Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!

Dân trí Ngày 25/3, nhiều nhà khoa học, giáo viên đã tham gia tọa đàm “Bạo lực học đường” - nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa do Viện khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức. Nhiều ý kiến chuyên gia đã đưa ra những kế "lạ" để ngăn chặn tình trạng này.
>> Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ hiệu trưởng, hiệu phó
>>Khi con trẻ không biết tự bảo vệ mình
>>“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”

GS.TS Trần Công Phong - lãnh đạo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết: "Bạo lực học đường không phải vấn đề mới. Thời gian gần đây các cấp ngành, thầy cô và nhà nghiên cứu rất quan tâm làm sao có môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn cho học sinh. Mặc dù vậy, bạo lực học đường có diễn biến phức tạp. Chính vì thế việc phân tích kỹ lưỡng để nhìn nhận thấu đáo vấn đề, từ đó đưa ra giải pháp là điều cần thiết dành cho các nhà nghiên cứu".

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Ở hội thảo này, ngoài việc các chuyên gia tâm lý giáo dục, giáo dục học phân tích những nguyên nhân và giải pháp trên cơ sở khoa học nghiên thì cũng có những ý kiến “đúc kết” từ thực tiễn. Dân trí xin lược ghi hai ý kiến được đánh giá là có góc nhìn "lạ". 

“Xử phạt” cũng cần có tính giáo dục

Nhìn nhận dưới góc độ tâm lý, PGS.TS Mạc Văn Trang chia sẻ: Các tác động của xã hội đến thế hệ trẻ tạo ra gia tốc phát triển nhanh, mạnh, sự biến đối sinh lý, tâm lý, xã hội của lớp học sinh ngày nay khác xa với học sinh cách đây 15-20 năm. Cha mẹ, giáo viên không theo kịp sự phát triển của các em nên khoảng cách giữa cha mẹ - con cái, giữa giáo viên - học sinh ngày thêm xa cách. Không hiểu nhau, tin nhau thì thường ứng xử không phù hợp, các tác động giáo dục của người với các em ít hiệu quả.

Cũng theo PGS.TS Mạc Văn Trang, hệ thống pháp luật, quy định trách nhiệm trong quản lý từ trên xuống dưới không rõ ràng, trách nhiệm không cụ thể, kỷ luật không nghiêm minh, nên hiệu quả công vụ, trách nhiệm nghề thấp. Ví dụ, vụ bạo lực ở Trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) vừa qua, Hiệu trưởng phải phải chịu trách nhiệm gì, kỷ luật gì? Hiệu phó, bí thư chi bộ, cán bộ Đoàn, Đội, giáo viên trực, giáo viên chủ nhiệm... chịu kỷ luật gì? Từ trước đến nay không rõ. Nay trước sức ép của dư luận xã hội thì xử nặng!

Dưới góc độ ứng xử với học sinh vi phạm, PGS.TS Trang phân tích: Những việc kiểm điểm, phê bình, khiểm trách, đuổi học 1 tuần... rất ít có tác dụng vì chỉ là tác động bên ngoài. Để giải thoát được “mặc cảm tội lỗi” phải tác động đến tự ý thức, xúc cảm, niềm tin... thức tỉnh lương tri, tự sám hối, tự nhận lỗi và sửa chữa mới tác dụng.

PGS.TS Mạc Văn Trang.
PGS.TS Mạc Văn Trang.

Đối với em bị hại càng khó khăn giải tỏa được những “ẩn khúc” nặng nề qua khuyên bảo hay tham vấn hời hợt... Vấn đề là phải xây dựng quan điểm giáo dục mới, tìm ra những tác động giáo dục mới tác động mạnh đến lương tri, tình cảm, thay đổi hành vi của học sinh trong việc đương đầu với những sai lầm của bản thân và học cách chuộc lỗi, cách bao dung tha thứ, để sống với nhau trong hòa giải, yêu thương.

Nhắc lại vụ việc nữ sinh ở Trà Vinh bị đánh hội đồng, PGS.TS Mạc Văn Trang nhấn mạnh: “Theo tôi, giải pháp trong vụ việc ở Trà Vinh thì ngoài về xử lý vi phạm còn nên có lễ tạ lỗi. Ở giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, những em học sinh tham gia đánh bạn thì cần phải quỳ xuống tạ lỗi với em P. và hãy để cho em P. đến từng bạn nói lời tha lỗi. Sau đó, những giáo viên có lỗi thì đến gia đình các em xin lỗi. Sau lễ tạ lỗi này tôi tin em P sẽ thấy mình lớn lên rất nhiều, em sẽ thấy được tư cách, quyền làm người, nhân cách của việc bao dung, tha thứ... Cách làm như vậy để chúng ta giáo dục các em, đã gây ra sai lầm thì phải đối mặt với sai lầm và có sự hối cải. Em bị bạo lực dũng cảm đứng lên, đối diện để hòa giải và yêu thương”.

Năng lực sư phạm giáo viên có vấn đề?

Phát biểu tại hội thảo, cô Nguyễn Thị Lê, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thực nghiệm (Hà Nội) đặt vấn đề cho các nhà nghiên cứu: Lâu nay chúng ta mới chỉ bàn đến việc bạo lực học đường giữa học sinh với học sinh. Chính vì thế nên mở rộng ra dưới góc độ có hay không bạo lực giữa người lớn (trong đó có đội ngũ giáo viên, quản lý...) với học sinh. Khi giáo viên có thể gây ra cho học sinh những bạo lực về tinh thần sẽ khiến cho các em quá lo sợ, hoảng sợ, thậm chí là ức chế với các bộ môn học thì có phải là bạo lực về vấn đề tinh thần không?

Cô Lê cũng cho rằng, những sự việc bạo lực học đường diễn ra trong thời gian qua đang được nhiều người đặt câu hỏi: Vai trò của thầy cô đang ở đâu? Hay là do học trò mất niềm tin quá lớn ở các thầy cô, nhà trường để rồi các em im lặng, nhẫn nhịn, chịu đựng để rồi xảy ra những tình huống đáng tiếc nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Lê cho rằng, năng lực sư phạm của giáo viên đang có vấn đề.
Cô giáo Nguyễn Thị Lê cho rằng, năng lực sư phạm của giáo viên đang có vấn đề.

Chúng ta đã đưa ra phong trào trường học thân thiện, điều này có nghĩa thầy cô phải là người bạn với các em trong suốt thời gian các em sinh hoạt, học tập tại trường. Như vậy, các thầy cô phải là người sớm nhất phát hiện ra những bất thường của các em trong tâm lý để giải quyết những nguyên nhân phòng ngừa việc xảy ra hậu quả đáng tiếc.

“Tôi đang trăn trở về năng lực sư phạm của giáo viên hiện nay. Chúng ta đang nói tập huấn cho giáo viên nhưng đó chỉ là giải quyết từng tình huống, không phải là một bài toán. Ai có thể đoán được hết tất cả các tình huống xảy ra cho các em để mà tập huấn cho hết. Trong trường sư phạm, xưa nay tất cả các thầy cô của tôi đều có năng lực sư phạm để tư vấn cho sinh viên, định hướng sinh viên từ cách ứng xử, cách giải quyết bạo lực học đường ở nguyên nhân lặt vặt nhất. Hiện nay, hình như công tác này hình như đang có vấn đề” - cô Lê thẳng thắn đánh giá.

Cũng theo cô Lê, tốc độ phát triển xã hội, cơ chế thị trường... nên đòi hỏi tính chuyên nghiệp hơn trong việc giải quyết tận cùng nạn bạo lực học đường. Chính vì thế, cần có tiếng nói đề xuất lên Bộ GD-ĐT để có một hành lang pháp lý cho các nhà tâm lí, tham vấn, tư vấn để cho mỗi nhà trường chúng ta có bộ phận chuyên nghiệp hơn nữa so với giáo viên đã được trang bị năng lực sư phạm.

“Lứa tuổi cấp 3, có phụ huynh ở tầng lớp gần như là xã hội đen. Nhiệm vụ của giáo viên chúng ta, để ứng xử được với học sinh khi nảy sinh các tình huống nhất là các em đang là sản phẩm của văn hóa gia đình thì đòi hỏi năng lực sư phạm hơn bao giờ hết. Đây là bài toàn của trường sư phạm trong việc đào tạo năng lực cho giáo viên. Giáo viên chúng ta có đủ năng lực sư phạm, có tay nghề thì hoàn toàn có thể ngăn chặn sớm, phát hiện hơn cũng như tư vấn, giúp học sinh vượt qua được các nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường” - cô Lê khẳng định từ thực tiễn của Trường THPT Thực nghiệm.

Nguyễn Hùng

 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 
MỚI NHẤT
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 26/3, ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì, tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam (VSEP). Đây là dự án được được ký giữa Chính phủ Việt Nam và Canada nhằm cải thiện công tác quản lí giáo dục kĩ thuật và dạy nghề tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:42

Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT
Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng điểm. Bên cạnh đó, những thí sinh có thành tích trong học tập, có chứng chỉ dạy nghề, ngoại ngữ được cộng điểm khuyến khích.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:36

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp
Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp

(Dân trí) - Không trực tiếp đứng lớp nhưng hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (TPHCM), cô Đào Thị Kim Nhi vẫn nhận tiền phụ cấp gần 13 triệu đồng. Đoàn kiểm tra Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu thu hồi số tiền này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:30

Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán
Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán

Với thành tích thi đại học rất ấn tượng, Vương Hoàng Long - thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội năm 2013 luôn là tấm gương tiêu biểu cho phương pháp học tập bài bản, khoa học. Để giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tới, Hoàng Long đã chia sẻ “bí quyết” ôn luyện của mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:30

Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”
Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư - Chủ tịch UBND TP Long Xuyên nói: “Vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh, tôi đang chờ báo cáo từ Phòng Giáo dục, đồng thời yêu cầu các trường rà soát những vụ học sinh “va chạm” ở mức độ nào để có biện pháp xử lí”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:07

Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”
Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”

Bạn có thích ngày "Cá tháng Tư" 1/4 không? Bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ về ngày này? Hãy cùng Apollo English tuần này khám phá về ngày "Cá tháng Tư", lắng nghe những chia sẻ của mọi người và học thêm nhiều từ vựng trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:01

Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngoài 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có thêm 65 cụm thi do địa phương chủ trì.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:51

Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu
Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 26/3, trao đổi với PV Dân trí xung vụ một nữ sinh lớp 6 bị đánh xảy ra hơn 1 tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tâm -Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Long Xuyên, An Giang) nói: “Ngay sau nhận được thông tin các em đánh nhau, tôi đã chỉ đạo họp bàn, chấn chỉnh ngay”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:11

ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên
ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Với việc một đối tác vừa được cấp “Giấy phép xuất khẩu lao động” nên sinh viên theo học ở trường ĐH Thành Đô sẽ có cơ hội được đi thực tập và làm việc ở nước ngoài. Đây là bước tiến mới của ĐH Thành Đô trong việc tạo việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:30

Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?
Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?

(Dân trí) - Phải nhìn nhận rằng thực tế trên thế giới có những điều bất biến và vạn biến. Theo tôi, bất biến thường là Địa lý, Lịch sử, sự hiểu biết của nhân loại về thế giới tự nhiên… Vạn biến là các vấn đề liên quan đến dân số, kinh tế xã hội, địa lý kinh tế…

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:08

Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”
Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”

Phương pháp để thu hút trẻ em học tiếng Anh tốt nhất là nên để trẻ tham gia vào những trò chơi đơn giản qua đó giúp các em tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Xu hướng học tiếng Anh kiểu này đang được nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn cho con em mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:00

Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu
Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu

(Dân trí) - Không chỉ nổi bật với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là hai năm liên tiếp giành giải quốc gia môn Sinh học, em Đặng Thị Trang (lớp 12 Sinh Trường Chuyên Hà Tĩnh) còn là đoàn viên rất hăng hái trong các hoạt động xã hội.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần
Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một giấc ngủ ngắn ban ngày khoảng 45 phút có thể giúp tăng gấp 5 lần khả năng ghi nhớ, đặc biệt rất có ích cho những người đang ôn tập trước kỳ thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:02

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo
Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 25/3, tại Bạc Liêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:17

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Học trò lo sợ bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM hỏi cụ thể về tình trạng bạo lực học đường, một học sinh THPT cho biết: “Ngày hôm qua thôi, học sinh trường em đánh nhau, mang theo cả lưỡi lam…”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:05

 Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020
Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020" với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 vật lý nước ta được xếp vào hàng các nước tiên tiến trong khu vực.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:15

Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10
Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10

(Dân trí) - Nhiều học sinh lớp 10 trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) đã rất thích thú với đề thi môn Hóa với câu hỏi: “Do thói quen ngậm kẹo ngọt khi biểu diễn nên ca sĩ Sơn Tùng - MTP đã bị sâu răng. Em hãy chọn hóa chất để giúp Sơn Tùng chữa sâu răng”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:30

Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!
Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!

(Dân trí) - “Tôn sư trọng đạo là truyền thống của dân tộc. Nhưng người thầy phải chuẩn mực mới là người thầy đáng được tôn trọng. Không thể “tôn” người thầy không coi trọng học trò, luôn coi mình là đúng và áp đặt trò. Cả thầy và trò phải lắng nghe nhau và trọng lẽ phải”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:26

Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động
Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động

Tuyết cho biết trong buổi học chiều 18/3, lúc ra chơi em đang ngồi trong lớp thì bị chị Băng Băng, học lớp 8A2 vào tận phòng đánh. Tuyết vùng vẫy tự vệ để thoát thân, liền bị nhóm học sinh nữ đi cùng nắm tóc đập đầu em xuống nền gạch...

Thứ tư, 25/03/2015 - 06:20

Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục
Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 25/3, ngành GD-ĐT huyện Can Lộc đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:48

Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ
Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Lê Hùng Dũng, vừa phê duyệt phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại thành phố Cần Thơ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:30

Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp
Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, tại khu kinh tế Dung Quất, Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất tổ chức lễ chuyển giao nhân lực cho các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp, Dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:04

Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015
Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, các trường trên đã công bố mức điểm xét tuyển vào trường theo Kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:36

Nữ sinh lớp 9 bị đánh tại lớp đã xuất viện
Nữ sinh lớp 9 bị đánh tại lớp đã xuất viện

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, chị Lê Thị Phương - mẹ em Ngọc M. cho biết, sau khi thấy sức khỏe cháu Ngọc M. ổn định, các bác sĩ đã cho M. xuất viện vào sáng nay 25/3.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:10