Những kiến thức trọng tâm môn Hóa trong đề thi THPT quốc gia

Dân trí Đặc thù môn Hóa học là kiến thức vừa dài, vừa rộng, vừa sâu làm nản lòng không ít học sinh. Chính vì vậy, trong 4 tháng cuối, các thí sinh cần rà soát kiến thức, khoanh vùng kiến thức vừa sức và ôn luyện theo từng chuyên đề sao cho hiệu quả. Vậy rà soát kiến thức môn Hóa như thế nào? Làm thế nào để đạt điểm cao môn Hóa?
>>Mở đề thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hoá dành cho sĩ tử năm 2016
>>Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí
>>Thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hóa học của sĩ tử 2016

Theo tổng hợp của tổ bộ môn Hóa học, trung tâm Hocmai, kiến thức trọng tâm môn Hóa học trong đề thi có thể tóm lược như sau:

Ở phần vô cơ, kiến thức tập trung ở những chuyên đề sau:

+ Nguyên tử và bảng tuần hoàn, liên kết, phản ứng oxi hoá- khử, tốc độ phản ứng-cân bằng hoá học (chiếm khoảng 2-4 câu): Các chuyên đề này chứa nhiều lý thuyết và đây là phần dễ trong đề thi, học sinh cần lưu ý nắm kiến thức cơ bản trong SGK để không bị mất điểm đáng tiếc.

+ Sự điện ly và phi kim (chiếm khoảng 4 -7 câu): Các chuyên đề này có nhiều câu hỏi lý thuyết ở mức trung bình, một số ít câu hỏi tính toán ở mức độ khó. Tuy nhiên, phần kiến thức này có nhiều nội dung gắn liền với thực tế cuộc sống và thực hành thí nghiệm. Do vậy, học sinh cần học lý thuyết gắn liền với thực hành và thực tế.

+ Đại cương kim loại và kim loại kiềm, kiềm thổ (5- 8 câu): Chuyên đề có nhiều câu hỏi tính toán, các câu hỏi bắt đầu có tính phân loại, các câu khó bắt đầu xuất hiện ở phần này. Để làm tốt bài tập thuộc phần kiến thức này, ngoài việc nắm vững lý thuyết, học sinh cần làm lại các dạng bài tập đã từng xuất hiện trong đề thi CĐ-ĐH những năm trước đây.

+ Bài tập Fe, Cu và tổng hợp nội dung kiến thức hoá học vô cơ thuộc chương trình phổ thông (9-13 câu): Chuyên đề này có tỉ lệ câu hỏi lý thuyết và bài tập là tương đương. Có thêm nhiều dạng bài khó mới xuất hiện. Ở phần này đã có sự phân loại mức độ câu hỏi một cách rõ rệt, với học sinh nắm vững kiến thức cơ bản thì vẫn có thể làm được một số ít câu, nhưng để làm hết thì cần những học sinh có hệ thống kiến thức tốt, khả năng tư duy logic và sáng tạo cao.

Ở phần hữu cơ, kiến thức tập trung ở các chuyên đề sau:

+ Đại cương hóa học hữu cơ hidrocacbon (2-3 câu): Các câu này ở mức độ dễ và trung bình. Học sinh chỉ cần nắm chắc lý thuyết và một số dạng bài trong SGK và sách bài tập là có thể tự tin giành trọn điểm số

+ Ancol-phenol, andehit, axit cacboxylic (3-8 câu): Để làm tốt bài tập thuộc phần kiến thức này học sinh ngoài việc học lý thuyết cần làm lại đến thành thạo các dạng bài tập đã từng xuất hiện trong đề thi ĐH-CĐ những năm trước đây.

+ Este-lipit, amin, amino axit, protein (6-8 câu): Các chuyên đề này có nhiều câu hỏi tính toán ở mức độ trung bình, một số ít ở mức độ khó và cực khó. Đặc biệt, xu hướng sẽ có nhiều dạng bài khó mới xuất hiện cho chuyên đề này.

+ Cacbonhidrat và polime (2 câu): các câu đã từng ra ở chuyên đề này ở mức độ dễ. Học sinh chỉ cần nắm được tính chất, công thức, và tên gọi cũng như một số dạng bài đơn giản về Cacbohidrat và polime trong SGK và SBT là có thể hoàn thành tốt.

+ Tổng hợp hoá hữu cơ (4-8 câu) có nhiều câu hỏi dạng bài tập hỗn hợp các chất hữu cơ và nằm ở mức độ khó đến cực khó. Ngoài ra, cũng có một số ít câu lý thuyết tổng hợp ở mức độ trung bình và dễ.

Kiếm điểm trung bình môn Hóa thì dễ nhưng kiếm điểm giỏi thì không đơn giản chút nào. Càng về cuối, học sinh càng cần tập trung ôn luyện một cách khôn ngoan, rà soát lại kiến thức, bổ khuyết ngay kiến thức còn yếu, bổ sung chiến lược, mẹo làm bài thi để tự tin nắm chắc điểm cao môn Hóa.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Tinh khiết vườn rau sạch trong trường mầm non cho trẻ ăn an toàn
Tinh khiết vườn rau sạch trong trường mầm non cho trẻ ăn an toàn

(Dân trí) - Đó là vườn rau sạch hiện đang rất xanh tốt và ngày càng nhân thêm nhiều loại rau ở trường Mầm Non 1 (đường Đống Đa, Thành phố Huế). Vườn rau được đánh giá cao và quan trọng nhất: đã mang lại những bữa ăn “xanh sạch”, “an toàn” cho trẻ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:04

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa tự ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Đây là lần thứ 2, thầy giáo Đỗ Việt Khoa (giáo viên Trường THPT Thường Tín, Hà Nội) tự ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa 14.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:19

Đạt điểm sàn là được tham gia xét tuyển vào nhóm trường
Đạt điểm sàn là được tham gia xét tuyển vào nhóm trường

(Dân trí) - Thí sinh đã tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh và thỏa mãn quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào nhóm trường.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:04

Khánh Hòa: Trao 300 suất học bổng đến học sinh vùng biển đảo, con ngư dân
Khánh Hòa: Trao 300 suất học bổng đến học sinh vùng biển đảo, con ngư dân

(Dân trí) - Ngày 14/3, tại huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa), nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã trao 120 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và ở vùng biển, đảo của tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:10

Học sinh Thái Nguyên đạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Vật lý
Học sinh Thái Nguyên đạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Vật lý

(Dân trí) - Với số điểm 94, thí sinh Nguyễn Như Quang, trường THPT Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi thử trực tuyến môn Vật lý do báo điện tử Dân trí phối hợp với Hocmai.vn vừa tổ chức.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:00

Tuyệt chiêu giúp giáo viên chinh phục mọi học sinh
Tuyệt chiêu giúp giáo viên chinh phục mọi học sinh

Thầy cô giáo trên lớp là một hình ảnh trực quan tác động mạnh mẽ tới tâm lí của học sinh. Và để được học sinh yêu thích hay nói cách khác là để học sinh thích học mình, muốn nghe mình nói thì trước hết học sinh phải yêu mình, kính trọng mình sau đó mới nói đến việc dạy cái gì? dạy như thế nào?

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:45

Chuyên ngành học mới - Truyền thông doanh nghiệp
Chuyên ngành học mới - Truyền thông doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Hà Nội mở chuyên ngành truyền thông doanh nghiệp. Trường tuyển sinh ngành học này theo Khối D. Môn thi : Toán, Văn, Ngoại ngữ, trong đó môn Ngoại ngữ tính hệ số 2, thi tiếng Anh (D1) hoặc tiếng Pháp (D3).

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:44

Bộ Giáo dục công bố nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ 2016
Bộ Giáo dục công bố nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ 2016

(Dân trí) - Ngày 14/3, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy. So với Quy chế tuyển sinh 2015, năm nay có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:39

Đề thi vòng 1 English Champion 2016: Tìm kiếm thí sinh giỏi toàn diện
Đề thi vòng 1 English Champion 2016: Tìm kiếm thí sinh giỏi toàn diện

Kết thúc vòng 1 cuộc thi English Champion 2016, với bài thi đánh giá 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, các thí sinh khối 4, 5 và 6 đánh giá đề thi khá vừa sức, trong khi các anh chị khối 7, 8 lại cho rằng đề quá khó để đạt điểm tối đa. Một số thí sinh cho biết đã gặp khó ở những câu hỏi khoa học bằng tiếng Anh bởi chưa được tiếp xúc nhiều với dạng đề này.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:30

Đơn giản hóa thủ tục bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ
Đơn giản hóa thủ tục bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến tuyển sinh, đào tạo trình độ tiến sĩ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:39

Xúc động lễ chào cờ tưởng nhớ về trận chiến Gạc Ma
Xúc động lễ chào cờ tưởng nhớ về trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Có một lớp học mang tên Gạc Ma ở ngay TPHCM đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm 28 năm sự kiện Gạc Ma. Các em học sinh lớp 10 Gạc Ma trường THPT Nhân Việt viết nên những lời tri ân xúc động đối với các anh hùng đã vì “Tổ quốc quên thân”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:05

Sửa quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông
Sửa quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông

(Dân trí) - Chiều 14/3, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho PV Dân trí biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thấy được sai sót trong quy định buộc học sinh nghỉ học 1 tuần nếu nhiều lần tái phạm luật Giao thông, và ban hành văn bản mới phù hợp hơn.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí thư Đinh La Thăng “gỡ” khó cho trường ĐH Tôn Đức Thắng
Bí thư Đinh La Thăng “gỡ” khó cho trường ĐH Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Sáng nay 14/3, trong quá trình đi tham quan cơ sở vật chất trường ĐH Tôn Đức Thắng (TPHCM), nghe lãnh đạo trường chia sẻ rằng một máy đo loãng xương nhập về vẫn bị "ách" ở cảng do Bộ Y tế chưa cấp phép, Bí thư Đinh La Thăng liên hệ ngay với Bộ trưởng Bộ Y tế để có cách “gỡ” ngay cho trường.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:00

Học ngành Công nghệ ô tô ở ĐH Lâm Nghiệp như thế nào?
Học ngành Công nghệ ô tô ở ĐH Lâm Nghiệp như thế nào?

(Dân trí) - Em vừa tìm hiểu được biết, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam có đào tạo ngành Công nghệ ô tô. Vậy trường đào tạo như thế nào? chương trình có khác với các trường kỹ thuật khác? Ra trường làm việc ở đâu? (Học sinh lớp 12 Trần Trung Dũng – Bắc Giang).

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:04

Giáo viên Palestine giành giải thưởng “Oscar ngành giáo dục” 1 triệu USD
Giáo viên Palestine giành giải thưởng “Oscar ngành giáo dục” 1 triệu USD

(Dân trí) - Một giáo viên người Palestine mới đây đã nhận được giải thưởng về giáo dục trị giá 1 triệu USD về những đóng góp không ngừng nghỉ của mình trong việc dạy dỗ những trẻ em tại các trại tị nạn.

Thứ hai, 14/03/2016 - 11:50

Làm việc “ba bên” về quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông
Làm việc “ba bên” về quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông

(Dân trí) - Liên quan đến quy định gây tranh cãi mới đây của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc buộc học sinh nghỉ học 1 tuần nếu nhiều lần tái phạm luật Giao thông, chiều nay Bộ Tư pháp, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có buổi làm việc giải quyết vấn đề này.

Thứ hai, 14/03/2016 - 11:20

"Cần đưa trận đánh Gạc Ma vào sách giáo khoa"
"Cần đưa trận đánh Gạc Ma vào sách giáo khoa"

(Dân trí) - Đó là đề xuất của thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên Sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An). Theo thầy Hiếu, khi đề cập trận Gạc Ma, sách giáo khoa cần viết ngắn gọn về âm mưu, thủ đoạn đánh chiếm và sát hại 64 bộ đội Việt Nam, từ đó nêu hệ quả của sự kiện này.

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:05

Nhà báo Phan Huy trao 20 suất quà đến học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Nhà báo Phan Huy trao 20 suất quà đến học sinh nghèo vượt khó học giỏi

(Dân trí) - Sáng nay 14/3, nhà báo Phan Huy, Trưởng VPĐD báo Dân trí tại ĐBSCL đã tới thăm và trao 20 suất quà (500 nghìn đồng/suất) cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại Trường Tiểu học Thạch Châu (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:05

Thí sinh sẽ gặp khó nếu có nhiều “nhóm xét tuyển”
Thí sinh sẽ gặp khó nếu có nhiều “nhóm xét tuyển”

(Dân trí) - Nếu một khu vực nào đó (Bắc, Trung, Nam) có nhiều "nhóm xét tuyển", thí sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cập nhật thông tin và thực hiện việc đăng ký dẫn đến kết quả không mong muốn cho kỳ tuyển sinh.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:22

5 điều tạo nên sức hút của Hệ thống trường Thực nghiệm
5 điều tạo nên sức hút của Hệ thống trường Thực nghiệm

Sự việc phụ huynh chen lấn đạp sập cổng trường để xin cho con vào học xảy ra năm 2012 ở Trường Tiểu học Thực nghiệm (Hà Nội) - cái nôi đào tạo những nhà khoa học tên tuổi như GS Ngô Bảo Châu - cho thấy mô hình giáo dục Thực nghiệm đang nhận được sự quan tâm và tin tưởng của đông đảo phụ huynh. Vậy điều gì ở mô hình này đã khiến các phụ huynh “tín nhiệm” như vậy?

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:00

Điều kiện sơ loại, cách tính điểm xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2016
Điều kiện sơ loại, cách tính điểm xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2016

(Dân trí) - Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2016 phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc 03 môn xét tuyển, tính cho 06 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:17

Thí sinh được bao nhiêu điểm môn Vật lý?
Thí sinh được bao nhiêu điểm môn Vật lý?

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm môn Vật lý THPT quốc gia có 50 câu lần lượt từ dễ đến khó. Dưới đây là 15 câu hỏi theo kiến thức Vật lý mà các sĩ tử lớp 12 đang học. Các thí sinh hãy thử sức xem kiến thức của mình đạt được ở mức độ nào nhé!

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:49

Tâm sự của nữ sinh tài năng múa “Gạc Ma trong tim ta”
Tâm sự của nữ sinh tài năng múa “Gạc Ma trong tim ta”

(Dân trí) - “Cũng bằng tuổi mình bây giờ, còn rất trẻ, các chiến sĩ ngày ấy đã sống và đấu tranh anh dũng vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nghĩ về điều đó, em càng thấy quý tuổi trẻ mình được sống trong hòa bình, càng muốn những năm tháng tuổi trẻ của mình sống có ý nghĩa hơn”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:47

Liên thông đại học chính quy chuẩn quốc tế tại UEF
Liên thông đại học chính quy chuẩn quốc tế tại UEF

Việc sở hữu bằng cấp đại học trong xu thế hội nhập là đòi hỏi vô cùng cần thiết đối với những ai mong muốn mở rộng thế cạnh tranh trong nghề nghiệp và nắm bắt cơ hội thăng tiến vì các công ty, doanh nghiệp không ngừng săn đón những người vững chuyên môn, giỏi kỹ năng, giàu kinh nghiệm.

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:30