“Nhắm mắt” tuyển cô giáo mầm non

Dân trí Thiếu giáo viên, không ít trường mầm non tư thục "mắt nhắm mắt mở" khi tuyển dụng để có người đứng lớp. Các "chuẩn" giáo viên được hạ đến mức tối đa...
>>“Giáo viên mầm non ở đâu rồi?”
>>Giáo viên “mất tích” sau Tết, trường mầm non liêu xiêu

Thiếu giáo viên (GV), không ít trường mầm non (MN) tư thục "mắt nhắm mắt mở" khi tuyển dụng để có người đứng lớp. Các "chuẩn" GV được hạ đến mức tối đa... 
 
Cỡ nào cũng trúng tuyển?!
 
Thiếu người, các trường MN ngoài công lập ở TPHCM rầm rập tuyển người sau Tết. Các "chuẩn" tuyển dụng cũng được cơi nới hạ đến mức tối đa có thể với hy vọng tìm được người. 
 
“Nhắm mắt” tuyển cô giáo mầm non - 1

Các trường mầm non ngoài công lập ở TPHCM đang "chóng mặt" thì thiếu giáo viên (Ảnh minh họa)

 

Cô Hoàng Thị Hiền, 24 tuổi, quê ở Gia Lai cho biết, sau thời gian dạy học tại một ngôi trường không có nhiều đổi mới, đầu năm nay cô quyết định tìm chỗ mới. Cô Hiền liên hệ một một số nơi trường đang tuyển dụng của thì thấy sự "đơn giản hóa" trong tuyển dụng GVMN. 
 
Có nơi ứng viên còn không cần phải nộp hồ sơ, chỉ để lại điện thoại rồi phía nhà trường chủ động liên lạc hướng dẫn để người tìm việc khỏi mất công. Có nơi chỉ hỏi vài ba câu qua điện thoại, chưa biết ứng viên khả năng, kinh nghiệm thế nào, bằng cấp ra sao đã lập tức mời... đến nhận việc ngay. 
 
"Thiếu GV đứng lớp nên các trường rất nóng lòng tìm người vào để lấp chỗ trống. Họ dường như không quá cân nhắc đến khả năng, tiêu chí của cô giáo...", cô Hiền cho hay và bày tỏ "vơ bèo vạt tép" trong tìm GVMN cũng là thiệt thòi cho những người có kinh nghiệm. Hầu hết các trường đưa ra mức lương chung cho người mới vào chứ chưa xem trọng trả lương theo năng lực, kinh nghiệm. 
 
Xin việc chưa cần hồ sơ, không cần kinh nghiệm, thậm chí... cũng có nơi còn cơi nới tuyển người chưa tốt nghiệp, chưa có bằng cho nợ bằng với hy vọng mở rộng diện tuyển dụng. Điều này phản ánh thực tế "khát" GV ở các cơ sở MN ngoài công lập nên nhiều nơi "âm thầm" phá rào tuyển dụng. 
 
“Nhắm mắt” tuyển cô giáo mầm non - 2

Tuyển giáo viên mầm non không cần kinh nghiệm, chưa cần bằng 

 

Một số địa bàn ở TPHCM như Thủ Đức, Gò Vấp... từng xảy ra thực trạng, trong hồ sơ quản lý trường MN ngoài công lập của quận, phòng giáo dục là GV này, bảo hiểm lưu tên người này nhưng khi xuống kiểm tra lại là... người khác đứng lớp. Có trường GV nghỉ, người khác vào thế, nghỉ và tuyển nhanh đến độ không kịp nhập hồ sơ báo cáo và cũng có tình trạng có trường làm "lơ" tuyển GV không đủ tiêu chuẩn. 
 
Cũng không ít bạo hành trẻ MN tại nhiều cơ sở giáo dục khi vỡ lỡ mới hay, người đứng lớp không có bằng cấp chuyên môn, xin vào làm bảo mẫu, phục vụ bếp, điều dưỡng lại được... giao đứng lớp. 
 
Chưa nói đâu xa, chính những người quản lý, những người trong nghề cẩu thả, sơ sài và xem nhẹ vai trò bậc học MN, vai trò của cô giáo MN với tâm lý ai cũng có thể... trông giữ trẻ. 
 
Nặng trọng trách nhưng bị "bỏ rơi"
 
Ở TPHCM, trường MN ngoài công lập gánh một trọng trách rất lớn trong việc giải quyết chỗ học cho trẻ. Trường tư luôn chiếm tỷ lệ trẻ cao hơn công lập như ở Q.Bình Tân, có đến trên 73% trẻ học ở trường ngoài công lập, Q. Thủ Đức mạng lưới trường lớp MN công lập chỉ đáp ứng thu nhận khoảng 40% tổng số trẻ trong độ tuổi và 60% trẻ còn lại học ở cơ sở ngoài công lập... 
 
Trước tình trạng thiếu GV ở các cơ sở MN ngoài công lập, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM thẳng thắn nói rằng "trả lương cao vào" thì may ra giữ được GV. 
 
“Nhắm mắt” tuyển cô giáo mầm non - 3

Trường mầm non ngoài công lập đang cần những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn (Ảnh minh họa)

 

Nhưng ai cũng hiểu trả lương cao là chuyện đánh đố ở các trường ngoài công lập. Được thầy mất trò, nếu thu học phí cao để trả lương GV cao thì sẽ kén người học, thu thấp để có học sinh thì... mất thầy. 
 
Đại diện này cho hay, nhiều năm gần đây chính sách dành cho GVMN công lập quá hấp dẫn nên có cơ hội GV sẽ vào trường công.
 
Có thể kể đến Nghị quyết 01 của thành phố hỗ trợ GVMN mới ra trường được tuyển dụng trong 3 năm đầu sẽ được hỗ trợ trong mức 50 - 100% lương; cán bộ quản lý, GV, nhân viên hỗ trợ 25% tiền lương/tháng; những người tham gia vào việc nuôi dạy nhóm trẻ 6-18 tháng được hỗ trợ thêm 35% lương/tháng.
 
Chưa kể, từ tháng 9/2017, GVMN còn được hỗ trợ theo trình độ. Hỗ trợ khuyến khích đối với GVMN có trình độ thạc sĩ 18 triệu đồng/năm, trình độ ĐH gần 11 triệu đồng/năm; trình độ CĐ là 6,6 triệu/năm. Rồi nữa, từ tháng 4/2018, công nhân viên chức ở TPHCM được chia thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 có thể lên đến 30 - 40 triệu đồng/năm. 
 
Kín đặc chế độ, chính sách mà "trường nhà nước" vẫn còn còn thiếu GVMN trầm trọng thì trường ngoài công lập hoàn toàn phải "tự bơi" dựa trên học phí của học sinh từ cơ sở vật chất, thuê mặt bằng, lương GV... họ bị "mất người" là việc dễ hiểu. 
 
Năm học này, Sở GD-ĐT TPHCM có hàng loạt hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục MN ngoài công lập. Sở tổ chức xây dựng tài liệu và tập huấn 10 lớp bồi dưỡng cho 500 chủ nhóm, GV, bảo mẫu và người trông trẻ ở 10 quận, huyện có các khu công nghiệp, khu chế xuất; phối hợp tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho trên 4.000 cán bộ, GV, nhân viên cơ sở MN ngoài công lập; tổ chức 4 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ và đạo đức, lương tâm nghề nghiệp cho 218 GV bảo mẫu tại các nhóm trẻ độc lập tư thục... 
 
Hoài Nam 
 
 
MỚI NHẤT
TPHCM: Khảo sát toàn bộ học sinh lớp 7
TPHCM: Khảo sát toàn bộ học sinh lớp 7

(Dân trí) - Nhằm kiểm tra kiến thức và năng lực vận dụng kiến thức, TPHCM sẽ tiến hành khảo sát toàn bộ học sinh khối 7 cả ở khối trường công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:40

7 tổ hợp môn xét tuyển vào khối trường quân đội năm 2019
7 tổ hợp môn xét tuyển vào khối trường quân đội năm 2019

(Dân trí) - Theo dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội năm 2019  mà Bộ Quốc Phòng vừa đưa ra có 7 tổ hợp môn xét tuyển.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:55

Quy định về sức khỏe đối với thí sinh xét tuyển vào trường quân đội năm 2019
Quy định về sức khỏe đối với thí sinh xét tuyển vào trường quân đội năm 2019

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa đưa ra dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội năm 2019. Theo đó,  quy định về tiêu chuẩn tuyển sinh như chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe hết sức quan trọng thí sinh cần lưu ý.

Thứ ba, 19/02/2019 - 01:04

Bình Dương: Khách đi chùa quá đông, học sinh phải nghỉ học
Bình Dương: Khách đi chùa quá đông, học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Do lượng khách đổ về dự lễ hội Chùa Bà (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) quá đông trong dịp rằm tháng Giêng nên chính quyền buộc phải cho học sinh nghỉ học trong dịp này nhằm đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:58

8 cặp từ tiếng Anh tưởng giống nhau mà “sai một ly đi một dặm"
8 cặp từ tiếng Anh tưởng giống nhau mà “sai một ly đi một dặm"

(Dân trí) - Những từ tiếng Anh sau thường xuyên gây nhầm lẫn cho người học tiếng Anh và thậm chí cả người bản ngữ, bởi sự giống nhau về cả phát âm lẫn ngữ nghĩa. Hãy cùng điểm mặt những cặp từ “nguy hiểm" này và học cách sử dụng chúng thật chính xác và chuyên nghiệp bạn nhé!

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:06

Đà Nẵng: Tuyển sinh lớp 10 và xét tốt nghiệp THPT với điểm TOEFL Junior và TOEFL ITP
Đà Nẵng: Tuyển sinh lớp 10 và xét tốt nghiệp THPT với điểm TOEFL Junior và TOEFL ITP

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã quy định học sinh THPT sẽ được miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT khi sở hữu điểm TOEFL ITP đủ điều kiện. Đặc biệt với học sinh Đà Nẵng, các em học sinh THCS cũng sẽ có cơ hội được miễn thi môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 với phiếu điểm TOEFL Junior.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:03

Tết hội ngộ của bạn trẻ Việt ở Tokyo
Tết hội ngộ của bạn trẻ Việt ở Tokyo

(Dân trí) - Tết cổ truyền là thời điểm cả gia đình đoàn viên nhưng đối với du học sinh, những người con xa quê thì Tết là một trải nghiệm khác. Dù không phải là cái tết hoàn hảo - tết đoàn viên nhưng những du học sinh Việt tại Tokyo, Nhật Bản vẫn cùng nhau sum họp, tự tạo nên một cái Tết nguyên đán thật ấm cúng tình bằng hữu trên nơi đất khách quê người.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:31

Nắng nóng có thể gây bỏng, các trường “ứng phó” bảo vệ học trò
Nắng nóng có thể gây bỏng, các trường “ứng phó” bảo vệ học trò

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết nắng nóng, bức xạ tia UV (tia cực tím) ở TPHCM được cảnh báo ở mức rất cao, nhiều gia đình và cả trường học đang trở mình chống nắng nóng, tránh nguy hại cho học sinh.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:04

Cô giáo mầm non 18 lần “cho đi để được nhận lại”
Cô giáo mầm non 18 lần “cho đi để được nhận lại”

(Dân trí) - Mỗi lần hiến máu đối với cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa ở Ninh Bình là một lần cho đi để được nhận lại sức khỏe, cao cả hơn là tấm lòng nhân ái chia sẻ với cuộc đời, để "mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại".

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:05

Lạng Sơn: Phụ huynh tố giáo viên dùng thước kẻ đánh học sinh lớp 1 đến hỏng mắt
Lạng Sơn: Phụ huynh tố giáo viên dùng thước kẻ đánh học sinh lớp 1 đến hỏng mắt

(Dân trí) - Một phụ huynh ở Lạng Sơn đã phản ánh về việc con trai anh là cháu M. (học sinh lớp 1A1 trường Tiểu học xã Thụy Hùng) bị cô giáo chủ nhiệm là cô Lê Thị H.H. dùng thước kẻ đánh dẫn đến bị tổn thương nặng vùng mắt.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:21

Ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính mới là “lõi” gắn liền với công nghiệp 4.0
Ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính mới là “lõi” gắn liền với công nghiệp 4.0

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính mới là “lõi” và gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sau đó đến ngành Công nghệ thông tin.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:30

Tối thiểu 100 tỷ đồng mới được thành lập trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài
Tối thiểu 100 tỷ đồng mới được thành lập trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên vùng khó khăn sẽ được ưu tiên định mức giờ giảng
Giáo viên vùng khó khăn sẽ được ưu tiên định mức giờ giảng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà Bộ Nội Vụ vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:45

Giáo viên lớn tuổi thấy “đuối” trong dạy học hiện đại
Giáo viên lớn tuổi thấy “đuối” trong dạy học hiện đại

(Dân trí) - Chiều qua, cô họ của tôi (là giáo viên cấp 2) điện thoại tâm sự với tôi rằng cô vừa hoàn thành thủ tục xin nghỉ việc theo Nghị định số 113/2018/NĐ-CP. Đơn cô đã viết và nộp kí duyệt ở trường rồi. Thế nhưng mấy hôm nay tự nhiên lòng cô cảm thấy trống trải vô cùng…

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:14

Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam
Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Nhật Bản mới đây đã đưa ra thông báo mới về thủ tục xin visa du học Nhật Bản. Theo đó, kể từ ngày 1/3/2019, tất cả những đối tượng xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật ở nước này cần nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT cấp trong hồ sơ xin cấp visa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:12

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0
Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:51

Đừng cởi trói nửa vời…
Đừng cởi trói nửa vời…

(Dân trí) - Bài viết “Học sinh TPHCM xin giảm áp lực cho thầy cô” trên báo Dân trí cùng những chia sẻ tâm sự của các em trong chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi đầu năm Kỷ Hợi 2019 có làm cho ai đó phải nặng lòng trăn trở về áp lực vô hình nơi học đường?

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:20

Cần xác định lại chuẩn trình độ đào tạo giáo viên
Cần xác định lại chuẩn trình độ đào tạo giáo viên

(Dân trí) - Trong thời cuộc 4.0, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nói chung, đào tạo giáo viên nói viên cần có sự thay đổi cập nhật. Nên cân nhắc khả năng triển khai đào tạo thế hệ mới GV phổ thông các cấp ở trình độ thạc sĩ như cách làm ở các nước phát triển.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:45

Phương án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Y dược Cần Thơ
Phương án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Y dược Cần Thơ

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có đề án tuyển sinh chính quy năm 2019. Đây là năm đầu tiên trường này có phạm vi tuyển sinh rộng rãi trên cả nước. Những năm trước trường chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu các tỉnh khu vực ĐBSCL, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:24

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Số cá câu được”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Số cá câu được”

(Dân trí) - Để giúp con khám phá và nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ), mời phụ huynh tham khảo câu hỏi trả lời nhanh dưới đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:12

Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù
Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù

(Dân trí) - Tết là ngày hội lớn của người dân Việt Nam, bởi nó mang đến không khí đoàn viên, sum họp gia đình. Còn đối với những du học sinh Việt Nam tại nước Anh xa xôi, không có được may mắn ở cạnh bên những người thân yêu nhất, thì Tết xa quê lại là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cùng với bạn bè và cộng đồng người Việt nơi đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:00

Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979

(Dân trí) - Địch tập kích hang đá nơi thương binh trú ẩn, toàn bộ thương binh và y tá cùng 2 học sinh hy sinh, duy nhất một cô gái thoát chết thần kỳ. 40 năm sau, “cô học sinh” ấy mới có thể quay trở lại nơi mình suýt bỏ mạng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:43

6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới
6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Thực tế, thời lượng học của học sinh phổ thông Việt Nam chỉ vào loại trung bình thấp so với các nước nhưng việc học đang quá tải vì nhiều nguyên nhân: nội dung giáo dục còn nặng về lí thuyết, một số kiến thức không thiết thực, học sinh còn học để thi… Ở chương trình phổ thông mới, đã áp dụng 6 biện pháp giảm tải chương trình.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 05:03

Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV
Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV

(Dân trí) - Ngày 15/2, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Indonesia cho sinh viên Bộ môn Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:17