Tuyển sinh năm 2019:

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe

Dân trí Quy chế tuyển sinh năm 2019 chính thức có một số điểm mới gồm ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với nhóm ngành Sức khỏe bằng phương thức học bạ vẫn khiến nhiều trường băn khoăn.
>>Tuyến sinh 2019: Nhiều thí sinh quan tâm ngành Sức khỏe
>>Tuyển sinh khối ngành sức khỏe: Lưu ý tiêu chí phụ
>>Trường tư lo giảm nguồn tuyển khối sức khỏe

Tại hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức ở TPHCM, đại diện nhiều trường đặt ra nhiều thắc mắc liên quan đến việc xử lý những điểm mới trong quy chế.

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe - 1

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2019

Trong số đó, vấn đề liên quan đến ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu của nhóm ngành sức khoẻ được khá nhiều trường quan tâm. Đại diện Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Cửu Long thắc mắc rằng: Trường xét tuyển bằng phương thức học bạ vào một ngành Sức khỏe bằng 4 tổ hợp vậy thì ngưỡng nhận hồ sơ tối thiểu của trường với ngành này là học lực khá, giỏi hay có cần quan tâm tới điểm trung bình chung 3 môn trong tổ hợp xét tuyển?”.

Còn Thạc sĩ Võ Hoàng Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh và liên kết đào tạo Trường ĐH Buôn Ma Thuột, thì đặt câu hỏi về ngưỡng tối thiểu khi xét tuyển sinh viên đã tốt nghiệp ĐH và học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh vào các ngành Sức khỏe. “Xét tuyển sinh viên đã tốt nghiệp ĐH các ngành gần vào ngành Y dược, các sinh viên này không dự thi THPT quốc gia thì xét học bạ cũ được không?”, ông Sơn nêu thắc mắc. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, giải thích năm 2019 quy định ngưỡng điểm tối thiểu áp dụng với 12 ngành Sức khỏe. Trong đó, với kết quả thi quốc gia thực hiện theo ngưỡng điểm của Bộ sau khi có kết quả thi. Nếu các trường xét tuyển hoàn toàn bằng học bạ, thì yêu cầu phải có học lực giỏi hoặc khá tùy ngành. Trường hợp sử dụng kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia với học bạ hoặc tiêu chí khác thì môn tính theo điểm thi phải theo ngưỡng quy định, ví dụ ngưỡng 18 điểm 3 môn thì 1 môn phải đạt 6 điểm trở lên; môn xét theo học bạ thì trung bình chung phải đạt 8 điểm.

“Tôi biết băn khoăn của trường ở đây là xác định ngưỡng theo quy định học lực hay điểm trung bình theo tổ hợp từng năm. Hai mức điểm này khác nhau, nhưng năm nay các trường không cần quy định điểm trung bình các môn theo tổ hợp với phương thức xét tuyển hoàn toàn dựa vào học bạ mà chỉ cần học lực giỏi hoặc khá lớp 12 với nhóm ngành này”, ông Hùng khẳng định.

Còn với trường hợp mà ĐH Buôn Ma Thuột ý kiến, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng: “Đây thực sự là một câu hỏi khó vì hiện quy chế không có quy định loại đối tượng này. Thí sinh đã tốt nghiệp ĐH không thi THPT quốc gia thì có thể xếp vào xét học bạ nhưng xét học bạ mà chỉ yêu cầu điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp đạt 8 thì có thể không được vì quy chế yêu cầu phải có học lực giỏi”.

Đại diện trường ĐH Kinh tế Quốc dân thắc mắc, “Liệu có ảo không khi các có giấy chứng nhận thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia vừa có thể trúng tuyển được cùng lúc cả 2 trường, một là có thể xác nhận nhập học bằng giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia và xác nhận tuyển thẳng vào một trường khác bằng giấy chứng nhận HSG quốc gia?”.

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe - 2

Thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2018

Theo ông Phạm Văn Lương, chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH, những điều kiện xét tuyển thẳng so với năm ngoái không có gì thay đổi. “Chúng tôi chỉ quy định rắng thí sinh đã xét trúng tuyển vào một trường và đã nộp giấy chứng nhận kết quả bản gốc thì không được xét tuyển tiếp. Mặc dù trên cơ sở tạo điều kiện tối đa cho thí sinh nhưng Bộ cũng xem xét tới quyền lợi của các trường. Đối với thí sinh xét tuyển thẳng, chúng tôi yêu cầu nộp trước và quy định thời gian nhập học phải hoàn tất trước khi lọc ảo, để loại ra khỏi hệ thống. Do đó các trường yên tâm không thể có trường hợp ảo. Nếu đến thời gian quy định nhập học theo phương thức này mà không nhập học thì mất quyền lợi và được xét tuyển tiếp như những thí sinh khác được thêm quyền ưu tiên cộng điểm”.

Trong khi đó, Ths Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Luật TPHCM thì có ý kiến không đồng tình với quy định của Bộ yêu cầu các trường có sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia phải thực hiện chung thời gian xét tuyển với các trường khác. Ông Hiển mong muốn cho phép trường mình được thực hiện xét tuyển thí sinh vào trường theo mốc thời gian như trước đây, gọi thí sinh trúng tuyển trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội cho thí sinh không có nguyện vọng vào trường có thể tham gia xét tuyển vào các trường khác.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH khẳng định Bộ ban hành văn bản phải áp dụng chung cho toàn hệ thống không nhắm vào trường nào và phải xuất phát từ thực tế. “Những trường tham gia sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia đều phải thực hiện chung đợt xét tuyển, nếu cho phép Trường ĐH Luật TPHCM thì sẽ có thêm trường khác”, ông Nghệ kết luận.

Lê Phương

 

MỚI NHẤT
Choáng váng phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con
Choáng váng phụ huynh dùng tiền mua điểm từ... con

(Dân trí) - Con được thưởng 10 ngàn đến 200 ngàn đồng cho điểm 8 - 10 tùy theo hệ số điểm. Bảng quy chế phụ huynh dùng tiền "mua điểm" của đứa con học lớp 6 làm nhiều người bị sốc.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:40

Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!
Gian lận điểm thi chấn động Sơn La: Có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm!

(Dân trí) - Dựa trên kết luận điều tra của cơ quan an ninh, bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin về vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia chấn động ở Sơn La. Theo đó, có thí sinh được nâng cả 3 môn với 26,55 điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:06

Sở GD-ĐT Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường
Sở GD-ĐT Đắk Lắk yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm học đường

(Dân trí) - Trước những vụ việc về thực phẩm bẩn tại môi trường giáo dục bị phát hiện gây xôn xao dư luận, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã có văn bản gửi các Phòng Giáo dục trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:22

TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ
TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được tổ chức kiểm tra học kỳ vào ngày lễ, chủ nhật. Sở cũng ra hướng dẫn cụ thể đối với việc kiểm tra học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:24

Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng
Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng

(Dân trí) - Sản phẩm “Công tắc điều khiển thiết bị điện bằng tiếng vỗ tay” giành giải Nhì tại Đại hội học sinh giỏi và ngày hội tuổi trẻ sáng tạo trường Nguyễn Bỉnh Khiêm được Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng hứa đầu tư 100 triệu đồng để nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:07

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương
“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Không những buông lỏng quản lý để 3 giáo viên trong trường không dạy, thuê người dạy hộ và hưởng nguyên lương, nhiều năm qua trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) còn để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý vận động xã hội hóa và chi nguồn tiền này trái quy định, sử dụng quỹ phụ huynh sai mục đích.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 02:46

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam cần phải đào tạo làm sao để các sinh viên tốt nghiệp ra trước hết là những con người tốt trước rồi mới tới vấn đề chuyên môn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:37

Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng
Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng

(Dân trí) - Có những sinh viên học ngành Giáo dục mầm non khi được hỏi thì tự định vị nghề của giống như “ô sin” hoặc “vú em”. Cách nghĩ này thực sự chưa ổn, nếu đào tạo sư phạm mà chưa giúp sinh viên ý thức được vai trò của mình như một nhà giáo dục khó cải thiện chất lượng giáo dục.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:50

Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường
Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường

(Dân trí) - Thành phố Otsu tại Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích 9.000 vụ bắt nạt tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn trong 6 năm qua để xác định những dạng bắt nạt học đường chủ yếu.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:12

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn
Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Trước cơn bão thực phẩm bẩn, bữa ăn học đường luôn là nỗi lo canh cánh của nhiều bậc phụ huynh.  Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường siết chặt công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:05

Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn trả lời ý kiến phụ huynh thông báo kết quả thẩm định dự án Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Theo kết quả đánh giá một số dự án mà phụ huynh "tố" có vấn đề, Hội đồng thẩm định kết luận: "Phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi".

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:12

Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, các trường đại học sẽ tham gia chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?
Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?

(Dân trí) - Cô giao cho học sinh dùng que đánh bạn, cô phạt học sinh đứng ăn, đặt biệt danh cho học trò lì lợm, quậy phá, miệt thị, la mắng học trò... - cho rằng giáo viên chủ nhiệm có những hành vi giáo dục phản sư phạm ảnh hưởng đến con trẻ, một số phụ huynh có con theo học tại lớp 2/7, Trường tiểu học Kim Đồng (Gò Vấp, TPHCM) đã gửi đơn phản ánh về sự việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:24

Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng
Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng

(Dân trí) - Đưa nhạc cụ vào các tiết học âm nhạc; sử dụng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, giảng viên như một người bạn khơi gợi động lực, cảm xúc hứng khởi học tập cho các em, từ bỏ sự kiểm soát, áp đặt… chính là kinh nghiệm giảng dạy được giáo sư người Nhật Masafumi Ogawa truyền tải trong hội thảo "Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông" do trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW tổ chức ngày 21/3 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 01:49

Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương
Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Dù nghỉ dạy nhiều tháng, thậm chí cả năm trời nhưng một số giáo viên Trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn được hưởng nguyên lương. Đáng nói, những người này đã thuê người ngoài vào dạy thay rồi chia chác tiền lương.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:47

Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!
Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của TS. Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD), Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) trước những thách thức và chiến lược nâng tầm chất lượng trong hệ thống giáo dục NHG.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:40

Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch
Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch

(Dân trí) - Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi và sán lợn ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh gây xôn xao vừa qua, một số trường học ở Hà Nội chủ động mua máy test thực phẩm hoặc nhắn tin để phụ huynh tham gia giám sát chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ bữa ăn của học sinh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:34

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới
Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới

(Dân trí) - Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) là 4.600 sinh viên. Đặc biệt, dự kiến năm nay, trường sẽ mở thêm 2 ngành mới là Kiểm toán và Kỹ thuật xây dựng, cùng đó tuyển sinh một số chuyên ngành mới đang “hot” hiện nay.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:56

Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?
Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” vừa được tổ chức tại Hà Nội, một số chuyên gia thừa nhận, phương pháp dạy/học tiếng Anh phổ thông hiện còn lạc hậu, phần đa chạy theo ngữ pháp và điểm số.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:03

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ ngành du lịch chỉ đào tạo hướng dẫn viên. Thực tế ngành này có khá nhiều ngành học khác nhau, đòi hỏi những chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:00

Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân
Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Theo khảo sát học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, HN) trong các môn thi THPT Quốc gia 2019, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân (GDCD). Lí do là đề thi môn này hướng về những tình huống thực tế có thể áp dụng từ chính bản thân mình.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:32

“Con không đi học thêm nữa đâu!”
“Con không đi học thêm nữa đâu!”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì sự bướng bỉnh của cậu con trai. Chẳng hiểu sao thằng bé "giở chứng" nhất quyết không chịu đi học thêm. Hai vợ chồng tôi vừa năn nỉ, vừa dỗ dành mà vẫn không được. Tôi không hiểu sao giờ con lại bướng bỉnh như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:02

Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm
Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TP Quy Nhơn, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Sư phạm, nâng tổng số khoa của trường lên 17 khoa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:17