Người Pháp dạy con tôn trọng, người Việt dạy con nghe lời

Dân trí Trong mục tiêu giáo dục con trẻ, phụ huynh Việt đặt yếu tố vâng lời, ngoan hiền lên hàng đầu. Họ cũng rất coi trọng đến học vấn, bằng cấp của con nhưng lại không ưu tiên đến sự tự chủ của con trẻ.
>>Làm “mẹ Hổ” dạy con vượt qua bạo lực học đường: Cần dũng cảm
>>Dạy con tuổi teen, bắt đầu từ đâu?

Đó là một trong những kết quả nghiên cứu được tác giả - Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung (Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED) chia sẻ trong buổi ra mắt cuốn sách “So sánh giáo dục gia đình giữa phụ huynh Pháp và Việt Nam” vừa diễn ra tại TPHCM.


TS Nguyễn Khánh Trung chia sẻ về sự khác biệt trong giáo dục con cái của phụ huynh Việt và Pháp

TS Nguyễn Khánh Trung chia sẻ về sự khác biệt trong giáo dục con cái của phụ huynh Việt và Pháp

Trong vai trò của một nhà nghiên cứu, ông Nguyễn Khánh Trung còn là một phụ huynh có con nhỏ đang theo học tại Pháp, ông chỉ ra những nét khác biệt trong việc giáo dục con của bố mẹ người Việt và người Pháp.

Một trong những khác biệt dễ nhận thấy giữa phụ huynh hai nước trong dạy con là mục tiêu giáo dục. Về giá trị đạo đức, nhân cách, phụ huynh Việt đặt yếu tố con vâng lời, ngoan hiền, hiếu thảo, kính trên nhường dưới lên hàng đầu.

“Nhiều bố mẹ chúng ta lấy làm vui khi chỉ cần quát hay quất cái roi là con chạy, con sợ. Cho rằng như vậy là đứa trẻ ngoan”, TS Nguyễn Khánh Trung nói về quan niệm con ngoan của bố mẹ Việt.

Về giá trị liên quan đến học vấn, bằng cấp, phụ huynh chúng ta cũng nhấn mạnh một cách ưu tiên đến chuyện học hành như phải học giỏi, thành tích điểm số cao, học để đổi đời, học để làm quan…. Ngoài ra, phần lớn phụ huynh Việt không nhấn mạnh ưu tiên đến các giá trị tự chủ của con trẻ.

Với phụ huynh Pháp trong giáo dục con, họ đặt mục tiêu con biết tôn trọng người khác (tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng các văn hóa khác nhau…), lịch thiệp, trách nhiệm. Đối với sự nghiệp, họ mong con hạnh phúc, có được công việc phù hợp mà con thích, cho phép con có thể phát triển; học hành, bằng cấp được quan niệm như là một phương cách tăng thêm sự lựa chọn cho tương lai.

Người Pháp nhấn mạnh một cách ưu tiên các giá trị liên quan đến vấn đề tự chủ của con cái. Đó là khả năng trẻ biết tự lo cho bản thân trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, tự giác, tự chủ về đời sống tinh thần, tư duy độc lập, phản biện, tự lập về tài chính; có khả năng hội nhập vào xã hội, biết sống chung với mọi người.

Trẻ em Việt bận học, trẻ Pháp sớm lao động

Chính vì mục tiêu giáo dục khác nhau đến dẫn đến những khác biệt trong phương thức thực hành giáo dục con trẻ trong gia đình của hai nước về thưởng - phạt, thời gian sinh hoạt, phân bổ công việc trong gia đình cho trẻ, ăn ngủ…

Nói về công việc trong gia đình của trẻ em Việt, TS Nguyễn Khánh Trung thốt lên: “Nhiều đứa trẻ chỉ có mỗi nghề đi học. Học ở trường, đa số đều học thêm, học thêm ở nhà và học thêm các kỹ năng bên ngoài rất tội nghiệp”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra có những trẻ lao động để phụ giúp gia đình và có trường hợp trẻ được nhiều người bao bọc, làm thay mọi việc, đòi gì được nấy. Ít thấy phụ huynh Việt đặt việc lao động của trẻ trong việc chiến lược giáo dục con.

Phụ huynh Việt coi trọng việc giáo dục con nghe lời cũng như tập trung để đạt thành tích trong học tập (Ảnh minh họa)
Phụ huynh Việt coi trọng việc giáo dục con nghe lời cũng như tập trung để đạt thành tích trong học tập (Ảnh minh họa)

Về thưởng phạt, bố mẹ Việt vẫn còn quan niệm “thương cho roi cho vọt”, còn áp dụng các hình thức phạt như quỳ gối, úp mặt vào tường… khá phổ biến ở nhóm phụ huynh bình dân. Đa số bố mẹ gắn việc thưởng cho con với thành tích điểm số trong việc học và thường thưởng bằng việc mua những gì con thích, biểu dương, khen ngợi.

Đối với trẻ em Pháp, ngoài thời gian học ở trường và làm bài tập ở nhà, trẻ thường được phân việc trong gia đình với lịch phân công cụ thể. Sau 14 tuổi, trẻ được khuyến khích đi làm thêm vào dịp hè để tự thực hiện các “dự án” của mình như mua sắm các vật dụng mong muốn, thực hiện các chuyến đi…

Phụ huynh Pháp thường áp dụng các hình phạt mang tính giáo dục liên quan đến hành vi của trẻ. Ví dụ như cấm xem phim, trò chơi điện tử, tịch thu điện thoại, máy tính; yêu cầu trẻ làm những việc trẻ không thích như chép nhiều dòng về những điều không được làm, đọc sách, lên phòng riêng để bình tâm lại…

Còn khen thưởng thì chủ yếu dùng lời khen ngợi, khích lệ và rất hiếm thưởng bằng hiện vật. Đặc biệt việc thưởng thường gắn liền với hành vi, thái độ của trẻ nhiều hơn là thưởng vì kết quả học tập.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, tác giả Nguyễn Khánh Trung và nhóm cộng sự cũng nhận ra trong phương thức giáo dục con trẻ, người Pháp đặt con ở thế chủ động, tôn trọng con, luôn có thái độ lắng nghe, trao đổi, trò chuyện, giải thích cặn kẽ mọi thứ với con. Một số phụ huynh Việt trong nhóm trí thức có thái độ và cách tương tự như vậy nhưng phần lớn bố mẹ Việt còn ít trò chuyện, đối thoại với con, thay vào đó là sự áp đặt, la mắng, roi vọt một cách cảm tính.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ
Học 7 năm mới được hành nghề bác sỹ

Với mong muốn đào tạo thế hệ bác sĩ mới có thể đương đầu với những thách thức trong tương lai của hệ thống y tế, các trường đào tạo ngành Y đang bàn cách thay đổi chương trình cũ vốn được thiết kế từ hàng chục năm trước. Dự kiến, để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ sẽ phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài ít nhất 7 năm.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:36

Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán
Gần 7% trẻ em lớp 2 và lớp 5 có khó khăn đặc thù trong đọc, viết và làm Toán

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam vừa đưa ra tại hội thảo ngày 2/12 đã gây bất ngờ với nhiều người. Theo đó, gần 7% học sinh lớp 2 và lớp 5 trong diện nghiên cứu ở Lào Cai và Kiên Giang không đạt chuẩn tối thiểu hoặc gặp rất nhiều khó khăn trong đọc, viết và làm Toán.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:58

Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Ra mắt Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 02/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:28

Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen
Chuyển giao Hội đồng quản trị tại trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hôm nay (2/12), tại Trường ĐH Hoa Sen diễn ra việc chuyển giao chức năng, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ kèm tất cả hồ sơ, tài liệu của Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ (được công nhận năm 2012) cho HĐQT mới vừa được công nhận vào tháng 10/2016.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:39

Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ
Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ

(Dân trí) - Khi Trang Ha đến Mỹ vào năm 2012, cô cảm thấy mất mát và cô đơn khi là người khiếm thị đến một đất nước xa lạ, bao quanh bởi những người nói ngôn ngữ mà cô không hiểu. 4 năm sau, Trang đã trở thành sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Arkansas - Fort Smith với điểm trung bình xuất sắc 4.0.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:52

Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại
Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại

(Dân trí) - Một xã hội công nghiệp và tiêu thụ hậu hiện đại đang tạo ra những trường đại học theo mô hình doanh nghiệp. Đó là những trường đại học đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu từ đó biến đổi mục tiêu đào tạo: phục vụ nhu cầu nhân lực của các công ty và nhu cầu tìm việc làm có thu nhập cao của người học. Trường đại học đang trở thành “con sen” của xã hội hậu hiện đại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:30

Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc
Thứ trưởng Bộ Y tế: Học kích não là hoang đường, lừa lọc

(Dân trí) - Sáng 2/12, chia sẻ với PV Dân trí, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại lớp học kích não. Về mặt y học, nói học bằng những phương pháp đó để kích thích não phát triển là hoang đường, lừa lọc bởi không có bất cứ một cơ sở y học nào.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:46

Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí
Hà Nội: Trung tâm kích hoạt não phải đóng cửa và hoàn tiền học phí

(Dân trí) - Sáng 2/12, trung tâm kích hoạt não có địa chỉ tại phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã đóng cửa. Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, nếu có trường hợp trung tâm thu tiền của phụ huynh học sinh nhưng đóng cửa hoạt động, Phòng sẽ báo cáo với lãnh đạo Quận để yêu cầu Trung tâm trả lại tiền hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:52

9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng
9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng

(Dân trí) - Cần mẫn ôn luyện nhưng 2 lần thi SAT vẫn không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh có giai đoạn chán nản, thất vọng và đã bí mật apply một trường ĐH ở Úc (thay vì ở Mỹ) vì sợ điểm SAT.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:49

Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh
Nghịch lý câu chuyện trường lớp ở vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Ở vùng núi xứ Thanh, rất nhiều nơi học sinh khao khát có nơi để ở, lớp để học thì một số nơi được đầu tư trường lớp hàng chục tỷ đồng lại không phát huy hiệu quả.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:20

Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh
Học trò làm bánh để kiếm tiền mua chăn tặng cựu chiến binh

(Dân trí) - Một em học sinh đang nhào bột, em khác ngào đường, đó là cảnh tượng tất bật làm bánh ở một trường học ở thị trấn Fort Ann (hạt Washington, bang New York, Mỹ). Các em bán những hộp bánh với giá 6 USD/hộp để kiếm tiền mua chăn cho bệnh nhân ở bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Albany (thủ phủ bang New York).

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:37

Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc
Giải thưởng 50.000 USD dành cho công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Các công trình nghiên cứu khoa học thuộc 5 lĩnh vực được trao giải thưởng gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Văn học đã được ứng dụng có hiệu quả, đóng góp nổi bật và ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và con người Việt Nam.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT
Gần 250 nhà khoa học trên thế giới tới Việt Nam dự hội nghị ASIACRYPT

(Dân trí) - Hội nghị khoa học quốc tế thường niên về Lý thuyết và Ứng dụng của Bảo mật và An toàn thông tin năm 2016 (ASIACRYPT 2016) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12 tới đây. Hội nghị do GS Ngô Bảo Châu chủ trì.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:01

Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý
Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý

Mặc dù khẳng định vai trò của phòng tư vấn tâm lý trong trường học là cần thiết và hiệu quả, nhưng đa số trường học hiện nay đều thiếu vắng góc tư vấn này. Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, dự kiến đến cuối năm 2017, tất cả các trường THCS và THPT sẽ có phòng tư vấn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:37

Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh
Các trường ĐH điều chỉnh phương án tuyển sinh

Dù vẫn chờ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thời điểm này, nhiều trường ĐH đã có điều chỉnh, bổ sung phương án tuyển sinh cho năm 2017 và các năm tới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:16

Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"
Tranh cãi quanh câu hỏi "học làm sao để có lương khởi điểm 2.000 USD?"

(Dân trí) - Câu hỏi "Em phải học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 đô la/tháng?" trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:01

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam
Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai đến thăm và làm việc với TW Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 01/12/2016, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, cùng đi với Bà Trương Thị Mai có Bà Ngô Thị Doãn Thanh và bà Trần thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:19

TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động
TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động

(Dân trí) - Sau thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động của trung tâm dạy chương trình “kích hoạt não” ở TPHCM, cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam kết hợp với thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM vừa có buổi làm việc với đại diện trung tâm này.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:57

Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích
Nữ sinh lớp 8 rơi xuống cầu, bị nước lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 bị trượt chân rơi xuống cầu, cùng lúc nước lũ trên sông Kôn đang đổ về chảy rất xiết nên đã bị cuốn mất tích.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:08

S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”
S.HUB – từ không gian chia sẻ đến “cho đi là để nhận về”

Sau một năm ra mắt và hoạt động sôi nổi với nhiều sự kiện hấp dẫn và giàu ý nghĩa, Không Gian Chia Sẻ S.hub thuộc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã trở thành địa chỉ quen thuộc nơi các bạn trẻ đến đọc sách, tự học, nghiên cứu cũng như chia sẻ và trao đổi tri thức.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:00

Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ
Lớp học kích não biến con trở thành thiên tài: Phản khoa học, gây rối loạn não bộ

(Dân trí) - “Chúng tôi là dân khoa học nhưng không ủng hộ phương pháp này bởi việc kích não đến nay chưa được cơ quan chức năng nào chứng minh. Đây chỉ là trò bịp bợm, lừa đảo và dễ gây rối loạn não bộ, nhất là với trẻ em”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:18

Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi
Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi

(Dân trí) - “Ngay sau khi có phản ánh về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, qua xác minh và khẳng định, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, điều này cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT nên Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm)”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:50

Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học
Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu nghiên cứu toàn cầu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:05

Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc
Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc

(Dân trí) - TS. Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc Tế - ĐH QG TP.HCM đã có 32 bài báo công bố quốc tế. Chị tâm sự: "Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc".

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28