Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

Dân trí Theo ông Nguyễn Khắc Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Thành II (Hải Dương), trong 25 năm làm giáo dục, năm nào ông cũng chứng kiến học sinh trường mình phải bỏ học vì nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn. Nguyên nhân là nhận thức về giới tính của học sinh, đặc biệt ở nông thôn rất yếu, vì không được tuyên truyền giáo dục đúng đắn.

Tại buổi tọa đàm “Giáo dục giới tính cho trẻ: Khi nào là sớm?” chuyên gia tâm lý học- Tiến sĩ Trần Thành Nam- Giảng viên ĐHQG Hà Nội; Ông Nguyễn Trọng An- Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em; Ông Vũ Khắc Sáng- Hiệu trưởng THPT Kim Thành 2- Hải Dương đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục giới tính tuổi học đường.

Trẻ 3 tuổi đã biết khám phá cơ thể

Theo ông Nguyễn Trọng An, những con số thống kê vừa qua cho thấy, tình trạng nạo phá thai ở trẻ em vị thành niên đã tới mức báo động, hiện đứng thứ 5 toàn cầu. Đây chỉ là con số báo cáo, thực chất còn rất nhiều trường hợp chưa được ghi nhận.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Dân số- KHH gia đình năm 2015, mỗi năm cả nước có gần 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên. Tỉ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm gần đây giảm nhưng tỉ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên có dấu hiệu gia tăng.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông An: Do sai lầm nằm ở chương trình giáo dục.“Trước đây chúng ta có quan niệm giáo dục giới tính là vẽ đường cho hươu chạy trong khi đáng ra cần phải vẽ cho hươu chạy đúng đường” - ông An nói.

Cũng theo ông An, ở nước ngoài trẻ em được giáo dục giới tính rất sớm giúp các em nhận biết cơ thể, giới, kỹ năng bảo vệ mình, tôn trọng đối phương, phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong khi đó ở Việt Nam, chương trình giáo dục, nhận thức của các bậc cha mẹ cũng như các giáo viên còn bị lẫn lộn giữa giáo dục giới tính và giáo dục tình dục.

Ông Nguyễn Trọng An- Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em
Ông Nguyễn Trọng An- Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Ông An cho hay: "Sai lầm của chúng ta là tiếp cận về vấn đề giới tính quá muộn. Lớp 8 mới đưa vào giáo dục giới tính trong khi ở các nước phát triển, ngay cả những nước xung quanh, người ta giáo dục giới tính từ mẫu giáo, từ lớp 5 đến lớp 8 đã bắt đầu giáo dục tình dục để trẻ em không tò mò chuyện người lớn".

Chuyên gia tâm lý học TS Phạm Thành cũng cho rằng, trước nay khi nói về vấn đề giáo dục giới tính, bố mẹ thường ngại trong khi đó nhà trường chỉ dạy chung chung về hệ sinh dục, còn thái độ với quan hệ tình dục thì không được dạy.

Ba tuổi, các con có xu hướng khám phá bộ phận sinh dục. Lớn hơn một chút, có em thắc mắc về cách mẹ sinh ra mình như thế nào, mẹ từng nuôi mình ở đâu... Nhiều bố mẹ rất sai lầm khi giải thích “con được sinh ra từ nách” là chưa đúng, trong khi đáng ra phải giải thích chân thật và dễ hiểu từ những kiến thức nho nhỏ như vậy.

“Đây là lúc bố mẹ có thể dạy cho con. Nếu không nói thì thôi, nếu nói bố mẹ phải nói chính xác với kiến thức khoa học để khi lớn lên các kiến thức được xâu chuỗi lại” - TS Nam trình bày quan điểm.

Lồng ghép giáo dục giới tính trong trường học

Đề cập đến giải pháp để khắc phục tình trạng này, TS Phạm Thành Nam cho rằng vai trò của gia đình rất quan trọng và phải giáo dục con cái theo từng giai đoạn. “Các con số quan hệ tình dục sớm với tôi không quan trọng mà tôi quan tâm hệ quả của nó ra sao. Nếu tuổi quan hệ lần đầu chậm hơn nhưng tỉ lệ nạo phá thai cao, kết hôn xong ly dị thì vẫn không tốt” - TS Nam nêu ý kiến.

Theo TS.Trần Thành Nam, việc quan hệ tình dục để lại hậu quả đáng tiếc do nhiều yếu tố tác động. Thứ nhất là nguồn thông tin để các em hiểu và trì hoãn việc quan hệ tình dục lần đầu không có; Bố mẹ cũng ít nói về vấn đề này; Các chương trình giáo dục trong nhà trường cũng chỉ đề cập chung chung.

Thứ hai, đến giai đoạn dậy thì, nhu cầu hấp dẫn giới tính là một nhu cầu tự nhiên, bản thân các em có nhu cầu không biết kiểm soát thế nào, suy nghĩ còn lệch lạc.

TS Trần Thành Nam (phải) và ông Vũ Khắc Sáng tại tọa đàm
TS Trần Thành Nam (phải) và ông Vũ Khắc Sáng tại tọa đàm

Là nhà quản lý giáo dục, nhiều năm chứng kiến học trò mình phải nghỉ học vì kết hôn sớm nhưng ông rất buồn khi tại trường mình hiện cũng không dạy giáo dục giới tính cho học sinh vì nội dung này nằm ngoài chương trình học phổ thông. Có chăng các thầy chỉ lồng ghép vào môn sinh học, tiết chào cờ… nhưng chẳng thể bài bản, chính xác.

Do vậy, theo thầy Sáng, cần xây dựng chương trình giáo dục giới tính xuyên suốt các cấp học. Nên xem giáo dục giới tính là quan trọng trong nhà trường và tích hợp cùng với dạy kĩ năng sống bởi hiện nay, đến một lớp giảng dạy về giáo dục giới tính cho bản thân giáo viên- những người trực tiếp truyền đạt kiến thức giáo dục giới tính cho các em vẫn chưa có.

Từng học ở Mỹ, TS Nam cho biết, quốc gia này giáo dục giới tính cho trẻ một cách rất thẳng thắn như chiếu hình ảnh người thật nhưng có che mặt lên màn ảnh để trẻ nhận biết các bộ phận sinh dục. Bằng cách này, trẻ sẽ từ từ xóa bỏ ngại ngùng về giới và đón nhận kiến thức thoải mái. Giáo dục giới tính ở Mỹ không được dạy trong chương trình chính khoá, nhưng mỗi năm các trường đều có trại hè mời bác sĩ về giới thiệu các bộ phận cơ thể; đi tham quan; câu lạc bộ giới tính.

"Ở nước ngoài, việc giáo dục giới tính đầu tiên bắt nguồn từ gia đình. Trong đó, có 2 chương trình giáo dục giới tính. Thứ nhất, làm thế nào để đẩy lùi tuổi quan hệ tình dục sớm để giảm thiểu tình trạng phá thai, giảm kết hôn sớm. Thứ hai, việc trì hoãn này chỉ là một lựa chọn và mở rộng ra nhiều lựa chọn khác, trong đó quan trọng phải hiểu thế nào là quan hệ tình dục an toàn.

Ông Nguyễn Trọng An cũng khẳng định, việc nạo phá thai sớm, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý trẻ em sau này. Do đó, cần giáo dục tình dục an toàn cho con em ngay khi đến tuổi.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”
Giúp con vượt qua bạo lực học đường theo cách “mẹ Hổ”

(Dân trí) - Hai con của chị từng bị bạn bè bắt nạt; bị giáo viên đánh bầm mông, phạt đứng lên ngồi xuống cả 100 cái hay nhạo báng, sỉ nhục trước lớp…

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:00

Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark
Cơ hội trở thành sinh viên chuẩn Nhật Bản tại Ecopark

Vừa qua, tại khu đô thị Ecopark, trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức khai giảng khóa đầu tiên với 2 ngành học là Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong chiến lược hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:30

Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp
Không có nơi lưu trú 40 học sinh người Dao ở “ký túc xá” ẩm thấp

(Dân trí) - Do không có nơi ở bán trú, 40 học sinh người Dao ở trường tiểu học Trần Bội Cơ, xã Đắk Môl, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) phải ở trong những căn nhà lán chật chội, ẩm thấp.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:00

Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng
Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ việc hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:29

TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài
TP.HCM: Hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp đại học nhờ Học bổng khuyến tài

(Dân trí) - Sáng 30/10, Hội Khuyến học TPHCM đã kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và trao học bổng khuyến tài năm học 2016 – 2017. Trong suốt 16 năm qua, Hội có nhiều hoạt động gắn liền phong trào học tập của TP đặc biệt có hơn 2.200 sinh viên tốt nghiệp ĐH nhờ Học bổng khuyến tài.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:58

Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo
Bị mời phụ huynh, học sinh vác dao chém thầy giáo

(Dân trí) - Khi bị mời phụ huynh đến trường, một nam sinh lớp 8 Trường THCS Thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng đến, cầm theo 1 con dao, đuổi chém thầy giáo bị thương.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:33

Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng
Phê bình, rút kinh nghiệm về việc trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngày 9/10, báo Dân trí có bài viết "Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” thu tiền khoan giếng". Sau đó, Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có văn bản chỉ đạo đồng thời yêu cầu hiệu trưởng, nhà trường nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:05

Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh

Với 210 điểm, trường THPT Bùi Thị Xuân - TPHCM đã giành giải Xuất sắc tại chung kết cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần thứ 6 diễn ra hôm nay (30/10). Cuộc thi đã chứng tỏ được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối THPT tại TPHCM.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng
Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Ngoài ra, trong tuần cũng xảy ra 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được phản ánh trên báo Dân trí.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:46

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh

(Dân trí) - Nếu ai đó có dịp đến thăm trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai hẳn sẽ bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin của học sinh nơi đây cũng như quang cảnh xinh đẹp, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của ngôi trường này. Đóng góp không nhỏ vào những thành quả đó chính là vai trò đầu tàu của cô giáo, hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Kim Chi.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế
Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế

Vừa tròn 26 tuổi với 15 công bố quốc tế ISI, Trần Quốc Quân có lẽ đang giữ kỷ lục của Việt Nam về số công bố quốc tế ở độ tuổi của mình. Thế nhưng câu chuyện của chàng trai 9X ở vùng quê nghèo Can Lộc, Hà Tĩnh không chỉ là những bài báo khoa học.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác
Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác

(Dân trí) - Biệt danh là Nhí Tino, cô gái đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân để tha mạng một cách vô lương xuất hiện trong một clip bạo lực khác. Vẫn với sự hung dữ, nhẫn tâm, cô ta đánh đập tàn bạo một bạn gái bất chấp lời van xin…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:09

Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương
Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND một số địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn chỉ đạo cân đối hoặc tạm ứng trước ngân sách, đảm bảo thanh toán dứt điểm các khoản nợ đối với giáo viên trước ngày 20/11.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:00

Tấm gương của niềm tin và hy vọng
Tấm gương của niềm tin và hy vọng

Với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, dù bị liệt toàn thân nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn học chữ, làm thơ, sử dụng máy tính và lập thư viện sách.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:50

Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ
Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào khuyến học - khuyến tài ở địa phương, những bạn trẻ với trái tim thiện nguyện và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đã lập câu lạc bộ khuyến học Cẩm An (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam). Thời gian qua, CLB đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:42

Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ
Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ

(Dân trí) - Để thực hiện tự chủ đại học, làm đòn bẩy nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực sáng tạo khoa học - công nghệ của các trường, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, cần sớm sửa đổi Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:23

Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

Cậu học trò vùng cao mê Sử
Cậu học trò vùng cao mê Sử

(Dân trí) - “Em thấy lịch sử có rất nhiều bài học có giá trị với cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Em mong ai cũng hiểu biết về lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là các bạn trẻ”, Lô Đức Mạnh tâm sự. Mạnh là học trò duy nhất của vùng cao xứ Nghệ có mặt tại lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi toàn quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:49

Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay
Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), các em học sinh đã hào hứng với khóa học thực nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế tự nhiên với các nội dung tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay, nguyên lý tạo điện gió và cách phát điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:05

Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6
Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6

Chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (30/10). Bốn đội thi xuất sắc nhất sẽ có mặt thi đấu trong trận chung kết gồm: TPHPT Bà Điểm, TTGDTX quận 7, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Thị Xuân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:02

Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân
Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân

(Dân trí) - Có lẽ không còn ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:40

Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh
Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc thầy giáo Nguyễn Qúy Cầu hành hung em N.H.T. (học sinh lớp 8A, Trường trung học cơ sở Quảng Đông, TP Thanh Hóa) khiến em bị thương phải sơ cứu tại trạm y tế xã, Công an xã Quảng Đông cho biết đã phạt hành chính thầy Cầu 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:55