Nữ giáo viên thời đại mới: "Không có bản lĩnh dễ sa chân vào “khoảng đen” tiêu cực"

Dân trí Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Chu Văn An khi trải lòng về câu chuyện nghề đối với giáo viên nữ trong thời đại mới.
>>Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”
>>Cô giáo mầm non 18 lần “cho đi để được nhận lại”

 Luôn cập nhật nếu không muốn bị đào thải

Là một giáo viên nữ, dù đã về hưu 5 năm nhưng tình yêu nghề đã tạo ra động lực giúp cô Trịnh Thu Tuyết không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và cập nhật trong việc giảng dạy của mình.

Ở tuổi 60, là “người có tuổi” nhưng khả năng cập nhật, sử dụng công nghệ, mạng xã hội vào trong công việc giảng dạy trực tuyến cũng như sự quan tâm, nhiệt huyết được bày tỏ, chia sẻ các quan điểm về các lĩnh vực phong phú của kiến thức chuyên môn, các vấn đề xã hội của cô hầu như không thua kém bất kỳ người trẻ tuổi nào. Hiện nay, cô vẫn tiếp tục truyền tải kiến thức Văn học trong cương vị một giáo viên trực tuyến tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Nói về những khó khăn, thách thức của người làm nghề giáo, đặc biệt là giáo viên nữ trong thời đại công nghệ, cô Tuyết bày tỏ, cô hoàn toàn hiểu được những khó khăn của các đồng nghiệp nữ.

Sự hạn chế về sức khỏe, tuổi tác và thời gian, nhất là với những người đã có gia đình ít nhiều ảnh hưởng tới khả năng nhanh nhạy trong nắm bắt, cập nhật phương pháp, công nghệ hiện đại vào việc giảng dạy. Điều này đặt ra những thách thức lớn cho các giáo viên nữ nếu muốn toàn tâm toàn ý với nghề.

Nữ giáo viên thời đại mới: Không có bản lĩnh dễ sa chân vào “khoảng đen” tiêu cực - 1

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết

 

Giáo dục bây giờ thường xuyên đổi mới từ nội dung tới phương pháp, đòi hỏi người giáo viên phải thường xuyên cập nhật, trau dồi kiến thức bản thân để có thể bắt kịp yêu cầu. Thêm vào đó, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc ứng dụng thành tựu công nghệ vào quá trình giảng dạy và tương tác với học sinh là điều rất cần thiết. Không cập nhật, không nắm bắt để đáp ứng yêu cầu đổi mới thì việc bị đào thải chỉ là vấn đề thời gian.” - cô Trịnh Thu Tuyết bày tỏ.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, có một vấn đề lớn mà người làm nghề cần phải lưu ý trong quá trình cập nhật, nắm bắt khi đứng trước xa lộ thông tin khổng lồ, phức tạp đa chiều hiện nay, đó là sự tỉnh táo, trí tuệ và bản lĩnh...

Trong thế giới phẳng, với lượng thông tin khổng lồ, con người nói chung và giáo viên nói riêng không còn bị bó hẹp trong khuôn khổ tri thức nhất định. Thay vào đó, giáo viên thường xuyên được cập nhật, mở mang và tiếp cận với nguồn tri thức mới. Chúng ta có thể biết tất cả thông tin, tri thức trên hầu hết các lĩnh vực chỉ sau một cú nhấp chuột. Đó thật sự là thuận lợi lớn” – nhà giáo Trịnh Thu Tuyết cho biết.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Tuyết, nếu giáo viên không có khả năng làm chủ, chọn lọc và đạo đức nghề nghiệp rất dễ dẫn tới sa chân vào “khoảng đen” tiêu cực. Lý giải về điều này, cô Tuyết bày tỏ, hiện nay, khối lượng rất khổng lồ, xuất phát từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, thường xuyên cập nhật, trôi chảy, dễ gây ra tình trạng nhiễu loạn thông tin. Nhân cách của người làm nghề giáo là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin.

Giống như nhiều nghề nghiệp khác, nghề giáo cũng đòi hỏi phải trực tiếp bỏ sức lao động ra, đầu tiên là chuẩn bị bài giảng. Với những người làm nghề có ý thức và tâm huyết, việc nhất định tìm ra chân lý, tri thức tốt nhất sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thách thức. Trong khi đó, chỉ với một cú nhấp chuột dễ dàng đã rất nhiều bài giảng, giáo án trên mạng internet; mà con người thì vốn dễ chiều chuộng bản thân. Lúc này, đòi hỏi người giáo viên phải có đủ bản lĩnh, phông kiến thức, phông văn hóa dày dặn, một nhân cách trung thực để không bị chao đảo, nhiễu loạn thông tin” – cô Trịnh Thu Tuyết chia sẻ thêm.

Nghề chọn người, người chọn nghề: giới hạn của chuẩn mực

Vẫn xoay quanh câu chuyện thông tin và tâm thế, bản lĩnh của người giáo viên trước nguồn thông tin khổng lồ, cô Trịnh Thu Tuyết cũng đặt ra vấn đề giáo viên trên cương vị người phát ngôn thông tin và chuẩn mực nghề giáo.

Nữ giáo viên thời đại mới: Không có bản lĩnh dễ sa chân vào “khoảng đen” tiêu cực - 2

TS Trịnh Thu Tuyết: "Trong thời buổi thông tin nhiễu, mỗi lời nói, phát ngôn, mỗi dòng trạng thái của một giáo viên có sự ảnh hưởng, sức định hướng dư luận tích cực hoặc tiêu cực rất lớn"

 

Theo cô Tuyết, phát ngôn là nhân quyền của con người. Tuy nhiên, trong thời buổi thông tin nhiễu, mỗi lời nói, phát ngôn, mỗi dòng trạng thái của một giáo viên có sự ảnh hưởng, sức định hướng dư luận tích cực hoặc tiêu cực rất lớn, nhất là với những giáo viên dạy trực tuyến có lượng học sinh đông đảo.

Một trong những phương tiện giáo dục của giáo viên là sự nêu gương. Nghề nào nghiệp ấy, khi lựa chọn nghề giáo đồng nghĩa với việc phải lựa chọn cho mình cách sống để đạt được sự chuẩn mực. Sự đúng mực, nghiêm túc, thân thiện trong lời nói, trang phục, cử chỉ và lớn nhất là nhân cách của người giáo viên chính là những phương tiện giáo dục cực kỳ quan trọng.

Cô Tuyết chia sẻ, cá nhân cô không phủ nhận quyền cá nhân của mỗi người ngoài không gian học đường. Tuy nhiên, nghề giáo quy định người giáo viên cần thể hiện tấm gương với học trò, xã hội, phụ huynh ở tất cả mọi bình diện.

Nói như vậy tuyệt đối không có nghĩa là phải sống giả dối, điều bản thân cô luôn hướng tới đó là sống chân thành, trung thực và xác định đúng những giới hạn của nghề nghiệp! Đó là sự chuẩn mực trong từng cách ăn mặc, đầu tóc, từng phát ngôn, từng cách ứng xử...trong bài giảng, trong cuộc sống hàng ngày và cả trong những dòng trạng thái, những comment, reply....trên mạng xã hội.

Một số giáo viên có những dòng trạng thái với lời lẽ cực đoan, quá khích, mang tính miệt thị, sỉ nhục một đối tượng cụ thể! Điều này tạo ra tác hại vô cùng lớn đối với chính danh dự bản thân người giáo viên; với tập thể, tổ chức nơi người giáo viên công tác và với cả chính học trò. Nhất là những giáo viên dạy trực tuyến, sở hữu lượng học sinh lớn thì điều này càng có tác hại lớn bởi những phát ngôn này mang tính định hướng dư luận và có sức ảnh hưởng theo những hướng khác nhau...” - cô Tuyết bày tỏ.

Đổi mới giáo dục và tâm thế người làm nghề giáo

Chia sẻ về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sắp triển khai vào năm 2020, cô Tuyết bày tỏ hy vọng sự đổi mới lần này sẽ là cơ hội để giáo dục Việt Nam có thể thoát khỏi trì trệ; thay đổi được triết lý giáo dục cũ đã tồn tại nhiều năm nay thành dạy học và phát triển năng lực, phẩm chất cho học trò. Sự đổi mới này vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên nữ.

Tuy nhiên, theo cô Tuyết, chỉ cần có đủ quyết tâm và tình yêu với nghề thì nhất định nhanh chóng nắm bắt, cập nhật và làm chủ được những phương tiện trong thời đại công nghệ cũng như áp dụng vào trong giảng dạy.

Tôi quan niệm, công nghệ không đơn thuần chỉ là sử dụng vài mẫu trình chiếu trong các tiết học. Nhất là với những môn học đặc thù như môn Văn, đòi hỏi sự tương tác trực tiếp bằng lời nói, cử chỉ, ánh mắt giữa thầy và trò thì lạm dụng công nghệ trình chiếu là không nên. Bản thân tôi không bao giờ sử dụng công nghệ trình chiếu trong môn Văn của mình nhưng trong quá trình hậu trường phục vụ cho bài giảng như: tìm kiếm, thu thập, xử lý dữ liệu thì môn học nào cũng cần. Nói chung, không cập nhật, không biết thông tin, không biết công nghệ đồng nghĩa với việc người giáo viên sẽ sớm bị đào thải trước yêu cầu mới” - cô Tuyết chia sẻ.

Bên cạnh quan điểm về tâm thế của người người giáo viên với việc cập nhật công nghệ hiện đại trong giảng dạy, cô Tuyết cũng bày tỏ quan điểm về việc trau dồi, cập nhật phương pháp giảng dạy đối với giáo viên nói chung và giáo viên nữ nói riêng.

Theo cô, từ nhiều năm về trước, giáo dục vẫn đề cập tới phương pháp thầy chủ đạo, trò chủ động. Tuy nhiên, cũng chừng ấy thời gian giáo dục đi theo lối mòn thầy “rót” kiến thức, trò tiếp nhận kiến thức và cơ chế kiểm tra, đánh giá vẫn trên tinh thần trò nói càng được nhiều, càng giống thầy bao nhiêu càng tốt. Để làm mới được “lối mòn” này, chính thầy, cô giáo phải đổi mới phương pháp truyền tải của mình.

Cô Tuyết cho biết, từ nhiều năm nay, cô thường biến những giờ giảng văn thành giờ trao đổi, tranh luận với học trò, để học trò được đối thoại, thể hiện quan điểm với chính quan điểm của giáo viên và sách giáo khoa. Trên cơ sở tạo cơ hội cho học trò tự đưa ra quan điểm, tri thức riêng của mình, cô Tuyết mong muốn cung cấp cho các em phương pháp thay vì chỉ có nội dung.

Cô quan niệm: nội dung kiến thức là vô hạn, lời giảng của thầy cô và kiến thức trong sách giáo khoa chỉ là hữu hạn, vì vậy, muốn đào tạo thành công con người trong thời đại mới thì việc thầy, cô giáo cần làm là cung cấp cho học trò phương pháp. Tuy nhiên, bản thân phương pháp cũng luôn có sự vận động, thay đổi, nên hãy trao cơ hội để các em có thể trao đổi, lựa chọn và tìm ra được phương pháp tối ưu cho mình!

Thầy, cô cung cấp cho các em phương pháp, cho các em được đối thoại về phương pháp; đồng thời, dùng chính phương pháp ấy để tìm ra nội dung, vấn đề và đối thoại với nhau về chính nội dung, vấn đề đã tìm ra. Bằng cách này, các em sẽ tự trang bị cho mình được những phương pháp tối ưu để có thể xử lý các vấn đề theo cách riêng, không chỉ trong bài học cụ thể mà ngay cả trong các vấn đề của cuộc sống. Giống như các cụ nói, cho cần câu thay vì cho cá vậy” - cô Tuyết chia sẻ thêm.

Trương Hoàng

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3
Cô giáo trẻ và quy định dễ thương ngày 8/3

(Dân trí) - Các con được cô giao nhiệm vụ trực nhật lớp hàng ngày. Con khoe, tháng 3 con và các bạn gái trong lớp không phải trực nhật, các bạn trai làm nhiệm vụ quét dọn lớp học, gấp gọn chăn gối sau giờ ngủ trưa. Cô giáo nói tháng 3 có ngày 8/3, các bạn trai phải ga lăng!

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:09

Đông Du - ngôi trường tư thục “phố núi” có học sinh đạt giải HSG quốc gia
Đông Du - ngôi trường tư thục “phố núi” có học sinh đạt giải HSG quốc gia

(Dân trí) - Dù là một ngôi trường tư thục mới được thành lập 6 năm nhưng với sự đầu tư nghiêm túc cho chất lượng giáo dục, trường THCS & THPT Đông Du (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gặt hái được rất nhiều thành tích cao. Trong đó, 3 giải HSG quốc gia là phần thưởng cho những cố gắng không ngừng của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:00

Bộ GD&ĐT chỉ đạo vụ cô giáo chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10
Bộ GD&ĐT chỉ đạo vụ cô giáo chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin cô giáo H., giáo viên một trường THPT ở Bình Thuận bị phát hiện chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Bình Thuận khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 12:28

Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM
Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Không cộng điểm khuyến khích, không cộng điểm nghề, chính sách tuyển thẳng, điểm xét tuyển và trường thường, trường chuyên.. nhiều nội dung trong cách xét điểm tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM học sinh cần lưu ý.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:45

Vì sao học sinh trường quốc tế tư duy tiếng Anh như người bản xứ?
Vì sao học sinh trường quốc tế tư duy tiếng Anh như người bản xứ?

(Dân trí) - Tự tin giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai là những điều dễ dàng thấy ở một trường PTLC Quốc tế. Chương trình học bài bản, khoa học, môi trường học chuẩn Quốc tế chính là yếu tố chiến lược giúp học sinh làm được điều đó.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:30

Đình chỉ công tác cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10
Đình chỉ công tác cô giáo ở chung phòng khách sạn với nam sinh lớp 10

(Dân trí) - Khi chồng và người thân ập vào phòng khách sạn thì bắt gặp cô H. đang ở cùng với 1 nam sinh học lớp 10.

Thứ năm, 07/03/2019 - 04:20

NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK
NXB Giáo dục Việt Nam lại thông báo không tăng giá SGK

(Dân trí) - Trước thông tin NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất tăng giá bán SGK lên 30%, ngày 6/3, đơn vị này lại có thông báo chưa tăng giá SGK trong năm học tới.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:03

ĐH Bách khoa TPHCM thu gần 190 tỷ đồng từ chuyển giao công nghệ
ĐH Bách khoa TPHCM thu gần 190 tỷ đồng từ chuyển giao công nghệ

(Dân trí) - Từ năm 2016 đến nay, doanh thu từ chuyển giao công nghệ mang lại cho Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM hàng trăm tỷ đồng. Ngay trong năm vừa qua, ĐHQG TPHCM đạt gần 200 tỷ đồng doanh thu do chuyển giao công nghệ thì phần lớn là của trường ĐH Bách khoa.

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:56

TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh
TPHCM: Cấm trường học “quyên góp” khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp hay thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:02

Trường ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học "hot" Du lịch sinh thái
Trường ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học "hot" Du lịch sinh thái

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 2.800 và mở ngành học mới Du lịch sinh thái. Đây là ngành học lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam hệ đại học chính quy với 70 chỉ tiêu.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:01

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ
“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ

(Dân trí) - Giúp con học tiếng Anh tốt để có nhiều cơ hội trong tương lai và là công cụ đạt tới ước mơ là quan tâm lớn của phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, việc cha mẹ có thể thấu hiểu con và  cần đồng hành cùng con như thế nào lại không đơn giản.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:00

5 lợi ích khi phái nữ sở hữu 1 tấm bằng MBA
5 lợi ích khi phái nữ sở hữu 1 tấm bằng MBA

(Dân trí) - Bạn có biết? Những người phụ nữ "quyền lực" như Susan Wojcicki (CEO Youtube), Sheryl Sandberg (COO Facebook), Indra Nooyi (CEO PepsiCo), Marry Barra (Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn General Motors)... đều sở hữu một tấm bằng MBA.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học
Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học

(Dân trí) - Ngô Hoàng Anh (sinh năm 2001) mới đây đã nhận thư báo đỗ từ University of Pennsylvania (xếp hạng thứ 8 trên thế giới, nằm trong khối trường Ivy League). Đặc biệt, khoa mà cô gái Việt sẽ ghi danh theo học là The Wharton School, nổi tiếng là khoa Kinh doanh số 1 thế giới - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Muck - CEO Tesla từng theo học.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:25

Vụ hàng chục cô giáo quỳ gối để xin được tiếp tục dạy trẻ: Đồng ý bán đấu giá khu đất
Vụ hàng chục cô giáo quỳ gối để xin được tiếp tục dạy trẻ: Đồng ý bán đấu giá khu đất

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá tại khu đất mà cách đây gần 1 năm hàng chục cô giáo quỳ khóc xin được dạy trẻ, khiến dư luận xôn xao.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:22

Ôn thi THPT quốc gia 2019: Chất lượng ôn tập được đặt lên hàng đầu
Ôn thi THPT quốc gia 2019: Chất lượng ôn tập được đặt lên hàng đầu

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25 - 27/6. Đây là thời điểm ở các địa phương, cả HS và giáo viên (GV) đang đặt ra mục tiêu đưa chất lượng ôn thi lên hàng đầu. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi, nhiều phương án ôn luyện được các trường triển khai nhằm bám sát năng lực học tập của từng HS.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:06

Quảng Ngãi: Ngôi trường miền núi lắp camera để quản lý, bảo vệ học sinh
Quảng Ngãi: Ngôi trường miền núi lắp camera để quản lý, bảo vệ học sinh

(Dân trí) - Dù còn nhiều khó khăn nhưng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Tây (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) đã bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống camera giám sát nhằm quản lý hoạt động nội trú của học sinh. Hệ thống camera giám sát còn giúp nhà trường bảo vệ học sinh tốt hơn vào ban đêm.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:43

Bắc Ninh: Yêu cầu Công an điều tra trường mầm non bị tố dùng thực phẩm bẩn
Bắc Ninh: Yêu cầu Công an điều tra trường mầm non bị tố dùng thực phẩm bẩn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn hỏa tốc, yêu cầu các đơn vị khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) dùng thực phẩm bẩn. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có).

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:40

Khởi tố Hiệu trưởng lừa xin việc, mượn đồng nghiệp hàng tỷ đồng không trả
Khởi tố Hiệu trưởng lừa xin việc, mượn đồng nghiệp hàng tỷ đồng không trả

(Dân trí) - Ngày 6/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Dương Hòa, thị xã Hương Thủy về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:38

Nhặt được vàng, cậu bé lớp 2 người Khơ-mú trả lại cho người đánh mất
Nhặt được vàng, cậu bé lớp 2 người Khơ-mú trả lại cho người đánh mất

(Dân trí) - Nhận được chiếc nhẫn vàng bị rơi, “hậu tạ” nhưng cậu bé lớp 2 Hùng Văn Hoàng từ chối, cụ Lữ Văn Lan đã nhờ cháu ngoại lên Facebook đăng thông tin gửi đến nhà trường để tuyên dương học sinh này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:35

Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
Hành trình “trở thành phụ nữ” của PGS trong top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Trong một bài viết trước đây, PGS Chu Cẩm Thơ (Phó trưởng ban phụ trách, Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) từng khiêm tốn cho rằng, hành trình làm phụ nữ của mình còn rất gian nan. Trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạp chí Forbes công bố ngày 4/3, Cẩm Thơ vinh dự có mặt.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:07

Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ
Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ

(Dân trí) - Ngày 6/3, Học viện Quân y long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 40 năm đào tạo Tiến sỹ và bảo vệ luận án Tiến sỹ thứ 1.000.

Thứ tư, 06/03/2019 - 01:41

Truy tố Hiệu trưởng nhận trên 1,5 tỷ đồng tiền chạy việc
Truy tố Hiệu trưởng nhận trên 1,5 tỷ đồng tiền chạy việc

(Dân trí) - Đưa ra thông tin gian dối có thể xin được việc vào biên chế ngành giáo dục cho các giáo viên, ông Huỳnh Bê đã nhận trên 1,5 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:52

Không đủ căn cứ chứng minh thầy giáo có hành vi dâm ô hàng chục nữ sinh lớp 5
Không đủ căn cứ chứng minh thầy giáo có hành vi dâm ô hàng chục nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Quá trình làm việc với các cháu học sinh, thầy giáo Dương Trọng Minh và các bên liên quan cho thấy thầy Minh chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ của lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, thầy Minh không có hành động nào khác. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) xác định không đủ căn cứ chứng minh việc thầy giáo Minh có hành vi dâm ô (đối với người dưới 16 tuổi).

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:07

“Phá đi làm lại” vào đề Văn học sinh giỏi ở TPHCM
“Phá đi làm lại” vào đề Văn học sinh giỏi ở TPHCM

(Dân trí) - "Mình cậy trẻ, dễ phá đi làm lại/ Chút sai lầm, chưa sửa đã toan buông" - câu thơ của nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân nói lên thực trạng và cũng là lời cảnh tỉnh về sự nông nổi của người trẻ đã được đưa vào đề Văn kỳ thi Học sinh giỏi lớp 12 tại TPHCM diễn ra ngày 5/3.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:18