Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?

Dân trí TPHCM tiếp tục nhân rộng mô hình trường tiên tiến ở các bậc học. Trừ tất cả các khoản thu như trường bình thường, học sinh ở trường tiên tiến đóng thêm tối đa 1,5 triệu đồng/tháng. Nhiều phụ huynh đặt ra vấn đề, trường tiên tiến có sự khác biệt như thế nào để thu thêm khoản tiền này?
>>TPHCM: Học sinh trường tiên tiến đóng thêm cao nhất 1,5 triệu đồng/tháng

Nhiều lợi ích?

Câu hỏi này đã được cử tri ở TPHCM đặt ra với các nhà quản lý trong chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề năm học về năm học mới gần đây. Điều này lại dấy lên những nghi ngại về trường theo mô hình tiên tiến như chất lượng, gây áp lực sĩ số cho những trường khác trong điều kiện thiếu trường thiếu lớp hay tạo sự bất công trong giáo dục...


Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn - trường THPT đầu tiên ở TPHCM thực hiện mô hình tiên tiến, hội nhập.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn - trường THPT đầu tiên ở TPHCM thực hiện mô hình tiên tiến, hội nhập.

Theo khung mức thu năm học 2018-2019 của Sở GD-ĐT TPHCM ban hành, các trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến có mức thu (không bao gồm các khoản thu hộ, chi hộ, thu thỏa thuận như chương trình tiếng Anh tích hợp, tổ chức phục vụ bán trú…) cao nhất là 1,5 triệu đồng. Cụ thể, trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), trường Nguyễn Du (Q.10) là 1,5 triệu đồng/tháng; Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11) là 1,4 triệu đồng/tháng. Ở các bậc học khác, hầu hết các trường thực hiện mô hình tiên tiến đều đưa ra mức thu ở mức tối đa.

Hiện TPHCM có khoảng 60 trường từ bậc mầm non đến THPT đang thực hiện mô hình trường tiên tiến. Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi, ngoài tất cả các khoản, học sinh đóng thêm 1,5 triệu đồng thì các em thụ hưởng những điều gì khác? Và nếu các em được thụ hưởng sự khác biệt thì những học sinh nơi trường bình thường có bị thiệt thòi không?

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3 đã thực hiện mô hình hơn 10 năm nay. Từ kinh nghiệm này, Sở đã đề xuất nhân rộng tiếp ở hai trường là THPT Nguyễn Hiền và và Nguyễn Du. Mô hình trường tiên tiến, hội nhập, Sở đánh giá là tác động rất tốt đến học sinh với các lợi ích như sĩ số học sinh thấp, thầy cô có thể quan tâm, phát triển cho từng học sinh. Học sinh được học với giáo viên bản ngữ, học chương trình Toán, khoa học bằng tiếng Anh.

Không chỉ việc học, mà các hoạt động khác cũng được thiết kế phù hợp với năng lực và sự phát triển tâm sinh lý của học sinh. Các em học trong trường, học bên ngoài nhà trường, học với các chương trình giao lưu hợp tác quốc tế và các năng lực để phát triển các kỹ năng khác.

Biến công thành tư?

Từ mô hình tiên tiến, cũng đặt ra thực tế trường với sĩ số thấp, đóng tiền cao giống như biến trường công thành trường tư, tạo "sân chơi" cho phụ huynh có điều kiện. Trên thực tế, nhiều gia đình đúng tuyến, gần ngay với trường nhưng phải tìm chỗ khác cho trẻ học vì không đủ tài chính để theo học mô hình này.

Nhiều học sinh đúng tuyến vào Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1, TPHCM nhưng không có điều kiện theo học vì... trường áp dụng mô hình tiên tiến.
Nhiều học sinh đúng tuyến vào Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1, TPHCM nhưng không có điều kiện theo học vì... trường áp dụng mô hình tiên tiến.

Một hiệu trưởng ở TPHCM bày tỏ, không thể phủ nhận những lợi ích mà trường tiên tiến đang đem lại. Để được thụ hưởng điều kiện học tập sĩ số thấp, nhiều chương trình đổi mới, học nhiều về tiếng Anh... mà chỉ đóng thêm 1,5 triệu đồng - nếu so với học ở trường tư, ngoài công lập thì còn có thể xem là quá rẻ đối với gia đình có điều kiện.

Tuy nhiên ông đặt ra hai vấn đề cần quan tâm là chất lượng trường tiên tiến có thật sự đáng với đồng tiền phụ huynh bỏ ra. Và nữa, các cấp quản lý cần trả lời nghiêm túc, việc thực hiện mô hình tiên tiến có đang tạo ra bất công trong giáo dục công lập không?

Sĩ số trường tiên tiến thấp, chắc chắn sẽ "dạt" học sinh sang các trường bình thường, gây áp lực trường đã nghèo lại... đông con. Nhiều học sinh theo phân tuyến vào đúng ngôi trường đang thực hiện mô hình tiên tiến, gần nhà... nhưng nếu gia đình không có điều kiện thì các em phải chuyển nơi khác.

Rồi nữa, ở bậc THPT, các em đủ năng lực để thi vào trường, gần nhà... nhưng vì không có tiền để theo học mô hình này, các em lại phải đi học nơi khác. Như vậy, rõ ràng, trường đã tước đi mất cơ hội của nhiều học sinh vì áp dụng mô hình cần phải có tiền.

Như ở Q.1, triển khai Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học theo mô hình tiên tiến, quận đã phải chuẩn bị cơ sở vật chất cho 2 trường tiểu học khác trên cùng địa bàn, để đón những học sinh trước đây theo phân tuyến học ở trường Nguyễn Thái Học nhưng giờ gia đình không có nguyện vọng hoặc không đủ điều kiện cho con theo học trường vẫn có chỗ học ở trường khác. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có sự chuẩn bị này.

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho hay việc thực hiện mô hình tiên tiến của các trường gặp trở ngại lớn nhất chính là áp lực gia tăng dân số, trường rất khó để đảm bảo sĩ số 30 học sinh/lớp. Chưa kể, như ở Q.4, nhìn chung điều kiện kinh tế người dân còn khó khăn, rất khó để đáp ứng được mức thu của trường tiên tiến.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP nhấn mạnh, hàng năm, sĩ số học sinh ở TPHCM tăng lên rất cao, mục tiêu của TPHCM là đảm bảo tất cả chỗ học cho học sinh. Hiện nay, sĩ số học sinh rất cao, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày còn thấp nên mục tiêu chung là cần đảm bảo về chuẩn sĩ số mới có thể nâng cao chất lượng giáo dục. Trong điều kiện như vậy, việc thực hiện mô hình trường học tiên tiến, các trường học đủ chuẩn chắc chắn phải thực hiện một cách từ từ, cân nhắc cẩn trọng.

Những bất cập này cũng từng được Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cảnh báo khi khảo sát mô hình trường tiên tiến ở TPHCM vào năm học vừa rồi. Đó là vấn đề chỗ học cho học sinh, các giải pháp đối với học sinh đúng phân tuyến nhưng không đủ tài chính để theo học, hay có sự quan tâm như thế nào đối với "học sinh nghèo trong trường tiên tiến".

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Sẽ không cho thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh đứng lớp
Sẽ không cho thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh đứng lớp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều phụ huynh có đơn tố một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình, trước mắt sẽ không cho thầy giáo này đứng lớp.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:03

Cách tạo hứng thú trong việc học ngoại ngữ cho trẻ em
Cách tạo hứng thú trong việc học ngoại ngữ cho trẻ em

(Dân trí) - Sự thoải mái, niềm vui và hứng thú trong học tập mới chính là động lực lớn nhất thúc đẩy các em phát triển khả năng, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức về lĩnh vực mình đam mê.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: Tuyệt chiêu "học nhanh nhớ lâu" từ vựng cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh: Tuyệt chiêu "học nhanh nhớ lâu" từ vựng cho người mới bắt đầu

(Dân trí) - Video dưới đây sẽ là "phương thuốc đặc trị" với những lời khuyên để giúp việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng, giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn!

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:47

Thanh Hóa: Rà soát số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khoản thu
Thanh Hóa: Rà soát số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khoản thu

(Dân trí) - Ngày 27/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có công văn số 2028/SGDĐT-TTr gửi Chủ tịch UBND tỉnh về việc rà soát số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về các khoản thu và tổ chức hoạt động giáo dục sai quy định.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:02

Nên chuyển sang mô hình đại học tổ hợp
Nên chuyển sang mô hình đại học tổ hợp

(Dân trí) - Đại học Quốc gia, Đại học vùng là các Đại học mang tính tổ hợp, bao gồm các Trường Đại học thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ. Mô hình Đại học như vậy phù hợp với các nước phát triển, phù hợp với Việt Nam vì gọn nhẹ và tường minh.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:35

Xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019
Xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Đông Đô thông báo xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019, cụ thể như sau:

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:30

Thầy cô vượt bùn lầy vào rừng “gọi” học sinh trở lại trường
Thầy cô vượt bùn lầy vào rừng “gọi” học sinh trở lại trường

(Dân trí) - “Hai ngày nữa là bắt đầu năm học mới rồi, thế nhưng nhiều em vẫn theo chân bố mẹ lên nương lên rẫy hoặc vào rừng rồi ở lại trong đó. Để cho các em đi học đúng thời gian quy định, chúng tôi phải tìm vào tận rừng, tận rẫy, gọi các em quay về nhà”, cô Phan Thị Thương, Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoa Ngọc Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) tâm sự khi trên đường đến nhà học sinh sáng ngày 25/8.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:03

Tự tử, bạo lực, nghiện game…: Những cảnh báo về “bệnh học đường”
Tự tử, bạo lực, nghiện game…: Những cảnh báo về “bệnh học đường”

(Dân trí) - Tự tử, bạo lực, nghiện game là những vấn đề trong 16 "bệnh" thường gặp trong học đường có thể gây khó khăn cho học sinh trong quá trình phát triển được các chuyên gia cảnh báo trong Cẩm nang tâm lý học đường.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:09

Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học
Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học

(Dân trí) - Được Hội Khuyến học xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cùng thân nhân Lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, Liệt sỹ Công an Nhân dân, Quĩ học bổng mang tên “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã tiếp tục phát triển.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:35

Thú vị thông điệp “5 xin, 4 luôn” của trường THPT
Thú vị thông điệp “5 xin, 4 luôn” của trường THPT

(Dân trí) - Một bản thông điệp gồm các điều khoản “lạ” như: “5 xin, 4 luôn, 3 nhớ và 1 đừng quên” của một trường THPT trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều người thích thú. Một số nhà giáo cho rằng, bản thông điệp thể hiện văn hóa trường học.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:12

Phụ huynh thắc mắc về cách đánh vần “khó hiểu” của Tiếng Việt trong sách lớp 1
Phụ huynh thắc mắc về cách đánh vần “khó hiểu” của Tiếng Việt trong sách lớp 1

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhiều phụ huynh hoang mang bởi cách đánh vần "khó hiểu" với cả người lớn và trẻ em.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:14

Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An
Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận thành tựu của những học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ tại Nghệ An có thành tích xuất sắc, Qũy học bổng Vallet đã trao 144 suất học bổng với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng để động viên các em nỗ lực, vươn lên trong quá trình học tập, gặt hái thêm thành tích trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?
Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

(Dân trí) - Mô hình hiện tại của các đại học quốc gia và đại học vùng, một sản phẩm có tính “biện pháp tình thế” trong quá trình đổi mới giáo dục đại học (GD ĐH), gặp nhiều vấn đề gay cấn, làm cho các cơ sở đó không phát triển mạnh mẽ như mong muốn. Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39

Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới
Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những hiệu sách – nơi lưu trữ những kho tri thức quý báu của nhân loại được đánh giá là đẹp nhất thế giới này đều ẩn chứa những câu chuyện vô cùng thú vị. Có hiệu sách nằm trong sảnh một ngân hàng, có nơi tọa lạc trong một nhà hát có từ đầu thế kỷ XX, có nơi lại được tin rằng đã truyền cảm hứng cho series Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:37

Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn
Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn

(Dân trí) - Lội bộ hàng chục cây số đường rừng để đến trường, các giáo viên Trường tiểu học Mường Típ 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngỡ ngàng bởi khung cảnh hoang tàn trước mắt rồi bật khóc. Toàn bộ vật dụng sinh hoạt, lương thực bị cuốn trôi, các thầy cô cầm cự qua ngày bằng gạo cứu đói và rau rừng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:59

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống
Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống

(Dân trí) - Trong buổi lễ trao học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo tỉnh Bình Định, không ai không xúc động và cảm phục tấm gương vượt khó trong học tập của em Lê Thị Thanh Dung - cô tân sinh viên nghèo đã trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:03

Khánh Hòa: Giáo viên không được nhắc trực tiếp học sinh nộp tiền
Khánh Hòa: Giáo viên không được nhắc trực tiếp học sinh nộp tiền

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa lưu ý giáo viên tuyệt đối không được nhắc trực tiếp học sinh về việc nộp các khoản tiền trong năm học mà nhà trường phải có văn bản bỏ vào phong bì gửi đến phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 01:08

Học sinh cả nước khai giảng vào sáng 5/9
Học sinh cả nước khai giảng vào sáng 5/9

(Dân trí) - Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:24

Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, làm rõ vi phạm vụ “học sinh chơi phản cảm” ở Cần Thơ
Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, làm rõ vi phạm vụ “học sinh chơi phản cảm” ở Cần Thơ

(Dân trí) - ĐH Cần Thơ và Sở GD&ĐT Cần Thơ đã có báo cáo bước đầu về sự việc trò chơi phản cảm ở Cần Thơ. Mặc dù đã nghiên cứu trò chơi của các nước nhưng việc tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:12

Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới
Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới

(Dân trí) - Các khoản thu không được tính trích phần trăm chi trả công thu tiền. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục không thu gộp các khoản thu và đóng góp vào đầu năm học để giảm bớt khó khăn cho người học và cha mẹ người học. Đó là nội dung Công văn số 1626 ngày 23/6/2018 của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi đầu năm học.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:04

Nhật Bản chuẩn bị dùng robot để dạy tiếng Anh ở 500 trường học
Nhật Bản chuẩn bị dùng robot để dạy tiếng Anh ở 500 trường học

(Dân trí) - Trang tin NHK World.Japan mới đây đưa tin cho biết, tháng 4 năm 2019, Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm dạy tiếng Anh bằng robot có trí tuệ nhân tạo (AI) tại 500 trường học trên toàn quốc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:07

Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động
Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động

(Dân trí) - Sau khi cắt giảm số hợp đồng lao động theo chủ trương chung, nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp. Đây là nỗi lo của ngành Giáo dục tỉnh này trong năm học mới 2018 - 2019.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:05

TPHCM: Giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đủ sách ngay
TPHCM: Giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đủ sách ngay

(Dân trí) - Người dân lại phản ánh việc phải lùng sục đi mua sách giáo khoa cho con mà không có, trong khi giáo viên yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, các trường và giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đầy đủ sách ngay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:35

Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ
Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ

(Dân trí) - Con đường duy nhất vào trường đã bị cơn lũ giữa tháng 8 xóa sổ hoàn toàn. Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Mường Típ 1 (xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phải đi bộ hàng chục cây số, cắt núi, lội suối để vào trường kịp năm học mới.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 02:44