Ở nơi lấp lánh tình thầy trò

Dân trí “Một tiếng chào của học trò là một niềm vui, một ánh mắt sáng bừng lên khi học trò đã hiểu bài là một niềm vui, học trò nhận biết được mình thương các em là mình vui”.
>>Gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí
>>Vợ chồng giáo viên về hưu hết lòng chăm lo học trò nghèo
>>Nghề làm thầy giáo có khó lắm không?

Mỗi ngày vin vào từng niềm vui nho nhỏ đó giữa bao vất vả khó thể nào tả xiết, cô Trương Thị Ngọc Hà (giáo viên lớp khiếm thính ở Trường chuyên biệt Tương Lai, Đà Nẵng) đã gắn bó đời mình với trường học và những học sinh đặc biệt của cô suốt 20 năm nay.

Niềm vui với cả tấm lòng người thầy của cô Hà cũng là niềm vui của các thầy cô giáo ở Trường chuyên biệt Tương Lai. Không khí mùa hiến chương nhà giáo ở ngôi trường ấy, chúng tôi không thấy rộn cờ hoa, nhưng ở đó lấp lánh tình thầy trò “hiểu nhau qua từng ánh mắt, cử chỉ”.
 
Video clip: Tấm lòng các thầy cô ở Trường chuyên biệt Tương Lai, Đà Nẵng. (Thực hiện: Khánh Hiền)

Thầy Nguyễn Duy Tuyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cả trường có 48 cán bộ, giáo viên với 190 học sinh, vẫn còn thiếu giáo viên. Trường chuyên biệt nên phương pháp sư phạm của các thầy cô giáo ở đây cũng có tính đặc thù tùy từng đối tượng học sinh khiếm thính, hay khuyết tật trí tuệ (down, tự kỷ, rối loạn tăng động…)”.

Thầy trò trường chuyên biệt Tương Lai - Đà Nẵng
Thầy trò trường chuyên biệt Tương Lai (Đà Nẵng).

Với học sinh khiếm thính, thầy cô giáo phải truyền đạt kiến thức bằng kết hợp cả ngôn ngữ, cử chỉ, ký hiệu. Với trẻ khuyết tật trí tuệ thì tập trung dạy kỹ năng, như học sinh cấp Tiểu học ở đây có 8 năm thì hết 4 năm học kỹ năng từ kỹ năng tự phục vụ, tự làm đẹp (ăn uống, mặc quần áo, giữ vệ sinh…), kỹ năng giao tiếp như muốn uống nước phải nói, đến kỹ năng xã hội

Khó nhất phải kể đến giáo dục trẻ tự kỷ - trẻ bị lệch lạc một trong 5 giác quan của người bình thường, có em cứ ở bóng tối, có em cứ thích mùi toilet, có em cứ đánh người khác liên tục, có em cứ la hét, có em không thích ai tiếp cận… Và các em tự kỷ các dạng lệch lạc khác nhau không thích học chung với nhau. Có lớp 1 giáo viên 3 học sinh là đã nhiều lắm rồi mới có thể dạy các em học hiệu quả.

Chỉ một buổi sinh hoạt ngoại khóa chủ đề “Tình thầy trò” trong buổi sáng ngày 19/11 khi chúng tôi đến thăm trường, cô Trương Thị Kim Hòa - Tổng phụ trách hoạt động ngoại khóa ở trường cho biết thầy cô cùng học trò đã phải tập luyện cả hơn một tháng trời nay; trong khi bình thường thời gian chỉ có 1 - 2 tuần là nhiều.

Thầy trò trường chuyên biệt Tương Lai - Đà Nẵng
 
Thầy trò trường chuyên biệt Tương Lai - Đà Nẵng
Buổi sinh hoạt ngoại khóa chủ đề "Tình thầy trò" trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam ở trường chuyên biệt Tương Lai.

Trong lớp học, một kỹ năng nhỏ như tự mang giày có quai hậu, phải cần đến 4 tiết dạy học sinh mới có thể nhuần nhuyễn các bước lật đúng mặt giày, mang vào chân, gài quai hậu và thực hiện tổng hợp các bước.

“Chỉ có tình yêu thương, sự tận tụy mới có thể gần gũi và dạy các em, giúp các em chủ yếu ở các kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng xã hôi”- cô Trương Thị Hồng Nga - Phó Hiệu trưởng nhà trường từng có 20 năm đứng lớp và phụ trách lớp học sinh tự kỷ chia sẻ.

Nói về nỗi buồn của các thầy cô giáo nơi đây, như một thầy giáo ở đây chia sẻ rằng: “Ai cũng phải chấp nhận ở trường học bình thường, học trò ra đời thành đạt thành kỹ sư, bác sĩ, 10 năm sau có thể quay về trường hậu đáp thầy cô, nhưng học trò chúng tôi 10 năm sau gặp lại thầy cô có thể quên, thậm chí có những hành động mà với người bình thường là vô lễ. Chúng tôi buồn chứ. Buồn mà không hề trách giận các em, còn thương các em hơn”.

Bù lại, như cô Trương Thị Ngọc Hà chia sẻ: “Một tiếng chào của học trò là một niềm vui, một ánh mắt sáng bừng lên khi học trò đã hiểu bài là một niềm vui, học trò nhận biết được mình thương các em là mình vui. Khi nhận thức được tình thương của chúng tôi, các em cũng dành cho chúng tôi lòng thương mến vô bờ bến”.

Lời chúc của các em học sinh viết tặng thầy cô giáo 
Lời chúc của các em học sinh viết tặng thầy cô giáo.

Không chỉ dạy kiến thức, mà các thầy cô giáo ở đây dạy dỗ các em từng cách ứng xử với các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Có em không tâm sự được với người nhà, mà lại chia sẻ những khó khăn mà các em đang gặp với cô giáo ở lớp.

“Những năm đầu tôi đi dạy, trước mỗi năm học phải đến từng nhà để vận động học sinh ra lớp. Phụ huynh giấu nỗi đau có đứa con khuyết tật và giấu luôn cả đứa trẻ trong nhà. Nhiều người không tin con họ thể học, có thể nhận thức được điều gì để đưa con đến lớp. Hoặc phụ huynh chỉ đưa con đến trường học với tâm lý đưa con đến nhà giữ trẻ.

Nhưng bây giờ trình độ dân trí được nâng cao đã xoay chuyển nhận thức xã hội, không còn cảnh giáo viên đến nhà thuyết phục học sinh đưa con ra lớp; mà ngược lại, phụ huynh đưa con đến trường và hợp tác với thầy cô giáo ở trường. Cũng có trường hợp phụ huynh nản, thả tay, chúng tôi phải dỗ dành cả phụ huynh. Bởi phụ huynh buông mà chúng tôi cũng buông thì chúng tôi đã buông bỏ một đứa trẻ bất hạnh, vô tội” - cô Hà tâm sự.

20 năm dạy học ở trường, cô Hà nói chắc chắn một trẻ khuyết tật được đưa đến trường học hành đàng hoàng, được tiếp cận phương pháp sư phạm đặc thù chuẩn mực, có em có thể trở thành những công dân tốt, thậm chí trở thành những công dân có ích cho xã hội. Đừng mất niềm tin, đừng giấu các em ở trong nhà, không cho các em đi học là thêm một bàn tay đẩy các em ra ngoài lề xã hội

Lời chúc của các em học sinh viết tặng thầy cô giáo 
20 năm đứng lớp, cô giáo Ngọc Hà luôn tin tưởng được đến trường, những học trò của cô sẽ trở thành những công dân tốt.

Thầy Hồ Phi Hổ, thầy giáo dạy bộ môn Mỹ thuật cho chúng tôi xem những bức tranh của học trò với lòng đầy tự hào như một người cha khoe thành quả của con mình. Câu nói của thầy văng vẳng theo chúng tôi: “Đối với những em học sinh ở trường chúng tôi có tình thương đặc biệt hơn. Bởi sinh ra các em đã không may mắn được như bao người bình thường. Các thầy cô giáo ở trường đã về trường là biết rằng phải thương các em hơn gấp trăm lần. Chúng tôi dành cho các em tất cả chân tình”.

Thầy Đoàn Phi Hổ dạy học trò học vẽ
Thầy Đoàn Phi Hổ dạy học trò học vẽ.

Mỗi thầy cô giáo ở đây là một tấm lòng, một trái tim không chỉ lấp lánh tình thầy trò nơi sân trường, lớp học, mà còn là những trái tim thắm đỏ tình người như sắc hoa đỏ giữa vòm cây xanh trong sân ngôi trường mang tên Tương Lai.

Khánh Hiền

 
MỚI NHẤT
Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo
Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo

(Dân trí) - Dù bị bại liệt hai chân bẩm sinh, nhưng cô bé H’Điết Niê ở huyện M’Đrắk, Đắk Lắk vẫn không ngừng nỗ lực trong học tập với mong ước trở thành một cô giáo trong tương lai.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:25

Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng
Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng

(Dân trí) - Ra trường với tấm bằng cử nhân Sư phạm Văn, chị được phân công lên vùng cao công tác. Những ngày đầu đi bộ cả trăm cây số đường rừng, chị tưởng mình bỏ cuộc. Vậy mà, sự gian khổ lại khiến chị ở lại gieo chữ cho bản làng suốt gần 30 năm qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:09

Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh
Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh

“Cám ơn thầy, người đã có những ảnh hưởng tốt đẹp đến quá trình học tập và cuộc sống của tôi. Những gì mà thầy dạy và truyền đạt không chỉ giúp tôi hấp thụ được nền giáo dục của nước Mỹ mà còn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên và cuộc sống nơi xứ người. Hồi mới đến Mỹ, khi đi đến nơi này, nơi kia hoặc gặp một vài tình huống là tôi lại nhớ đến câu chuyện thầy kể”.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:08

Trò Việt tôn vinh thầy Tây online
Trò Việt tôn vinh thầy Tây online

(Dân trí) - Mỗi thầy Tây đến Việt Nam với các câu chuyện và hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là mang tới môi trường học tiếng Anh trực tuyến tới 16 giờ mỗi ngày, từ 8h sáng đến 12h đêm với 300 cấp độ học ở TOPICA Native cho các học trò Việt.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:06

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không có lợi ích nhóm trong làm sách giáo khoa
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không có lợi ích nhóm trong làm sách giáo khoa

(Dân trí) - “Ở đây tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nào cả. Phương án xã hội hóa sách giáo khoa chính là do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, Chính phủ thảo luận quyết định và trình lên Quốc hội”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:49

Ông giáo già 22 năm miệt mài dạy học miễn phí nơi sân đình
Ông giáo già 22 năm miệt mài dạy học miễn phí nơi sân đình

Về nghỉ hưu nhưng với lòng yêu nghề và tình thương những học trò nghèo không có điều kiện học tập tốt, thầy Nguyễn Trà (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), nguyên giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) lại mở lớp dạy miễn phí cho các em.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:16

Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng
Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Ngày 19/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức buổi lễ tri ân các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, những giáo viên, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy của trường trong những năm vừa qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:10

Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục
Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục

(Dân trí) -Đối với bà con đồng bào Rục ở xã miền biên Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), mỗi khi nhắc đến cô Thái Thị Kim Liên có lẽ không ai là không quý mến, bởi cô chính là người đi vận động khai sinh và dạy cái chữ cho chính những đứa con của họ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:09

20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô
20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô

(Dân trí) - Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sự kiện được tổ chức để nhằm ghi nhận công lao và tôn vinh đội ngũ thầy cô giáo.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:08

Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương
Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD-ĐT, ban đầu tư và xây dựng tỉnh đã làm lễ khánh thành trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương (đường Tố Hữu, TP Huế).

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:25

12.000 học viên nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge English
12.000 học viên nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge English

Trong suốt 14 năm qua, các học viên ILA đã đạt được 12.000 chứng chỉ Cambridge English, trong đó, có hơn 2.500 chứng chỉ hạng ưu. Riêng năm 2014, có khoảng 1.500 chứng chỉ STARTERS, MOVERS, FLYERS, KET, PET và FCE được trao đến các học viên ILA với 302 học viên nhận được chứng chỉ hạng ưu.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:00

Gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí
Gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí

(Dân trí) - “Không thầy đố mày làm nên” - câu nói của ông cha từ xa xưa luôn vẹn nguyên ý nghĩa. Trong cuộc đời mỗi người chúng ta đều có hình bóng của những người thầy, người cô kính yêu đã chỉ bảo kiến thức, rèn dạy chúng ta nên người…

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh nhặt được lắc vàng đem trả lại người mất
Học sinh nhặt được lắc vàng đem trả lại người mất

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc lắc bằng vàng, 2 học sinh trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã thông báo sự việc với nhà trường để trả lại người mất.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:10

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có bức thư gửi các thầy, cô giáo, cán bộ công chức, viên chức ngành giáo dục nhân dịp ngày 20/11. Trong bức thư này, Bộ trưởng cho biết: Thời gian tới các công việc đổi mới giáo dục sẽ được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ và toàn diện hơn.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:22

Phút tâm tình cảm động trong buổi lễ kỷ niệm ngày 20/11
Phút tâm tình cảm động trong buổi lễ kỷ niệm ngày 20/11

(Dân trí) - Là nhà giáo, chúng ta càng phải có lòng tự ái chân chính để luôn háo khát kiến thức và luôn trăn trở vắt lòng mình trong từng bài giảng, thế nhưng trong cuộc sống lại phải “biết đủ” để sống “có chừng, có mực”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:17

Ứa nước mắt khi nghe chuyện cô giáo mắc bệnh ung thư
Ứa nước mắt khi nghe chuyện cô giáo mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Mặc dù đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô Lê Thị Cúc - giáo viên Trường Tiểu học Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vẫn cố gắng đến lớp hàng ngày. Với cô, được dạy học là niềm vui lớn để quên đi những nỗi đau về thể xác...

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:03

Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu lên Cao đẳng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu lên Cao đẳng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 18/11, Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập trường, công bố lên Cao đẳng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:01

Cao Bằng: Khánh thành trường Tiểu học Tân Giang
Cao Bằng: Khánh thành trường Tiểu học Tân Giang

Ngày 17/11, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức khánh thành trường Tiểu học Tân Giang. Đây là một trong những dự án trọng điểm trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển giáo dục do ACB tài trợ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:00

Kumho Asiana - cánh cửa đến Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam
Kumho Asiana - cánh cửa đến Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Vào chiều ngày 18 tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 8” và “Vòng Chung kết Đại hội thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 3” tại Keangnam Land Mark Hà Nội với sự tham dự của Chủ tịch Tập đoàn Park Sam Koo.

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:00

Vợ chồng giáo viên về hưu hết lòng chăm lo học trò nghèo
Vợ chồng giáo viên về hưu hết lòng chăm lo học trò nghèo

(Dân trí) -Gần 20 năm qua, thầy giáo Đặng Văn Chính bắt đầu đi “tìm” học sinh nghèo, học sinh bỏ học… để vận động các em đến lớp. Đặc biệt, gặp những học trò nghèo, đỗ ĐH-CĐ chưa được ai "tiếp sức”, thầy Chính giới thiệu cho vợ mình để các em được hỗ trợ kịp thời.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:25

Trường Đại học Thái Bình  long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới
Trường Đại học Thái Bình long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, Trường ĐH Thái Bình tổ chức Khai giảng năm học 2014 - 2015 và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Bộ Công thương, tỉnh Thái Bình, các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng với gần 3.000 SV.

Thứ ba, 18/11/2014 - 10:54

Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận bằng khen của Thủ tướng
Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống của nhà trường (1974 - 2014) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 18/11/2014 - 10:45

Đà Nẵng tuyên dương cơ sở giáo dục tốt, thầy cô giáo giỏi
Đà Nẵng tuyên dương cơ sở giáo dục tốt, thầy cô giáo giỏi

(Dân trí) - Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hôm nay 18/11, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các cơ sở giáo dục tốt, thầy cô giáo giỏi trong phong trào thi đua năm học 2013 - 2014 vừa qua.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:34

Đắk Lắk công bố đường dây nóng về dạy thêm, học thêm
Đắk Lắk công bố đường dây nóng về dạy thêm, học thêm

Sở GD-ĐT Đắk Lắk công bố địa chỉ email và điện thoại tiếp nhận thông tin phản ánh về việc dạy thêm, học thêm trái quy định.

Thứ ba, 18/11/2014 - 05:43