Mỹ: Lo ngại học trực tuyến sẽ gạt nhiều học sinh thiếu thiết bị ra bên lề

Dân trí Nhiều lãnh đạo bang cho rằng, các cấp học từ MN đến THPT, việc chuyển sang học trực tuyến là đặc biệt khó khăn khi có khác biệt lớn trong khả năng truy cập Internet và tiếp cận các thiết bị công nghệ.

Mỹ: Lo ngại học trực tuyến sẽ gạt nhiều học sinh thiếu thiết bị ra bên lề - 1

Trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, các trường học từ mầm non cho tới trung học Mỹ đang cố gắng giữ vệ sinh tốt hơn. Ảnh: GeekWire

Từ mầm non tới đại học chuyển hướng sang dạy học trực tuyến

Theo UNESCO, tính tới ngày 13/3, trên toàn thế giới đã có 39 quốc gia đóng cửa toàn bộ trường học và 22 nước đóng cửa cục bộ một số trường nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

UNESCO khuyến nghị các cơ sở giáo dục chuyển sang dạy học trên nền tảng số để học sinh không bị rớt kiến thức khi nghỉ phòng dịch.

Trong bối cảnh đó, nhiều trường học từ mầm non cho đến đại học ở Mỹ cũng đang chuyển hướng sang dạy học trực tuyến.

Tuy nhiên, đảm bảo công bằng là một trong những vấn đề lớn cần cân nhắc trong dạy học trực tuyến. Đó là bởi một số học sinh, sinh viên không có đường truyền Internet, không có các thiết bị để học online như máy tính, máy tính bảng, hoặc đơn giản là không có môi trường học tập an toàn và được hỗ trợ ngoài trường học.

Đối với giáo dục bậc đại học, việc dịch chuyển sang giảng dạy online đang được thực hiện tốt hơn vì nhiều trường cao đẳng và đại học Mỹ đã đưa vào thực hiện một phần giảng dạy trực tuyến, đặc biệt là cho các khóa học từ xa, từ nhiều năm qua.

Cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản đã sẵn sàng để chuyển sang dạy học trên nền tảng kỹ thuật số, và như vậy, giảng dạy và học tập online không còn mấy khó khăn đối với những trường này.

Đại học Washington là trường đại học công lớn đầu tiên ở Mỹ thông báo chuyển sang giảng dạy online từ sau 20/3. Năm điểm trường của Đại học Washington State cũng sẽ chuyển sang học từ xa từ 23/3, sau khi kết thúc kỳ nghỉ xuân. Nhiều cao đẳng cộng đồng công và cao đẳng nghề cũng bắt đầu theo bước Đại học Washington.

Các cơ sở giáo dục đại học này đã có kinh  nghiệm làm việc cùng các nền tảng số do họ đã dành nhiều năm để mở rộng và làm cho việc giảng dạy của mình và học tập của sinh viên trở nên tiện lợi hơn bằng cách ghi lại bài giảng hoặc livestream các bài giảng của giảng viên cho sinh viên học từ xa.

Eric Burn, Giám đốc điều hành Công ty Panopto hỗ trợ giảng bài và hội họp trực tuyến có trụ sở tại Seattle (bang Washington), cho biết: “Đây là xu hướng đã có từ lâu. Chúng tôi đã thực hiện việc này hơn 13 năm nay và đó là một quá trình xây dựng lâu dài. Covid-19 chỉ là cú huých khiến các cơ sở giáo dục đẩy nhanh tốc quá trình này mà thôi”.

Trước khi Covid-19 bùng phát, khoảng 40% các khóa học của Đại học Washington có ít nhất một vài nội dung học trực tuyến. Và như vậy, các trường đại học và cao đẳng không phải bắt đầu hoàn toàn từ đầu.

Tuy nhiên, di chuyển hoàn toàn sang dạy học trực tuyến trong chỉ vài ngày là một sự thay đổi lớn, có tính đột phá, đòi hỏi sự khéo léo mới có thể đạt được những tác động giáo dục tương tự như bài giảng trực tiếp.

Một số môn học không dễ dịch chuyển online như thực hành thí nghiệm hóa học hoặc các bộ môn mỹ thuật như khiêu vũ và hội họa. Ngoài ra, việc thiết kế đề kiểm tra sao cho có thể tránh gian lận cũng là một vấn đề khó.

Cần thận trọng vì học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn

Tiếp cận công nghệ cao cũng là một thách thức cho sinh viên có thu nhập thấp và nhiều nhóm đối tượng sinh viên cần được hỗ trợ khác. Tuy nhiên, các trường đại học và cao đẳng đã có cách phần nào khắc phục khó khăn này.

Tại Đại học Washington, sinh viên có thể mượn máy tính xách tay ở thư viện (vẫn mở trong mùa dịch) hoặc tới trạm máy tính. Wi-fi cũng được đáp ứng miễn phí cho sinh viên ở ký túc trong khuôn viên nhà trường.

Thế nhưng đối với các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông, việc chuyển sang học trực tuyến là đặc biệt khó khăn khi có khác biệt lớn trong khả năng truy cập Internet và tiếp cận các thiết bị công nghệ kết nối Internet.

Ngoài ra, việc chuyển đổi các dạng bài tập sao cho phù hợp với giảng dạy từ xa cũng là một khó khăn, đặc biệt là đối với đối tượng học sinh nhỏ tuổi.

Do đó, khi các trường công lập ở Seattle (bang Washington) thông báo sẽ đóng cửa các trường học trong ít nhất hai tuần, khu học chính tại đây cho biết sẽ không cung cấp dịch vụ dạy học trực tuyến. Khu học chính cho rằng việc chuyển sang học online sẽ gạt nhóm học sinh thiếu thiết bị công nghệ ra bên lề.

Trong thông báo đóng cửa các trường công lập tại Seattle có viết: “Quyết định đóng cửa khu học chính là vô cùng khó khăn. Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học sẽ ảnh hưởng đến các gia đình thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất…”.

Trước khi bùng phát dịch Covid-19 cũng có nhiều hoạt động giảng dạy trực tuyến tại các trường học thuộc bang Washington, nhưng hình thức giảng dạy này vẫn chưa phải là hoạt động chính như đòi hỏi ở hiện tại.

Hầu hết các trường học đều theo phương pháp truyền thống, giảng dạy trực tiếp và việc học từ xa thường phổ biến hơn ở những khu học chính vùng nông thôn. Học liệu và dịch vụ online vẫn thường được cung cấp bởi bên thứ ba, còn thầy cô giáo chỉ soạn bài giảng điện tử của riêng mình.

Khi các khu học chính cân nhắc chuyển sang dạy học trực tuyến, lãnh đạo các bang đã lên tiếng kêu gọi thận trọng, đặc biệt lưu tâm đến việc các trường cần đáp ứng được nhu cầu học tập của tất cả học sinh. 

Các cơ sở giáo dục cần rà soát xem tất cả học sinh có thiết bị truy cập Internet, có đường truyền Internet, có môi trường an toàn, ổn định và có được sự hỗ trợ của phụ huynh trong học tập online hay không.

Rõ ràng vấn đề nổi cộm vẫn là công bằng trong tiếp cận giờ dạy online, bởi theo ông Rhett Nelson, Trưởng phòng Giáo dục thay thế thuộc Văn phòng Giám thị Giáo dục công cộng bang Washington thì: “Nếu dạy học online mà khiến một số học sinh không tiếp cận được phương thức này thì thà đóng cửa toàn bộ trường học còn tốt hơn”.

Thêm vào đó, dạy học online cần phải được tập luyện và các cách tiếp cận khác nhau cần phải được xem xét sao cho vẫn đạt được mục tiêu đào tạo. Vấn đề nằm ở chỗ “Làm thế nào để vẫn giữ được mục tiêu đào tạo trong khi phải thay đổi hình thức giảng dạy?” Trả lời câu hỏi này vẫn là một điều khó khăn.

Hữu Dương (theo Geekwire)

MỚI NHẤT
Học sinh trường chuyên vẽ tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Học sinh trường chuyên vẽ tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như cách để học sinh trang bị cho mình kỹ năng bảo vệ bản thân, gia đình.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:04

Nam sinh Việt trúng tuyển Đại học New York: “Gia đình là số một”
Nam sinh Việt trúng tuyển Đại học New York: “Gia đình là số một”

(Dân trí) - Luôn đặt gia đình ở vị trí quan trọng nhất trong cuộc sống, Trần Dân Chí đã xuất sắc chinh phục đại diện tuyển sinh để giành một ghế trên giảng đường Đại học New York (NYU).

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Cựu SV tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn cho SV trường ĐH Bách khoa TPHCM
Cựu SV tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn cho SV trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 21.000 SV trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ được tặng 42.000 khẩu trang kháng khuẩn để dùng khi đi học trở lại. Đây là quà của các cựu SV tặng các đàn em.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:02

Thủ tướng: Học trực tuyến, rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng
Thủ tướng: Học trực tuyến, rút ngắn thời gian nhưng phải đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/3.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:15

6 câu hỏi quan trọng cho thí sinh muốn thi vào trường quân đội năm 2020
6 câu hỏi quan trọng cho thí sinh muốn thi vào trường quân đội năm 2020

(Dân trí) - Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã giải đáp 6 câu hỏi quan trọng nhất cho những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào khối các trường quân đội năm 2020. Cụ thể như sau:

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:15

Trường cho SV đi học trở lại sau khi ca F1, F2 đều âm tính với Covid-19
Trường cho SV đi học trở lại sau khi ca F1, F2 đều âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Do ca F1 liên quan bệnh nhân thứ 38 mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, trường ĐH Y dược TPHCM cho các sinh viên cách ly trước đó đi học trở lại.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:08

Hà Nội: Các trường triển khai dạy học online, tăng cường khử khuẩn mùa dịch
Hà Nội: Các trường triển khai dạy học online, tăng cường khử khuẩn mùa dịch

(Dân trí) - Để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, một số trường học ở Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức triển khai việc dạy học online qua mạng internet và tăng cường sát trùng, khử khuẩn lớp học.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:04

Hà Nam, Nam Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS nghỉ học đến 29/3
Hà Nam, Nam Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS nghỉ học đến 29/3

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hai tỉnh Hà Nam và Nam Định cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 29/3. Học sinh THPT, sinh viên đi học bình thường.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 04:57

“Cô ơi, lại nghỉ học nữa rồi”
“Cô ơi, lại nghỉ học nữa rồi”

(Dân trí) - Ngay khi có quyết định chính thức của Sở GD&ĐT về việc học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 thì điện thoại của tôi liên tục reo tít tít. Đó là những tin nhắn của học trò gửi đến.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:10

Hoàn thiện tư duy quản trị toàn cầu với bằng MBA OUM tại HUTECH
Hoàn thiện tư duy quản trị toàn cầu với bằng MBA OUM tại HUTECH

(Dân trí) - Trong thời đại hội nhập toàn cầu, nhằm đón đầu những cơ hội thăng tiến và làm chủ nền kinh tế tri thức, một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) chất lượng, uy tín là hướng đi đáng tin cậy đối với các doanh nhân thành đạt.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:00

Bình Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến 22/3
Bình Định: Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến 22/3

(Dân trí) - Trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (đến hết ngày 22/3) để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:25

ĐH Sư phạm HN miễn phí 500 video bài giảng, 10.000 bài tập học trực tuyến
ĐH Sư phạm HN miễn phí 500 video bài giảng, 10.000 bài tập học trực tuyến

(Dân trí) - Học sinh, giáo viên chỉ cần có thiết bị (máy tính, thiết bị di động) kết nối mạng Internet là có thể truy cập kho học liệu với 500 video bài giảng, 10.000 bài tập mà ĐH Sư phạm HN hỗ trợ miễn phí.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Michelle Obama tham gia phim tài liệu về cuộc sống của tân sinh viên Mỹ
Michelle Obama tham gia phim tài liệu về cuộc sống của tân sinh viên Mỹ

(Dân trí) - Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mới đây công bố bà sẽ tham gia vào một chuỗi video trên Instagram được phát vào cuối tháng 1/2020 kể về cuộc sống đại học của 4 sinh viên năm nhất.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:30

Học qua truyền hình, internet: Phụ huynh phải phối hợp với GV kiểm soát con
Học qua truyền hình, internet: Phụ huynh phải phối hợp với GV kiểm soát con

(Dân trí) - Vì dịch Covid-19, học sinh phải học qua truyền hình, internet. Với việc học này, cha mẹ phải phối hợp với thầy cô kiểm soát các con thì mới đạt kết quả học tập tốt.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:52

Thầy giáo viết thư xin lỗi SV khi nhiều lần dời lịch học do dịch Covid-19
Thầy giáo viết thư xin lỗi SV khi nhiều lần dời lịch học do dịch Covid-19

(Dân trí) - "Do diễn biến phức tạp, bất ngờ và khó lường của dịch Covid-19, nhà trường, thầy cô rất xin lỗi vì có lúc khiến các em rơi vào hoàn cảnh tréo ngoe, khó xử do việc dời lịch học."

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:14

Thêm nhiều địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học
Thêm nhiều địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Hà Tĩnh, Phú Yên, TP Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cho toàn bộ học sinh nghỉ học. Các địa phương như Nghệ An, Quảng Ngãi, Cần Thơ... cho học sinh từ bậc Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 09:54

Lên Facebook bình luận khiếm nhã, 2 cô giáo bị tạm đình chỉ công tác
Lên Facebook bình luận khiếm nhã, 2 cô giáo bị tạm đình chỉ công tác

(Dân trí) - Với hành động chia sẻ bài viết và bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội Facebook, hai giáo viên tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị đình chỉ công tác.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 09:37

Khung giờ ôn tập môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia trên truyền hình
Khung giờ ôn tập môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia trên truyền hình

(Dân trí) - Chương trình Chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh do Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp với Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam VTV7 tổ chức thực hiện.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:51

Bộ GD&ĐT lùi tiếp kì thi THPT quốc gia sang tháng 8
Bộ GD&ĐT lùi tiếp kì thi THPT quốc gia sang tháng 8

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 lần 2. Theo đó, kì thi THPT quốc gia diễn ra từ 8-11/8/2020.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:02

Đan Mạch đóng cửa tất cả trường học để phòng ngừa dịch Covid-19
Đan Mạch đóng cửa tất cả trường học để phòng ngừa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 11/3 thông báo nước này sẽ đóng cửa tất cả các trường từ cấp mầm non cho tới đại học trong hai tuần để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Đại học Lâm nghiệp tiếp tục cho sinh viên học trực tuyến trong học kỳ II
Đại học Lâm nghiệp tiếp tục cho sinh viên học trực tuyến trong học kỳ II

(Dân trí) - Ngày 13/3, trường ĐH Lâm Nghiệp đã quyết định tiếp tục triển khai học kỳ II năm học 2019-2020 bằng hình thức học trực tuyến ở cơ sở Xuân Mai và Phân hiệu tại Đồng Nai từ ngày 16/3/2020.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 01:31

Hà Nội quyết định học sinh mẫu giáo đến THCS nghỉ hết tháng 3
Hà Nội quyết định học sinh mẫu giáo đến THCS nghỉ hết tháng 3

(Dân trí) - "Thành phố quyết định cho tất cả học sinh từ mẫu giáo đến cấp hai nghỉ đến hết ngày 29/3, còn học sinh cấp ba trước mắt nghỉ đến 22/3", ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:28

TPHCM cho toàn bộ học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4
TPHCM cho toàn bộ học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4

(Dân trí) - UBND TPHCM quyết định toàn bộ học sinh tất cả các bậc học ở TPHCM sẽ tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/42020.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:16

Dịch Covid-19 phức tạp: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hết tháng 3
Dịch Covid-19 phức tạp: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hết tháng 3

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế công bố các ca mới mắc Covid-19, nhiều địa phương có quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3/2020, thậm chí nghỉ đến hết tuần đầu tháng 4.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00