Những ý tưởng độc đáo của học sinh tiểu học khiến người lớn phải bất ngờ

Dân trí Học sinh tiểu học trên khắp cả nước chắc hẳn không còn lạ lẫm với sân chơi được nhà trường phát động hằng năm mang tên “Ý tưởng trẻ thơ”. Đây không chỉ là một hoạt động mang tính giáo dục cao, mà còn là nơi khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và khát khao biến ước mơ thành hiện thực của các em.

Bất ngờ với những ý tưởng của trẻ nhỏ

Trong nhiều năm qua, sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” đã ghi nhận nhiều ý tưởng độc đáo của các bạn nhỏ từ khắp nơi trên cả nước. Bằng những quan sát cuộc sống trẻ nhỏ đã hình thành nên những ước mơ và hơn hết các em còn biết tìm tòi, khám phá đưa ra nhưng giải pháp đến người lớn cũng phải “nể phục”.

“Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, sự bùng nổ của công nghệ số đã mở ra thời hoàng kim cho các thiết bị điện tử… Tuy nhiên, các thiết bị điện tử đang góp phần không nhỏ trong việc gây tổn hại đến tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy em ước mơ tạo ra “Màn lọc và xử lý các sóng gây hại”, ước mơ nhưng đầy trách nhiệm của nhóm học sinh nhí đến từ Ninh Bình đạt giải Nhất nhóm lớp 1-3 ở sân chơi năm 2017.

Những ý tưởng độc đáo của học sinh tiểu học khiến người lớn phải bất ngờ - 1

Để thực hiện ước mơ của mình, nhóm học sinh nhí này đưa ra kết cấu mô hình gồm 2 phần: Hệ thống tách sóng và xử lý thành năng lượng từ những tác hại của sóng được đặt phía dưới màn và mô hình màn lọc cùng đèn báo hiệu qua mắt lưới cùng hệ thống chuyển năng lượng gây hại. Cỗ máy hoạt động khi có tín hiệu bắt được các sóng điện từ đèn trên đỉnh đèn bật sáng (đèn báo đỏ) đồng thời các mắt màn sẽ sáng tương ứng với cường độ sóng gây hại mầu đèn sẽ chuyển đổi các màu: Đỏ báo hiệu mức độ gây hại - Vàng cảnh báo sóng - Xanh báo hiệu sóng an toàn.

Lúc này hệ thống lọc được đặt ở các nút đèn sẽ tự động phân tích mức độ gây hại - tiếp thu và chuyển qua bộ lọc - sóng sạch sẽ được đi qua tâm của thiết bị đưa vào môi trường an toàn. Phần sóng gây hại sẽ được tách ra chuyển xuống bộ phận phía dưới xử lý chuyển thành nguồn năng lượng đưa vào hộp tích điện để cung cấp nguồn điện phục vụ trong gia đình. Để đề phòng các loại sóng cực mạnh có thể lan truyền xuyên qua những lớp phía dưới màn lọc nhóm đưa hệ thống mắt lưới được bao phủ phía dưới khi có tín hiệu sóng các mắt lưới này làm nhiệm vụ xử lý như màn lọc phía trên.

Hay như ý tưởng sẽ tạo ra một chiếc “Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời” góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tiết kiệm sức lao động, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường, tác động đến việc nóng lên toàn cầu của em Đinh Quang Lâm (Hải Dương) khiến nhiều người thán phục. Ý tưởng này của em cũng đạt giải Nhất nhóm lớp 4-5 tại sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” năm 2017.

Mô hình Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời – Giải Nhất nhóm lớp 4-5 trong Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2017
Mô hình Máy tạo gạch lát đường siêu thông minh bằng năng lượng mặt trời – Giải Nhất nhóm lớp 4-5 trong Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2017

“Cứ sau mỗi trận mưa lớn, trước cửa nhà em, nước lại ngập lênh láng, xe cộ đi lại vô cùng khó khăn. Gạch lát vỉa hè, mặt đường lại bị bong lên. Thế là các cô chú công nhân sửa đường lại vất vả đi vá đường, lát lại chỗ gạch bị hỏng”, Đinh Quang Lâm nêu lý do đưa ra ý tưởng.

Chờ đợi ý tưởng mới lạ tại Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

Nối tiếp thành công của Ý tưởng trẻ thơ những năm qua, trong tháng 10 vừa qua, “Ý tưởng trẻ thơ” lần thứ 11 đã chính thức được khởi động với chuỗi hoạt động hướng dẫn triển khai Sân chơi cho giáo viên tại 10 tỉnh là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Bình Định, Đồng Tháp, Lâm Đồng.

Hoạt động tập huấn cho cán bộ, giáo viên được triển khai tại 10 tỉnh thành
Hoạt động tập huấn cho cán bộ, giáo viên được triển khai tại 10 tỉnh thành

Ban tổ chức cho biết, sau 10 năm triển khai Sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” tại Việt Nam, Ban tổ chức đã nhận về hơn 2,7 triệu bức tranh và đạt con số kỷ lục trong năm 2017 với gần 495.086 bức. Năm nay Ban tổ chức hi vọng sẽ tiếp tục được đón nhận được nhiều ý tưởng độc đáo và đầy sáng tạo của học sinh tiểu học cả nước.

Những ý tưởng độc đáo của học sinh tiểu học khiến người lớn phải bất ngờ - 4
Các em học sinh chăm chú tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018.
Các em học sinh chăm chú tìm hiểu về Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2018.

Sân chơi sẽ trải qua 03 vòng là: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện và đánh giá mô hình, Thuyết trình và Trao giải. Theo đó, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ.

60 ý tưởng được Ban Tổ chức đánh giá cao sẽ tiếp tục tham gia vào vòng Thực hiện và đánh giá mô hình diễn ra vào ngày 6/1/2019. Tiếp đến vòng Thuyết trình và trao giải diễn ra vào 20/1/2019, chủ nhân của 30 mô hình tốt nhất sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo.

10 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được chọn ra để trao giải Nhất – Nhì – Ba – Honda với cơ cấu giải thưởng 2 Giải Nhất trị giá học bổng 20.000.000 VND; 2 Giải Nhì trị giá học bổng 14.000.000 VND; 2 Giải Ba trị giá học bổng 8.000.000 VND; 4 Giải Honda trị giá học bổng 4.000.000 VND và 20 Giải Khuyến khích trị giá học bổng 2.000.000 VND.

Bên cạnh đó, trường học của các thí sinh đoạt Giải Nhất, Nhì và Ba sẽ lần lượt nhận được Phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

Trong khuôn khổ Sân chơi năm 2018, Ban Tổ chức quyết định trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng cho hai hoạt động từ thiện chính là trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập cũng như hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho một số trường tiểu học còn khó khăn về cơ sở vật chất (bao gồm: sách, trang thiết bị, máy móc).

H.Nguyễn

MỚI NHẤT
Học trò ngã khuỵu khi “bí mật” bị tiết lộ
Học trò ngã khuỵu khi “bí mật” bị tiết lộ

(Dân trí) - Nhân câu chuyện 8 học sinh ở Thanh Hóa bị kỷ luật vì lập nhóm chat "nói xấu" thầy cô giáo, mới thấy thêm rằng không ít vấn đề cá nhân của học sinh dễ dàng bị "bật mí" bởi chính giáo viên, nhà trường...

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:43

Hải Dương: Làm rõ kiến nghị Trường tiểu học Bình Minh có sai sót
Hải Dương: Làm rõ kiến nghị Trường tiểu học Bình Minh có sai sót

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh, TP Hải Dương bị phản ánh cho giáo viên nghỉ chế độ thai sản trái quy định, nâng lương chưa đúng và trong tuyển sinh còn một số điểm cần làm rõ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:29

Giáo viên, học sinh trường miền núi tận tâm phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng
Giáo viên, học sinh trường miền núi tận tâm phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Hai năm nay, căn nhà của mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết trở nên ấm áp và luôn rộn tiếng cười. Bởi bên mẹ luôn có các giáo viên, học sinh trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chăm sóc, thăm nom thường xuyên.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:03

Nữ học sinh lớp 10 hy sinh thân mình để cứu 4 em nhỏ
Nữ học sinh lớp 10 hy sinh thân mình để cứu 4 em nhỏ

(Dân trí) - Ngày 8/11, Tỉnh đoàn Gia Lai cho biết, vừa qua Tỉnh đoàn đã đến nhà truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm đến em Ksor Nhuên (làng Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, Gia Lai) vì đã quên mình cứu 4 em nhỏ bị đuối nước.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:30

Nghệ An: Phát hiện nhiều sai phạm tại các đơn vị tư vấn du học
Nghệ An: Phát hiện nhiều sai phạm tại các đơn vị tư vấn du học

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm của các đơn vị tư vấn du học trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT Nghệ An đã đình chỉ hoạt động của 13 trung tâm tư vấn du học do có nhiều vi phạm trong quá trình hoạt động

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:02

RMIT trao tặng 32 tỉ đồng học bổng năm 2018
RMIT trao tặng 32 tỉ đồng học bổng năm 2018

(Dân trí) - Trong tháng 10/2018, Đại học RMIT Việt Nam đã trao tặng 110 suất học bổng trị giá 32 tỉ đồng (tương đương 1,3 triệu đô la Mỹ) cho sinh viên mới và sinh viên hiện đang học tại trường ở hai buổi lễ tổ chức tại hai cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:00

Kỷ luật khiển trách đối với cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái vào mặt
Kỷ luật khiển trách đối với cô giáo phạt học sinh tự tát 32 cái vào mặt

(Dân trí) - Cô N.T.T., giáo viên Trường tiểu học Trần Văn Ơn (Tân Bình, TPHCM) - người phạt học sinh tự tát vào mặt theo cấp số cộng vì nói chuyện trong giờ học - bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:29

Nhặt được 15 triệu đồng, học sinh lớp 3 tìm đến công an trả lại tiền cho người đánh rơi
Nhặt được 15 triệu đồng, học sinh lớp 3 tìm đến công an trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc ví trên đường đi học về, hai học sinh lớp 3 của trường Tiểu học Định Tân (xã Định Tân, huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã trình báo Công an để trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:49

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Phó hiệu trưởng túm tóc, dúi đầu học sinh vào tường
Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Phó hiệu trưởng túm tóc, dúi đầu học sinh vào tường

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (7/11), ông Lê Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, TP. Hải Phòng cho biết, liên quan đến vụ phụ huynh “tố” Phó hiệu trưởng trường THCS An Hồng túm tóc, dúi đầu học sinh vào tường, ngay khi tiếp nhận thông tin, huyện đã giao cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ và báo cáo huyện.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:55

Hãy kiểm tra kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu?
Hãy kiểm tra kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu?

(Dân trí) - Hãy kiểm tra ngay trình độ tiếng Anh của bạn với bài test kỹ năng Đọc sau đây nhé!

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:00

Hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể, sáp nhập trường
Hàng trăm phụ huynh phản đối giải thể, sáp nhập trường

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường THPT Trần Ân Chiêm (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã phản đối việc giải thể ngôi trường này. Theo phụ huynh, lý do họ phản đối là vì lo ngại các em phải đi học xa.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:49

Nhà trường nhờ công an làm rõ vụ nam sinh quay lén bạn nữ đang đi vệ sinh
Nhà trường nhờ công an làm rõ vụ nam sinh quay lén bạn nữ đang đi vệ sinh

(Dân trí) - Ngày 7/11, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cho biết, nhà trường đã có văn bản nhờ công an xác minh vụ nam sinh đăng clip thừa nhận đã quay lén bạn nữ đang đi vệ sinh.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tri thức trẻ vì giáo dục 2018: 15 ý tưởng hay vì giáo dục sắp tranh tài ở chung kết
Tri thức trẻ vì giáo dục 2018: 15 ý tưởng hay vì giáo dục sắp tranh tài ở chung kết

(Dân trí) - Ngày 9/11 sắp tới, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ tổ chức vòng thi chung khảo để lựa chọn ra tối đa 5 công trình xuất sắc nhất để trao giải 100 triệu đồng/công trình.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:00

FPT Edu tổ chức thi Tài năng kinh doanh cho 33.000 học sinh, sinh viên
FPT Edu tổ chức thi Tài năng kinh doanh cho 33.000 học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Ngày 6/11, Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) chính thức công bố cuộc thi FPT Edu Biz Talent mùa đầu tiên dành cho 33.000 học sinh sinh viên toàn Tổ chức với mức giải thưởng khủng lên tới gần 200 triệu đồng.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:16

Sự kiện Trải nghiệm No Plastic - Go Green, các em nhỏ chung tay bảo vệ môi trường
Sự kiện Trải nghiệm No Plastic - Go Green, các em nhỏ chung tay bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Từ 8h30 - 11h sáng ngày 10/11/2018 tới đây, sự kiện Trải nghiệm sáng tạo với chủ đề No Plastic - Go Green sẽ diễn ra tại Hệ thống Giáo dục CGD Victory, Văn Quán, Hà Nội.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:00

Miễn học phí trẻ 5 tuổi, tiểu học, THCS: Ngân sách chi thêm 4.730 tỷ đồng/năm
Miễn học phí trẻ 5 tuổi, tiểu học, THCS: Ngân sách chi thêm 4.730 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Đó là tính toán của Bộ GD&ĐT về đề xuất không thu học phí đối với học sinh trường công lập và hỗ trợ đóng học phí trường ngoài công lập đối với học sinh diện phổ cập.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:46

Gạt nhầm vòi nước nóng, bảo mẫu làm bé gái 18 tháng bị bỏng
Gạt nhầm vòi nước nóng, bảo mẫu làm bé gái 18 tháng bị bỏng

(Dân trí) - Sau khi đón con 18 tháng gửi ở cơ sở mầm non Anh Nguyên (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM), phụ huynh tá hỏa khi thấy hai chân con bị bỏng phồng rộp.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:33

Còn tới 13.000 giảng viên đại học có trình độ đại học
Còn tới 13.000 giảng viên đại học có trình độ đại học

(Dân trí) - Hiện nay, cả nước còn khoảng 13.000 giảng viên trình độ đại học nhưng vẫn tham gia giảng dạy đại học dẫn đến tình trạng “cơm chấm cơm”, chưa đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ tư, 07/11/2018 - 08:02

Đổi mới cách ra đề kiểm tra, đánh giá môn Văn: Vẫn “bình mới rượu cũ”
Đổi mới cách ra đề kiểm tra, đánh giá môn Văn: Vẫn “bình mới rượu cũ”

(Dân trí) - Đề kiểm tra, đánh giá học sinh của mỗi môn học luôn là vấn đề rất quan trọng trong quá trình giảng dạy của mỗi bộ môn. Vì qua các bài kiểm tra, giáo viên đánh giá được năng lực học tập của học sinh, từ đó dễ dàng phân loại lực học của các em và lựa chọn phương pháp dạy phù hợp.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:41

Ghé thăm nơi ở của sinh viên các nước trên thế giới
Ghé thăm nơi ở của sinh viên các nước trên thế giới

(Dân trí) - Hãy cùng ghé thăm phòng sinh hoạt của sinh viên khắp nơi trên thế giới và tìm hiểu cuộc sống thường ngày cũng như những ước mơ, hoài bão trong tương lai của họ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:09

Miễn học phí cho sinh viên sư phạm: Dễ sinh lười học và lãng phí?
Miễn học phí cho sinh viên sư phạm: Dễ sinh lười học và lãng phí?

Chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm từng có tác dụng tích cực trong việc thu hút sinh viên. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng nó có nhiều điều chưa phù hợp.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:55

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục dùng  kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển trong năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục sử dụng phương án dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học chính quy, đồng thời mở rộng phương thức xét tuyển thẳng.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:04

Hồ sơ xét tuyển giáo viên trường chuyên Lam Sơn được “ưu ái”?
Hồ sơ xét tuyển giáo viên trường chuyên Lam Sơn được “ưu ái”?

(Dân trí) - Trong quá trình xét tuyển hồ sơ làm giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, có 4 hồ sơ được phát hiện không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn được “ưu ái” xét duyệt lọt vào vòng tiếp theo.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:27

Dự kiến ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trong năm 2019
Dự kiến ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trong năm 2019

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tiếp tục triển khai kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2019, đồng thời tất cả các trường thành viên của ĐH này đều sẽ tăng chỉ tiêu ở phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:53