Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi

Dân trí “Sinh ra con đã không có mẹ bên cạnh, lên 8 tuổi con không còn bố, tuổi đã già nhưng bà vẫn làm lụng vất vả để nuôi hai đứa cháu lớn khôn... 13 năm qua cho dù vất vả bao nhiêu bà cũng chưa bao giờ than vãn một câu nào”.

Đó là những dòng thư của nữ sinh Lò Thị Thảo (SN 2005), học sinh lớp 8A, Trường THCS Quang Hiến, xã Quang Hiến, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Bức thư này được Thảo thực hiện trong cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48 với chủ đề “Hãy viết thư cho người hùng của em”. Nhân vật trong nội dung bức thư mà Thảo đề cập chính là bà Lê Thị Tiền (SN 1954), bà nội của em.

Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi - 1
Hai chị em Thảo lớn lên trong vòng tay chăm sóc của bà.

Câu chuyện của nữ sinh dân tộc Thái nơi miền sơn cước đã thực sự lay động lòng người. Tuổi thơ của Thảo là những chuỗi ngày dài với bao khó khăn về vật chất và sự thiếu thốn tình cảm. Thảo lớn lên trong sự chăm sóc, chở che và tình yêu thương của bà nội.

“13 năm qua cho dù vất vả bao nhiêu bà cũng chưa bao giờ than vãn một câu nào. Bà luôn chăm sóc, dạy dỗ chúng con. Đối với con bà là vật chất, là tinh thần, là cuộc sống là tất cả của con. Công ơn của bà cao hơn núi Thái Sơn, nhiều hơn nước trong nguồn. Nhiều khi con nhận ra rằng, con là gánh nặng của bà vì con đã khiến bà phải vất vả. Con không buồn vì con là đứa trẻ mồ côi, mà con hạnh phúc khi có một người bà vĩ đại cao cả như bà. Con rất yêu bà và tự hào về bà”. Những dòng viết tay đầy cảm xúc của Thảo trong bức thư.

Sau khi sinh Thảo, người mẹ bỏ đi biệt tích, bố vì cuộc sống nên bố em phải bôn ba làm ăn thi thoảng mới về thăm con được. Năm Thảo lên 8 tuổi, bố em qua đời. Cuộc sống của chị em Thảo và bà nội cũng bởi thế mà càng khó khăn hơn.

Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi - 2
Bức thư cảm động của Thảo viết về bà nội.

Sinh ra con đã không có mẹ bên cạnh, bố đi làm ăn xa, hai ba năm mới về một lần. Bà đã chăm sóc, yêu thương con để con cảm nhận được hơi ấm của gia đình. Lên 8 tuổi con không còn bố, bà chính là người đã yêu thương và động viên con. Tuổi đã già nhưng bà vẫn làm lụng vất vả để nuôi hai đứa cháu lớn khôn”. Những dòng thư như những dòng cảm xúc tuôn trào khiến người đọc không thể cầm được nước mắt.

Trong tâm hồn của Thảo, bà nội chính là người hùng: “Người hùng của con không nhất thiết phải mạnh mẽ như supermen trong các bộ phim hoạt hình. Không cần phải cứng rắn như người sắt, chỉ cần là người có trái tim ấm áp”.

Nơi bà cháu Thảo đang sinh sống là một ngôi tuềnh toàng, thuộc thôn Ảng, xã Quang Hiến, huyện miền núi Lang Chánh. Nghe tiếng có người đến, một cô bé với dáng người mảnh khảnh đang sắc thuốc giúp bà chạy ra niềm nở đón khách.

Năm nay mới ngoài lục tuần, nhưng trông bà Lê Thị Tiền già hơn so với tuổi của mình. Sự khốn khổ của cuộc sống dường như hiện rõ trên khuôn mặt của người phụ nữ vốn trải qua nhiều lam lũ. Cuộc sống gia đình con gái bà không hợp cũng ly hôn, một mình bà nuôi 2 đứa cháu nội - ngoại.

Đã bao năm qua, ba bà cháu nương tựa nhau sống qua ngày với bao vất vả khó khăn. “Cháu sinh ra đã chịu quá nhiều thiệt thòi, mẹ bỏ đi từ khi cháu nó mới lọt lòng, khi lên 8 tuổi bố cũng qua đời. Vợ chồng con gái tôi không hợp nhau nên đã ly hôn, mình tôi nuôi hai đứa cháu nội - ngoại”, bà Tiền nghẹn ngào nói.

Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi - 3
Với Thảo, bà nội chính là người hùng.

Ngày trước, khi còn có sức khỏe nên ai thuê gì làm nấy, nhưng khi tuổi cao, sức yếu chẳng ai thuê bà nữa. Giờ đây, cuộc sống của ba bà cháu chỉ biết trông chờ vào vài sào ruộng khoán rồi kiếm thêm con cua, con cá ngoài đồng.

“13 năm nay bà đã nuôi hai chị em con khôn lớn. Vì chúng con, khi bệnh bà nói bà không sao các con đừng lo. Trời lạnh giá bà nói “bà không lạnh, các con cứ dành tiền mà mua quần áo mới”. Đối với chúng con là thế nhưng với những đứa trẻ bất hạnh khác bà cũng vẫn yêu thương giúp đỡ”. Tình yêu thương của bà nội đã khỏa lấp khoảng trống trong tâm hồn của Thảo.

Thấy các cháu thiệt thòi bà cũng thương lắm nhưng đành bất lực. Tuổi cao, sức yếu, rồi đây, bà cũng chẳng biết lấy gì để chăm lo cho các cháu ăn học. Cũng đã có nhiều lúc, không có tiền đóng học, Thảo muốn nghỉ học để bà đỡ vất vả, nhưng chính tình yêu thương và sự động viên của bà đã tiếp thêm động lực để Thảo vượt qua khó khăn.

“Bà nội ơi! Bà có khóc không, có lẽ là không vì bà đã gần 70 tuổi mà vẫn phải vất vả nuôi hai đứa cháu lớn khôn. Mùa đông lạnh lắm, bà phải mặc nhiều áo vào nha! Nhưng có lẽ cho dù có lạnh bao nhiêu thì bấy lâu nay bà vẫn chưa có chiếc áo mới, vì bà luôn nghĩ cho hai đứa cháu, luôn mong chúng được ăn no, mặc ấm, được học hành như các bạn khác”. Thảo thấu hiểu nỗi vất vả của bà.

Không phụ công chăm sóc, dưỡng dục của bà, Thảo luôn nỗ lực, chăm chỉ trong học tập. Nhiều năm liền, Thảo luôn là học sinh tiên tiến của trường. Quãng đường từ nhà đến trường gần 2km, vì không có xe đạp nên hàng ngày em cuốc bộ đến trường. Hôm trời nắng còn đỡ, khổ nhất là những ngày mưa gió, đường lầy lội, khi đến lớp thì quần áo đã lấm lem bùn đất.

Những dòng thư thấm đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 8 mồ côi - 4
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên Thảo luôn chăm chỉ học hành để không phụ lòng bà nội.

“13 năm bà vất vả nuôi lớn chúng con nhưng chưa bao giờ bà than vãn một câu. Đó là lý do, là động lực để con viết bức thư này. Con muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến với bà và con muốn nói cho tất cả mọi người biết sự cao cả, vĩ đại của bà”. Không chỉ chăm ngoan học hành, hoàn cảnh khó khăn dường như khiến Thảo trưởng thành hơn rất nhiều cả trong suy nghĩ.

“Em Lò Thị Thảo là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy còn nhỏ, nhưng đã biết vượt lên số phận, không mặc cảm với cuộc sống. Thảo là tấm gương sáng cho các bạn noi theo. Tôi đã khóc khi đọc lá thư Thảo gửi bà trong cuộc thi “Viết thư UPU lần thứ 48” với chủ đề “hãy viết thư cho người hùng của em”, cô Phạm Hồng Yến, giáo viên chủ nhiệm của Thảo chia sẻ.

“Cuộc sống phải mất mới có, con mất cha mẹ nhưng con còn bà và đó là điều hạnh phúc. Công ơn của bà kiếp này con cũng không thể trả hết, con mong kếp sau sẽ vẫn là cháu của bà để có thể được bà yêu thương lần nữa...”. Đó là những lời khép lại bức thư của Thảo.

Duy Tuyên

 

MỚI NHẤT
Cám cảnh phụ huynh thức “trắng đêm” chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con
Cám cảnh phụ huynh thức “trắng đêm” chờ nộp hồ sơ vào trường mầm non cho con

(Dân trí) - Rất đông phụ huynh tại TP Huế trong đêm khuya 8/3 cho đến sáng 9/3 đã tập trung trước cổng trường mầm non tư thục Bích Trúc (phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để chờ nhận hồ sơ cho con đăng ký vào học.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:05

Hà Nội: Chuẩn bị đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019
Hà Nội: Chuẩn bị đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chuẩn bị cho công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát danh mục các trường đăng kí dự thi, cung cấp các đơn vị đăng kí dự thi để học sinh chuẩn bị đăng kí thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:57

Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh
Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh

(Dân trí) - Để học tiếng Anh, vào ngày thứ 7 và chủ nhật, bé Nguyễn Thành Đạt ở xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh được mẹ đèo xe máy về tận thành phố Hạ Long “tầm sư học đạo”. Hiện Đạt là học sinh duy nhất của khối Tiểu học (Trường tiểu học và THCS Đồng Sơn) biết nói tiếng Anh.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:54

Nỗi niềm giáo viên hợp đồng: Lãnh đạo các trường và ngành Giáo dục nói gì?
Nỗi niềm giáo viên hợp đồng: Lãnh đạo các trường và ngành Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên miền núi Quảng Nam muốn thoát khỏi cái tên “hợp đồng” nhưng vì nhiều lý do, các cô thầy vẫn chưa được vào biên chế; cuộc sống của các “giáo viên hợp đồng” rất vất vả, hàng ngày vẫn đến lớp với nỗi lo cơm, áo, gạo tiền, lo cho tương lai…

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:55

TPHCM: Phụ huynh “tố” cô giáo mầm non dùng bút đâm tai trẻ 4 tuổi
TPHCM: Phụ huynh “tố” cô giáo mầm non dùng bút đâm tai trẻ 4 tuổi

(Dân trí) - Phụ huynh phản ánh cô giáo có hành vi dùng bút đâm tai bé 4 tuổi nhưng giáo viên không thừa nhận, phụ huynh làm đơn gửi lên lên cơ quan chức năng cao hơn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:44

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3/2019, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA) tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019) trong khuôn viên trường Đại học Canberra (University of Canberra), Úc.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:22

Vì sao liên tiếp xảy ra các vụ dâm ô, “gạ tình” học sinh?
Vì sao liên tiếp xảy ra các vụ dâm ô, “gạ tình” học sinh?

Gần đây xảy ra các vụ dâm ô, gạ tình học sinh. Điều này gióng lên hồi chuông về đạo đức nhà giáo và cần có giải pháp căn cơ để ngăn chặn triệt để.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:07

Đình chỉ cô giáo bị phụ huynh “tố” đánh học sinh lớp 2 bầm tím lưng
Đình chỉ cô giáo bị phụ huynh “tố” đánh học sinh lớp 2 bầm tím lưng

(Dân trí) - Phát hiện trên vai con trai mình là học sinh lớp 2 có vết bầm tím quá lớn do bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước vụt vào bả vai 3 cái vì làm bài tập sai, gia đình học sinh này đã bức xúc đưa thông tin lên mạng xã hội.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:54

Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen cho nam sinh lớp 7 dũng cảm lao xuống dòng nước cứu 2 em nhỏ
Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen cho nam sinh lớp 7 dũng cảm lao xuống dòng nước cứu 2 em nhỏ

(Dân trí) - Sáng 8/3, em Nguyễn Văn Chương - học sinh lớp 7B, Trường THCS Hàm Nghi (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen sau hành động dũng cảm lão xuống kênh sâu cứu 2 em nhỏ hôm 16/2 vừa qua.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:46

Ngưỡng mộ nữ sinh 2 lần trở thành Thủ khoa trường ĐH Thủy Lợi
Ngưỡng mộ nữ sinh 2 lần trở thành Thủ khoa trường ĐH Thủy Lợi

(Dân trí) - Đó là nữ sinh Nguyễn Thị Hiền với điểm số tốt nghiệp 3.81/4 - thủ khoa đầu vào của ngành Kỹ thuật môi trường và thủ khoa đầu ra của trường ĐH Thủy Lợi niên khoá 2014-2019.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:35

Quảng Ngãi: Cán bộ Phòng Giáo dục thu tiền "bồi dưỡng" trái quy định
Quảng Ngãi: Cán bộ Phòng Giáo dục thu tiền "bồi dưỡng" trái quy định

(Dân trí) - Hàng ngàn giáo viên có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp phải nộp một khoản tiền "bồi dưỡng" làm ngoài giờ cho cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sự việc này đã kéo dài suốt 12 năm qua.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 02:36

Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh
Kỳ lạ em bé người Việt sinh ra chỉ nói tiếng Anh

(Dân trí) - Gương mặt chị chất chứa nhiều nỗi niềm âu lo, suy tư, buồn tủi, chai sạn nắng và gió. Ấy vậy mà khi nói chuyện với cậu con trai 5 tuổi, nụ cười của chị Lê Thị Liên rạng rỡ trở lại, đầy ắp yêu thương, trìu mến, mọi phiền muộn tan biến, như chưa hề có chuyện li tán xảy ra. Rất nhiều người kinh ngạc, khi biết chuyện cậu con trai bé bỏng của chị biết nói tiếng Anh trước tiếng mẹ đẻ từ khi 18 tháng tuổi. Nhưng trên tất cả, thằng bé Nguyễn Lê Bảo Chung là tài sản lớn nhất của cuộc đời chị.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh Đoàn Gia Lai trao Bằng khen cho học sinh lớp 3 cứu bạn khỏi đuối nước
Tỉnh Đoàn Gia Lai trao Bằng khen cho học sinh lớp 3 cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Ngày 8/3, Tỉnh đoàn tỉnh Gia Lai cho biết, trước hành động dũng cảm của em Gơng (học sinh lớp 3, trường TH Ia Pết, Đăk Đoa) tỉnh đoàn đã đến trường để trao Bằng khen cho em. Đồng thời, tỉnh Đoàn cũng đang đề nghị ra Trung ương Đoàn khen tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 08:37

Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù
Người phụ nữ Tày làm giám đốc khóa cao học trẻ tuổi nhất tại ĐH xứ sở sương mù

(Dân trí) - “Ngân còi” ngày ấy sinh ra ở xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông – huyện nghèo nhất của tỉnh nghèo Cao Bằng, nơi gần như hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài. Cô gái Tày với bản lĩnh, nghị lực mạnh mẽ và ước mơ cháy bỏng vượt ra lũy tre làng nay đã là giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing trẻ tuổi nhất tại Đại học Kinh tế Nam London (School of Business, London South Bank - Anh Quốc).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:14

Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3
Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3

(Dân trí) - Các con được cô giao nhiệm vụ trực nhật lớp hàng ngày. Con khoe, tháng 3 con và các bạn gái trong lớp không phải trực nhật, các bạn trai làm nhiệm vụ quét dọn lớp học, gấp gọn chăn gối sau giờ ngủ trưa. Cô giáo nói tháng 3 có ngày 8/3, các bạn trai phải ga lăng!

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:09

Đông Du - ngôi trường tư thục “phố núi” có học sinh đạt giải HSG quốc gia
Đông Du - ngôi trường tư thục “phố núi” có học sinh đạt giải HSG quốc gia

(Dân trí) - Dù là một ngôi trường tư thục mới được thành lập 6 năm nhưng với sự đầu tư nghiêm túc cho chất lượng giáo dục, trường THCS & THPT Đông Du (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gặt hái được rất nhiều thành tích cao. Trong đó, 3 giải HSG quốc gia là phần thưởng cho những cố gắng không ngừng của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:00

Bộ GD&ĐT chỉ đạo vụ cô giáo chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10
Bộ GD&ĐT chỉ đạo vụ cô giáo chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin cô giáo H., giáo viên một trường THPT ở Bình Thuận bị phát hiện chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Thuận khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:28

Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM
Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Không cộng điểm khuyến khích, không cộng điểm nghề, chính sách tuyển thẳng, điểm xét tuyển và trường thường, trường chuyên.. nhiều nội dung trong cách xét điểm tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM học sinh cần lưu ý.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:45

Vì sao học sinh trường quốc tế tư duy tiếng Anh như người bản xứ?
Vì sao học sinh trường quốc tế tư duy tiếng Anh như người bản xứ?

(Dân trí) - Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai là những điều dễ dàng thấy ở một trường PTLC Quốc tế. Chương trình học bài bản, khoa học, môi trường học chuẩn Quốc tế chính là yếu tố chiến lược giúp học sinh làm được điều đó.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:30

Đình chỉ công tác cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10
Đình chỉ công tác cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10

(Dân trí) - Khi chồng và người thân ập vào phòng khách sạn thì bắt gặp cô H. đang ở cùng với 1 nam sinh học lớp 10.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:20

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK
NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK

(Dân trí) - Trước thông tin NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất tăng giá bán SGK lên 30%, ngày 6/3, đơn vị này lại có thông báo chưa tăng giá SGK trong năm học tới.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:03

ĐH Bách khoa TPHCM thu gần 190 tỷ đồng từ chuyển giao công nghệ
ĐH Bách khoa TPHCM thu gần 190 tỷ đồng từ chuyển giao công nghệ

(Dân trí) - Từ năm 2016 đến nay, doanh thu từ chuyển giao công nghệ mang lại cho Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM hàng trăm tỷ đồng. Ngay trong năm vừa qua, ĐHQG TPHCM đạt gần 200 tỷ đồng doanh thu do chuyển giao công nghệ thì phần lớn là của trường ĐH Bách khoa.

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:56

TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh
TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp hay thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:02

Trường ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học "hot" Du lịch sinh thái
Trường ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học "hot" Du lịch sinh thái

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 2.800 và mở ngành học mới Du lịch sinh thái. Đây là ngành học lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam hệ đại học chính quy với 70 chỉ tiêu.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:01