Góp ý kỳ thi THPT quốc gia năm 2016:

Nên đẩy thời gian thi sớm vào đầu tháng 6

Dân trí Đó là một trong các đề xuất của đại diện 5 thành phố lớn đã được thống nhất trong góp ý cho công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Chiều ngày 25/11, trong khuôn khổ Hội nghị giao ban vùng thi đua 7 lần thứ nhất, năm học 2015 – 2016 diễn ra tại TPHCM, các đại biểu đã cùng tham gia Hội thảo Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016. Tại hội thảo này, các đại biểu đại diện các 5 thành phố lớn gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ nêu các ý kiến góp ý cho công tác triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.


Hội thảo góp ý về kỳ thi THPT quốc gia 2016 diễn ra tại TPHCM chiều ngày 25/11 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT 5 thành phố lớn.

Hội thảo góp ý về kỳ thi THPT quốc gia 2016 diễn ra tại TPHCM chiều ngày 25/11 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT 5 thành phố lớn.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 dù được đánh giá thành công nhưng vẫn còn những tồn tại. Trong đó, cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin còn yếu dẫn đến tắc nghẽn thông tin không truy cập được, không tải được dữ liệu. Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 7 làm cho công tác tuyển sinh vào các trường ĐH khó khăn vì với phương thức tuyển sinh làm nhiều đợt dẫn tới thời gian tuyển sinh kéo dài. Bộ cho phép bổ sung đăng ký dữ liệu quá nhiều đợt gây khó khăn nhiều cho các Sở GD-ĐT và các trường ĐH đồng thời tạo thới quen tùy tiện cho học sinh.

Ông Chất kiến nghị rằng trong việc lựa chọn điểm thi, do Bộ GD-ĐT không chỉ đạo nhất quán từ đầu, để trường ĐH tự chọn điểm thi xảy ra trường hợp nhiều trường cùng chọn một điểm, nên giao cho Sở GD-ĐT phân bố chọn trường làm điểm thi. Thăm dò nguyện vọng dự thi của thí sinh để có cơ sở lập kế hoạch tổ chức thi.

Trong khi đó, ông Thái Quang Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Ông Ích Khiêm, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đặt vấn đề có nên tồn tại hai loại cụm thi, một do các Sở GD-ĐT địa phương chủ trì và một do các trường ĐH chủ trì hay không.

“Hai cụm thi đều sử dụng một đề thi của Bộ, cùng chấm theo một thang điểm, cùng theo một bộ quy chế về thi cử như nhau nhưng kết quả thì lại có giá trị khác nhau. Theo quy định của năm 2015, thí sinh thi tại cụm do các trường ĐH chủ trì mới có giá trị xét tuyển ĐH, CĐ còn thi tại cụm địa phương chỉ có giá trị xét tốt nghiệp THPT. Việc chấm thi do các các cụm thi khác nhau chủ trì nhưng kết quả chấm lại sử dụng trên toàn quốc nên không tránh khỏi có sự chên lệch điểm giữa các cụm thi”, ông Bình cho biết. Do vậy, ông Bình đề xuất nên giảm số lượng cụm thi ở địa phương.

Ngoài ra, đại diện của Đà Nẵng cũng kiến nghị cho thí sinh đăng ký trước môn thi xét tuyển đại học. Có trường hợp học sinh đăng ký quá nhiều môn thi thậm cho nhiều em đăng ký quá 7 môn nhưng chất lượng không cao. Trong khi đó lúc nộp hồ sơ xét tuyển đại học chỉ được nộp một, hai tổ hợp môn, dẫn đến thừa các môn còn lại.

Ông Nguyễn Văn Từ, Trưởng phòng giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp và đại học, Sở GD-ĐT Cần Thơ cần ban hành sớm Quy chế thi để các trường THPT, để học sinh chủ động trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi được tốt nhất. Theo ông Từ, chậm nhất là đầu tháng 2 phải có các văn bản hướng dẫn thi tránh tình trạng năm ngoái cả phụ huynh và học sinh đều gặp khó khăn, bị động. Đúng ra vấn đề đổi mới phương án thi của năm 2015 thì phải tính lứa học sinh vào lớp 10 để đến năm 2017 thực hiện việc triển khai phương án thi mới. Nếu để tới học kỳ 2 của năm lớp 12 mới triển khai các văn bản này thì chưa phù hợp. Đồng thời, ông Từ góp ý Bộ có thể xem xét lại việc phân địa giới ở cụm thi một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long để các em thuận tiện nhất trong di chuyển.


Ông Nguyễn Văn Từ, đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ phát biểu ý kiến

Ông Nguyễn Văn Từ, đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ phát biểu ý kiến

Trong vấn đề xét tuyển ĐH, CĐ, ông Từ cho ý kiến rằng “ở nguyện vọng 1 nên cho thời gian xét tuyển ngắn hơn, đồng thời không cho thí sinh di chuyển nguyện vọng nữa vì thực chất là đây chính là nguyện vọng mà các học sinh đã chọn ngay khi vào học THPT. Đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ đề xuất “Chỉ cho di chuyển ở các nguyện vọng còn lại, để các bậc học khác có người học, các trường tốp dưới có người học có chất lượng. Đó cũng là biện pháp thực hành việc phân luồng tốt chứ cứ “lùa” hết vào ĐH rồi mỗi năm lại có biết bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp ra trường lại không có việc làm”.

Còn ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TPHCM thì chia sẻ rằng Bộ GD- ĐT có thể xem xét tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sớm hơn, có thể là vào đầu tháng 6 để địa phương tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ngay sau đó được thuận lợi hơn”.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu các Sở GD-ĐT 5 thành phố thống nhất kiến nghị về cải tiến, nâng cấp hơn nữa phần mềm quản lý thi để các thông tin dữ liệu được truy cập nhanh, không tắc nghẽn.

Tổng kết hội thảo, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, chủ tọa của hội thảo đã ghi nhận sự đóng góp ý kiến, chia sẻ những ưu điểm, những mặt cần khắc phục cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Hội thảo đã thống nhất các ý kiến trình lên lãnh đạo Bộ GD-ĐT gồm vẫn tổ chức thi theo 2 cụm do Sở GD-ĐT chủ trì, do các trường ĐH chủ trì; Thời gian thi cần tổ chức sớm hơn, có thể điều chỉnh trước ngày 15/6; Các cụm thi do các trường ĐH ngoài sự tham gia của lãnh đạo Sở, cần có sự tham gia của các giáo viên THPT; Phân bố số lượng thí sinh hợp lý hơn, Bộ GD-ĐT sớm có thông tin về số lượng thí sinh đăng kí dự thi để điểm thi sắp xếp; Đề thi cần phân hóa mạnh hơn, để phân loại rõ Khá-Giỏi-Xuất sắc….

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

 

 

MỚI NHẤT
David Patrick - Thầy giáo người Anh hay thách đố
David Patrick - Thầy giáo người Anh hay thách đố

Để khơi gợi tình yêu của các học trò đối với việc học tiếng Anh, mỗi thầy cô giáo thường có một bí quyết riêng. Với David Patrick, giảng viên Anh ngữ có nhiều năm kinh nghiệm tại ILA, việc đặt ra nhiều thử thách giúp các học viên cố gắng vượt qua và tiến bộ là bí quyết đặc biệt của anh.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:00

Tích hợp  môn Lịch sử: Cần làm thận trọng!
Tích hợp môn Lịch sử: Cần làm thận trọng!

(Dân trí) - Bên cạnh ý kiến phản đối việc tích hợp môn Lịch sử thì vẫn có những luồng dư luận cho rằng, việc tích hợp cần được làm một cách thận trọng, khoa học.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 05:00

Tuyên dương 45 học sinh xuất sắc năm 2015
Tuyên dương 45 học sinh xuất sắc năm 2015

(Dân trí) - Vào ngày 30/11 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Trong 45 học sinh được khen thưởng tại Lễ tuyên dương sẽ có 7 em được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:00

Nhiều thách thức cho sinh viên Việt Nam vì thiếu kỹ năng
Nhiều thách thức cho sinh viên Việt Nam vì thiếu kỹ năng

(Dân trí) - Sáng nay (26/11), hội thảo nâng cao kỹ năng xã hội của sinh viên khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH trên địa bàn TPHCM. Các đại biểu chỉ ra rằng sinh viên hiện nay còn nhiều hạn chế về kỹ năng sẽ khó khăn khi bước vào hội nhập quốc tế.

Thứ năm, 26/11/2015 - 04:20

Tuyên dương giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật
Tuyên dương giáo viên tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sáng 26/11, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ 3. Theo đó, 194 nhà giáo và cán bộ quản lý đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật được Bộ GD-ĐT ra Quyết định khen thưởng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 03:00

Thêm một “nhân tài” thua kiện, tòa tuyên phải bồi hoàn gần 2 tỷ
Thêm một “nhân tài” thua kiện, tòa tuyên phải bồi hoàn gần 2 tỷ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã xét xử vụ trường hợp ông L.T.A. (SN 1987) là học viên vi phạm hợp đồng Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922), và tuyên buộc ông L.T.A. bồi hoàn hơn 1,76 tỷ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:20

Thanh Hóa: Buộc thôi việc 3 thầy giáo đánh bạc
Thanh Hóa: Buộc thôi việc 3 thầy giáo đánh bạc

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã ban hành quyết định buộc thôi việc 3 giáo viên công tác tại một số trường tiểu học trên địa bàn do liên quan đến việc đánh bạc bị bắt quả tang.

Thứ năm, 26/11/2015 - 01:50

Chuyện cảm động sau bức ảnh đọc ngược sách trên VTV
Chuyện cảm động sau bức ảnh đọc ngược sách trên VTV

(Dân trí) - Hình ảnh em bé đọc ngược trên phóng sự của VTV vừa được xác định lại là quay ở điểm trường tiểu học thôn Sán Cố Sủ (xã Thèn Phàng, Xín Mần, Hà Giang) chứ không phải ở tỉnh Lào Cai như thông tin ban đầu. Thầy giáo trong phóng sự đã chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của “em bé cầm sách ngược”.

Thứ năm, 26/11/2015 - 01:46

“Muốn biết trường lạm thu hay không, lên huyện mà hỏi”
“Muốn biết trường lạm thu hay không, lên huyện mà hỏi”

(Dân trí) - Bị phụ huynh tố thu nhiều khoản bất chính, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận văn bản, danh sách các khoản thu thì bà hiệu trưởng Trường mầm non Thiệu Duy (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) lấy nhiều lý do để trốn tránh. Hiệu trưởng còn yêu cầu phóng viên "muốn biết rõ đúng sai thì lên huyện mà hỏi".

Thứ năm, 26/11/2015 - 01:21

Xem xét nâng mức cho HS-SV vay vốn lên 1,35 triệu đồng/tháng
Xem xét nâng mức cho HS-SV vay vốn lên 1,35 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, tính toán khả năng tài chính để có phương án điều chỉnh mức cho học sinh-sinh viên (HS-SV) vay từ 1,1 triệu đồng/tháng/HS-SV lên 1,35 triệu đồng/tháng/HS-SV.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:13

Học sinh trốn tiết bị phạt đi lên tay của nhau
Học sinh trốn tiết bị phạt đi lên tay của nhau

(Dân trí) - Ban giám hiệu một trường trung học tại Trung Quốc mới đây đã phải xin lỗi các em học sinh sau khi một giáo viên thể dục của trường đã đưa ra hình phạt bắt những học sinh trốn tiết phải tự đi lên tay của nhau.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:08

Bộ Giáo dục: Trường ĐH Kinh doanh … mở ngành y, dược là thực hiện xã hội hóa giáo dục!
Bộ Giáo dục: Trường ĐH Kinh doanh … mở ngành y, dược là thực hiện xã hội hóa giáo dục!

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, việc cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành y, dược là để thực hiện đúng chủ trương xã hội hóa giáo dục đào tạo. Trong quá trình đào tạo, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Y Tế để kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu học sinh dành 20 năm sưu tầm tư liệu… viết sử trường dày 300 trang
Cựu học sinh dành 20 năm sưu tầm tư liệu… viết sử trường dày 300 trang

(Dân trí) - Người dành 20 năm sưu tầm tư liệu, hình ảnh… viết về trường tiểu học “A” Hội An (xã Hội An, huyện Chợ Mới) là tác giả Ông Kim Khải. Ông Khải là một trong những cựu học sinh từng học tại ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 130 năm tồn tại và phát triển.

Thứ năm, 26/11/2015 - 06:43

Nữ sinh lớp 6 nhặt được tiền giữa đường, nhờ trường tìm trả lại
Nữ sinh lớp 6 nhặt được tiền giữa đường, nhờ trường tìm trả lại

(Dân trí) - Tin từ trường THCS Phú Lương (xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa tuyên dương việc tốt của một nữ sinh lớp 6 của trường vì đã có hành động tốt khi nhặt được của rơi.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:45

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được đào tạo ngành... y khoa, dược
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được đào tạo ngành... y khoa, dược

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:47

Trường lắng nghe học sinh qua... Facebook
Trường lắng nghe học sinh qua... Facebook

(Dân trí) - Không ngăn chặn hoặc cấm cản học sinh dùng Facebook, Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TPHCM) dùng chính trang Facebook như một kênh thông tin chính thống để học sinh góp ý cho thầy cô và nhà trường.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:00

Học sinh phải hầu tòa do phi máy bay giấy trúng cô giáo
Học sinh phải hầu tòa do phi máy bay giấy trúng cô giáo

(Dân trí) - Một học sinh 8 tuổi tại Kuwait đã phải ra hầu tòa với tội danh quấy rối một giáo viên, tuy nhiên chính học sinh này cũng không biết tại sao mình lại bị buộc tội trên.

Thứ tư, 25/11/2015 - 11:15

Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho hơn 19.000 học sinh vùng đặc biệt khó khăn
Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho hơn 19.000 học sinh vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Nhằm giúp học sinh ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thêm động lực đến trường, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định hỗ trợ gạo cho hơn 19.000 học sinh trên địa bàn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:14

Môn Lịch sử: Các giáo sư hãy bình tĩnh!
Môn Lịch sử: Các giáo sư hãy bình tĩnh!

Nếu môn học nào cũng coi mình là “nhất” thì con trẻ ngày càng gù lưng vì chiếc cặp ngày càng nặng (hơn người) trong khi lượng tri thức lại rất nhẹ.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:06

Nữ sinh trường Bưởi giành học bổng toàn phần tới ĐH danh tiếng Mỹ
Nữ sinh trường Bưởi giành học bổng toàn phần tới ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Đoàn Khuê Anh Trang, cựu học sinh chuyên Sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ bí quyết chinh phục học bổng toàn phần 140.000 USD cho 4 năm học từ ĐH Lawrence, Mỹ dù điểm số không phải là thế mạnh.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:03

Dịch vụ tư vấn tâm lý học đường: Ai cần và sao thu hút?
Dịch vụ tư vấn tâm lý học đường: Ai cần và sao thu hút?

Ngày càng nhiều học sinh và thầy cô bày tỏ sự cần thiết đối với dịch vụ tư vấn tâm lý học đường. Nhưng làm sao để số lượng học sinh chủ động đến với dịch vụ này gia tăng là điều mà giáo viên tư vấn nào cũng mong muốn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:00

Giáo viên giãi bày vì sao học sinh chán học môn Lịch sử
Giáo viên giãi bày vì sao học sinh chán học môn Lịch sử

(Dân trí) - Dư luận đang tranh cãi về việc tích hợp môn Lịch sử nhưng có điều quan trọng nhất cần phải bàn là vì sao học sinh lại chán học môn Lịch sử, làm thế nào để học sinh thích học môn Lịch sử, đó mới là một vấn đề cần bàn nhất hiện nay.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:46

Học bổng Shinnyo-en đến học sinh nghèo huyện biên giới xứ Nghệ
Học bổng Shinnyo-en đến học sinh nghèo huyện biên giới xứ Nghệ

(Dân trí) - Ngày 24/11, đại diện báo Dân trí thường trú tại Nghệ An phối hợp cùng UBND huyện, Hội khuyến học huyện Con Cuông trao 56 suất học bổng của Tổ chức Shinnyo-en Nhật Bản cho 56 em học sinh nghèo tại huyện miền núi biên giới này.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:16

Nhiều học sinh nhịn đi vệ sinh ở trường vì… quá bẩn!
Nhiều học sinh nhịn đi vệ sinh ở trường vì… quá bẩn!

(Dân trí) - Câu chuyện học sinh phải nhịn tiểu hay sợ nhà vệ sinh ở trường mà “bĩnh” cả ra quần tưởng là chuyện đùa nhưng lại là thực tế đau lòng xảy ra tại nhiều địa phương.

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:37