Quảng Ngãi:

Người thầy 11 năm kết nối giúp đỡ cho các học sinh nghèo

Dân trí "Vận động một khoản tiền giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt là điều cần nhưng chưa đủ. Cái quan trọng là phải giúp các em trưởng thành, bước qua những tháng năm gian khó trên giảng đường đại học", thầy Ngô Khắc Vũ nói và tự nhận mình là người "vác tù và hàng tổng" bên cạnh học sinh nghèo.
>>Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện

Chỉ ít ngày nữa là em Vương Ban (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Những ngày cuối cùng còn ở Quảng Ngãi, Ban hay lui tới một tiệm photocopy nhỏ đối diện cổng trường THPT số 2 Mộ Đức - đó là nhà của thầy giáo Ngô Khắc Vũ.

Thấy Ban, thầy Vũ liền "nhường" việc cho vợ rồi cầm tập hồ sơ xin vào ký túc xá Cỏ May và hồ sơ xin học bổng mà học trò mang tới kiểm tra cẩn thận. Năm học mới 2018 - 2019, Ban là 1 trong 10 tân sinh viên được thầy Ngô Khắc Vũ giúp đỡ xin học bổng và chỗ ở miễn phí.


Thầy Ngô Khắc Vũ hướng dẫn em Vương Ban hoàn thiện hồ sơ xin học bổng và xin chỗ trọ miễn phí.

Thầy Ngô Khắc Vũ hướng dẫn em Vương Ban hoàn thiện hồ sơ xin học bổng và xin chỗ trọ miễn phí.

Ban là cựu học sinh trường THPT số 2 Mộ Đức, cha mất sớm, mẹ bệnh nặng khiến cậu học trò ốm yếu tưởng chừng không vượt qua được khó khăn để bước tiếp trên con đường học tập.

"Thầy giúp đỡ em từ năm lớp 10 đến tận bây giờ. Không chỉ vận động kinh phí hỗ trợ em học tập, thầy còn thường xuyên động viên lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhờ thầy em mới có động lực để có thể bước chân vào giảng đường đại học", Ban chia sẻ.

"Thôi cứ vào nhập học. Mới đầu sẽ có mấy anh chị trong đó hỗ trợ. Còn hồ sơ để đây thầy nộp cho", thầy Vũ nói với Ban rồi giải thích, 2 khóa trước thầy đã kết nối cho 8 sinh viên nghèo của huyện Mộ Đức vào ở miễn phí tại ký túc xá Cỏ May.

2 tuần trước, thầy Vũ đã vào tận TPHCM thăm và đưa các em số tiền vừa vận động được để sẵn trong tài khoản. Số tiền này được dùng hỗ trợ cho những tân sinh viên như Ban trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ.

Khi chúng tôi kết thúc câu chuyện với em Vương Ban cũng là lúc thầy Vũ đến hẹn trao tiền cho 2 học sinh ở xã bên cạnh. Theo chân thầy, chúng tôi được nghe thêm những câu chuyện đẹp về "người vác tù và hàng tổng" này.

Nhận số tiền 1 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Xi (xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức) không khỏi xúc động. Chị Xi và con trai Nguyễn Hữu Lộc vừa về nhà sau đợt điều trị căn bệnh ung thư máu.

Chị Xi cho biết, cả ba con của chị đều được thầy Vũ giúp đỡ. Động lực từ sự quan tâm của người thầy đã giúp con gái đầu của chị bước chân vào giảng đường Đại học Kinh tế TPHCM. Riêng cháu Lộc không phải là học trò của thầy nhưng thấy cháu bệnh hiểm nghèo, gia đình lại khó khăn nên thầy thường xuyên vận động hỗ trợ kinh phí giúp cháu điều trị bệnh.

"Cháu nhỏ bị bệnh thì thầy hỗ trợ tiền, hai cháu lớn thì thầy hỗ trợ tiền mua sách vở. Một cháu đang học đại học được thầy nhận giúp đỡ từ năm lớp 10. Đến bộ áo dài mới của cháu trước khi vào năm học mới cũng được thầy mua cho. Tình cảm thầy Vũ dành cho mấy đứa tôi không bao giờ quên được", chị Xi xúc động.

Thầy Ngô Khắc Vũ đã có 11 năm trên hành trình chia sẻ, kết nối yêu thương với học sinh nghèo
Thầy Ngô Khắc Vũ đã có 11 năm trên hành trình chia sẻ, kết nối yêu thương với học sinh nghèo

Vừa tròn 39 tuổi, thầy Ngô Khắc Vũ đã có hơn 11 năm gắn bó với công tác thiện nguyện. Suốt quãng thời gian đó, thầy Vũ không nhớ nổi mình đã kết nối giúp đỡ được bao nhiêu hoàn cảnh. Bởi với thầy, việc làm thiện nguyện không quan trọng ở con số mà ở những gì học sinh nghèo đạt được.

"Cái mình nhận được chính là khi các em trở về ngôi nhà nhỏ này. Được nghe các em báo cáo kết quả học tập, công việc. Thành công của các em chính là phần thưởng lớn nhất cho công việc của mình", thầy Vũ nói.

Thầy tâm niệm, vận động một khoản tiền giúp đỡ các em giải quyết khó khăn trước mắt là cần thiết nhưng chưa đủ. Quan trọng là phải giúp các em trưởng thành, vượt qua được những tháng năm gian khó để tiếp tục học tập. Chính vì vậy, những học sinh nghèo được thầy quan tâm hỗ trợ từ khi còn đi học ở quê cho đến lúc vào đại học và ra trường.

Có hay không những khó khăn, thưa thầy? - tôi hỏi. Có, giọng thầy trầm lại rồi bảo đó chỉ là những hiểu lầm nhất thời. Quan trọng là mình làm bằng cái tâm nên rồi mọi người cũng hiểu và tin tưởng.

Để có được khoản kinh phí lớn hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, thầy Vũ phải lọ mọ kết nối với nhiều nơi. Từ Hội Cựu Sinh viên đến những doanh nghiệp lớn của tỉnh Quảng Ngãi. 11 năm trên hành trình kết nối yêu thương, có lúc công việc, sự vướng mắc khiến thầy cảm thấy mệt mỏi. Vậy nhưng, đứng trước những hoàn cảnh khó khăn, thầy Vũ không đành lòng dừng lại. Để rồi, hành trình "đi xin" để kết nối yêu thương lại tiếp tục.

Bây giờ, ngôi nhà nhỏ và facebook Vũ Ngô của thầy Ngô Khắc Vũ trở thành là địa chỉ tin cậy của nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm. Đó là nơi chia sẻ những hoàn cảnh học sinh, những cảnh đời cần hỗ trợ. Đó cũng chính là nơi truyền đi thông điệp đầy nhân văn về tình thầy trò, tình người của người thầy tự nhận mình là người "vác tù và hàng tổng".

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La "chiếm ngôi đầu" khối trường công an, quân đội
Thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La "chiếm ngôi đầu" khối trường công an, quân đội

(Dân trí) - Qua kết quả thống kê cho thấy, vị trí thủ khoa, á khoa đầu vào mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2018 của khối trường Công an, Quân đội khu vực phía Bắc đều do thí sinh đến từ các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn nắm giữ.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:28

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến tuyển bổ sung
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến tuyển bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa được phép đào tạo ngành Cử nhân Dinh dưỡng nên dự kiến xét tuyển nguyện vọng bổ sung đối với ngành này.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:05

Vụ trường chuyên sai phạm tiền tỷ: UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu thanh tra lại
Vụ trường chuyên sai phạm tiền tỷ: UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu thanh tra lại

(Dân trí) - Ngày 9/8, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho biết, liên quan đến những sai phạm về tài chính tại trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt nhưng lãnh đạo trường chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Kiên Giang tổ chức thanh tra lại sự việc.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:57

Sẽ vận hành lại hồ bơi hơn 700 triệu đồng bỏ không 4 năm
Sẽ vận hành lại hồ bơi hơn 700 triệu đồng bỏ không 4 năm

(Dân trí) - Ngày 9/8, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, sau khi báo chí phản ánh việc hồ bơi trị giá 730 triệu đồng không được sử dụng, gây lãng phí và bức xúc trong phụ huynh, Huyện ủy, UBND huyện Tuy Đức đã yêu cầu vận hành lại hồ bơi.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:42

Chỉ huy Đội xuất sắc, học giỏi tiếng Anh nuôi ước mơ trở thành nhà ngoại giao
Chỉ huy Đội xuất sắc, học giỏi tiếng Anh nuôi ước mơ trở thành nhà ngoại giao

(Dân trí) - Không chỉ là một Chỉ huy Đội tài năng, em Võ Hà Lam còn đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, đặc biệt là với bộ môn tiếng Anh. Với Hà Lam, học giỏi ngoại ngữ sẽ giúp em hiện thực hóa giấc mơ trở thành nhà ngoại giao trong tương lai.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:27

TPHCM: Tìm giáo viên tình nguyện dạy học ở xã đảo
TPHCM: Tìm giáo viên tình nguyện dạy học ở xã đảo

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra thông báo đăng ký tình nguyện công tác tại Trường THCS-THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ - nơi cách đây hai năm, học sinh lớp 10, 11 không phải vào đất liền học mà học ké vào trường cấp 2. Đây là xã đảo duy nhất của TPHCM, đi lại vào đất liền bằng được biển mất gần một giờ đồng hồ

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:53

Nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia lại càng nảy sinh tiêu cực
Nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia lại càng nảy sinh tiêu cực

(Dân trí) - Nếu giao kỳ thi về cho các địa phương, sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương trong việc ra đề, tổ chức thi, dẫn đến kết quả là khác nhau, mất đi sự công bằng giữa các thí sinh ở các địa phương. Nếu giao kỳ thi về các trường đại học thì càng nảy sinh tiêu cực vì mỗi ĐH, CĐ có thể coi là một “ốc đảo”...

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:06

Nữ sinh chăm mẹ mù… đành bỏ đại học vì nhà quá nghèo
Nữ sinh chăm mẹ mù… đành bỏ đại học vì nhà quá nghèo

(Dân trí) - Thi đạt 23,5 điểm khối C và đủ điểm trúng tuyển ngành Sư phạm Lịch sử Trường ĐH Cần Thơ nhưng vì hoàn cảnh quá nghèo, mẹ mù lòa, em Thị Cẩm Tú ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã không dám nộp hồ sơ nhập học đại học. Tú đành chọn học trường cao đẳng ở gần nhà để giảm bớt chi phí học.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:49

Xét tuyển học bạ chương trình cử nhân quốc tế Quản trị kinh doanh, An ninh mạng
Xét tuyển học bạ chương trình cử nhân quốc tế Quản trị kinh doanh, An ninh mạng

(Dân trí) - Viện Đào tạo Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển chương trình hợp tác đào tạo cử nhân quốc tế ngành quản trị kinh doanh với ĐH Andrews (tiểu bang Michigan, Mỹ) và cử nhân công nghệ thông tin chuyên ngành quản lý an ninh mạng do ĐH Turku (Phần Lan) giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:30

Từ vị trí người tị nạn tới chủ nhân huy chương Toán học Fields danh giá
Từ vị trí người tị nạn tới chủ nhân huy chương Toán học Fields danh giá

(Dân trí) - Giáo sư Caucher Birkar là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao huy chương Fields – vốn được coi là giải Nobel toán học, hôm 1/8 vừa qua. Ít ai biết rằng ông xuất thân từ gia cảnh bần hàn, từng tới Anh vào năm 2000 xin tị nạn chính trị.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:26

Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học
Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học

(Dân trí) - Trường đại học có trách nhiệm giải trình đối với người học, xã hội, cơ quan quản lý về cam kết chất lượng, công khai chỉ số kết quả hoạt động hàng năm, về báo cáo tài chính. Trường cũng phải giải trình về mức lương, thưởng, quyền lợi của lãnh đạo, quản lý nhà trường…

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:57

Trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học, nam sinh mồ côi cha trăn trở trước ngày học
Trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học, nam sinh mồ côi cha trăn trở trước ngày học

(Dân trí) - Xuất thân từ vùng quê nghèo khó, cha mất sớm, mẹ hay ốm đau nên mặc dù đủ điều kiện trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học thuộc hàng danh giá trong nước, nam sinh Nguyễn Đình Sáng (quê ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) vẫn mang nhiều nỗi lo khi ngày nhập học đang đến gần.

Thứ năm, 09/08/2018 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nam: Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2018 tổng trị giá gần 2 tỷ đồng
Hà Nam: Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2018 tổng trị giá gần 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong chương trình giao lưu, trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2018. Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Nam và chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” tỉnh Hà Nam năm 2018 đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trao 750 suất học bổng với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:05

Một trường cao đẳng có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm
Một trường cao đẳng có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai vừa công bố điểm trúng tuyển vào các ngành hệ cao đẳng và trung cấp chính quy. Đáng chú ý, ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:00

Thí sinh Sơn La, Hòa Bình lọt top 3 điểm cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự
Thí sinh Sơn La, Hòa Bình lọt top 3 điểm cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự

(Dân trí) - Theo phân tích bảng điểm của Dân trí, nếu chưa cộng điểm ưu tiên và khu vực, người trúng tuyển vào trường với điểm thi cao nhất (27,9 điểm) của Học viện Kỹ thuật Quân sự là thí sinh người Sơn La; xếp thứ hai là thí sinh ở cụm thi Hòa Bình.

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:11

Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới
Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới

(Dân trí) - Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, hầu hết các trường đại học top trên đều tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cơ hội hiện nay cho thí sinh chưa trúng tuyển chỉ vào các trường top giữa và top dưới xét theo nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:20

Chỉ 13 điểm là trúng tuyển đại học
Chỉ 13 điểm là trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường đại học nhìn chung đều giảm sâu. Trong số đó nhiều trường công lập ở địa phương, thậm chí đại học vùng nhưng điểm chuẩn rất thấp, chỉ ở mức 13 điểm

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:19

“Nữ sinh đội tang cha và bà đi thi” đã đỗ đại học
“Nữ sinh đội tang cha và bà đi thi” đã đỗ đại học

(Dân trí) - Sáng ngày 8/8, chia sẻ với PV Dân trí, em Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh Trường THPT Tiểu La (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết em đã đỗ đại học. Em sẽ vào TPHCM nhập học Trường ĐH Tôn Đức Thắng chuyên ngành Quản trị marketing.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:12

Thủ khoa ĐH Sư phạm TPHCM là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 Toán ở TPHCM
Thủ khoa ĐH Sư phạm TPHCM là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 Toán ở TPHCM

(Dân trí) - Nguyễn Trần Công Đạt - một trong 2 thí sinh cả nước đạt điểm 10 tuyệt đối môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:19

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn: “Ủng hộ Học viện An ninh rà soát lại thí sinh trúng tuyển”
Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn: “Ủng hộ Học viện An ninh rà soát lại thí sinh trúng tuyển”

(Dân trí) - Trước một số thông tin về việc Học viện An ninh Nhân dân muốn rà soát lại thí sinh trúng tuyển, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết, địa phương này hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác nếu quy định pháp luật cho phép.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:13

Thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM
Thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Ngày 8/8, em Trần Khánh Tùng - thí sinh đạt điểm Toán cao nhất tỉnh Bạc Liêu cho biết em đã trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM. Với tổng 28,3 điểm khối A (chưa tính điểm ưu tiên), Tùng trở thành thủ khoa của Trường ĐH Bách khoa TPHCM năm 2018.

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:54

"Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình": Sẽ báo cáo Bộ Công an xin chủ trương
"Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình": Sẽ báo cáo Bộ Công an xin chủ trương

Trước thông tin “Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình”, đại diện Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, nếu các trường có kiến nghị chính thức thì Cục đào tạo sẽ báo cáo lên lãnh đạo cấp trên để xin chủ trương.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:42

Hơn 60 bạn nhỏ tỏa sáng trong đại nhạc hội Anh ngữ “Talent show”
Hơn 60 bạn nhỏ tỏa sáng trong đại nhạc hội Anh ngữ “Talent show”

(Dân trí) - Ngày 4/8/2018 vừa qua, đại nhạc hội “Talent show” của Language Link Academic đã được diễn ra thành công tại trường Học viện âm nhạc quốc gia, 77 Hào Nam. Sau 6 tuần luyện tập, hơn 60 học viên nhí đã biểu diễn những bài hát bằng tiếng Anh đầy cảm xúc, góp phần tạo nên những màn trình diễn đầy màu sắc.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:30

Thu nhập bình quân giáo viên TPHCM 9 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân giáo viên TPHCM 9 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - TPHCM đã đưa ra những nghị quyết cũng như tạo điều kiện để giáo viên có thêm thu nhập. Bình quân tổng thu nhập của giáo viên trên địa bàn thành phố xấp xỉ 9 triệu đồng/tháng ở tất cả các bậc học.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:58