Quảng Nam:

Lớp học miễn phí ở vùng cát

Dân trí Gần 8 năm nay, cứ mỗi dịp hè về, trẻ em tại xã vùng cát Bình Nam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại vui vẻ cắp sách đến trường để tham gia lớp học miễn phí nhằm bổ sung kiến thức trước năm học mới.
>>Hai nữ sinh dạy học miễn phí cho học sinh nghèo suốt 4 năm hè

Hè năm nay, có đến hơn 700 học sinh trong xã Bình Nam được tham gia các lớp học hè hoàn toàn miễn phí, giúp cho các bậc phụ huynh, nhà trường thêm yên tâm vì các em được bổ sung kiến thức bổ ích.

Lớp học miễn phí hiện nay đã thu hút hơn 700 em học sinh đăng ký tham gia
Lớp học miễn phí hiện nay đã thu hút hơn 700 em học sinh đăng ký tham gia

Ban đầu, lớp học mang tên câu lạc bộ (CLB) lớp học tình thương do một số nông dân địa phương tự đứng ra thành lập nhằm bồi dưỡng kiến thức miễn phí cho học sinh ở thôn Phương Tân (xã Bình Nam) thi học sinh giỏi. Và khi nhận thấy lợi ích thiết thực từ lớp học này, CLB dần mở rộng ra quy mô cấp xã.

Tuy nhiên, năm 2017, khi mô hình này đang hoạt động hiệu quả thì vì nhiều lý do CLB ngưng hoạt động, các lớp học hè có nguy cơ không được tổ chức tiếp.

Lớp học hè bổ ích, giúp các em tránh xa khỏi các trò chơi nguy hiểm cũng như hiểm họa đuối nước, game…
Lớp học hè bổ ích, giúp các em tránh xa khỏi các trò chơi nguy hiểm cũng như hiểm họa đuối nước, game…

Ông Võ Sự - Chủ tịch Hội khuyến học xã Bình Nam chia sẻ: “Ở một địa phương có phong trào hiếu học như xã Bình Nam, hoạt động ý nghĩa như vậy bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các em học sinh. Đảng ủy xã chủ trương thống nhất giao Hội Khuyến học đứng ra tổ chức. Tuy ban đầu gặp một số khó khăn, nhưng cuối cùng lớp học cũng được chúng tôi tiếp tục duy trì trong niềm vui của các em học sinh và phụ huynh”.

Để có kinh phí cho các lớp học này, Hội Khuyến học xã Bình Nam phải huy động từ các tổ chức từ thiện, cử người đến từng trường trên địa bàn vận động các em đăng kí tham gia.

Riêng trong đợt hè này có 710 em đăng kí, chia thành 24 lớp bao gồm các lớp 4, 5 và các lớp 6 - lớp 9, chi phí dự kiến khoảng 67 triệu đồng. Số tiền này dùng để mua sắm dụng cụ học tập cho các em học sinh, phụ cấp tiền xăng cho giáo viên. Các lớp được tổ chức tại 3 điểm, thuộc 3 trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tiểu học Hoàng Văn Thụ và phân hiệu Phương Tân - Bình Giang theo khu vực sinh sống để các em thuận tiện đi lại.

Mạnh thường quân hỗ trợ cho lớp học miễn phí
Mạnh thường quân hỗ trợ cho lớp học miễn phí

Những thầy cô được lựa chọn tham gia giảng dạy đều trên tinh thần tự nguyện, nhiệt huyết và hết lòng vì học sinh. Đồng thời, các thầy cô cũng phải là giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên để đảm bảo kiến thức ổn định cho các em.

Ngoài ra, Hội Khuyến học còn ưu tiên mở một lớp đặc biệt, giảng dạy theo chương trình riêng dành cho các em khuyết tật và hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đi học tại địa phương.

“Vấn đề kinh phí duy trì lớp học cũng là khó khăn đối với chúng tôi, lúc nào bắt đầu khai giảng thì lại tất tả chạy đi vận động. Nhiều hôm đi từ sáng sớm đến chiều tối vẫn chẳng có đồng nào. Xã Bình Nam là xã nghèo vùng cát, hầu hết các em đều có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi bắt đầu lớp học, chúng tôi lại phân phát thêm bút vở để các em đến lớp, rồi thêm nhiều chi phí phát sinh… hy vọng sẽ có nhiều mạnh thường quân quan tâm, giúp đỡ để lớp học được duy trì đều đặn mỗi dịp hè. Cổ vũ thêm tinh thần hiếu học của trẻ em vùng cát Bình Nam, giúp các em được hỗ trợ thêm kiến thức trước khi bắt đầu năm học mới” - ông Sự chia sẻ thêm.

Nghỉ hè là thời điểm giáo viên thường nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học bận rộn. Tuy nhiên, nhiều thầy cô lại lựa chọn tham gia giảng dạy tại lớp học miễn phí xã Bình Nam.

Lớp học hè miễn phí ở xã Bình Nam

Thầy Nguyễn Văn Dũng (giáo viên dạy miễn phí tại điểm trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bình Nam) chia sẻ: “Dù học miễn phí nhưng các em rất có ý thức tự học, chăm ngoan, hoàn thành tốt bài vở thầy cô giao cho. Nhiều em hoàn cảnh khó khăn không có tiền đi học thêm nên khi tham gia lớp học thì ý thức tự giác rất cao, nhìn các em học hành ngày càng tiến bộ là chúng tôi cảm thấy vui rồi. Khi dạy ở đây chúng tôi chỉ nhận tiền hỗ trợ xăng xe, còn lại đều dành vào việc mua dụng cụ học tập cho các em”.

Mọi năm cứ đến dịp hè, em Nguyễn Văn Huy (trú thôn Thanh Tân, xã Bình Nam) lại phải ở nhà để phụ giúp cha mẹ trông nhà, rồi làm vài công việc lặt vặt để đỡ đần. Nhà nghèo, nên việc học thêm để bổ sung kiến thức trước năm học là điều rất khó khăn với em. Nhưng từ khi lớp học được mở rộng, em tham gia đăng ký và ngày càng tiến bộ.

“Ở lớp học em được thầy cô chỉ dạy thêm rất nhiều kiến thức, ngoài ra được học nhiều kỹ năng bổ ích, vui chơi thoải mái với bạn bè. Sức học của em cũng ngày càng tiến bộ khiến bố mẹ rất vui mừng. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ công các thầy cô giáo tận tình chỉ dạy” - em Huy chia sẻ.

Thầy Nguyễn Đăng Thám - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết: “Chúng tôi cố gắng phối hợp với Đảng ủy xã Bình Nam và Hội Khuyến học xã để có thể giúp các em được tiếp tục đến lớp học miễn phí. Ngoài ra, tôi cũng hỗ trợ việc kêu gọi các thầy cô giáo đến dạy miễn phí, lên kế hoạch giảng dạy, quản lý chuyên môn, lớp học… Tôi thấy lớp học miễn phí rất ý nghĩa, các em được bổ sung thêm kiến thức, học hỏi được nhiều kỹ năng sống bổ ích, thú vị, giảm bớt tình trạng chơi game, đuối nước hay các trò chơi nguy hiểm trong dịp hè. Tại đây các em cũng học cách lễ phép, chăm ngoan, nghe lời thầy cô cha mẹ. Phụ huynh rất yên tâm khi cho các em đến lớp học, càng ngày phiếu đăng ký càng nhiều hơn”.

N. Linh

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn đại học giảm, đừng dè chừng mà mất cơ hội
Điểm chuẩn đại học giảm, đừng dè chừng mà mất cơ hội

(Dân trí) - Đây chính là lời khuyên của ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018, sáng nay (14/7).

Thứ bảy, 14/07/2018 - 04:50

Bộ GD&ĐT đến Hà Giang phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường”
Bộ GD&ĐT đến Hà Giang phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường”

(Dân trí) - Chiều 14/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã đến Hà Giang để phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường” tại địa phương này.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:35

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên chia sẻ bí quyết học giỏi môn tiếng Anh
Thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên chia sẻ bí quyết học giỏi môn tiếng Anh

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Phú Yên không có thí sinh nào đạt điểm 10 tuyệt đối. Với số điểm 9,8 môn tiếng Anh, nam sinh Bùi Thanh Tầm (lớp 12A1, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:53

Điểm sàn xét tuyển ĐH Mở TPHCM là 15, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM từ 14-16 điểm
Điểm sàn xét tuyển ĐH Mở TPHCM là 15, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM từ 14-16 điểm

(Dân trí) - Sáng nay 14/7, thêm 2 trường ĐH công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào trường. Trong đó, trường ĐH Mở TPHCM nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm trở lên, còn trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM nhận xét ở hai mức điểm 14 và 16 điểm.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:44

Thí sinh dân tộc Thái "tài sắc vẹn toàn" đạt 27,5 điểm khối C
Thí sinh dân tộc Thái "tài sắc vẹn toàn" đạt 27,5 điểm khối C

(Dân trí) - Với tổng điểm ba môn khối C đạt 27,5 điểm (trong đó môn Ngữ văn: 8.5 điểm, môn Lịch sử: 9.25 điểm, môn Địa lí: 9.75 điểm), em Hà Thị Minh Châu (học sinh lớp 12B – lớp chất lượng cao môn Ngữ văn, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Hòa Bình) đã trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Hòa Bình và cũng nằm trong top 3 thí sinh đạt điểm khối C cao nhất toàn quốc năm 2018.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 11:59

Điểm thi “cao bất thường” ở Hà Giang: Muốn làm trong sạch giáo dục, cần mời công an vào cuộc
Điểm thi “cao bất thường” ở Hà Giang: Muốn làm trong sạch giáo dục, cần mời công an vào cuộc

(Dân trí) - “Lật lại quy trình để tìm ra thủ phạm trong thi trắc nghiệm là vô cùng khó khăn. Tôi cho rằng, đã có một nhóm nào đó trong hội đồng chấm thi thông đồng với nhau trong khâu quét bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy chấm. Vì vậy, nếu quyết tâm, muốn làm trong sạch nền giáo dục, Bộ GD&ĐT nên mời cơ quan điều tra Công an tham gia..."

Thứ bảy, 14/07/2018 - 11:44

Trường Đại học Đà Lạt công bố mức điểm sàn xét tuyển
Trường Đại học Đà Lạt công bố mức điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 14/7, trường Đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, ngành có điểm sàn cao nhất là 17 điểm, thấp nhất là 13,5 điểm.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:51

Đại học Huế: Dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng xét tuyển từ 14-15 điểm trở lên
Đại học Huế: Dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng xét tuyển từ 14-15 điểm trở lên

(Dân trí) - Ngày 14/7 PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế về phương án tuyển sinh tại đây sau khi có điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:49

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng nỗ lực nâng tầm vị thế ra thế giới
Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng nỗ lực nâng tầm vị thế ra thế giới

(Dân trí) - Với sứ mạng thực hiện trọng trách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực khoa học giáo dục, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn; phục vụ cộng đồng với cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục, hội nhập quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã đang và sẽ luôn luôn thực hiện tốt sứ mạng ấy để đem lại cho sinh viên một môi trường học tập đáng mơ ước.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:00

Ôn thi qua mạng, nam sinh trường huyện đạt điểm xét tuyển ĐH cao nhất Quảng Ngãi
Ôn thi qua mạng, nam sinh trường huyện đạt điểm xét tuyển ĐH cao nhất Quảng Ngãi

(Dân trí) - Với điểm xét tuyển Đại học khối B đạt 27 điểm, em Phạm Phú Phong (trường THPT số 1 Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã vượt qua hơn 12.000 thí sinh khác để trở thành thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Phong cũng nằm trong top 200 thí sinh có điểm xét tuyển Đại học cao nhất cả nước.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:53

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018: Từ 15 - 20 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018: Từ 15 - 20 điểm

(Dân trí) - Ngày 14/7, ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo điểm ngưỡng nhận hồ sơ đối với thí sinh sử dụng kết quả thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo trình độ đại học của các trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc .

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:43

Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Quy trình chặt nhưng được vận hành bởi con người
Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Quy trình chặt nhưng được vận hành bởi con người

(Dân trí) - Về kết quả thi THPT quốc gia 2018 của nhiều thí sinh tỉnh Hà Giang "cao bất thường", nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, quy trình dù có chặt chẽ nhưng nên nhớ nó được vận hành bởi con người. Chấm trắc nghiệm bằng máy nhưng đừng quên con người vận hành cái máy ấy.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Học viện Ngân hàng công bố 4 mức điểm sàn xét tuyển
Học viện Ngân hàng công bố 4 mức điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 13/7, Học viện Ngân hàng công bố mức điểm sàn xét tuyển năm 2018. Theo đó, có 4 mức điểm sàn cho từng đối tượng khác nhau.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:02

Thủ khoa khối A toàn quốc Vương Xuân Hoàng: “Không ngủ quên trên chiến thắng”
Thủ khoa khối A toàn quốc Vương Xuân Hoàng: “Không ngủ quên trên chiến thắng”

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, em Vương Xuân Hoàng (lớp 12A1, trường THPT Thuận Thành 1, Bắc Ninh) xuất sắc là thủ khoa khối A toàn quốc với tổng điểm 29,5 (môn Toán 9,8 điểm, Vật lí 9,5 điểm và Hóa học 9,75 điểm).

Thứ bảy, 14/07/2018 - 01:03

Thủ khoa khối C của Nghệ An: “Học vừa đủ để còn chơi”
Thủ khoa khối C của Nghệ An: “Học vừa đủ để còn chơi”

(Dân trí) - Thất bại trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh không khiến Nguyễn Thanh Phong buồn mà trái lại, cho em những kinh nghiệm quý báu. Theo Phong, không nên đồn sức lực vào học một cách thái quá mà dành thời gian nghỉ ngơi để kiến thức có thể “ngấm” được sâu hơn.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 12:09

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận xét tuyển từ 15-20 điểm
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận xét tuyển từ 15-20 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 13/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 theo kết quả thi THPT và điểm thi năng khiếu.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:56

Điểm sàn xét tuyển vào ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM từ 15-18 điểm
Điểm sàn xét tuyển vào ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM từ 15-18 điểm

(Dân trí) - Chiều nay (13/7), Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển ĐH năm 2018. Trong đó, điểm sàn ở mức cao nhất là 18 điểm, riêng các ngành đào tạo ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TPHCM tại Bến Tre có điểm sàn là 15 điểm.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:54

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố dự báo điểm chuẩn 2018: Nhiều ngành giảm tới 4 điểm
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố dự báo điểm chuẩn 2018: Nhiều ngành giảm tới 4 điểm

(Dân trí) - Ngày 13/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2018. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường năm 2018 sẽ giảm so với năm 2017 từ 3 đến 4 điểm.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:23

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Có thể chấm thẩm tra lại bài thi ở Hà Giang
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Có thể chấm thẩm tra lại bài thi ở Hà Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án điểm “cao bất thường” ở Hà Giang, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, có thể phát hiện ra sai phạm nhờ việc rà soát lại quy trình và chấm thẩm định.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:39

Vừa học, vừa giúp mẹ làm bánh bán vẫn thi đạt điểm cao
Vừa học, vừa giúp mẹ làm bánh bán vẫn thi đạt điểm cao

(Dân trí) - Sinh ra trên vùng “đất học” Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), được giáo dục trong gia đình nề nếp nên em Nguyễn Thị Hải Lý luôn chăm ngoan, đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Hải Lý đạt 23,3 điểm ở 3 môn khối D, nằm trong nhóm 5 thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi tại Quảng Trị.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 05:40

Nữ sinh điểm 10 môn tiếng Anh tự “săn” được học bổng du học Mỹ
Nữ sinh điểm 10 môn tiếng Anh tự “săn” được học bổng du học Mỹ

(Dân trí) - Đinh Uyển My là một trong hai thí sinh ở Đà Nẵng đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Trước khi tốt nghiệp THPT, My đã tự “săn” học bổng du học và nhận được thư mời của nhiều trường đại học ở Mỹ.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 05:03

Đấu trường V-Challenge: Hơn 900 thí sinh cùng thi đối kháng
Đấu trường V-Challenge: Hơn 900 thí sinh cùng thi đối kháng

(Dân trí) - Ngày 10/7/2018, vòng thi Regional Level (vòng khu vực) cuộc thi V-Challenge của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã diễn ra đầy gay cấn tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (Q.3, TP.HCM). Vòng thi này có sự tham gia của hơn 900 thí sinh tại 3 khu vực TP.HCM, Biên Hòa và Bình Dương.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 05:00

Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Sai sót ở khâu nào?
Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Sai sót ở khâu nào?

(Dân trí) - Nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hà Giang có liên quan đến khâu coi thi hay chấm điểm? Ngày 13/7, PV Dân trí có cuộc trao đổi với đại diện Học viện Ngân hàng. Được biết kì thi THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang làm công tác coi thi.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 01:52

Nam sinh phố núi đạt điểm 10 tiếng Anh: “Vừa học vừa giải trí bằng tiếng Anh”
Nam sinh phố núi đạt điểm 10 tiếng Anh: “Vừa học vừa giải trí bằng tiếng Anh”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của em Lê Thanh Minh (học sinh lớp 12B1, trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Anh của tỉnh Đắk Lắk trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:08