Hà Tĩnh:

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử

Dân trí Mẹ mất khi Quỳnh Trang đang học lớp 6, cô bé luôn phấn đấu học thật giỏi như một món quà tinh thần dành cho bố và những người thân yêu. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Quỳnh Trang đạt 27,25 điểm khối C, trong đó Lịch sử 10 điểm. Trang đang lo “Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!”.
>>Nam sinh Quảng Bình đạt điểm 10 ở cả 2 môn Địa lý và Lịch sử
>>Nam sinh Cà Mau đạt điểm 10 môn Sử
>>Nữ sinh giành điểm 10 Sử duy nhất ở TPHCM chia sẻ bí quyết

Đó là hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Quỳnh Trang học sinh lớp 12A6 Trường THPT Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Không chỉ giành điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, năm lớp 12 vừa qua, Trang đã đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Vượt lên nỗi đau

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 1

Quỳnh Trang cùng bố và các em. (Ảnh: NVCC)

Xinh đẹp, ngoan hiền là những gì chúng tôi ấn tượng trong buổi đầu gặp em tại căn nhà nhỏ thuộc tổ dân phố 9, thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Bằng khen, giấy khen là điều mọi người dễ dàng nhìn thấy trong căn nhà nhỏ của gia đình Trang.

Suốt những năm học phổ thông, em là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 10 và 11, Trang đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử.

Đặc biệt, năm lớp 12 vừa qua, em đã đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Nhìn Trang với kết quả học tập nổi bật như vậy, ít người biết được em có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 2
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 3

Góc học tập của Trang ngập tràn các Bằng khen, Giấy khen. Đây chỉ mới là những thành tích đạt được của Trang trong năm lớp 12

Mẹ mất khi Trang học lớp 6 trong một ca sinh khó đứa em út, để lại 4 đứa con đang trong độ tuổi đi học. Trang là con thứ hai trong nhà. Sau Trang còn 2 đứa em trai, một em học lớp 4, một em học lớp 1. Gia đình em thuộc hộ cận nghèo, bố Trang đi làm thuê với nghề thợ mộc.

Căn nhà cấp bốn xập xệ được xây từ năm 1990 là của hồi môn mà ông bà để lại khi bố mẹ Trang cưới nhau.

“Cuộc sống thiếu vắng mẹ khó khăn lắm chú ạ. Cháu thương các em bao nhiêu thì càng thương bố gấp bội”, Trang chia sẻ.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 4
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 5

Trang được đánh giá là học sinh chuẩn mực và nghị lực

Thấu hiểu hoàn cảnh của mình và sự vất vả của bố, Trang vừa phấn đấu học tập để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Trang còn luôn cố gắng để làm người chị mẫu mực, hỗ trợ bố trong công việc hàng ngày.

Và kết quả học tập suốt 12 năm qua, có lẽ là món quà tinh thần xứng đáng nhất Trang dành cho bố và những người thân yêu của mình.

"Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!"

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 6

Cuốn sách mà Trang yêu thích nhất

Những ngày vừa qua, người thân hết sức tự hào khi Trang đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia với tổng 27,25 điểm khối C: Lịch sử 10; Ngữ văn 8,75; Địa 8,5.

Trang chia sẻ: “Với môn Lịch sử thì ngoài kiến thức học trong sách giáo khoa, em còn đọc các cuốn sách tham khảo, xem phim tài liệu hoặc đến tham quan các di tích lịch sử như đền Trầm Lâm, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc”.

Vậy bí quyết nào đã giúp Trang giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử trong kỳ thi vừa qua?

“Muốn làm cái gì hay học môn gì điều quan trọng là mình phải có hứng thú với nó, phải có đam mê. Học Lịch sử giúp em hiểu hơn về truyền thống yêu nước, về nguồn gốc, lịch sử của dân tộc…”, Trang chia sẻ.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 7
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 8

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phòng khách cũng là góc học tập của Trang

Điều đặc biệt, với giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12, Trang được nhiều trường đại học xét đặc cách. Song em quyết định theo hướng khác, theo đuổi đam mê của mình.

“Em được nhiều trường xét thẳng vào các ngành như Đông phương học, Sư phạm… nhưng em không thích những ngành đó. Em đã nộp hồ sơ vào ngành Quản trị dịch vụ, Du lịch và Lữ hành, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Em đam mê được khám phá đó đây, qua đó giới thiệu về vẻ đẹp quê hương”, Trang chia sẻ.

Bên cạnh niềm vui ấy, trong tâm trí Trang cũng rối bời. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu theo đuổi giấc mơ đại học thì cả một vấn đề lớn.

“Em đang cố gắng để tìm kiếm học bổng của trường. Giờ mà em học đại học nữa thì bố em không kham nổi”, Trang lo lắng.

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử - 9

Trong ánh mắt của Trang vẫn đau đáu nỗi lo về những ngày phía trước vì hoàn cảnh gia đình

Cô Nguyễn Thị Thu Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp em Trang cho biết: “Trang là một học sinh rất đặc biệt. Gia đình em thuộc diện rất khó khăn nhưng em giàu nghị lực và là một học sinh chuẩn mực. Không bao giờ em kêu ca hay chán nản mà càng quyết tâm cố gắng”.

“Lớp 12A6 mà em Trang theo học rất đặc biệt. Đây là lớp chuyên Văn và rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng các em luôn cố gắng. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, khối C có 35/44 em đạt 20 điểm trở lên; 17/44 em đạt 24 điểm trở lên. Trong đó, Trang đạt 27,25 điểm. Trang thực sự là một tấm gương, nguồn cảm hứng để các bạn trong lớp phấn đấu”, cô Hòa chia sẻ thêm.

Bạn đọc có thể liên hệ hỗ trợ, giúp đỡ em Nguyễn Thị Quỳnh Trang theo địa chỉ: Tổ dân phố 9, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, số điện thoại: 0945 331 897 . Trân trọng!

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi
Thủ khoa 2 khối A, B của tỉnh Ninh Bình mơ ước trở thành bác sĩ giỏi

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Bùi Văn Long, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) trở thành thủ khoa cả hai khối A và B của tỉnh này với tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học là 28,10 điểm khối A và 27,85 điểm khối B. Chàng thủ khoa đất cố đô mơ ước sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:06

Dự án trường học “đổi đất lấy công trình” có mức đầu tư hơn 78 tỷ đồng
Dự án trường học “đổi đất lấy công trình” có mức đầu tư hơn 78 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Trãi đã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) với tổng kinh phí là hơn 78 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 05:58

Điểm sàn cao nhất của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM là 19,5 điểm
Điểm sàn cao nhất của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM là 19,5 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 bằng phương thức dùng điểm thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:08

ĐH Huế công bố điểm sàn: Khoa Du lịch có điểm sàn cao nhất
ĐH Huế công bố điểm sàn: Khoa Du lịch có điểm sàn cao nhất

(Dân trí) - Chiều 19/7, ĐH Huế vừa công bố mức điểm sàn 2019 (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019), theo đó khoa Du lịch cao nhất với mức điểm 17 ở ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:29

Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn
Hàng loạt trường đại học công bố điểm sàn

(Dân trí) - Các trường ĐH phía Nam như trường ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Thủ Dầu Một đồng loạt công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:01

Vì sao ngành mới, “hot” của ĐH Bách khoa Hà Nội lại có điểm chuẩn dự báo thấp?
Vì sao ngành mới, “hot” của ĐH Bách khoa Hà Nội lại có điểm chuẩn dự báo thấp?

(Dân trí) - Trường ĐH Bách Khoa HN đã công bố dự báo mức điểm trúng tuyển năm 2019 với 9 nhóm ngành (từ mức 19-20 cho đến 27-28 điểm). Theo đó, ngành Khoa học máy tính (IT1) có mức điểm trúng tuyển dự báo rất cao là 27-28 điểm, một số chương trình đào tạo quốc tế có điểm trúng tuyển dự báo ở mức 19-20 điểm. Vì sao vậy?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:11

Đại học Đà Nẵng công bố điểm nhận xét tuyển năm 2019
Đại học Đà Nẵng công bố điểm nhận xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 19/7, Ban tuyển sinh ĐH Đà Nẵn công bố điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 theo kết quả thi THPT quốc gia vào các trường, khoa thành viên.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:40

Điểm sàn Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ 18 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Bách khoa TPHCM từ 18 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) vừa công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019 với mức 18 điểm cho tất cả các ngành.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:09

“Hội chẩn” môn Lịch sử
“Hội chẩn” môn Lịch sử

(Dân trí) - Chiều 18/7, một cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử trong trưởng phổ thông do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì đã được tổ chức.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:01

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu
GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu

(Dân trí) - Đó là nhận định của GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - nhà khoa học với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:00

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế
Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố Chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật Thương mại quốc tế và ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thực hiện chương trình này.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:39

Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực
Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số thi sinh thi vào lớp 10 có điểm tăng đột biến sau khi chấm phúc khảo, UBND TP. Hải Phòng khẳng định, sự cố trên không có hiện tượng tiêu cực mà là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại cũng như khớp phách bài thi dẫn đến điểm thi bị sai lệch.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?
Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?

(Dân trí) - Trường công hay trường tư thục, chất lượng đào tạo, học phí là những tiêu chí thông thường các thí sinh và phụ huynh cần phải quan tâm khi chọn lựa trường ĐH.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:18

Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng
Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Từ 22 đến 31/7 là thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý những điều gì để tăng cơ hội trúng tuyển cho bản thân?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:00

Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”
Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn các ngành ĐH hệ chính quy năm 2019 diện xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT. Đáng chú ý, điểm chuẩn ngành cao nhất bằng phương thức xét tuyển học bạ lên tới 29,5 điểm và thấp nhất cũng đã 24,25 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:48

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, hàng nghìn người đã tới đưa tiễn GS Hoàng Tụy -  một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội (hưởng thọ 92 tuổi) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:11

Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019
Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên phổ điểm thi THPT quốc gia và số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào từng ngành, Trường Đại học Luật, Đại học Huế đã đưa ra mức dự kiến phổ điểm trúng tuyển 2019 cho các ngành đào tạo.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:00

Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25
Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25

(Dân trí) - Cộng cả điểm ưu tiên vùng và dân tộc thiểu số, em Phạm Trần Thu Sương, ở bản Tờ, xã Yên Khê, huyện vùng cao Con Cuông, Nghệ An đạt tổng điểm khối C 30,25 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Điều bất ngờ, chị gái em cũng từng nhận được Bằng khen vì có điểm thi cao chót vót.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:11

GS Hoàng Tụy và những quan điểm thẳng thắn về trọng dụng nhân tài
GS Hoàng Tụy và những quan điểm thẳng thắn về trọng dụng nhân tài

(Dân trí) - Sinh thời, GS Hoàng Tụy vô cùng tâm huyết với giáo dục, khoa học nước nhà. Ông có nhiều trăn trở về việc trọng dụng nhân tài để phát huy tinh hoa trí tuệ Việt đẩy đất nước đi lên. “Vì sao các nước nghèo đều rất ít nhân tài, phải chăng dân họ kém thông minh?”, ông đặt vấn đề.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:29

Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03
Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03

(Dân trí) - Đang học dở năm thứ 3 đại học, Hồ Quang Vinh quyết định bỏ ngang, về đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân để thực hiện ước mơ trở thành trinh sát điều tra giỏi. Từ học sinh khối A chuyển sang khối C03, Vinh xuất sắc giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03 tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:28

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh trẻ em trong thời đại 4.0
Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh trẻ em trong thời đại 4.0

(Dân trí) - “Tiếng Anh 4.0” hay “Tiếng Anh thời đại 4.0” là cụm từ được dùng đến khi hiện nay việc dạy tiếng Anh đang từng bước được ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục, phá bỏ các rào cản mà mô hình giáo dục truyền thống còn gặp hạn chế.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:20

Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”
Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”

(Dân trí) - “Thấy con học căng thẳng quá nên nói với con giảm học giỏi lại đi. Con của mẹ học bình thường, vui vẻ, khỏe mạnh là được rồi.” - đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Lang, mẹ em Dương Nhật Nam, thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia của Cần Thơ năm 2019 với điểm xét tuyển ĐH khối B 27,9.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:55

Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn đã nắm rõ mọi quy tắc chia động từ số ít - số nhiều?
Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn đã nắm rõ mọi quy tắc chia động từ số ít - số nhiều?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, để chia động từ một cách chính xác, ngoài Thì của động từ (verb tenses), bạn còn phải để ý đến việc chủ ngữ trong câu là số ít hay số nhiều. Tuy nhiên, chủ ngữ trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng dễ xác định.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:24

Đôi bạn cùng lớp trường huyện chiếm lĩnh 2 vị trí thủ khoa
Đôi bạn cùng lớp trường huyện chiếm lĩnh 2 vị trí thủ khoa

(Dân trí) - Với 28,35 điểm, em Võ Mạnh Tùng (lớp 12A1, THPT số 2 Mộ Đức) là thí sinh có điểm xét tuyển khối B cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Còn cô bạn cùng lớp Lê Thị Ngọc Ánh cũng chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa khối A1 của tỉnh này với 27,95 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:12