Ngưỡng mộ nữ sinh 2 lần trở thành Thủ khoa trường ĐH Thủy Lợi

Dân trí Đó là nữ sinh Nguyễn Thị Hiền với điểm số tốt nghiệp 3.81/4 - thủ khoa đầu vào của ngành Kỹ thuật môi trường và thủ khoa đầu ra của trường ĐH Thủy Lợi niên khoá 2014-2019.

Sở hữu một thân hình nhỏ nhắn, nụ cười tươi và cách ăn mặc khá giản dị, Hiền khiêm tốn kể, “thông tin này em mới biết được trong lễ vinh danh tốt nghiệp, em thấy vui mừng và rất bất ngờ trước kết quả may mắn như vậy”.

Ngưỡng mộ nữ sinh 2 lần trở thành Thủ khoa trường ĐH Thủy Lợi - 1
Nữ sinh Nguyễn Thị Hiền, thủ khoa đầu vào và đầu ra trường Đại học Thủy lợi niên khóa 2014-2019.

Theo Hiền, thủ khoa là một danh hiệu để ghi nhận những nỗ lực và sự cố gắng trong học tập và nghiên cứu tại trường. Bản thân em thấy, dù có là thủ khoa hay không vẫn cần luôn khiêm tốn, ham học hỏi và không ngừng trau dồi rèn luyện để nâng cao kiến thức.

“Có thể ngày hôm nay em là thủ khoa, nhưng ngày mai sau khi bước chân ra khỏi cổng trường Đại học Thủy lợi em cũng chỉ là hạt cát so với xã hội ngoài kia. Điều quan trọng là dám mạnh dạn vượt ra vòng an toàn của bản thân để thử thách chính mình. Đây là bước khởi đầu cho một hành trình mới trên con đường lập thân, lập nghiệp và đóng góp trí tuệ xây dựng và phát triển cho xã hội”.

Nữ sinh Nguyễn Thị Hiền là cô con gái thứ 2 trong gia đình ba anh em ở Hà Đông, Hà Nội. Bố mẹ đều tham gia kinh doanh và không ai làm việc liên quan lĩnh vực mà Hiền theo học. Tuy nhiên, cô nữ sinh nhỏ nhắn ấy đã biến khó khăn thành động lực để đi lên khi quyết định theo học ngành Kỹ thuật Môi trường – một ngành khoa học nhẽ ra chỉ có con trai mới thích học.

Chia sẻ về lý do chọn ngành học ‘nặng” và khô khan này, Hiền kể, từng học lớp chuyên Sinh, trường THPT Nguyễn Huệ - Hà Đông (Hà Nội) nên đã sớm nhận thức được vấn đề môi trường toàn cầu và ngành học mới cần nhiều nhân lực nên em đã quyết định theo học dù biết sẽ có rất nhiều vất vả đối với một người con gái “chân yếu tay mềm”.

Tuy là nữ giới nhưng Hiền luôn lạc quan và chưa bao giờ ngại ngành kỹ thuật; “so với các bạn nam trong lớp, em thường cẩn thận, tỉ mỉ và chăm chỉ hơn. Đó là lí do giúp em nắm bắt kiến thức nhanh, chắc và đạt điểm số cao một cách dễ dàng.

Thế nhưng với đặc thù trường kỹ thuật, sống cùng với nhiều bản vẽ, sơ đồ thì điều này lại là cản trở của em. Vì em thấy mình hơi hạn chế hơn trong việc tưởng tượng hình học không gian của các bản vẽ, sức khỏe yếu hơn là một điểm bất lợi trong quá trình đi công trường, lấy số kĩ thuật từ nhà máy... Những lúc như vậy Hiền luôn tự động viên cố gắng mỗi ngày một chút vì đó là con đường đam mê Hiền đã chọn.

Để có được thành tích đáng nể ngày hôm nay, nữ sinh Nguyễn Thị Hiền đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong vòng 5 năm qua. Bí quyết học tập tốt chính là yêu ngành mình học. Dù ở ngành kỹ thuật hay bất kì ngành nào, cũng cần phải yêu thích, đam mê từ đó thúc đẩy bản thân ham học hỏi và chăm chỉ nghiên cứu.

Mỗi bạn có cách học khác nhau để đạt hiệu quả cao, tuy nhiên Hiền vẫn nghĩ mấu chốt chính là việc đặt ra mục tiêu, thời gian biểu chi tiết cho bản thân, tự ép mình vào khuôn khổ là điều cần thiết cho thành công. Mặc dù vậy, để học tốt, cần gắn kiến thức mình học vào thực tế, tìm ra sự phù hợp của các giải pháp khi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Ngưỡng mộ nữ sinh 2 lần trở thành Thủ khoa trường ĐH Thủy Lợi - 2
Từ khi mới là sinh viên, nhưng Nguyễn Thị Hiền sở hữu nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống cao.

Nhờ sự nghiêm khắc, kỉ luật với bản thân mà Nguyễn Thị Hiền liên tiếp 5 năm đạt điểm học tập xuất sắc và cũng là thành viên tích cực của đội bóng đá nữ Đại học Thủy Lợi cùng nhiều hoạt động thể thao, thiện nguyện vì cồng đồng.

Đặc biệt, cô nữ sinh ấy đang sở hữu nhiều công trình nghiên cứu khoa học đáng mơ ước so với bạn bè cùng trang lứa. Tính đến nay, Hiền có 4 đề tài nghiên cứu về xử lý nước thải trong công nghiệp sản xuất và sinh hoạt.

Đồng thời, liên tiếp 3 lần được trình bày đóng góp tham luận tại hội thảo khoa học quốc tế "International Symposium on Lowland Technology 2018"; hội thảo "Seminar giao lưu khoa học thanh niên 2018" và hội thảo khoa học trẻ “ NIES – International Forum on sustainable future in Asia “Green Approach to Landfill Leachate Treatment Uising Biocoagulants Extracted from Moringa Oleifera Seeds”.

Nguyen Thi Hien.jpg

Sinh viên Nguyễn Thị Hiền trong Lễ tốt nghiệp

Tuy mới chỉ là sinh viên, nhưng Nguyễn thị Hiền đã được đăng bài công bố đề tài nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành ISLT quốc tế về “Loại bỏ Đồng ra khỏi nước bằng cách đốt điện cực nhôm: thiết kế dạng hộp để tối ưu hóa và nghiên cứu động lực học”.

Chia sẻ về những thành tích này, Nguyễn Thị Hiền khiêm tốn, em thích tìm hiểu các vấn đề ô nhiễm nguồn nước rồi xây dựng thành các đề tài nghiên cứu có tính khả thi. Sau những giờ trên lớp em thường tự đi tìm các nguồn nước ở sông, kênh, mương, nước thải công nghiệp… mang về để nghiên cứu các phân tử trong nước. Từ đó sẽ thấy được chất lượng nước ở từng địa bàn đó có đảm bảo hay không và em đưa nó vào các đề tài nghiên cứu của mình.

Dự định sau khi tốt nghiệp Hiền sẽ tìm học bổng du học, học tiếp lên thạc sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn. “Bản thân em muốn được học tập tại nước ngoài để tiếp cận với những kỹ thuật xử lý nước tiến tiến; được làm việc với các Giáo sư và học hỏi các giải pháp cải thiện môi trường sống cho Việt Nam được tốt hơn”.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Đồng Nai: Bé 2 tuổi tử vong sau bữa ăn sáng ở nhà trẻ
Đồng Nai: Bé 2 tuổi tử vong sau bữa ăn sáng ở nhà trẻ

(Dân trí) - Sau bữa ăn sáng với cháo nấm tại nhóm trẻ tư thục Hoa Thương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), cháu bé 2 tuổi tử vong với nguyên nhân ban đầu được cho là ngạt dị vật.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:56

Nữ sinh trường báo xinh xắn là tác giả trẻ tuổi xuất sắc tại Giải Búa liềm vàng 2018
Nữ sinh trường báo xinh xắn là tác giả trẻ tuổi xuất sắc tại Giải Búa liềm vàng 2018

(Dân trí) - "Đường đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, bất cứ thành công nào cũng có sự đánh đổi. Quan trọng là bạn có sẵn sàng đạp lên “gai hoa hồng” để tiến tới thành công hay không mà thôi", đó là những chia sẻ của tác giả trẻ Chu Thùy Trang - chủ nhân giải thưởng “tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả trẻ tuổi” tại Giải Búa liềm vàng 2018.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:00

Trường ĐHSP Hà Nội 2 công bố phương án tuyển sinh 2019
Trường ĐHSP Hà Nội 2 công bố phương án tuyển sinh 2019

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐHSP Hà Nội 2 sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kết quả học tập ở THPT. Nhà trường cũng mở rộng đối tượng tuyển thẳng vào trường, ngoài các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:00

Cám cảnh phụ huynh thức “trắng đêm” chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con
Cám cảnh phụ huynh thức “trắng đêm” chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con

(Dân trí) - Rất đông phụ huynh tại TP Huế trong đêm khuya 8/3 cho đến sáng 9/3 đã tập trung trước cổng trường mầm non tư thục Bích Trúc (phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để chờ nhận hồ sơ cho con đăng ký vào học.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:05

Hà Nội: Chuẩn bị đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019
Hà Nội: Chuẩn bị đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chuẩn bị cho công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát danh mục các trường đăng kí dự thi, cung cấp các đơn vị đăng kí dự thi để học sinh chuẩn bị đăng kí thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:57

Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh
Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh

(Dân trí) - Để học tiếng Anh, vào ngày thứ 7 và chủ nhật, bé Nguyễn Thành Đạt ở xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh được mẹ đèo xe máy về tận thành phố Hạ Long “tầm sư học đạo”. Hiện Đạt là học sinh duy nhất của khối Tiểu học (Trường tiểu học và THCS Đồng Sơn) biết nói tiếng Anh.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:54

Nỗi niềm giáo viên hợp đồng: Lãnh đạo các trường và ngành Giáo dục nói gì?
Nỗi niềm giáo viên hợp đồng: Lãnh đạo các trường và ngành Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên miền núi Quảng Nam muốn thoát khỏi cái tên “hợp đồng” nhưng vì nhiều lý do, các cô thầy vẫn chưa được vào biên chế; cuộc sống của các “giáo viên hợp đồng” rất vất vả, hàng ngày vẫn đến lớp với nỗi lo cơm, áo, gạo tiền, lo cho tương lai…

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:55

TPHCM: Phụ huynh “tố” cô giáo mầm non dùng bút đâm tai trẻ 4 tuổi
TPHCM: Phụ huynh “tố” cô giáo mầm non dùng bút đâm tai trẻ 4 tuổi

(Dân trí) - Phụ huynh phản ánh cô giáo có hành vi dùng bút đâm tai bé 4 tuổi nhưng giáo viên không thừa nhận, phụ huynh làm đơn gửi lên lên cơ quan chức năng cao hơn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:44

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3/2019, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA) tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019) trong khuôn viên trường Đại học Canberra (University of Canberra), Úc.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:22

Vì sao liên tiếp xảy ra các vụ dâm ô, “gạ tình” học sinh?
Vì sao liên tiếp xảy ra các vụ dâm ô, “gạ tình” học sinh?

Gần đây xảy ra các vụ dâm ô, gạ tình học sinh. Điều này gióng lên hồi chuông về đạo đức nhà giáo và cần có giải pháp căn cơ để ngăn chặn triệt để.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:07

Đình chỉ cô giáo bị phụ huynh “tố” đánh học sinh lớp 2 bầm tím lưng
Đình chỉ cô giáo bị phụ huynh “tố” đánh học sinh lớp 2 bầm tím lưng

(Dân trí) - Phát hiện trên vai con trai mình là học sinh lớp 2 có vết bầm tím quá lớn do bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước vụt vào bả vai 3 cái vì làm bài tập sai, gia đình học sinh này đã bức xúc đưa thông tin lên mạng xã hội.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:54

Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen cho nam sinh lớp 7 dũng cảm lao xuống dòng nước cứu 2 em nhỏ
Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen cho nam sinh lớp 7 dũng cảm lao xuống dòng nước cứu 2 em nhỏ

(Dân trí) - Sáng 8/3, em Nguyễn Văn Chương - học sinh lớp 7B, Trường THCS Hàm Nghi (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen sau hành động dũng cảm lão xuống kênh sâu cứu 2 em nhỏ hôm 16/2 vừa qua.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: Cán bộ Phòng Giáo dục thu tiền "bồi dưỡng" trái quy định
Quảng Ngãi: Cán bộ Phòng Giáo dục thu tiền "bồi dưỡng" trái quy định

(Dân trí) - Hàng ngàn giáo viên có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp phải nộp một khoản tiền "bồi dưỡng" làm ngoài giờ cho cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sự việc này đã kéo dài suốt 12 năm qua.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:36

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh
Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh

(Dân trí) - Gương mặt chị chất chứa nhiều nỗi niềm âu lo, suy tư, buồn tủi, chai sạn nắng và gió. Ấy vậy mà khi nói chuyện với cậu con trai 5 tuổi, nụ cười của chị Lê Thị Liên rạng rỡ trở lại, đầy ắp yêu thương, trìu mến, mọi phiền muộn tan biến, như chưa hề có chuyện li tán xảy ra. Rất nhiều người kinh ngạc, khi biết chuyện cậu con trai bé bỏng của chị biết nói tiếng Anh trước tiếng mẹ đẻ từ khi 18 tháng tuổi. Nhưng trên tất cả, thằng bé Nguyễn Lê Bảo Chung là tài sản lớn nhất của cuộc đời chị.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:00

Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi
Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi

(Dân trí) - “Sinh ra con đã không có mẹ bên cạnh, lên 8 tuổi con không còn bố, tuổi đã già nhưng bà vẫn làm lụng vất vả để nuôi hai đứa cháu lớn khôn... 13 năm qua cho dù vất vả bao nhiêu bà cũng chưa bao giờ than vãn một câu nào”.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:39

Tỉnh Đoàn Gia Lai trao Bằng khen cho học sinh lớp 3 cứu bạn khỏi đuối nước
Tỉnh Đoàn Gia Lai trao Bằng khen cho học sinh lớp 3 cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Ngày 8/3, Tỉnh đoàn tỉnh Gia Lai cho biết, trước hành động dũng cảm của em Gơng (học sinh lớp 3, trường TH Ia Pết, Đăk Đoa) tỉnh đoàn đã đến trường để trao Bằng khen cho em. Đồng thời, tỉnh Đoàn cũng đang đề nghị ra Trung ương Đoàn khen tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:37

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù
Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù

(Dân trí) - “Ngân còi” ngày ấy sinh ra ở xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông – huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Cao Bằng, nơi gần như hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài. Cô gái Tày với bản lĩnh, nghị lực mạnh mẽ và ước mơ cháy bỏng vượt ra lũy tre làng nay đã là giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing trẻ tuổi nhất tại Đại học Kinh tế Nam London (School of Business, London South Bank - Anh Quốc).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:14

Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3
Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3

(Dân trí) - Các con được cô giao nhiệm vụ trực nhật lớp hàng ngày. Con khoe, tháng 3 con và các bạn gái trong lớp không phải trực nhật, các bạn trai làm nhiệm vụ quét dọn lớp học, gấp gọn chăn gối sau giờ ngủ trưa. Cô giáo nói tháng 3 có ngày 8/3, các bạn trai phải ga lăng!

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:09

Đông Du - ngôi trường tư thục “phố núi” có học sinh đạt giải HSG quốc gia
Đông Du - ngôi trường tư thục “phố núi” có học sinh đạt giải HSG quốc gia

(Dân trí) - Dù là một ngôi trường tư thục mới được thành lập 6 năm nhưng với sự đầu tư nghiêm túc cho chất lượng giáo dục, trường THCS & THPT Đông Du (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gặt hái được rất nhiều thành tích cao. Trong đó, 3 giải HSG quốc gia là phần thưởng cho những cố gắng không ngừng của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:00

Bộ GD&ĐT chỉ đạo vụ cô giáo chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10
Bộ GD&ĐT chỉ đạo vụ cô giáo chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin cô giáo H., giáo viên một trường THPT ở Bình Thuận bị phát hiện chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Thuận khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:28

Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM
Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Không cộng điểm khuyến khích, không cộng điểm nghề, chính sách tuyển thẳng, điểm xét tuyển và trường thường, trường chuyên.. nhiều nội dung trong cách xét điểm tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM học sinh cần lưu ý.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:45

Vì sao học sinh trường quốc tế tư duy tiếng Anh như người bản xứ?
Vì sao học sinh trường quốc tế tư duy tiếng Anh như người bản xứ?

(Dân trí) - Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai là những điều dễ dàng thấy ở một trường PTLC Quốc tế. Chương trình học bài bản, khoa học, môi trường học chuẩn Quốc tế chính là yếu tố chiến lược giúp học sinh làm được điều đó.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:30

Đình chỉ công tác cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10
Đình chỉ công tác cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10

(Dân trí) - Khi chồng và người thân ập vào phòng khách sạn thì bắt gặp cô H. đang ở cùng với 1 nam sinh học lớp 10.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:20

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK
NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK

(Dân trí) - Trước thông tin NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất tăng giá bán SGK lên 30%, ngày 6/3, đơn vị này lại có thông báo chưa tăng giá SGK trong năm học tới.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:03