Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh

Dân trí Với tổng điểm 3 môn thi Toán, Lý, Hóa là 28,4 điểm, Nguyễn Thị Hà Giang là thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước. Điều đặc biệt, nữ sinh này không đến từ những trường chuyên nức tiếng của đất học xứ Nghệ mà em là học sinh của một “trường làng”.
>>Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên
>>Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc
>>Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc

Nữ sinh “trường làng” dẫn đầu toàn tỉnh Nghệ An về điểm xét tuyển khối A

Nữ sinh thủ khoa khối A chia sẻ về bí quyết học.

Ngay sau khi điểm thi THPT quốc gia 2019 được công bố, Trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) trở thành điểm sáng khi nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (học sinh lớp 12C1, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn) vượt qua những thí sinh đến từ các trường chuyên nức tiếng trên đất học xứ Nghệ khi điểm xét tuyển 3 môn khối A của em cao nhất toàn tỉnh và xếp thứ 9 cả nước.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 1

Nguyễn Thị Hà Giang - nữ sinh xuất sắc giành được 28,4 điểm trở thành thí sinh có số điểm xét tuyển đại học khối A cao nhất tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, môn Toán em Giang đạt được 9,4 điểm, Vật lý 9,5 điểm và Hóa Học 9,5 điểm, tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A là 28,4 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Chia sẻ về số điểm mình đạt được trong kỳ thi vừa qua, Hà Giang cho biết, bản thân em không bất ngờ về số điểm mình đạt được nhưng vô cùng bất ngờ về thứ hạng mà mình giành được.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 2

Nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (giữa) - niềm tự hào của Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

“Ngay sau khi kết thúc các môn thi, so sánh đáp án, em cũng chắc mình sẽ giành được trên 27 điểm. Nhưng trở thành thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 cả nước thì khiến em rất bất ngờ.

Bởi em nghĩ nhiều bạn khác sẽ giành được điểm thi cao hơn em nhiều. Em cũng rất hạnh phúc về kết quả của mình bản thân mình đạt được. Ngoài sự nỗ lực của bản thân, thành quả ngày hôm nay em đạt được nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của thầy cô nhà trường. Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tất cả thầy cô đã giúp đỡ em trong thời gian vừa qua”.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 3

Hà Giang và cô Nguyễn Thị Sao - cô giáo chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy môn Hóa học.  Cô Sao rất ấn tượng đối với thành tích của học trò mình đạt được dù điều đó không nằm ngoài dự kiến của cô.

Trong suốt những năm học phổ thông, Nguyễn Thị Hà Giang luôn xuất sắc giành danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Lớp 11 Hà Giang giành giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, điểm tổng kết năm lớp 12 của em cũng đạt đến 9,4 điểm.

“Hà Giang là một học sinh có tinh thần tự giác trong học tập rất cao, em học đều tất cả các môn. Ở lớp ngoài đảm nhiệm vị trí lớp phó học tập em còn là thành viên trong đội thanh niên xung kích của trường, tham gia nhiệt tình vào các hoạt động mà nhà trường tổ chức.

Tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm cũng là giáo viên dạy môn Hóa. Trong 3 môn khối A thì Hóa là môn mà em yếu hơn nên ngoài những giờ trên lớp 2 cô trò cũng thường xuyên học cùng nhau. Mỗi khi có bài khó, hoặc những điểm nào chưa hiểu Hà Giang đều hỏi tôi. Tôi rất tự hào về thành tích mà em đạt được ngày hôm nay…”, cô Nguyễn Thị Sao - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 xúc động.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 4

Nắm chắc, hiểu rõ kiến thức cơ bản, bản chất vấn đề… đó là phương pháp giành điểm tối đa trong kỳ thi vừa qua của cô học trò trường làng.

Học phải nắm chắc kiến thức cơ bản

Bố mẹ đều làm nông nghiệp với hơn 1,3 mẫu ruộng nên thời gian dành cho các con cũng không được nhiều và điều kiện để Hà Giang có thể đi học thêm là dường như không có. Chính bởi vậy em chỉ tự học là chính dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo bộ môn tại Trường THPT Kim Liên.

“Cách học tốt nhất là nắm chắc được kiến thức cơ bản, bản chất vấn đề, biểu thức trong sách giáo khoa… Sau đó em có tìm một số bộ đề, những bài khó để tự rèn luyện thêm, điểm nào em chưa hiểu thì hỏi thầy cô bộ môn, nhờ thầy cô giảng giải, phân tích kỹ hơn để mình hiểu rõ hơn...”, Hà Giang chia sẻ.

Ở nhà ngoài thời gian giúp đỡ bố mẹ trong công việc đồng áng, cứ hễ có thời gian rảnh là Hà Giang lao vào học tập. Buổi tối, vào khoảng thời gian từ 19h - 23h, hầu như em đều miệt mài bên bàn học. Nhìn con say mê bên bàn học, bố mẹ cũng thấy an lòng, mọi mệt nhọc trong công việc thường ngày đều tan biến.

Nữ sinh trường làng xứ Nghệ đạt thủ khoa khối A toàn tỉnh - 5

Hà Giang hạnh phúc bên gia đình, bố mẹ cũng rất tự hào về kết quả mà con mình đạt được.

“Bản thân con bé có ý thức rất cao, nó ham học ngay từ nhỏ, điều kiện gia đình không có để con học thêm chúng tôi chỉ biết dành tối đa thời gian cho con học tập. Con tôi có được kết quả ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường.

Tôi vẫn nhớ thời điểm cháu được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh, gia đình rất phân vân sợ sẽ tạo áp lực cho cháu nhưng chính giáo viên dạy Toán đã gặp và động viên tôi để cháu tự tin bước vào kỳ thi. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô đã không quản vất vả giúp đỡ cháu rất nhiều”, anh Nguyễn Thạc Nam (SN 1972, bố của Hà Giang) tâm sự.

Đặc biệt, anh Nguyễn Thạc Nam rất ấn tượng đối với Hiệu trưởng mới của Trường THPT Kim Liên. Anh Nam chia sẻ: "Ngay buổi họp phụ huynh, lắng nghe những chia sẻ tâm huyết của thầy hiệu trưởng Dương Văn Sơn, tôi thấy rất ấn tượng. Khi đó, thầy nói sẽ thông qua các kỳ thi thử tại trường để đánh giá, xếp loại học lực từng học sinh để có phương pháp bồi dưỡng, tập trung vào cả những học sinh có học lực yếu chứ không riêng gì những học sinh khá, giỏi. Nhìn thẳng vào vấn đề để có phương pháp tối ưu nhất, giao cho giáo viên thực hiện chứ không phải tập trung vào một số học sinh để giành kết quả cao".

Chia sẻ về tương lai, thủ khoa Nguyễn Thị Hà Giang cho biết: "Em dự kiến sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Em ước mơ sau này sẽ trở thành một nhà kinh doanh giỏi. Sau đó sẽ về giúp đỡ xây dựng quê hương…".

Được biết, đây là lần đầu tiên Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn có học sinh dẫn đầu toàn tỉnh về điểm xét tuyển đại học khối A, vượt qua những trường chuyên danh giá trên cái nôi đất học xứ Nghệ.

Sắp tới trường cũng sẽ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập nên thành tích ngày hôm nay cũng là một mốc son đáng nhớ. Thầy Dương Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên chia sẻ:

“Đây là năm đầu tiên tôi về giữ chức Hiệu trưởng tại Trường THPT Kim Liên. Chính sự đoàn kết của cả tập thể giáo viên toàn trường đã hoàn thành xuất sắc những mục tiêu mà nhà trường đề ra trong năm học, đặc biệt giành được những thành tích vượt bậc. Trong đó có lớp 12C1 với 42 học sinh đều có điểm xét tuyển đại học trên 20 điểm. Trường hợp em Nguyễn Thị Hà Giang cũng là tấm gương sáng để học sinh toàn trường noi theo và phấn đấu”.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố 2 mức điểm sàn
Trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố 2 mức điểm sàn

(Dân trí) - Sáng nay (17/7), Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xác định mức điểm tối thiểu hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học chính quy dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, trường đưa ra 2 mức điểm sàn tối thiểu là 17 và 19 điểm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:01

Gặp hai nữ sinh đạt 9,5 điểm môn Văn, cao nhất cả nước
Gặp hai nữ sinh đạt 9,5 điểm môn Văn, cao nhất cả nước

(Dân trí) - Với 9,5 điểm môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, hai nữ sinh Nguyễn Trần Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thu Hải ở Quảng Nam là những thí sinh có điểm môn Văn cao nhất nước.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:42

Hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019
Hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

Thủ khoa Đắk Lắk 28,65 điểm khối B: Không ngại hỏi trong giờ học!
Thủ khoa Đắk Lắk 28,65 điểm khối B: Không ngại hỏi trong giờ học!

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa gia, em Lê Xuân Anh Dũng (lớp 12 Chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) là thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh Đắk Lắk với 28,65 điểm khối B. Một trong những bí quyết học tập của em Dũng là khi gặp bất cứ bài tập khó hoặc còn phân vân bài học ở lớp, em sẽ hỏi ngay thầy cô hoặc bạn bè để ghi nhớ sâu đậm kiến thức.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:42

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 đạt 94,06%
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 đạt 94,06%

(Dân trí) - Thông tin trên được Bộ GD&ĐT công bố vào sáng nay 17/7 tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:28

9h ngày 18/7/2019, tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”
9h ngày 18/7/2019, tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”

(Dân trí) - Ở Việt Nam, mô hình cao đẳng quốc tế gần đây mới bắt đầu xuất hiện nhiều và đã trở thành một xu thế giáo dục mới. Để độc giả có góc nhìn đa diện hơn về mô hình Cao đẳng quốc tế, báo điện tử Dân trí phối hợp với Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT tổ chức buổi tư vấn vào sáng ngày 18/7.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:00

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn chính thức có giảm so với dự báo ban đầu?
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn chính thức có giảm so với dự báo ban đầu?

(Dân trí) - Dự báo điểm chuẩn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019 tăng vọt so với các năm trước từ 2 đến 2,5 điểm, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 28 điểm. Vậy điểm chuẩn chính thức có giảm so với dự báo ban đầu?

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:20

3 nhà vô địch Olympia có điểm thi THPT thừa sức đỗ ĐH tốp đầu
3 nhà vô địch Olympia có điểm thi THPT thừa sức đỗ ĐH tốp đầu

(Dân trí) - Dù quyết định đi du học, điểm thi THPT quốc gia của các nhà vô địch Olympia vẫn thừa sức đỗ vào trường đại học tốp đầu ở trong nước. Đó là kết quả thi của Văn Viết Đức, Phan Đăng Nhật Minh và Nguyễn Hoàng Cường.

Thứ tư, 17/07/2019 - 07:16

Trường ĐH Công nghệ GTVT công bố dự kiến điểm chuẩn năm 2019
Trường ĐH Công nghệ GTVT công bố dự kiến điểm chuẩn năm 2019

(Dân trí) - Ngày 16/7, Trường ĐH Công nghệ GTVT công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2019. Theo đó, mức điểm cao nhất là 18 điểm với ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô. Các ngành khác từ 15 điểm trở lên.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:50

Nhìn lại dữ liệu điểm 3 năm thi THPT quốc gia: Nhiều vấn đề phải bàn
Nhìn lại dữ liệu điểm 3 năm thi THPT quốc gia: Nhiều vấn đề phải bàn

(Dân trí) - Từ nguồn số liệu điểm thi của Bộ GD&ĐT, qua tổng kết 3 năm điểm thi THPT quốc gia cho thấy rất nhiều biến động, nhiều con số trái ngược nhau, nhiều vấn đề phải bàn.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:40

Nữ sinh bỏ thi để chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp
Nữ sinh bỏ thi để chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 12, Trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:32

Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Thí sinh khuyết tật đi thi trên xe lăn đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, nam sinh khuyết tật Nguyễn Thiên Phú - lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Tài chính Marketing công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Tài chính Marketing công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 16/7, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) và trường ĐH Tài chính Marketing đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) năm 2019.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:41

Hà Nội: Hơn 9.800 bài thi điểm 9 trở lên
Hà Nội: Hơn 9.800 bài thi điểm 9 trở lên

(Dân trí) - Thống kê điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Nội cho thấy, địa phương này có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97,6%, hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên (không tính thí sinh tự do) và có 46.569 điểm từ 8,0 trở lên.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:28

Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định SGK lớp 1
Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định SGK lớp 1

(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ trưởng GD&ĐT đã ký quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:25

Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10
Lớp học có 1 Thủ khoa tỉnh, 5 em trên 28 điểm, 2 bài thi điểm 10

(Dân trí) - Đó là lớp học xuất sắc được xem có thành tích cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế: lớp 12 chuyên Hóa 1 trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:01

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn dự báo có ngành cao nhất lên đến 28

(Dân trí) - Ngày 16/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn dự báo của 55 chương trình đào tạo đại học chính quy tuyển sinh năm 2019. Theo đó, nhóm ngành dự báo có điểm chuẩn cao nhất lên tới 28 điểm là Khoa học máy tính.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:30

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về
Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về

(Dân trí) - Sáng nay 16/7, tại Hà Nội, đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 đã mang vinh quang trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo bạn bè, thầy cô và gia đình.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:15

Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm
Quán quân Olympia 2018 có 4/6 môn thi THPT quốc gia trên 9 điểm

(Dân trí) - Nhà vô địch Olympia 18 Nguyễn Hoàng Cường chia sẻ: "Tổ hợp môn khoa học xã hội không phải chuyên ngành của em nhưng em cũng rất quan tâm và tìm hiểu nhiều về lịch sử, văn hoá". Hoàng Cường có điểm trung bình 3 môn tổ hợp KHXH là 9,25 và điểm thi Tiếng Pháp là 9,8.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:00

Trường ĐH Thủy Lợi về quê trao bằng Thạc sĩ cho học viên đã mất
Trường ĐH Thủy Lợi về quê trao bằng Thạc sĩ cho học viên đã mất

(Dân trí) - Vừa qua, Phòng đào tạo đại học và sau đại học trường ĐH Thủy Lợi đã về Thị trấn Yên Ninh - Yên Khánh - Ninh Bình trao bằng Thạc sĩ cho học viên Phạm Văn Thao đã mất trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:53

Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử
Nam sinh mồ côi xứ Thanh giành điểm 10 môn Lịch sử

(Dân trí) - Thầy cô và bạn bè không quá bất ngờ khi Lê Hoàng Anh, học sinh Trường THPT Triệu Sơn 4, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đạt 27 điểm khối C. Đặc biệt, Hoàng Anh là một trong số ít thí sinh của tỉnh Thanh Hóa giành điểm tuyệt đối môn Lịch sử.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:53

Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì?
Hơn 70% thí sinh có điểm thi Lịch sử dưới trung bình: Chuyên gia nói gì?

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD&ĐT qua dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy, số thí sinh có điểm dưới trung bình chiếm 70,01%. Một số chuyên gia đã lý giải nguyên nhân.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:10

Trường ĐH Sài Gòn tuyển bổ sung hai ngành đào tạo giáo viên
Trường ĐH Sài Gòn tuyển bổ sung hai ngành đào tạo giáo viên

(Dân trí) - Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố bổ sung thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019. Theo đó, trường tuyển thêm 2 ngành đào tạo giáo viên trung học cơ sở với khoảng 60 chỉ tiêu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 01:02

Khánh Hòa: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 93%
Khánh Hòa: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt gần 93%

(Dân trí) - Sáng 16/7, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong kỳ thi THPT  quốc gia, tỉnh Khánh Hòa có 11.285 thí sinh tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 92,9%.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:58