Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ

Dân trí “Chúng tôi là dân khoa học nhưng không ủng hộ phương pháp này bởi việc kích não đến nay chưa được cơ quan chức năng nào chứng minh. Đây chỉ là trò bịp bợm, lừa đảo và dễ gây rối loạn não bộ, nhất là với trẻ em”.
>>Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não
>>‘Kích hoạt não’ để con thành thiên tài?
>>Lớp học kích não biến con thành thiên tài: Sẽ gây hậu quả đáng tiếc nếu can thiệp

Trên đây là nhận xét của một số bác sĩ chuyên khoa tâm thần, thần kinh với PV Dân trí trong sáng 1/12 khi đánh giá về phương pháp kích hoạt não đang được nhiều trung tâm áp dụng với trẻ em hiện nay.

PGS.TS Trịnh Tất Thắng, Giám đốc BV Tâm thần TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Tâm thần học TP Hồ Chí Minh: “Kích não có thể gây rối loạn tư duy và rối loạn hành vi”.

Trong phạm vi hiểu biết của tôi, tôi thấy đây chỉ là một hình thức kinh doanh, không có cơ sở khoa học nào và không mang lại lợi ích gì. Tôi đọc trên báo thì thấy, các trung tâm quảng cáo là “giúp con bạn trở thành thiên tài” nhưng tôi cho rằng, các quảng bá này chỉ khiến phụ huynh tốn tiền mà thôi.

Não bộ có những khu vực đặc biệt, phức tạp nên áp dụng những phương pháp thiếu cơ sở khoa học trên đây, tôi nghĩ chỉ là một cách để các trung tâm lừa đảo những gia đình giàu có hoặc thiếu hiểu biết để kiếm tiền mà thôi.

Học sinh đang nhận biết màu sắc và con số tại một lớp kích não
Học sinh đang nhận biết màu sắc và con số tại một lớp kích não

Theo tôi được biết, trong chuyên khoa tâm thần, có những liệu pháp như thôi miên để chữa các bệnh liên quan đến bệnh lý, không hề liên quan đến giáo dục. Não bộ của con người qua quá trình phát triển phải hài hòa với tự nhiên, được hoàn thiện nhờ tự nhiên trong môi trường kiến thức và xã hội. Não bộ trẻ em cũng vậy, phải được phát triển và gắn với môi trường thực tế. Phụ huynh hoặc giáo viên chỉ mang tính định hướng và động viên để trẻ thích học, thoải mái tinh thần. Chẳng có ai đi can thiệp nhân tạo đến vùng trung não để kích thích con cái thành thiên tài bởi như thế quá nguy hiểm và không biết sẽ để lại di chứng sau này.

Tôi không hiểu ở các trung tâm, người ta dùng cách gì để kích thích não bộ của trẻ em nhưng tìm hiểu một số thông tin trên báo chí và qua một số đơn vị quảng cáo, tôi thấy lo ngại. Nếu áp dụng cách thức như kiểu thôi miên để người bịt mắt làm theo, đứa trẻ sẽ bị tự kỉ ám thị rất cao. Khi bị ám thị như thế, sẽ sinh ra bất thường bởi thông tin đưa vào trong trạng thái mê hoặc như thế sẽ để lại vết hằn rất sâu sắc.

Mọi phương pháp đều phải qua nghiên cứu, phải được khoa học chứng minh và có tổng kết quá trình nghiên cứu. Việc can thiệp thô thiển vào não bộ- nhất là với trẻ em là hoàn toàn không nên và khó lường được hậu họa. Đặc biệt, nếu phương pháp này áp dụng kiểu đại loại kiểu như thôi miên mà sai thì gây tẩu hỏa nhập ma, rối loạn tư duy và rối loạn hành vi.

BS Lâm Hữu Tài, Trưởng Phòng khám Tâm thần Quận 1, TP Hồ Chí Minh: “Hoàn toàn phản khoa học, gây rối loạn não bộ”

Tôi nghĩ đây là một trò bịp bợm, lừa đảo và chưa có nghiên cứu về mặt khoa học, chưa được khoa học chứng minh nên có thể nói, trò này chỉ có thể lừa được những người nhẹ dạ hoặc các gia đình giàu có. Trong giới khoa học chúng tôi hoàn toàn không ủng hộ vì sai với khoa học.

Học sinh tại lớp kích não
Học sinh tại lớp kích não

Nói sâu về nhi học cơ sở, mọi người sinh ra trên đời này, trong bộ não ai cũng có 14 nghìn tỉ tế bào não. Trong quá trình mang thai đến 6 tuổi, nếu đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt, đúng khoa học, được bổ sung đủ vi ta min và chất dinh dưỡng trong cả quá trình này, 14 nghìn tỉ tế bào não sẽ phát triển đến 6 tuồi thì ngừng. Như vậy, đứa trẻ đạt được bao nhiêu nghìn tế bào não, và con người có chỉ số IQ khác nhau đều ảnh hưởng bởi quá trình này.

Việc kích não vừa phi khoa học vừa chỉ là trò lừa đảo, vừa hại phụ huynh mất tiền, vừa hại đứa trẻ phải chịu một sự rèn luyện trái với khoa học. Việc này chắc chắn sẽ rất ảnh hưởng bởi việc kích thích này sẽ để lại một vết hằn sâu làm ảnh hưởng tới chức năng ghi nhớ, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đứa trẻ. Do đó, hoàn toàn không nên cho con em tham gia kích não bởi đến các nước phát triển cũng không sử dụng phương pháp này. Tôi nghĩ, phương pháp này chỉ do một nhóm nào đó thực hiện và mang tính bịp bợm.

Về mặt y học, bất kì tế bào nào chết đi, trước khi chết, nó sẽ có một bảng sao chép gen để khi tế bào đó chết đi, thì tổng hợp ra một tế bào mới giống hệt tế bào cũ cả về cấu trúc lẫn chức năng.

Trong quá trình phản ứng sinh tổng hợp này, cần có các men xúc tác như vi ta min (A, B, C, D...) và các nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm, đồng, chì...). Nhưng một khi con người không có đủ các vi ta min và nguyên tố vi lượng trên đây, sẽ không phát triển bình thường. Do đó, điều đầu tiên là phải bổ sung đủ các vi ta min còn việc kích não thế nào, phải khoa học và đúng với sự phát triển của tế bào mới hiệu quả.

Đối với trẻ em, các tế bào này rất non nớt, chưa kể vi ta min, nguyên tố vi lượng và a xít a min chưa đủ mà dùng kích thích, chẳng khác gì việc ép cây con phát triển theo hình thù mà không biết rõ sẽ như thế nào. Do vậy, nếu ức chế thần kinh hoặc não hoàn toàn phản khoa học và dễ dẫn tới việc rối loạn não bộ cho trẻ, gây xáo trộn về lâu về dài cho thần kinh các em.

Mỹ Hà (ghi)

MỚI NHẤT
Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh
Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Ở vùng núi xứ Thanh, rất nhiều nơi học sinh khao khát có nơi để ở, lớp để học thì một số nơi được đầu tư trường lớp hàng chục tỷ đồng lại không phát huy hiệu quả.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:20

Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh
Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh

(Dân trí) - Một em học sinh đang nhào bột, em khác ngào đường, đó là cảnh tượng tất bật làm bánh ở một trường học ở thị trấn Fort Ann (hạt Washington, bang New York, Mỹ). Các em bán những hộp bánh với giá 6 USD/hộp để kiếm tiền mua chăn cho bệnh nhân ở bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Albany (thủ phủ bang New York).

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:37

Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc
Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Các công trình nghiên cứu khoa học thuộc 5 lĩnh vực được trao giải thưởng gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học đã được ứng dụng có hiệu quả, đóng góp nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và con người Việt Nam.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:32

Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời
Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời

(Dân trí) - Trong mục tiêu giáo dục con trẻ, phụ huynh Việt đặt yếu tố vâng lời, ngoan hiền lên hàng đầu. Họ cũng rất coi trọng đến học vấn, bằng cấp của con nhưng lại không ưu tiên đến sự tự chủ của con trẻ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:12

Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT
Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT

(Dân trí) - Hội nghị khoa học quốc tế thường niên về Lý thuyết và Ứng dụng của Bảo mật và An toàn thông tin năm 2016 (ASIACRYPT 2016) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12 tới đây. Hội nghị do GS Ngô Bảo Châu chủ trì.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:01

Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý
Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý

Mặc dù khẳng định vai trò của phòng tư vấn tâm lý trong trường học là cần thiết và hiệu quả, nhưng đa số trường học hiện nay đều thiếu vắng góc tư vấn này. Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, dự kiến đến cuối năm 2017, tất cả các trường THCS và THPT sẽ có phòng tư vấn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:37

Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù vẫn chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thời điểm này, nhiều trường ĐH đã có điều chỉnh, bổ sung phương án tuyển sinh cho năm 2017 và các năm tới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:16

Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"
Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"

(Dân trí) - Câu hỏi "Em phải học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 đô la/tháng?" trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:01

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam
Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 01/12/2016, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đi với Bà Trương Thị Mai có Bà Ngô Thị Doãn Thanh và bà Trần thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:19

TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động
TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động

(Dân trí) - Sau thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động của trung tâm dạy chương trình “kích hoạt não” ở TPHCM, cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam kết hợp với thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM vừa có buổi làm việc với đại diện trung tâm này.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:57

Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích
Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 bị trượt chân rơi xuống cầu, cùng lúc nước lũ trên sông Kôn đang đổ về chảy rất xiết nên đã bị cuốn mất tích.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:08

S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”
S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”

Sau một năm ra mắt và hoạt động sôi nổi với nhiều sự kiện hấp dẫn và giàu ý nghĩa, Không Gian Chia Sẻ S.hub thuộc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã trở thành địa chỉ quen thuộc nơi các bạn trẻ đến đọc sách, tự học, nghiên cứu cũng như chia sẻ và trao đổi tri thức.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi
Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi

(Dân trí) - “Ngay sau khi có phản ánh về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, qua xác minh và khẳng định, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, điều này cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT nên Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm)”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:50

Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học
Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu nghiên cứu toàn cầu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:05

Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc
Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc

(Dân trí) - TS. Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc Tế - ĐH QG TP.HCM đã có 32 bài báo công bố quốc tế. Chị tâm sự: "Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc".

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm
Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:47

Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề
Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề

(Dân trí) - Thời gian công việc kéo dài, thu nhập thấp, lắm áp lực…, nhiều cô giáo mầm non đã lớn tuổi vẫn đi về một mình, tuổi xuân của họ trôi tuột theo công việc.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:44

Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy
Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phú Xuyên chiều 30/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, mới nhận được một thư điện tử của học sinh “mách” chuyện bạn bè nói bậy trong trường học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:39

80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?
80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu phân luồng là 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào học nghề vào năm 2020. Nghịch lý nằm ở chỗ, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là 80%, chưa kể các trường ngoài công lập thì “bòn” đâu ra 30% học sinh học nghề.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:07

Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp
Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp

(Dân trí) - Một thầy giáo tiếng Anh ở trường ngoại thành TPHCM đã khiến học trò cảm động rớt nước mắt khi chế ca khúc nhắc đến tên toàn bộ 41 học sinh trong lớp với những tình cảm và lời nhắn nhủ dễ thương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:05

Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ
Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ

Sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Cộng hòa Séc, học tập ở Vương quốc Anh, hiện Vũ Lan Anh vừa làm kinh doanh, vừa là cộng tác viên 2 chuyên mục cho tờ Huffington Post.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:19

Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường
Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tân Tạo (Long An) vừa gửi văn bản đến 40 sinh viên khoa Y khóa 1 thông báo “Về việc cho phép chuyển trường theo nguyện vọng”. Thời gian để sinh viên nộp đơn xin chuyển trường đến hết ngày 1/12/2016.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:57

Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học
Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học

(Dân trí) - Đó là sinh viên Phùng Mạnh Hùng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hùng là một trong ba thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5. Hùng đã ghi danh vào học ĐH An ninh Nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế

(Dân trí) - Luận án tiến sĩ phải thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học, có những điểm mới, có công bố quốc tế và được đánh giá kết quả nghiên cứu một cách khách quan.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:47