Quảng Nam:

Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết

Dân trí Sau Tết Nguyên đán mỗi năm, sĩ số học sinh thường sụt giảm vì nhiều lý do khác nhau; vì vậy để đảm bảo sĩ số, nhiều thầy cô giáo ở miền núi Quảng Nam phải đến tận thôn, nóc và vào nhà dân để vận động phụ huynh đưa con đến trường.

Thầy giáo Võ Đăng Chín – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc Bán trú (PTDTBT) THCS Trà Don (xã Trà Don, huyện Nam Trà My) – chia sẻ, sau Tết các em thường nghỉ học ở nhà để đi bứt đót bán cho họ làm chổi, đi lột vỏ quế… vì vào thời gian này cũng là vào mùa đót, quế.

Học sinh miền núi Quảng Nam bỏ học sau Tết

Các em học sinh Trường PTDT BT THCS Trà Don, xã Trà Don, huyện Nam Trà My

Vì thế, cứ sau mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán, thông thường sĩ số của nhiều trường học trên địa bàn huyện Nam Trà My học sinh nghỉ học khá nhiều. Để đảm bảo sĩ số học sinh, cứ sau kỳ nghỉ Tết, các thầy cô giáo ở vùng cao Quảng Nam nói chung và huyện Nam Trà My nói riêng phải đến tận nhà để vận động phụ huynh cho học sinh ra lớp.

Thầy Chín chia sẻ câu chuyện vừa xảy ra trong đợt nghỉ Tết Kỷ Hợi vừa qua. Sau khi nghỉ Tết, thầy Nguyễn Mạnh (Phó Hiệu trưởng PTDT BT THCS Trà Don) và thầy Nguyễn Văn Ái (Bí thư chi đoàn trường) xuống thôn 1 xã Trà Don để vận động phụ huynh cho học sinh ra trường, lớp.

Xuống nhà dân, để có thể nói chuyện cho “hanh thông” với bà con đồng bào Xê-đăng ở vùng cao huyện Nam Trà My này, hai thầy này "phải" uống rượu với phụ huynh. Hậu quả là hai thầy bị ngộ độc rượu, phải nhập viện cấp cứu. May mà sau đó, hai thầy đã nhanh chóng khỏe lại.

Học sinh miền núi Quảng Nam bỏ học sau Tết

Cơ sở hạ tầng, giao thông khó khăn, nhất là mùa mưa bão cũng là một trong những nguyên nhân làm sụt giảm sĩ số học sinh ở huyện Nam Trà My

Theo thầy Chín, trước đây tình trạng học sinh bỏ học sau Tết rất nhiều, nhưng vài năm gần đây tình trạng này được kéo giảm đáng kể nhờ công tác vận động của các cấp chính quyền từ xã đến thôn và cùng với lực lượng thầy cô giáo của trường.

Thường sau Tết là vào mùa đót và quế, các em ở nhà để đi làm kiếm thêm. Các em nghỉ năm bữa, nửa tháng sau Tết là chuyện bình thường. Hết mùa các em lại đến trường nên nhiều khi các em bị hỏng kiến thức, theo không kịp các bạn khác.

Vậy các em tự nghỉ học hay phụ huynh bắt ở nhà đi làm? Thầy Chín cho biết, hầu hết các em nghỉ học đều là tự nghỉ, vì các em muốn đi làm để kiếm ít tiền, có khi chỉ để… ăn kẹo, ăn bánh. “Thực ra phụ huynh không cho các em nghỉ mà các em thích kiếm ít tiền để tiêu vặt”, thầy Chín chia sẻ.

Để hạn chế tình trạng nghỉ học sau Tết trên địa bàn huyện Nam Trà My, các trường làm việc với địa phương và quán triệt từ xã xuống thôn trưởng, khối trưởng, Bí thư chi bộ vận động các em không bỏ học.

Đối với các thầy bị ngộ độc rượu trong dịp sau Tết Kỷ Hợi vừa qua, theo thầy Chín là do các em học sinh lớp lớn, có ý định ở nhà đi làm kiếm tiền, các thầy của trường PTDT BT THCS Trà Don phải trực tiếp đến nhà vận động, không thông qua cán bộ xã, thôn vì họ không nắm kỹ.

“Chỉ có một vài trường hợp, các thầy cô mới trực tiếp đến nhà vận động, còn đa số là hiện nay phụ huynh đã ý thức rồi nên công tác vận động cũng nhẹ nhàng, không như trước đây”, thầy Chín cho hay.

Trường PTDTBT THCS Trà Don hiện có gần 200 em, trong đó có 4 em học sinh là người Kinh, còn toàn bộ là con em đồng bào Xê-đăng. Trong số gần 200 học sinh này có 138 em được hưởng chế độ bán trú, còn các em ngoại trú thì đi về trong ngày. Các em học sinh bán trú được Nhà nước cấp 40% lương cơ bản. Số tiền này các em ăn uống, sinh hoạt trong tháng.

Trao đổi với PV Dân trí về công tác vận động học sinh bỏ học sau Tết, thầy Võ Đăng Thuận – Trưởng Phòng giáo dục Nam Trà My – cho biết, vài năm gần đây, tình trạng học sinh bỏ học sau Tết đã được khắc phục.

Theo thầy Thuận, học sinh không phải bỏ học luôn mà chỉ nghỉ học do các phong tục tập quán trong làng, cúng cử sau Tết, có một số học sinh bị ốm đau…, nhất là vào mùa đót, quế. “Vừa rồi tôi cũng đã làm việc với các xã, trên tinh thần vận động của các đoàn thể, các tổ chức xã hội nên năm nay, tỉ lệ học sinh đi học sau Tết tương đối tốt với tỉ lệ trên 95%”, thầy Thuận cho hay.

Thầy Thuân cho biết, hiện có phần mềm theo dõi chuyên cần của các trường. 8h sáng, các trường nhập số liệu vào là Phòng Giáo dục biết rõ số lượng học sinh đến trường hàng ngày trên địa bàn huyện.

Làm sao để các em ra trường 100%, nhất là dịp sau Tết? Thầy Thuận cho hay, chủ yếu là vận động phụ huynh học sinh nhận thức được việc đi học là vấn đề quan trọng. Nếu trong nhà có cúng cử thì vẫn để cho con em đi học bình thường, không để các em ở nhà. Thứ 2 là sau mùa đót, quế thì phụ huynh cho các em đi học bình thường.

“Ở miền núi, vấn đề đảm bảo sĩ số học sinh đi học chuyên cần 100%, nhất là dịp sau Tết thì yếu tố đầu tiên là phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đó tốt lên, nhận thức của người dân, đời sống kinh tế người dân khá lên; thứ 3 là cơ sở hạ tầng giao thông, trường lớp ở địa phương tốt lên thì điều kiện học sinh đi học đảm bảo”, thầy Thuận chia sẻ.

Công Bính

MỚI NHẤT
Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường
Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường

(Dân trí) - Lao vào làm thêm, kiếm tiền, nhiều sinh viên quên mất nhiệm vụ chính của mình là hoàn thành nhiệm vụ học ở giảng đường, thậm chí có người mất luôn cơ hội tốt nghiệp.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô
Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô

(Dân trí) - Thầy giáo trẻ Trịnh Phi Long (33 tuổi, ngụ xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đam mê nghệ thuật thư pháp từ lúc còn học cấp 2 trường làng. Đến nay, thầy Long đã sáng tạo ra sản phẩm tranh thư pháp trên lá sen sấy khô, rất độc đáo.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:08

Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi
Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn lưu ý về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018 - 2019. Theo đó, cấm giáo viên dàn xếp, dàn dựng, dạy trước… với học sinh của lớp được phân công thực hiện tiết dự thi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học
Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Khi còn bé, Nguyễn Vũ Linh, cô học sinh học bổng trường UNIS Hà Nội thường giúp mẹ bán ngô nướng bên vỉa hè phố cổ Hà Nội để giúp gia đình tăng thêm thu nhập. Ước mơ của em là được đi học cấp 3 và học tiếp lên cao hơn nữa.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:00

Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế
Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Chính phủ nước này bắt đầu chính thức thực thi việc siết chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học tại các trường đại học trên cả nước, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:43

Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh
Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ”, đó là câu chuyện quen thuộc của đồng bào dân tộc tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gần 1 năm nay.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:14

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn
Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn

(Dân trí) - Nằm ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, An Toàn là xã vùng cao khó khăn nhất huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Song các thầy cô giáo, nhất là những giáo viên trẻ đã vượt mọi gian khổ, cống hiến tuổi trẻ quyết bám bản, gieo con chữ cho học sinh đồng bào nơi đây.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:57

Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc
Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày nay, các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm môi trường học tập hoàn hảo cho con em mình. Theo đó, họ chạy theo các tiêu chí như: cơ sở vật chất hiện đại, chương trình song ngữ quốc tế, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm… mà quên mất rằng, yếu tố đầu tiên để định nghĩa về sự hoàn hảo phải là môi trường ấy có đem đến hạnh phúc cho trẻ hay không.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:54

Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?
Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?

(Dân trí) - Ngày 2/3, Văn phòng Chương trình Khoa học Giáo dục (Bộ GD&ĐT) tổ chức Tọa đàm các giải pháp đột phá phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Tọa đàm.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:31

Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương
Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương

(Dân trí) - Khi các em đang chế biến món ăn thì một bình gas mini phát nổ làm hai học sinh lớp 12 bị thương, trong đó một em bị thương nặng đang được điều trị ở bệnh viện.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:03

Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi
Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), em học sinh S. bị chậm phát triển nên lực học không bằng các bạn trong lớp, giọng đọc của em luôn lấp lửng, không rõ ràng… Chính vì vậy, trước mỗi kì thi, các giáo viên đã quan tâm, ôn tập kĩ lưỡng để em S. có thể hoàn thành các kì thi.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:05

Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở
Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới
Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Có 4 nhóm đối tượng cần tập trung bồi dưỡng, gồm: Cán bộ quản lý sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT; giảng viên cốt cán các trường sư phạm; hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên phổ thông.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:43

Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap
Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap

(Dân trí) - Đưa nhạc Rap vào báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường, hai học trò lớp 10 ở TPHCM gây nhạc nhiên và tạo hứng thú cho mọi người về lĩnh vực vốn được xem là khô khan.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:23

Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn
Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn

(Dân trí) - Theo truyền thông Trung Quốc, nam diễn viên Zhai Tianlin đã bị tước bằng Tiến sĩ và bị gạch tên khỏi một chương trình tiến sĩ khác sau khi thừa nhận đạo văn khi là nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:00

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”
Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”

(Dân trí) - Cuối tuần, căn nhà cấp 4 bằng gỗ nhỏ nằm ở cuối thôn 8 (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) trở nên náo nhiệt với tiếng cười đùa, gọi nhau í ới của những đứa trẻ chuyên biệt. Chủ nhân ngôi nhà là cô giáo Trương Thị Thanh Tâm, người từng bị gọi là “điên” khi nhận nuôi dạy miễn phí cho hàng chục trẻ khuyết tật.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 02:44

Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiệm vụ quy hoạch phân khu Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng (được biết đến với tên gọi làng đại học) tỷ lệ 1/2000 vừa được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt có quy mô khoảng hơn 286 ha vùng giáp ranh quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng và thị xã Điện Bàn - Quảng Nam

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:45

Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học
Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học

(Dân trí) - Ngày 2/3, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố thích thú cùng trải nghiệm “Ngày hội trải nghiệm Khoa học” do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:43

Thầy giáo 8X vẽ tranh bằng phấn trắng trên bảng đen
Thầy giáo 8X vẽ tranh bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Với mong muốn truyền cảm hứng về tình yêu quê hương đất nước qua những bức tranh và phát triển khả năng hội họa, năng khiếu đam mê của học sinh, thầy giáo 8X ở Thanh Hóa đã thực hiện những tác phẩm nghệ thuật bằng phấn trên bảng khiến người xem phải trầm trồ thán phục.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:06

Giáo viên chia sẻ nỗi khổ khi học sinh “ngồi nhầm lớp”
Giáo viên chia sẻ nỗi khổ khi học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Học sinh đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn lên lớp ở trường phổ thông là điều không hiếm gặp. Chỉ có điều khi nào báo chí vào cuộc phát hiện, lên tiếng thì câu chuyện những học sinh “ngồi nhầm lớp” ấy mới bị trưng ra ánh sáng và khiến nhiều người ngạc nhiên, bất an.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:03

Hà Nội: Khảo sát lớp 12 chuẩn bị kì thi THPT quốc gia
Hà Nội: Khảo sát lớp 12 chuẩn bị kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhằm tạo cơ hội cho học sinh tập dượt về kĩ năng của kì thi THPT quốc gia, từ ngày 27-29/3, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng giáo dục đối với học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:48

Không nên nóng vội thực hiện nhiều bộ sách giáo khoa?
Không nên nóng vội thực hiện nhiều bộ sách giáo khoa?

(Dân trí) - “Nếu trong thời gian tới chỉ có một bộ sách giáo khoa (SGK) thì cũng không có gì ngạc nhiên. Chúng ta không nên nóng vội, có thể giai đoạn đầu sẽ dùng thống nhất một bộ SGK chung, làm căn cứ tiến tới giai đoạn sau phát triển ra nhiều bộ SGK…”

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:45

Mô hình “Đại học thông minh nhất hiện nay”: Việt Nam có theo kịp?
Mô hình “Đại học thông minh nhất hiện nay”: Việt Nam có theo kịp?

(Dân trí) - Mô hình đại học thông minh hiện đại nhất hiện nay là mô hình đại học ứng dụng các hệ thống thực-ảo (Cyber Physical System – CPS) và IoT. Các hệ CPS là đặc trưng tiêu biểu của môi trường công nghiệp 4.0, là cơ sở để thiết kế và xây dựng các mô hình nhà máy thông minh.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:48

Nhà tâm lý học trẻ tuổi nhất thế giới đỗ thạc sĩ trường ĐH Harvard
Nhà tâm lý học trẻ tuổi nhất thế giới đỗ thạc sĩ trường ĐH Harvard

(Dân trí) - Dafne Almazán Anaya (17 tuổi) - nhà tâm lý trẻ tuổi nhất thế giới năm em 13 tuổi vừa được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Harvard. Với dấu mốc này, em tiếp tục ghi danh là người vị thành niên đầu tiên của Mexico và gương mặt trẻ tuổi nhất trong 100 năm qua trúng tuyển chương trình thạc sĩ ở ngôi trường đình đám.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:12