Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử

Dân trí Thầy cô và bạn bè không quá bất ngờ khi Lê Hoàng Anh, học sinh Trường THPT Triệu Sơn 4, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đạt 27 điểm khối C. Đặc biệt, Hoàng Anh là một trong số ít thí sinh của tỉnh Thanh Hóa giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử.
>>Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên
>>Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc
>>Thủ khoa THPT quốc gia của Cần Thơ đạt 27,9 điểm

Con liệt sĩ và niềm đam mê lịch sử

Sinh ra trong gia đình có 3 anh em, từ khi 19 tháng tuổi, Lê Hoàng Anh đã mồ côi cha. Người mẹ tảo tần nuôi 3 anh em ăn học nên người. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên ngay từ nhỏ, 3 anh em Hoàng Anh luôn có ý thức và tinh thần tự giác trong cuộc sống và học tập.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 1
Người thân và hàng xóm láng giềng đến chia vui cùng gia đình Hoàng Anh.

Với sự cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi, Hoàng Anh đã có được kết quả tốt khi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đạt 27 điểm của tổ hợp 3 môn xét tuyển khối C, trong đó có điểm 10 môn Lịch sử, Ngữ văn 7,5 và Địa lý 9,5. Đáng tự hào hơn khi Hoàng Anh là một trong số ít thí sinh của tỉnh Thanh Hóa đạt số điểm tuyệt đối môn Lịch sử.

Những ngày qua, trong căn nhà nhỏ của gia đình Hoàng Anh ở xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa luôn đầy ắp niềm vui khi tin em giành điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Bà Nguyễn Thị Oanh (mẹ Hoàng Anh) rất tự hào với thành tích mà con trai mình đã đạt được.

“Từ nhỏ các cháu đã thiệt thòi khi không còn bố. Mặc dù rất vui trước kết quả của con đạt được, nhưng đây chỉ là khởi đầu để con chuẩn bị bước vào một môi trường mới, một hành trình mới gian nan và vất vả hơn. Tôi sẽ luôn đồng hành và động viên con tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới”, bà Oanh chia sẻ.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 2
Hoàng Anh đam mê học Lịch sử từ bé.

Không phải ngẫu nhiên mà Hoàng Anh giành được số điểm tuyệt đối của môn Lịch sử, mà nó là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực, đặc biệt là niềm đam mê sử học từ bé của em. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực của Hoàng Anh trong thời gian qua.

Ngày từ những ngày còn nhỏ, Hoàng Anh đã rất thích xem các bộ phim liên quan đến lịch sử. Lớn lên, thông qua sách vở em được biết về truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của Việt Nam.

Để thỏa chí đam mê, Hoàng Anh tìm tòi tài liệu, sách vở nói về các anh hùng dân tộc, các triều đại, những chiến công oanh liệt của cha ông ta… .

“Càng  đọc em càng thêm yêu và tự hào về lịch sử Việt Nam và có thêm nhiều hiểu biết về lịch sử thế giới. Em thấy Lịch sử rất hay và không hề khô khan, nhàm chán như mọi người vẫn nghĩ”, Hoàng Anh cho hay.

Chọn lựa theo con đường của cha anh

Niềm đam mê đó như được bồi đắp thêm khi em được cô giáo Ninh Thị Cúc, giáo viên giỏi môn Lịch sử của nhà trường làm chủ nhiệm suốt 3 năm học THPT.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 3
Hoàng Anh (giữa) giành được những thành tích cao trong học tập.

Những dấu mốc lịch sử hay ngày tháng vốn khô cứng, bằng phương pháp dạy học thú vị, gắn với thực tế, không nhàm chán như được “thổi hồn” qua từng bài giảng của cô.

“Qua những bài giảng của cô Cúc, chúng em thấy Lịch sử không khô khan mà chúng em như được bồi bổ thêm niềm đam mê không chỉ lịch sử Việt Nam mà cả lịch sử thế giới. Qua đó, chúng em thấy mình phải sống và học tập có trách nhiệm hơn”, Hoàng Anh chia sẻ.

Niềm đam mê, sự cố gắng và phương pháp dạy của cô giáo đã được Hoàng Anh cụ thể hóa với điểm 10 môn Lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Hoàng Anh nhận xét, kiến thức của đề thi môn Lịch sử Việt Nam năm nay dàn trải khá rộng. Chính vì vậy mà thí sinh rất dễ nhầm lẫn dù đã được ôn luyện. Riêng phần Lịch sử thế giới không quá khó và dễ lấy điểm.

“Nhờ nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và được cô chủ nhiệm ôn luyện khá kỹ các bộ đề do cô tự thiết kế, nên em khá tự tin với bài thi của mình. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, em và cô giáo chủ nhiệm đã cùng chấm nên em thấy không bất ngờ với điểm 10 môn Lịch sử mà em đạt được” - Hoàng Anh cho biết.

Nói về cậu học trò của mình, cô giáo Ninh Thị Cúc tự hào: “Hoàng Anh là một học sinh có cá tính và tố chất đối với môn Lịch sử. Vì vậy, tôi đã có nhiều phương pháp và cách riêng để bồi đắp thêm tình yêu và niềm đam mê môn Lịch sử cho em”, cô Cúc cho biết.

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử - 4
Niềm đam mê và nỗ lực của Hoàng Anh được cô giáo chủ nhiệm Ninh Thị Cúc bồi đắp thêm.

Trong quá trình học, Hoàng Anh được cô giáo tạo điều kiện cho tham gia nhiều sân chơi như: Thi học sinh giỏi, tham gia cuộc thi Âm vang xứ Thanh… Tất cả các cuộc thi em tham gia đều có giải.

“Trong thời đại 4.0, nhiều học sinh quay lưng lại với môn Lịch sử, việc Hoàng Anh đạt điểm 10 và nhiều học sinh Trường THPT Triệu Sơn 4 đạt điểm cao môn Lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là một tín hiệu đáng mừng”, cô Cúc trăn trở.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Hoàng Anh cho biết, có bố từng là bộ đội, đã có thời gian chiến đấu tại chiến trường Campuchia, anh trai hiện đang công tác trong đơn vị quân đội, nên em sẽ nộp hồ sơ theo học tại Học viện Biên phòng...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Nhìn lại dữ liệu điểm 3 năm thi THPT quốc gia: Nhiều vấn đề phải bàn
Nhìn lại dữ liệu điểm 3 năm thi THPT quốc gia: Nhiều vấn đề phải bàn

(Dân trí) - Từ nguồn số liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT, qua tổng kết 3 năm điểm thi THPT quốc gia cho thấy rất nhiều biến động, nhiều con số trái ngược nhau, nhiều vấn đề phải bàn.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:40

Nữ sinh bỏ thi để chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp
Nữ sinh bỏ thi để chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12, Trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:32

Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, nam sinh khuyết tật Nguyễn Thiên Phú - lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:05

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh
Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn thi Toán, Lý, Hóa là 28,4 điểm, Nguyễn Thị Hà Giang là thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước. Điều đặc biệt, nữ sinh này không đến từ những trường chuyên nức tiếng của đất học xứ Nghệ mà em là học sinh của một “trường làng”.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:22

Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Tài chính Marketing công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Tài chính Marketing công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) và trường ĐH Tài chính Marketing đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) năm 2019.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:41

Hà Nội: Hơn 9.800 bài thi điểm 9 trở lên
Hà Nội: Hơn 9.800 bài thi điểm 9 trở lên

(Dân trí) - Thống kê điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Nội cho thấy, địa phương này có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97,6%, hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên (không tính thí sinh tự do) và có 46.569 điểm từ 8,0 trở lên.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:28

Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định SGK lớp 1
Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định SGK lớp 1

(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ trưởng GD&ĐT đã ký quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:25

Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10
Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10

(Dân trí) - Đó là lớp học xuất sắc được xem có thành tích cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế: lớp 12 chuyên Hóa 1 trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:01

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28

(Dân trí) - Ngày 16/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn dự báo của 55 chương trình đào tạo đại học chính quy tuyển sinh năm 2019. Theo đó, nhóm ngành dự báo có điểm chuẩn cao nhất lên tới 28 điểm là Khoa học máy tính.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:30

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về
Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về

(Dân trí) - Sáng nay 16/7, tại Hà Nội, đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 đã mang vinh quang trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo bạn bè, thầy cô và gia đình.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:15

Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm
Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm

(Dân trí) - Nhà vô địch Olympia 18 Nguyễn Hoàng Cường chia sẻ: "Tổ hợp môn khoa học xã hội không phải chuyên ngành của em nhưng em cũng rất quan tâm và tìm hiểu nhiều về lịch sử, văn hoá". Hoàng Cường có điểm trung bình 3 môn tổ hợp KHXH là 9,25 và điểm thi Tiếng Pháp là 9,8.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Trường ĐH Thủy Lợi về quê trao bằng Thạc sĩ cho học viên đã mất
Trường ĐH Thủy Lợi về quê trao bằng Thạc sĩ cho học viên đã mất

(Dân trí) - Vừa qua, Phòng đào tạo đại học và sau đại học trường ĐH Thủy Lợi đã về Thị trấn Yên Ninh - Yên Khánh - Ninh Bình trao bằng Thạc sĩ cho học viên Phạm Văn Thao đã mất trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì?
Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì?

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD&ĐT qua dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy, số thí sinh có điểm dưới trung bình chiếm 70,01%. Một số chuyên gia đã lý giải nguyên nhân.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:10

Trường ĐH Sài Gòn tuyển bổ sung hai ngành đào tạo giáo viên
Trường ĐH Sài Gòn tuyển bổ sung hai ngành đào tạo giáo viên

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố bổ sung thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019. Theo đó, trường tuyển thêm 2 ngành đào tạo giáo viên trung học cơ sở với khoảng 60 chỉ tiêu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:02

Khánh Hòa: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 93%
Khánh Hòa: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 93%

(Dân trí) - Sáng 16/7, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong kỳ thi THPT  quốc gia, tỉnh Khánh Hòa có 11.285 thí sinh tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 92,9%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:58

Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới
Ước mơ của chàng SV ĐH FPT đại diện VN tham dự sự kiện Microsoft thế giới

(Dân trí) - Từng là một sinh viên ngành Kinh tế, nhận ra niềm yêu thích đặc biệt với Công nghệ thông tin, Lại Trung Minh Đức đã chọn trường ĐH FPT để nuôi dưỡng giấc mơ của mình. Sau 4 năm, Đức trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2019.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:00

Rớt nước mắt câu chuyện về cậu bé nặng 1,35 kg, thị lực 0% lúc ra đời vừa tốt nghiệp THPT
Rớt nước mắt câu chuyện về cậu bé nặng 1,35 kg, thị lực 0% lúc ra đời vừa tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Đó không chỉ là câu chuyện của một đứa trẻ gặp khó khăn ngay từ khi chào đời mà còn là tình cảm gia đình trong lúc khó khăn, mong muốn con là người bình thường hạnh phúc của người bố như "đánh thức" lòng người.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:41

Giáo sư Hoàng Tụy - khát vọng chấn hưng giáo dục nước nhà còn mãi…
Giáo sư Hoàng Tụy - khát vọng chấn hưng giáo dục nước nhà còn mãi…

(Dân trí) - Giáo sư Hoàng Tụy, cây đại thụ của Toán học Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 92 nhưng ông còn để lại cho đời nhiều dấu ấn. Không chỉ là một nhà Toán học lừng danh của Việt Nam, GS Hoàng Tụy còn có nhiều đóng góp cho công cuộc chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:59

Hà Nam: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97,57%, hơn 200 thí sinh trượt tốt nghiệp
Hà Nam: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97,57%, hơn 200 thí sinh trượt tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Nam có 8.039 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 97,57%. Có 200 thí sinh trượt tốt nghiệp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:48

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019
Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2019. Theo đó, thí sinh ở cơ sở Hà Nội, TP.HCM phải đạt 20,5 điểm trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển, ở cơ sở Quảng Ninh là 17,0 điểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:31

18 điểm trở lên có cơ hội đỗ vào Học viện Tài chính năm 2019
18 điểm trở lên có cơ hội đỗ vào Học viện Tài chính năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính ngày 16/7, ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện năm 2019 dự kiến là 18 điểm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:11

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 đạt 94,06%, giảm so với 2018
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 đạt 94,06%, giảm so với 2018

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết từ dữ liệu phân tích điểm thi THPT quốc gia năm 2019, tỉ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước dự kiến đạt 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:06

Hà Tĩnh: Điểm bình quân tăng, tỷ lệ tốt nghiệp giảm
Hà Tĩnh: Điểm bình quân tăng, tỷ lệ tốt nghiệp giảm

(Dân trí) - Mặc dù điểm bình quân các môn tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 của Hà Tĩnh cao hơn so với năm trước, tỷ lệ đậu tốt nghiệp tỉnh này là 96,87%, thấp hơn 2% so với năm 2018.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:00

Nam Định dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
Nam Định dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Không chỉ đứng số 1 cả nước về điểm bình quân các môn thi THPT quốc gia 2019 là 5,9 điểm (tỉnh xếp thứ hai là Hà Nam đạt 5,89 điểm), Nam Định cũng là tỉnh đứng đầu về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT với tỷ lệ tốt nghiệp chung của toàn tỉnh đạt 98,57%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:36