Bạn đọc viết:

Nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia lại càng nảy sinh tiêu cực

Dân trí Nếu giao kỳ thi về cho các địa phương, sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương trong việc ra đề, tổ chức thi, dẫn đến kết quả là khác nhau, mất đi sự công bằng giữa các thí sinh ở các địa phương. Nếu giao kỳ thi về các trường đại học thì càng nảy sinh tiêu cực vì mỗi ĐH, CĐ có thể coi là một “ốc đảo”...
>>Phải giữ kỳ thi THPT quốc gia để tránh cán bộ giáo dục "tra chân vào cùm"?
>>Phải rà soát tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia
>>Năm 2019: Chấm thi THPT quốc gia theo cụm


Nếu giao kỳ thi THPT cho địa phương hay đại học tổ chức lại càng nảy sinh tiêu cực

Nếu giao kỳ thi THPT cho địa phương hay đại học tổ chức lại càng nảy sinh tiêu cực

Một giảng viên đại học, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Australia cho biết, những ngày vừa qua, tôi đọc khá nhiều bài báo viết về Kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên, tôi nhận thấy cần có cái nhìn khách quan và khoa học hơn về Kỳ thi THPT quốc gia.

Một số giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia giáo dục… đưa ra ý kiến việc tuyển sinh Đại học Bộ GD&ĐT nên để các trường tự chủ, kết quả kỳ thi không tuyển được những sinh viên đáp ứng yêu cầu của các trường, việc thi tốt nghiệp THPT nên giao về các địa phương.

Tuy nhiên, theo nhận định của cá nhân tôi, nhiều ý kiến cho thấy cái nhìn chưa được toàn diện và chưa sát với thực tế.

Theo Luật Giáo dục Đại học, việc tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ hiện nay, các trường ĐH, CĐ tự chủ trong phương án tuyển sinh. Các trường tự xây dựng phương án tuyển sinh dựa trên các điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giảng viên…(các trường có thể chọn xét tuyển, hay tự tổ chức thi tuyển). Vì vậy việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ của các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh.

Nên giữ kỳ thi THPT quốc gia

Việc nên bỏ hay giữ kỳ thi THPT quốc gia, ý kiến cá nhân tôi là chúng ta nên giữ Kỳ thi THPT quốc gia với một số lý do sau:

1. Nếu giao về các địa phương, sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương trong việc ra đề, tổ chức thi, dẫn đến kết quả là khác nhau, mất đi sự công bằng giữa các thí sinh ở các địa phương.

2. Học sinh được đánh giá bởi các địa phương sẽ dẫn đến một số địa phương buông lỏng kỳ thi như đã từng xảy ra trong các giai đoạn trước. Việc này sẽ có thể dẫn đến học sinh có tâm lý chủ quan, ý thức học tập giảm sút.

Quá trình học tập ở trường được đánh giá bởi các thầy cô trong khi đó với tâm lý dễ dãi, cả nể, thương học trò của một bộ phận thầy cô giáo sẽ dẫn đến tiêu cực trong kiểm tra đánh giá, thi cử. Hiện tượng chạy điểm có thể sẽ trở nên phổ biến.

3. Công tác tổ chức thi hiện tại được tổ chức tại các địa phương với sự tham gia của các cấp chính quyền, từ tổ chức thi tới chấm thi, chỉ có khâu ra đề được thực hiện ở Bộ GD&ĐT, điều này đảm bảo cung cấp một thước đo chung trong toàn quốc. Đồng thời cách tổ chức hiện tại đề cao yêu cầu trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi và chấm thi.

Vừa qua xuất hiện hiện tượng tiêu cực tại một số địa phương, tuy nhiên nếu nhìn trên diện rộng, kỳ thi đã được tổ chức rất tốt, nếu lãnh đạo tại các địa phương sâu sát chỉ đạo trong việc thực hiện nghiêm túc quy chế thi thì các tiêu cực có thể đã không xảy ra. Việc điều chỉnh quy chế trong các kỳ thi tiếp theo sẽ hạn chế được các tiêu cực đã phát sinh.

4. Cá nhân tôi đã công tác tại trường Đại học và tham gia công tác khảo thí và một số công tác khác, tôi biết là có tiêu cực tại kỳ thi ĐH, CĐ trước đây, nhưng mỗi ĐH, CĐ có thể coi là một “ốc đảo” nên những tiêu cực trong tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây rất ít báo chí và dư luận nắm được. Do vậy, việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia sẽ giúp các trường có một kết quả công bằng và chính xác hơn.

Ngoài ra, nếu các trường ĐH, CĐ tự tổ chức một kỳ thi riêng, việc có kết quả từ Kỳ thi THPT quốc gia với một thang đo chung sẽ giúp giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra tại các trường ĐH,CĐ do sẽ rất dễ bị phát hiện (như một số thí sinh có kết quả thi thử và thi THPT quốc gia cao bất thường đã được báo chí và dư luận phát hiện).

Đề xuất hướng nâng cao chất lượng Kỳ thi THPT quốc gia

1. Kỳ thi THPT Quốc gia vẫn do các tỉnh chủ trì. Tuy nhiên sẽ có một số thay đổi trong việc bố trí đội ngũ cán bộ. Trưởng điểm và trưởng ban thư ký các điểm thi sẽ là cán bộ ĐH, CĐ. Chủ tịch hội đồng chấm thi, trưởng ban thư ký hội đồng chấm thi là cán bộ ĐH, CĐ. Phó trưởng điểm thi, phó ban chấm thi và một số cán bộ khác tham gia công tác tổ chức thi và chấm thi do địa phương cử nhằm sắp xếp các công tác hậu cần cho kỳ thi.

2. Thí sinh thi tự do được sắp xếp trộn cùng với nhau, không phân theo đối tượng dự thi.

3. Lắp camera tại phòng họp các hội đồng thi để kiểm soát quá trình sắp xếp giám thị phòng thi, giám thị hành lang đảm bảo bốc thăm bố trí cán bộ là ngẫu nhiên vì trong quá trình bốc thăm giám thị có thể xảy ra tình trạng sắp xếp cán bộ coi thi.

4. Việc chấm thi các môn trắc nghiệm thì vẫn sẽ thực hiện tại các tỉnh, trưởng ban chấm thi, trưởng ban thư ký là cán bộ ĐH, CĐ, phó trưởng ban chấm thi, và một số thành viên khác của ban chấm thi là cán bộ địa phương. Khu vực chấm thi được bố trí bởi các địa phương. Địa điểm này là khu vực cách ly như khu vực làm đề với tính bảo mật cao. Ngoài ra, để tăng cường công tác giám sát, khu vực này được bố trí một số camera giám sát tại mỗi phòng chấm trắc nghiệm (ít nhất 5 camera: 4 ở các góc phòng và 1 ở giữa phòng), đồng thời sắp xếp cán bộ giám sát quá trình chấm thi qua camera từ các địa phương khác hoặc các trường ĐH, CĐ. Riêng đối với môn Ngữ văn thì tổ chức chấm thi theo cụm.

5. Túi đựng bài thi ngay sau khi bóc sẽ đưa vào máy quét, dữ liệu quét ngay lập tức được lưu trữ tại một thư mục online có lưu vết mọi hành động ghi, xóa, sửa file, đảm bảo việc truy vết (Có thể quy định không được phép sửa file tại thư mục quét này, việc hiệu chỉnh sẽ được diễn ra tại một thư mục sao với biên bản kèm theo).

Tóm lại, hình thức tổ chức thi hiện tại phù hợp với điều kiện thực tiễn của giáo dục Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy Bộ GD&ĐT nên tiếp tục duy trì tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, nên có một số điều chỉnh để công tác tổ chức thi được tốt hơn.

Thứ nhất, cần hoàn thiện các khâu kỹ thuật để kỳ thi tốt hơn; tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đủ lớn, đảm bảo chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu của Kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ hai, hoàn thiện phần mềm chấm thi, tăng cường công tác bảo mật.

Thứ ba, thực hiện các thay đổi trong khâu chấm thi nhất là với các bài thi tự luận, có thể tiến hành chấm thi theo cụm.

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra ở các địa phương.

Thứ năm, lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi phải là những cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tập huấn đầy đủ về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Về mặt lâu dài, nên thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, các trung tâm này sẽ tổ chức thi thành nhiều đợt trong năm bằng hình thức thi trên máy tính.

Một giảng viên đại học, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Australia.

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Đề án đào tạo sinh viên Sư phạm chất lượng cao không tuyển được SV
Thanh Hóa: Đề án đào tạo sinh viên Sư phạm chất lượng cao không tuyển được SV

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn giáo viên THPT chất lượng cao giai đoạn 2022-2030, tỉnh Thanh Hóa đã “đặt hàng” và sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học. Năm nay Thanh Hóa tuyển tổng cộng 80 chỉ tiêu cho 4 ngành chất lượng cao nhưng đến nay mới có 20 SV đủ điều kiện xét tuyển.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:49

Đại hội IELTS - Up Camp: Cơ hội giành “tấm hộ chiếu” 8.0 IELTS chỉ trong một ngày
Đại hội IELTS - Up Camp: Cơ hội giành “tấm hộ chiếu” 8.0 IELTS chỉ trong một ngày

(Dân trí) - Một ngày tìm hiểu từ A - Z về IELTS, cơ hội trải nghiệm, tiếp cận khối lượng kiến thức khổng lồ cùng các chuyên gia với 12 chuyên đề IELTS đặc biệt dành cho Band điểm 8.0, đồng thời chương trình còn mang đến cái nhìn toàn cảnh và giúp hành trình săn Học bổng của các bạn trẻ trở nên dễ dàng hơn.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:30

Để thủ khoa không chỉ là cái ... danh
Để thủ khoa không chỉ là cái ... danh

(Dân trí) - Tốt nghiệp thủ khoa thực sự là một trong những điều đáng mơ ước, là một trong những danh hiệu đáng để khát khao vươn đến đối với mỗi sinh viên đại học. Để đạt được danh hiệu thủ khoa có thực sự khó khăn? Và thủ khoa phải chăng là tất cả?

Thứ năm, 09/08/2018 - 01:04

Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường nếu có nguyện vọng rà soát điểm thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường nếu có nguyện vọng rà soát điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin các trường an ninh, quân đội có số thí sinh đỗ đầu vào với số điểm rất cao, tập trung ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn- những tỉnh đang”dính” bê bối gian lận thi cử, gây xôn xao dư luận. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ nếu các trường có nguyện vọng rà soát.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:46

Huế: Kỷ luật Trưởng khoa Điêu khắc vì các sai phạm nghiêm trọng
Huế: Kỷ luật Trưởng khoa Điêu khắc vì các sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - Ngày 9/8 theo tin từ trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế cho biết vừa có quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thái Quảng, Trưởng khoa Điêu khắc vì những sai phạm nghiêm trọng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:42

Gặp chàng thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân mê truyện trinh thám
Gặp chàng thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân mê truyện trinh thám

(Dân trí) - Với số điểm 28,55 Trần Dũng Lộc (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong 4 thủ khoa của Học viện Cảnh sát nhân dân trong mùa tuyển sinh 2018.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:34

Thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La "chiếm ngôi đầu" khối trường công an, quân đội
Thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La "chiếm ngôi đầu" khối trường công an, quân đội

(Dân trí) - Qua kết quả thống kê cho thấy, vị trí thủ khoa, á khoa đầu vào mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2018 của khối trường Công an, Quân đội khu vực phía Bắc đều do thí sinh đến từ các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn nắm giữ.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:28

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến tuyển bổ sung
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến tuyển bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được phép đào tạo ngành Cử nhân Dinh dưỡng nên dự kiến xét tuyển nguyện vọng bổ sung đối với ngành này.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:05

Vụ trường chuyên sai phạm tiền tỷ: UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu thanh tra lại
Vụ trường chuyên sai phạm tiền tỷ: UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu thanh tra lại

(Dân trí) - Ngày 9/8, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến những sai phạm về tài chính tại trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt nhưng lãnh đạo trường chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Kiên Giang tổ chức thanh tra lại sự việc.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:57

Sẽ vận hành lại hồ bơi hơn 700 triệu đồng bỏ không 4 năm
Sẽ vận hành lại hồ bơi hơn 700 triệu đồng bỏ không 4 năm

(Dân trí) - Ngày 9/8, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, sau khi báo chí phản ánh việc hồ bơi trị giá 730 triệu đồng không được sử dụng, gây lãng phí và bức xúc trong phụ huynh, Huyện ủy, UBND huyện Tuy Đức đã yêu cầu vận hành lại hồ bơi.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:42

Chỉ huy Đội xuất sắc, học giỏi tiếng Anh nuôi ước mơ trở thành nhà ngoại giao
Chỉ huy Đội xuất sắc, học giỏi tiếng Anh nuôi ước mơ trở thành nhà ngoại giao

(Dân trí) - Không chỉ là một Chỉ huy Đội tài năng, em Võ Hà Lam còn đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, đặc biệt là với bộ môn tiếng Anh. Với Hà Lam, học giỏi ngoại ngữ sẽ giúp em hiện thực hóa giấc mơ trở thành nhà ngoại giao trong tương lai.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:27

TPHCM: Tìm giáo viên tình nguyện dạy học ở xã đảo
TPHCM: Tìm giáo viên tình nguyện dạy học ở xã đảo

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra thông báo đăng ký tình nguyện công tác tại Trường THCS-THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ - nơi cách đây hai năm, học sinh lớp 10, 11 không phải vào đất liền học mà học ké vào trường cấp 2. Đây là xã đảo duy nhất của TPHCM, đi lại vào đất liền bằng được biển mất gần một giờ đồng hồ

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh chăm mẹ mù… đành bỏ đại học vì nhà quá nghèo
Nữ sinh chăm mẹ mù… đành bỏ đại học vì nhà quá nghèo

(Dân trí) - Thi đạt 23,5 điểm khối C và đủ điểm trúng tuyển ngành Sư phạm Lịch sử Trường ĐH Cần Thơ nhưng vì hoàn cảnh quá nghèo, mẹ mù lòa, em Thị Cẩm Tú ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã không dám nộp hồ sơ nhập học đại học. Tú đành chọn học trường cao đẳng ở gần nhà để giảm bớt chi phí học.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:49

Xét tuyển học bạ chương trình cử nhân quốc tế Quản trị kinh doanh, An ninh mạng
Xét tuyển học bạ chương trình cử nhân quốc tế Quản trị kinh doanh, An ninh mạng

(Dân trí) - Viện Đào tạo Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển chương trình hợp tác đào tạo cử nhân quốc tế ngành quản trị kinh doanh với ĐH Andrews (tiểu bang Michigan, Mỹ) và cử nhân công nghệ thông tin chuyên ngành quản lý an ninh mạng do ĐH Turku (Phần Lan) giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:30

Từ vị trí người tị nạn tới chủ nhân huy chương Toán học Fields danh giá
Từ vị trí người tị nạn tới chủ nhân huy chương Toán học Fields danh giá

(Dân trí) - Giáo sư Caucher Birkar là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao huy chương Fields – vốn được coi là giải Nobel toán học, hôm 1/8 vừa qua. Ít ai biết rằng ông xuất thân từ gia cảnh bần hàn, từng tới Anh vào năm 2000 xin tị nạn chính trị.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:26

Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học
Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học

(Dân trí) - Trường đại học có trách nhiệm giải trình đối với người học, xã hội, cơ quan quản lý về cam kết chất lượng, công khai chỉ số kết quả hoạt động hàng năm, về báo cáo tài chính. Trường cũng phải giải trình về mức lương, thưởng, quyền lợi của lãnh đạo, quản lý nhà trường…

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:57

Trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học, nam sinh mồ côi cha trăn trở trước ngày học
Trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học, nam sinh mồ côi cha trăn trở trước ngày học

(Dân trí) - Xuất thân từ vùng quê nghèo khó, cha mất sớm, mẹ hay ốm đau nên mặc dù đủ điều kiện trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học thuộc hàng danh giá trong nước, nam sinh Nguyễn Đình Sáng (quê ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn mang nhiều nỗi lo khi ngày nhập học đang đến gần.

Thứ năm, 09/08/2018 - 01:09

Người thầy 11 năm kết nối giúp đỡ cho các học sinh nghèo
Người thầy 11 năm kết nối giúp đỡ cho các học sinh nghèo

(Dân trí) - "Vận động một khoản tiền giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt là điều cần nhưng chưa đủ. Cái quan trọng là phải giúp các em trưởng thành, bước qua những tháng năm gian khó trên giảng đường đại học", thầy Ngô Khắc Vũ nói và tự nhận mình là người "vác tù và hàng tổng" bên cạnh học sinh nghèo.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:09

Hà Nam: Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2018 tổng trị giá gần 2 tỷ đồng
Hà Nam: Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2018 tổng trị giá gần 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong chương trình giao lưu, trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2018. Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Nam và chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” tỉnh Hà Nam năm 2018 đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trao 750 suất học bổng với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:05

Một trường cao đẳng có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm
Một trường cao đẳng có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai vừa công bố điểm trúng tuyển vào các ngành hệ cao đẳng và trung cấp chính quy. Đáng chú ý, ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:00

Thí sinh Sơn La, Hòa Bình lọt top 3 điểm cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự
Thí sinh Sơn La, Hòa Bình lọt top 3 điểm cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự

(Dân trí) - Theo phân tích bảng điểm của Dân trí, nếu chưa cộng điểm ưu tiên và khu vực, người trúng tuyển vào trường với điểm thi cao nhất (27,9 điểm) của Học viện Kỹ thuật Quân sự là thí sinh người Sơn La; xếp thứ hai là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình.

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:11

Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới
Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới

(Dân trí) - Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, hầu hết các trường đại học top trên đều tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cơ hội hiện nay cho thí sinh chưa trúng tuyển chỉ vào các trường top giữa và top dưới xét theo nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:20

Chỉ 13 điểm là trúng tuyển đại học
Chỉ 13 điểm là trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường đại học nhìn chung đều giảm sâu. Trong số đó nhiều trường công lập ở địa phương, thậm chí đại học vùng nhưng điểm chuẩn rất thấp, chỉ ở mức 13 điểm

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:19

“Nữ sinh đội tang cha và bà đi thi” đã đỗ đại học
“Nữ sinh đội tang cha và bà đi thi” đã đỗ đại học

(Dân trí) - Sáng ngày 8/8, chia sẻ với PV Dân trí, em Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh Trường THPT Tiểu La (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết em đã đỗ đại học. Em sẽ vào TPHCM nhập học Trường ĐH Tôn Đức Thắng chuyên ngành Quản trị marketing.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:12