Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên "ảo"

Dân trí Không chỉ đơn giản là bật webcam rồi ngồi nói chuyện với sinh viên, hay dùng phấn viết lên bảng trên giảng đường rồi dùng máy quay ghi hình lại, hay livestream trên mạng xã hội...
>>Gần 100.000 lượt truy cập hệ thống học trực tuyến của ĐH Mở Hà Nội vì nCoV

Dạy trực tuyến đòi hỏi giảng viên phải đầu tư thời gian, tâm sức và chuẩn bị một cách bài bản để đáp ứng yêu cầu giảng dạy trên hệ thống đào tạo trực tuyến và phần mềm quản lý học tập của nhà trường

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy trực tuyến nhưng khoảng thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 mới thực sự là lúc cô giáo Nam Chi và các đồng nghiệp tại Trường Đại học Mở Hà Nội căng mình chạy đua với thời gian để không làm gián đoạn kế hoạch học tập của sinh viên.

Một ngày làm việc của cô Nam Chi khi giảng dạy trực tuyến bắt đầu từ 6h và kết thúc khoảng 22h: từ chuẩn bị bài giảng, lên lớp dạy online đến khi về nhà tập hợp thông tin, tương tác và nhận xét, đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 1

Cô giáo “Makeup xinh tươi trước giờ lên lớp”

 Một ngày làm việc của cô Nam Chi bắt đầu từ 6h sáng. Nhà ở Quận Hà Đông, để tới kịp studio của trường dạy Vclass và đảm bảo đủ thời gian di chuyển quãng đường gần 10km trong giờ cao điểm, cô phải xuất phát từ 7h.

Toàn bộ bài giảng được ghi hình, vừa phát trực tiếp, vừa phát lại trên hệ thống đào tạo trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội nên công tác chuẩn bị lên hình rất quan trọng, tạo tâm lý hứng khởi cho giảng viên trước những sinh viên “ảo” ở mọi nơi.

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 2

30 phút trước giờ ghi hình là công tác kiểm tra hệ thống giảng dạy trực tuyến với Kỹ thuật viên trường quay, đảm bảo kết nối đường truyền, âm thanh, ánh sáng,…đáp ứng tiêu chuẩn phát sóng.

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 3

Tại studio, Giảng viên sử dụng các trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy quay, micro, cách âm, máy vi tính, whiteboard tiêu chuẩn,...làm công cụ giảng dạy.

Các bài giảng Vclass được phát lại để sinh viên có thể xem đi, xem lại nhiều lần; kết hợp cùng bài giảng điện tử, giáo trình ebook…có sẵn trên hệ thống LMS để tìm hiểu các khía cạnh của bài học.

Dù tất bật nhưng cô Nam Chi cũng không quên mang theo lọ xịt sát khuẩn tay nhanh để phòng, chống Covid-19.

Trước khi môn học được mở ra cho sinh viên học theo thời khóa biểu, cô Nam Chi cùng các đồng nghiệp đã phải thực hiện rất nhiều công đoạn để có thể chuyển giáo trình in thành giáo trình điện tử ebook, biên soạn bài giảng slide và chuyển thành các dạng học liệu khác nhau như Richmedia (bài giảng đa phương tiện), video, audio, text, case study,…

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 4

“Biên soạn slide bài giảng để chuyển tiếp thành nhiều dạng khác nhau là một yêu cầu khó hơn rất nhiều so với việc soạn một bài giảng để lên lớp trực tiếp cho sinh viên. Vì với việc lên lớp mặt giáp mặt, giảng viên có thể quan sát phản ứng của sinh viên để điều chỉnh tốc độ giảng, kỹ thuật giảng dạy…

Còn với học liệu điện tử, vì không quan sát được, nên bên cạnh hỗ trợ của kỹ thuật phần mềm, còn cần có tư duy thiết kế bài giảng sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn, dừng nghỉ tương tác…phù hợp để lôi cuốn được sinh viên” – Cô Nam Chi chia sẻ.

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 5

Sau khi thống nhất được kịch bản ghi hình, giảng viên cùng đội ngũ kỹ thuật viên trường quay thực hiện ghi hình bài giảng điện tử.

Studio của Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong các hạng mục quan trọng của gói tài trợ không hoàn lại của KOICA (Hàn Quốc) có giá trị hơn 6 triệu USD. Toàn bộ các trang thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn như một trường quay của Đài truyền hình.

“Ban đầu cũng run lắm vì bao nhiêu năm chỉ đứng trên bục giảng, trước mặt là sinh viên. Giờ đây đứng trước máy quay, trước mặt là dàn đèn, camera, keyboard, camera,…toàn bộ quá trình mình nói những gì, đi đứng cử chỉ ra sao đều được ghi lại hết,…nên không tránh khỏi tâm lý hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên sau nhiều khóa tập huấn do Nhà trường tổ chức cho đội ngũ giảng viên về kỹ năng đứng trước máy quay, mình và các đồng nghiệp thấy tự tin và hứng khởi hơn rất nhiều.” – Cô Nam Chi tâm sự.

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 6

 Ngoài giờ lên lớp, cô Nam Chi tổng hợp các ý kiến của sinh viên qua các kênh diễn đàn và vào hệ thống tương tác với sinh viên.

Một ngày làm việc của giảng viên dạy trực tuyến với sinh viên ảo - 7

 Cô Nam Chi cho biết: “Mình thấy chấm bài môn Tiếng Anh qua việc xem video Sinh viên quay và nộp lại trên hệ thống rất thuận tiện và có nhiều ưu điểm.

Mình có thể nghe và nhận xét thật kỹ cho từng sinh viên về cách phát âm, ngữ điệu, cách dùng từ,…Không như trên lớp, thời gian có hạn nên mình chỉ có thể nhận xét, góp ý những điểm cơ bản.

Sinh viên cũng có thể xem lại video đã nộp và đối chiếu với nhận xét của giảng viên để rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng”.

Ngọc Anh

MỚI NHẤT
“Điểm danh” những điều cần biết về nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn
“Điểm danh” những điều cần biết về nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

(Dân trí) - Trong thời đại toàn cầu hóa, nhóm ngành dịch vụ Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ năng động.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:30

Quảng Ngãi: Giả mạo văn bản cho học sinh nghỉ hết tháng 3
Quảng Ngãi: Giả mạo văn bản cho học sinh nghỉ hết tháng 3

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, văn bản có thông tin cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:34

Một đại học khẩn cấp lùi kỳ thi tuyển sinh cao học và bảo vệ luận văn
Một đại học khẩn cấp lùi kỳ thi tuyển sinh cao học và bảo vệ luận văn

(Dân trí) - Sáng ngày 10/3/2020, trường ĐH Thương Mại đã khẩn cấp thông báo lùi kỳ thi tuyển sinh cao học và bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa 24A vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:47

Covid -19: PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Giáo dục có ý kiến về dạy học từ xa
Covid -19: PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Giáo dục có ý kiến về dạy học từ xa

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT xem xét kiến nghị của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:46

Thanh Hóa xem xét cho học sinh Mầm non đến THCS nghỉ học hết tháng 3
Thanh Hóa xem xét cho học sinh Mầm non đến THCS nghỉ học hết tháng 3

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nghiên cứu, tham mưu phương án tiếp tục cho học sinh Mầm non, Tiểu học, THCS nghỉ học hết tháng 3/2020.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:14

Học sinh học bổng UNIS Hà Nội trở thành kỹ sư phần mềm Microsoft
Học sinh học bổng UNIS Hà Nội trở thành kỹ sư phần mềm Microsoft

(Dân trí) - Là học sinh học bổng đầu tiên của Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS Hà Nội) và nay là kỹ sư phần mềm của Microsoft, Nguyễn Thành Nam khuyến khích các bạn học sinh mạnh dạn gửi hồ sơ đến Chương trình Học bổng của Trường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:00

Không khởi tố vụ “cô giáo” dạy thêm đánh học sinh ở Ninh Thuận
Không khởi tố vụ “cô giáo” dạy thêm đánh học sinh ở Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo thông báo của Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), bà Phan Trần Linh Thu (người có hành vi đánh học sinh ở lớp dạy thêm) chỉ bị xử phạt hành chính.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:53

MIT dẫn đầu top 10 ĐH tốt nhất thế giới lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ
MIT dẫn đầu top 10 ĐH tốt nhất thế giới lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ

(Dân trí) - QS mới đây đã công bố top 10 đại học tốt nhất về Kỹ thuật và Công nghệ. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:39

Hòa Bình: Toàn bộ HS, SV nghỉ học đến khi có thông báo đi học trở lại
Hòa Bình: Toàn bộ HS, SV nghỉ học đến khi có thông báo đi học trở lại

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã có công văn cho toàn bộ học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học từ 14h ngày 9/3 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:35

Đón 14.000 SV học trở lại, Trường ĐH Y dược TPHCM chuẩn bị gì?
Đón 14.000 SV học trở lại, Trường ĐH Y dược TPHCM chuẩn bị gì?

(Dân trí) - Trong lúc dịch Covid-19 đang phức tạp, gần 14.000 sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM vẫn đi học trở lại. Nhà trường làm gì để đảm bảo an toàn cho sinh viên là điều mà các phụ huynh quan tâm.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:01

Phú Yên ra văn bản khẩn cho học sinh THPT nghỉ học từ ngày 10/3
Phú Yên ra văn bản khẩn cho học sinh THPT nghỉ học từ ngày 10/3

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh THPT nghỉ học từ ngày 10/3. Việc khi nào đi học lại sẽ được Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên thông báo sau.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:14

Thanh Hóa tuyển dụng gần 400 chỉ tiêu viên chức giáo dục
Thanh Hóa tuyển dụng gần 400 chỉ tiêu viên chức giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở Nội vụ về kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có tân hiệu trưởng
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có tân hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng nay 9/3, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới. TS Phan Hồng Hải (44 tuổi) trở thành tân hiệu trưởng trẻ nhất trường từ trước tới nay.

Thứ hai, 09/03/2020 - 05:08

1 trường THPT cho 16 học sinh tạm nghỉ để phòng, tránh dịch Covid-19
1 trường THPT cho 16 học sinh tạm nghỉ để phòng, tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Trường THPT Lê Văn Hưu (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã cho 16 học sinh tạm nghỉ học để phòng, tránh dịch Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:57

Covid-19: Giáo dục VN sẽ chậm lại nếu không áp dụng dạy theo công nghệ số
Covid-19: Giáo dục VN sẽ chậm lại nếu không áp dụng dạy theo công nghệ số

(Dân trí) - Dịch Covid-19 là cơ hội để giáo dục Việt Nam áp dụng công nghệ thông tin, bổ sung mới hình thức dạy học như online, trên truyền hình và trên điện thoại…

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:55

Nhà trường xin hoãn xử vụ kiện “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng”
Nhà trường xin hoãn xử vụ kiện “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng”

(Dân trí) - Vụ án dân sự "thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng" kiện hiệu trưởng nhà trường sẽ không diễn ra vào ngày 10/3 như kế hoạch mà phải tạm hoãn.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:59

Hôm nay, Vĩnh Phúc cho học sinh Mầm non đến THCS đi học trở lại
Hôm nay, Vĩnh Phúc cho học sinh Mầm non đến THCS đi học trở lại

(Dân trí) - Sau một thời gian dài nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sáng 9/3, học sinh các bậc Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên toàn tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu đi học trở lại.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:37

Ngành giáo dục cần có giải pháp chủ động đối phó với diễn biến xấu Covid-19
Ngành giáo dục cần có giải pháp chủ động đối phó với diễn biến xấu Covid-19

(Dân trí) - Bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là cần sớm có được một giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu có thể của dịch Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:18

Italy đóng cửa toàn bộ trường học, Iran, UAE cho học sinh nghỉ học
Italy đóng cửa toàn bộ trường học, Iran, UAE cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Chính phủ Italy đóng cửa toàn bộ trường phổ thông, đại học trên cả nước từ ngày 5/3 đến 15/3 nhằm đối phó dịch Covid-19. Iran, UAE cũng thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ để tránh dịch bệnh.

Thứ hai, 09/03/2020 - 12:00

Quảng Nam: Học sinh, sinh viên đồng bằng nghỉ học đến hết ngày 15/3
Quảng Nam: Học sinh, sinh viên đồng bằng nghỉ học đến hết ngày 15/3

(Dân trí) - Sáng 9/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản tiếp tục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn một số huyện, thành phố, thị xã đồng bằng tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 15/3 để phòng, chống dịch bệnh.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:31

Hà Nội: Học sinh lớp 9, 12 học bài mới trên truyền hình từ hôm nay (9/3)
Hà Nội: Học sinh lớp 9, 12 học bài mới trên truyền hình từ hôm nay (9/3)

(Dân trí) - Từ hôm nay (9/3), Hà Nội dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12, giúp các em ôn luyện trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:20

Cà Mau: Hiệu trưởng phải thật sự gương mẫu, kiên quyết chống tham nhũng
Cà Mau: Hiệu trưởng phải thật sự gương mẫu, kiên quyết chống tham nhũng

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, Sở này xác định phòng ngừa là chính.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:12

Trường đại học duy nhất tại TPHCM cho SV đi học trở lại
Trường đại học duy nhất tại TPHCM cho SV đi học trở lại

(Dân trí) - Sáng nay, trường ĐH Y dược TPHCM đón sinh viên quay lại học sau một đợt nghỉ dài tránh dịch Covid-19. Đây là trường ĐH duy nhất tại TPHCM cho sinh viên học tập trung trong tuần này.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:51

Cậu bé 11 tuổi từng lập kỷ lục Guinness sắp tốt nghiệp đại học
Cậu bé 11 tuổi từng lập kỷ lục Guinness sắp tốt nghiệp đại học

(Dân trí) - 5 tuổi, Duoduo đã hoàn thành chương trình tiểu học, 9 tuổi cậu bé này đăng ký thi Đại học Nam Kinh. Và đến năm 11 tuổi, sau khi hoàn tất 9 môn cuối cùng Duoduo sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 4 tới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:00