Gia Lai:

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang

Dân trí Tựa mình bên dãy núi Lơ Pang là điểm trường vùng khó làng A Lao (huyện Mang Yang, Gia Lai). Vì thiếu phòng nên hàng chục học sinh phải học trong nhà tạm dựng bằng tôn, không quạt, không ánh sáng.
>>Quảng Trị: Tập trung nguồn lực xóa phòng học tạm, phòng học mượn
>>Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện

Điểm trường A Lao (Trường tiểu học xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai) được bao bọc bởi dãy núi Lơ Pang hùng vĩ. Điểm trường có 6 phòng học (5 phòng xây và 1 phòng học tạm) với 147 học sinh (100% là học sinh người Ba Na).

Phòng học tạm bợ ở điểm trường A Lao

A Lao là làng khó khăn nên điều kiện kinh tế và nhận thức của bà con chưa cao. Chính điều này đã gây khó khăn trong việc huy động trẻ ra lớp và duy trì sĩ số. Mỗi ngày, các giáo viên thường đến sớm để điểm danh và đi từng nhà để vận động học sinh vắng học.

Vì điều kiện của học sinh còn khó khăn, thiếu thốn nên giáo viên và nhà trường cùng chung tay để huy động mọi nguồn lực và vận động các nhà hảo tâm nhằm xin quần áo, sách vở, dép… cho các em.

Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết với ngành Giáo dục vùng cao mà tỷ lệ duy trì sĩ số của trường đạt hơn 90%.

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang - 1
Hàng chục học sinh phải học trong phòng học tạm được dựng bằng những tấm tôn cũ

Mới 6h sáng nhưng trên từng con ngõ của làng A Lao đã vang vọng tiếng cô giáo gọi trò dậy đi học. Trên những chiếc xe máy, các cô giáo đã đến gõ cửa từng nhà để vận động học sinh tới lớp. Khi tiếng kẻng ở điểm trường vang lên, tất cả học sinh tập trung đầy đủ để dự tiết chào cờ đầu tuần.

Theo đó, những lời nhận xét của các giáo viên xen lẫn hai thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Ba Na) để cho các em học sinh nghe và hiểu. Giờ chào cờ ở điểm trường A Lao được tổ chức một cách ấm cúng, gần gũi tình thầy trò nhưng không kém phần trang nghiêm dưới lá cờ Tổ quốc.

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang - 2

Điểm trường A Lao có 6 phòng học trong đó có một phòng đang trong tình trạng tạm bợ để chờ xây dựng thêm.

Tại điểm trường A Lao còn một phòng học tạm của lớp 2D được dân làng dựng lên bằng những tấm tôn cũ. Phòng học có khoảng 20 em học sinh lớp 2 do thầy Chhơi (35 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 2D) phụ trách.

Nhìn từ trong phòng học, chúng tôi đã thấy hàng trăm khe sáng xuyên thấu vào lớp học. Giữa cái nắng hơn 35 độ, phòng học tạm không có lấy một cái quạt. Không những thế, học sinh phải học trong một không gian thiếu ánh sáng vì không đèn điện.

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang - 3
Một phòng học không có quạt, ánh sáng khiến các em học sinh khó khăn trong việc học

Trao đổi với chúng tôi, thầy Chhơi tâm sự: “Theo nhiệm vụ phân công, tôi đã vào dạy tại điểm trường này gần 2 năm. Vì thiếu phòng học nên nhà trường đã tận dụng phòng này để học sinh học tạm.

Phòng làm bằng tôn nên học sinh ngồi cảm thấy rất nóng, mùa mưa thì bị tạt ướt hết sách vở. Đầu năm 2020, cái bóng đèn duy nhất cũng bị trộm, nhà trường vẫn chưa mua lại được.”

“Điều kiện dạy học ở đây cũng khó khăn bởi các em là người Ba Na, tiếp thu bài còn chậm và tiếng Việt còn chưa rành. Bên cạnh đó, hầu như các em đều thiếu sách vở, đồ dùng học tập nên các thầy cô đều phải mua hoặc đi xin về cho các em học.

Sau khi tan lớp, số sách vở này để lại ở lớp để trách việc mất và hư hỏng. Tuy vậy, các em rất biết nghe lời và chăm ngoan học tập khiến các thầy cô càng có tâm huyết để “bám làng” dạy học.”, thầy Chhơi bộc bạch thêm.

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang - 4

Thầy cô mong muốn sớm xây dựng phòng học mới để cho các em học sinh vùng khó thoát cảnh học trong phòng tạm bợ.

Ngoài phòng học tạm, tại điểm trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn như: nước sạch, sân bê tông… Trao đổi với chúng tôi, cô Vũ Thị Hợi -Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lơ Pang cho biết: “Trường có giếng khoan nhưng không có nước vì lúc khoan gặp đá bàn.

Nhiều năm nay, nhà trường đều phải dẫn nước từ trên núi về cho học sinh sử dụng. Lúc hạn hán, chúng tôi phải đi xin nước của người dân trong làng.

Ngoài ra, sân của điểm trường A Lao chưa được bê tông hóa nên vào mùa mưa học sinh thường bị dính đất đỏ khiến quần áo và sách vở đều bẩn.”

Tại trường tiểu học Lơ Pang, không chỉ điểm trường A Lao mà còn điểm trường Byầu nằm trên một đỉnh núi cao cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh thì chính quyền địa phương đã đầu tư con đường hàng tỷ đồng xuyên qua cánh rừng để thuận lợi cho thầy cô lên dạy và bà con làng Byầu đi lại.

Đối với điểm trường A Lao, đường đi đã được bê tông hóa. Tuy nhiên do lượng học sinh đông nên phải sử dụng phòng học tạm để học tập.

Lớp học “không quạt, không ánh sáng” trên đỉnh Lơ Pang - 5

Tuy ở vùng khó nhưng các em học sinh rất chăm ngoan học tập và nghe lời cô giáo.

Giải thích việc này, ông Nguyễn Vĩnh Hoàng - Phó Phòng GD&ĐT huyện Mang Yang cho biết: “Thường học sinh đi học trái buổi nhau thì sẽ không thiếu phòng. Tuy nhiên, vì tập tính của người đồng bào đi làm cả ngày nên nhà trường phải bố trí cho các em đi học vào buổi sáng hết.

Chính vì lượng học sinh đông khiến cho thiếu phòng học. Nhiều năm qua, nhà trường đã tận dụng phòng học tạm mà dân làng xây dựng để cho học sinh học.

Dự kiến, trong thời gian từ năm 2020 - 2021, UBND xã sẽ bố trí nguồn vốn để xây dựng thêm phòng học tại điểm trường A Lao”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển
Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển

(Dân trí) - "Tìm hiểu về thế giới thủy sinh kỳ thú và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai là con đường mình đã chọn, sẽ tiếp tục bước đi và chưa bao giờ nghĩ sẽ dừng lại…"

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:00

Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế
Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế

(Dân trí) - Sinh viên khoa Nghệ thuật Giải trí và Kỹ thuật (EAE), Đại học Utah (Mỹ) đã tham gia lễ tốt nghiệp vô cùng đặc biệt trong một video game do chính các em thiết kế.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 05:00

Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang
Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang

(Dân trí) - Từ giữa tháng 5, học sinh tại các vùng có nguy cơ thấp với dịch Covid-19 tại Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhiều địa phương tại quốc gia này đang dần mở cửa lại trường học.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:36

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học
Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận định, việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long chỉ nên là giải pháp tình thế, trong tình huống đặc biệt.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:28

"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế
"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế

(Dân trí) - Ngoài học phí có thể hơn nửa tỷ đồng mỗi năm, nhiều trường quốc tế còn có các khoản phí như hỗ trợ, bổ sung tiếng Anh, phí tuyển sinh, tiền cơ sở vật chất và một số khoản "phụ phí" khác.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:21

Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập
Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã sáp nhập 28 điểm trường. Sau sáp nhập, nhiều điểm trường trong số này không được sử dụng nên xuống cấp nghiêm trọng gây lãng phí.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:00

Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới
Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Ngày 22/5, Bạc Liêu tổ chức đại hội đại biểu Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025, bắt đầu từ cấp cơ sở.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:37

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo) luôn chối tội, cho rằng mình bị ép cung...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:44

Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới
Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới

(Dân trí) - Rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, học sinh… là những nội dung trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) trên địa bàn Thanh Hóa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 09:24

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học
Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học

(Dân trí) - Hàn Quốc vừa qua thông báo học sinh trở lại trường sớm nhất vào ngày 8/6 (trừ học sinh cuối cấp đã đi học từ 20/5) sau khi có hàng chục ca mắc Covid-19 liên quan tới một quán bar ở Itaewon, Seoul.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:49

Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?
Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, thanh tra của ba cấp: Bộ, Tỉnh, Sở, sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:00

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: “Không cổ súy cho mô hình này”
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: “Không cổ súy cho mô hình này”

(Dân trí) - “Tôi không cổ súy cho việc xây dựng hay nhân rộng mô hình hiệu trưởng kiêm nhiệm nhưng tôi cũng không cho rằng khi có chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường ĐH là đã vô hiệu hóa hội đồng trường”.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở cổng trường giờ nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào
Mở cổng trường giờ nghỉ trưa để học sinh không bán trú đi học sớm được vào

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh không học bán trú do hoàn cảnh phải đến trường sớm hơn giờ vào học buổi chiều, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng vừa có văn bản điều chỉnh về vấn đề này.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:00

Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang
Cô trò vùng cao vui mừng đón nhận phòng học mới khang trang

(Dân trí) - Với phòng học khang trang, kiên cố vừa được tài trợ xây mới, cô và trò điểm trường mầm non Sao Sáng - Tà Leng, Trường Mầm non xã Dân Hóa sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, sạch đẹp.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:00

Thí sinh A00, A01, B00, D01, D07 có nhiều cơ hội thành "sinh viên Kiến trúc"
Thí sinh A00, A01, B00, D01, D07 có nhiều cơ hội thành "sinh viên Kiến trúc"

(Dân trí) - Là trường đại học đa ngành, bên cạnh sức hút đối với thí sinh V00, H00; trường ĐH Kiến trúc Hà Nội còn luôn chào đón các thí sinh khối thi A00, A01, B00, D01, D07 thi tuyển vào ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT, Kỹ thuật, Xây dựng, Quản lý, Kinh tế...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:30

Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá
Chủ tịch Hội Khuyến học VN thăm, tặng quà cô và trò Trường Tiểu học Đông Xá

(Dân trí) - Ngày 22/5, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị tài trợ đã tới thăm, tặng quà Trường Tiểu học Đông Xá (Vân Đồn, Quảng Ninh).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Làm rõ thông tin phụ huynh tố giáo viên chủ nhiệm đánh học sinh bầm tím
Làm rõ thông tin phụ huynh tố giáo viên chủ nhiệm đánh học sinh bầm tím

(Dân trí) - Những ngày qua, cộng đồng mạng bức xúc trước thông tin một cô giáo bị phụ huynh tố cáo đánh con mình bầm tím. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Tiểu học Hoàng Quốc Việt (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:15

Đà Nẵng: Giáo viên hợp đồng ở trường tư được hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Đà Nẵng: Giáo viên hợp đồng ở trường tư được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Mỗi giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập tại Đà Nẵng sẽ được nhận 1 triệu đồng hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:50

Quảng Ninh: "Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học là rất cần thiết"
Quảng Ninh: "Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học là rất cần thiết"

(Dân trí) - Ngày 21/5, trên cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ninh có bài viết giải thích về chuyện Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:18

Điểm sàn vào trường ĐH Thương Mại năm 2020 là 18
Điểm sàn vào trường ĐH Thương Mại năm 2020 là 18

(Dân trí) - Ngày 22/5, Trường ĐH Thương Mại chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, năm nay trường có 3 phương án xét tuyển; điểm sàn xét tuyển là 18 điểm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:32

Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: "Tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ngành"
Trẻ bị phê bình vì đi học sớm: "Tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến ngành"

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung tại thông báo số 217/TB-UBND ngày 21/5 của UBND thành phố Kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc với Trường Tiểu học Quang Trung.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 04:23

TPHCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức thi, kiểm tra vào lớp 10
TPHCM: Trường ngoài công lập không được tổ chức thi, kiểm tra vào lớp 10

(Dân trí) - Các trường ngoài công lập tại TPHCM tuyển sinh lớp 10 theo phương thức xét tuyển, không được tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:18

Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng trường đại học: Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan việc Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Đại học Hạ Long, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện chưa có quy định, cũng chưa có tiền lệ về việc này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:53

3 điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội
3 điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có 3 điểm mới: Chỉ 3 môn thi, đề ra theo hướng tinh giản và bài thi Ngoại ngữ bỏ phần tự luận.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:41