Phạt quỳ: Quan hệ thầy trò tôn trọng, bình đẳng, sẽ không ai “sợ” ai hết!

Dân trí Tôi khẳng định sự yêu thương, tôn trọng như một nguyên tắc giáo dục quan trọng trong xã hội hiện đại không có nghĩa là nói nhà giáo dục “sợ” hay “nhún nhường” học sinh. Khi đã coi mối quan hệ thầy – trò là mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng thì sẽ không nhìn nhận ai “sợ” ai hết!
>>Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?”
>>Vụ nam sinh bị cô giáo bắt quỳ trong lớp: Đình chỉ công tác 1 tuần với cô giáo

Đó là trao đổi của Tiến sĩ Hoàng Trung Học, Học viện Quản lý giáo dục với phóng viên Dân trí khi  bàn về bạo lực học đường, điển hình là vụ cô giáo phạt quỳ học sinh gây xôn xao dư luận.

Phạt quỳ: Quan hệ thầy trò tôn trọng, bình đẳng, sẽ không ai “sợ” ai hết! - 1

Cô giáo Trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) phạt học sinh quỳ gối gây xôn xao dư luận

Phạt học sinh quỳ: Cách tiếp cận sai!

 Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về câu chuyện cô giáo Trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) phạt học sinh quỳ gối, là nhà nghiên cứu về giáo dục tâm lý học sinh ông nghĩ sao về vấn đề này?

Việc trả lời cô giáo đúng hay sai có thể được nhìn nhận đa chiều, dưới nhiều góc độ.

Trước hết tôi xin bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn khá đặc thù và áp lực lớn của các thầy, cô, đặc biệt là các nhà giáo dạy học sinh trong lứa tuổi thiếu niên.

Đây là lứa tuổi với những đặc điểm đặc biệt mang tính chuyển giao từ trẻ em sang người lớn với nhu cầu khẳng định cái Tôi mạnh mẽ.

Các em mong muốn được tôn trọng, tạo ra bản sắc riêng nhưng đôi khi chưa biết khẳng định bản thân một cách đúng đắn. Điều này trong một số trường hợp đã dẫn đến những hành vi manh động, thái độ cực đoan, gây ra nhiều khó khăn cho người tiếp xúc, đặc biệt là những người làm công tác giáo dục.

Thứ hai, việc cô giáo phạt học sinh quỳ là hành động chưa đúng dưới phương diện nguyên tắc giáo dục, đạo đức nhà giáo, có biểu hiện xúc phạm nhân phẩm, danh dự của học trò.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn thêm ở một chiều hướng ngược lại, là dù sai nhưng cô giáo trong trường hợp này vẫn đang “loay hoay” tìm cách giáo dục học trò, hướng các em đến những điều tốt đẹp hơn, dù cách làm chưa đúng.

Theo tôi, nếu dư luận nhìn nhận không thực sự công bằng, sẽ làm tổn thương đến nhiệt huyết của nhiều nhà giáo đang đứng lớp, có thể dẫn dến xu thế mặc kệ học trò để tìm đến sự an toàn cho bản thân. Điều này thực sự nguy hại cho các em và cho sự phát triển của giáo dục nước nhà.

Liệu hình thức bắt quỳ học sinh sẽ ngoan hơn không?

Bàn sâu về việc sử dụng hình thức bắt học sinh quỳ như một biện pháp giáo dục học sinh, hướng học sinh đến những mục tiêu cụ thể của quá trình giáo dục, tôi thấy đây là biện pháp chưa phù hợp.

Trong các nguyên tắc giáo dục, nguyên tắc tôn trọng thường được nhấn mạnh đầu tiên. Điều này có nghĩa là, dù còn nhỏ tuổi, đang hoàn thiện nhân cách, thậm chí có những sai lạc nhưng các em vẫn là những con người, nhân cách cần được tôn trọng, cần được hỗ trợ giáo dục.

 Bên cạnh đó, khoa học giáo dục cũng chứng minh rằng, chỉ khi được giáo dục bằng các biện pháp thể hiện sự “Tôn trọng, yêu cầu cao” thì đứa trẻ mới thực sự có điều kiện để trưởng thành, có điều kiện trải nghiệm, đứng dậy sau sai lầm một cách phù hợp để trở thành công dân có ích.

Dưới phương diện này, tôi cho rằng, việc bắt đứa trẻ quỳ là cách tiếp cận sai về phương pháp giáo dục, không làm cho đứa trẻ tiến bộ, có thể để lại những hệ lụy tiêu cực trong sự phát triển của trẻ.

Giáo dục hiện đại: Tôn trọng - hợp tác

Nhiều ý kiến cho rằng, cách dạy trẻ "truyền thống" không còn phù hợp với thời buổi hiện nay? Theo ông thay vào đó là phương pháp gì?

Người ta thường nói cách giáo dục trẻ truyền thống dựa trên nền tảng kỷ luật chặt chẽ, thậm chí trách phạt bằng đòn roi như một phương pháp giáo dục phổ biến của giai đoạn trước như một cách tiếp cận trái ngược với phương pháp giáo dục hiện đại, dựa trên sự tôn trọng, bình đẳng và yêu thương. Điều này thì không còn phải bàn cãi nhiều nữa.

Phương pháp giáo dục bằng đòn roi, kỷ luật hà khắc, không tôn trọng nhân phẩm của người học đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại với mục tiêu giáo dục, bối cảnh giáo dục mới.

Mục tiêu giáo dục, tính chất của các mối quan hệ thầy – trò trong giáo dục hiện đại đã có những thay đổi lớn, chuyển từ sự áp đặt, truyền thụ một chiều, đào tạo đại trà những sản phẩm có đặc tính như nhau của gia đoạn trước đây sang mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng.

Trong đó người thầy, cô coi học sinh là trung tâm, tôn trọng, hợp tác làm việc để các em phát huy hết tiềm năng cá nhân, được là chính mình, hạnh phúc với cuộc đời của mình.

 Đây là sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận giáo dục và là xu hướng tiến bộ, đúng đắn, cần thiết.

Vì vậy, phương pháp giáo dục hiện đại cần dựa trên những giá trị mới. Đó là sự tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, trải nghiệm và tạo điều kiện để học sinh tự chịu trách nhiệm một cách phù hợp với hành vi của mình, qua đó dần trưởng thành những công dân tốt.

Phạt quỳ: Quan hệ thầy trò tôn trọng, bình đẳng, sẽ không ai “sợ” ai hết! - 2

Tiến sĩ Hoàng Trung Học - Học viện Quản lý giáo dục

Cần “trao ấn tín” cho đội ngũ nhà giáo tận tâm

Bà Phạm Mai, một người quan tâm và nghiên cứu về giáo dục có nêu quan điểm: "Tình yêu thương của nhà giáo phải đi kèm với hiểu biết về pháp luật cũng như hiểu biết tâm sinh lý trẻ, hiểu biết về các phương pháp sư phạm thì mới có hiệu quả. Tuy nhiên, việc tôn trọng quyền trẻ em không đồng nghĩa với việc giờ đây giáo viên phải nhún nhường trước học sinh". Còn quan điểm của ông như thế nào?

Tôi khẳng định sự yêu thương, tôn trọng như một nguyên tắc giáo dục quan trọng trong xã hội hiện đại không có nghĩa là nói nhà giáo dục “sợ” hay “nhún nhường” học sinh.

Khi đã coi mối quan hệ thầy – trò là mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng thì sẽ không nhìn nhận ai “sợ” ai hết!.

 Bên cạnh đó, yêu thương, tôn trọng phải đi kèm với yêu cầu cao và tạo điều kiện để học sinh có điều kiện chịu trách nhiệm về chính hành vi của mình trong môi trường học đường.

Cách tiếp cận dựa trên sự tôn trọng và tình yêu thương trong giáo dục cũng đòi hỏi các thầy, cô nhiều năng lực đặc biệt hơn so với cách giáo dục truyền thống, cứng nhắc.

Trong giáo dục cần thể hiện tình yêu thương đúng cách, tôn trọng nhân phẩm học trò nhưng cũng cần đặc biệt nghiêm khắc với những hành vi, thái độ chưa phù hợp của học trò.

Điều này đòi hỏi giáo viên phải có những hiểu biết về tâm lý học sinh một cách sâu sắc, phải có lòng bao dung, tình yêu thương đối với trẻ và sự khéo léo, tinh tế về sư phạm.

Nói cách khác, trong giáo dục không thể loại trừ được các hình thức kỷ luật. Nhưng kỷ luật phải có nguyên tắc, sao cho vừa đủ để trò nhận ra lỗi lầm, không cảm thấy bị sỉ nhục, từ đó hướng thiện.

Trong các chương trình đào tạo cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên của Học viện quản lý giáo dục, chúng tôi thường nhấn mạnh đến biện pháp này là: “Phương pháp kỷ luật không nước mắt” hay phương pháp “Kỷ luật tích cực”. Kiên trì áp dụng biện pháp này sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, vai trò của gia đình, sự quan tâm của cha mẹ, dư luận xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của các tác động giáo dục. Dư luận xã hội, gia đình cần thực sự trân trọng nhà trường, các thầy, cô; kết hợp chặt chẽ với nhà trường trong quá trình giáo dục trẻ thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Nếu dư luận xã hội, gia đình không thể hiện được sự tôn trọng ở mức cần thiết, có xu hướng khoét sâu, thổi phổng những hành vi sai trái vốn không mang tính đại diện cho các thầy, cô giáo thì vô hình chung sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của người thầy và  thái độ học tập của trò, từ đó ảnh hưởng đến tính hiệu quả trong những tác động sư phạm của họ.

 Vì vậy, ta không ủng hộ những hành vi sai trái của một bộ phận giáo viên bạo lực với trò nhưng cũng cần thể hiện thái độ tôn trọng, tin tưởng và thực sự “trao ấn tín” cho đội ngũ nhà giáo tận tâm đang cháy hết mình với nghề.

Với sự phát triển, hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, các nhà sư phạm bây giờ cần phải thay đổi và trang bị những kỹ năng gì để giáo dục học sinh?

Trong bối cảnh mới, để phục vụ tốt cho công cuộc đổi mới giáo dục nước nhà, tôi cho rằng, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cần chuẩn bị nhiều thứ. Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc hôm nay, tôi muốn nhấn mạnh đến một vài điểm sau trong việc giáo dục học sinh trong bối cảnh mới:

Thứ nhất, cần thay đổi nhận thức về cách tiếp cận trọng giáo dục, thực sự coi học sinh là đối tượng trung tâm, là đối tác cần được tôn trọng, lấy sự hợp tác, tôn trọng, yêu cầu cao làm nền tảng trong cách tiếp cận giáo dục.

Thứ 2, người thầy lên lớp không chỉ dạy chữ mà quan trọng hơn là giáo dục nhân cách, đạo đức học trò. Vì vậy, cần lấy việc hướng dẫn phương pháp, truyền cảm hứng học tập, đam mê cho trò làm trung tâm.

Thứ 3, lực lượng các nhà giáo cần được hỗ trợ nhiều hơn để giải quyết những vấn đề phức tạp trong quá trình giáo dục. Ở đây, trong mỗi nhà trường, việc triển khai mô hình phòng tham vấn – hỗ trợ tâm lý học đường thực sự rất quan trọng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý – giáo dục tại mô hình này sẽ hỗ trợ các cán bộ, giáo viên phát hiện, phòng ngừa, can thiệp những trường hợp gặp khó khăn trong quá trình giáo dục, tránh được những vụ việc đáng tiếc.

 Ngay từ năm 2006, Học viện quản lý giáo dục của chúng tôi đã đào tạo các chuyên gia tâm lý giáo dục làm việc trong mô hình này.

Mong rằng, khi lực lượng này thực sự phát huy ảnh hưởng chuyên môn của mình trong quá trình giáo dục học sinh trong nhà trường, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ và chung tay của các lược lượng giáo dục khác, sẽ giúp các nhà trường tránh được những vụ việc đáng tiếc như trong thời gian qua.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ nhiều học sinh lớp 2 bị cô giáo tát, đánh trong giờ kiểm tra
Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ nhiều học sinh lớp 2 bị cô giáo tát, đánh trong giờ kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh lớp 2 bị cô giáo tát, đánh trong giờ kiểm tra và bị phụ huynh đưa clip lên mạng xã hội, sáng nay (16/5) lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã có chỉ đạo khẩn.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:11

Từ cậu học sinh nhút nhát trở thành Đại sứ Tin học văn phòng thế giới 2019
Từ cậu học sinh nhút nhát trở thành Đại sứ Tin học văn phòng thế giới 2019

(Dân trí) - Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký đến từ các trường đại học, cao đẳng danh giá, Lê Khang Hiếu (Học sinh lớp 12A1, Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield) đã xuất sắc giành điểm số cao nhất môn thi Microsoft Powerpoint 2013 và là 1 trong 3 nhà vô địch quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm nay (MOSWC 2019).

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:00

Có đơn “tố” tiêu cực ngay trước khi Đà Nẵng thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10
Có đơn “tố” tiêu cực ngay trước khi Đà Nẵng thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngay trước khi UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc thay đổi  quy định thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, cụ thể là bỏ môn Ngoại ngữ trong các môn thi/xét tuyển sinh, đã có đơn “tố” nghi vấn tiêu cực trong việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để học sinh lấy điểm thi vào lớp 10.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:53

Nhận bằng MBA tại các quốc gia hàng đầu với chi phí chỉ bằng 1/2 khi theo học chương trình DAS++
Nhận bằng MBA tại các quốc gia hàng đầu với chi phí chỉ bằng 1/2 khi theo học chương trình DAS++

(Dân trí) - Để có được tấm bằng MBA tại các trường đại học lớn trên thế giới là khao khát của nhiều bạn trẻ bởi chi phí khổng lồ và vấn đề xin học bổng không hề đơn giản. Tuy nhiên, với chương trình DAS++ của Viện Quản trị & Công nghệ FSB, ước mơ lấy được tấm bằng này với chi phí hợp lý, cơ hội săn học bổng và lựa chọn những trường đại học hàng đầu sẽ được hiện thực hóa.

Thứ năm, 16/05/2019 - 11:30

Vụ cô giáo tát, đánh học sinh ở Hải Phòng: Thêm clip hàng loạt học sinh khác cũng bị đánh
Vụ cô giáo tát, đánh học sinh ở Hải Phòng: Thêm clip hàng loạt học sinh khác cũng bị đánh

(Dân trí) - Trong khi vụ việc cô giáo tát, đánh học sinh lớp 2 sưng tấy chân trong giờ kiểm tra còn đang gây xôn xao dư luận thì mới đây, clip về vụ việc này bất ngờ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook khiến nhiều người bức xúc bởi hàng loạt các học sinh khác cũng bị cô giáo này “ra tay” như vậy.

Thứ năm, 16/05/2019 - 11:01

Gần 33.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019
Gần 33.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển với 32.753 thí sinh, so với 6680 chỉ tiêu (chưa tính 02 chương trình quốc tế do trường đối tác cấp bằng) thì tỷ lệ “chọi” tương đương với 1/5.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:48

Sở GD-ĐT Đà Nẵng lý giải nguyên nhân thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10
Sở GD-ĐT Đà Nẵng lý giải nguyên nhân thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, một trong những nguyên nhân thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 - 2020 là do Sở nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi trong Quyết định trước đó của Sở về quy định tuyển sinh lớp 10.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:22

Những trường đại học "toàn cầu hóa" danh tiếng thế giới
Những trường đại học "toàn cầu hóa" danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng các chỉ số thống kế số lượng sinh viên quốc tế, nhân viên quốc tế, và chỉ số danh tiếng quốc tế cho từng tổ chức, trang Times Higher Education đã xếp hạng các trường đại học có tính quốc tế nhất thế giới năm 2019.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:22

Hơn 4.000 cán bộ thanh tra, kiểm tra sẽ cắm chốt liên tục tại các điểm thi
Hơn 4.000 cán bộ thanh tra, kiểm tra sẽ cắm chốt liên tục tại các điểm thi

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có khoảng hơn 4.000 cán bộ thanh tra, kiểm tra tại hơn 2.000 điểm thi trên cả nước. Các cán bộ thanh tra, kiểm tra này sẽ phải cắm chốt, làm việc liên tục trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:33

Vụ giáo viên tố thủ quỹ bớt xén tiền lương: Chỉ đạo thanh tra vào cuộc
Vụ giáo viên tố thủ quỹ bớt xén tiền lương: Chỉ đạo thanh tra vào cuộc

(Dân trí) - Ngày 16/5, ông Nguyễn Anh Dũng (Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, sau khi báo chí phản ánh về việc các bị giáo viên tố “bớt xén” tiền, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu Thanh tra vào cuộc xác minh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:03

Đà Nẵng thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 trước giờ G
Đà Nẵng thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 trước giờ G

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng có công văn thể hiện thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 khi chỉ còn khoảng hơn 2 tuần nữa là học sinh đăng ký dự tuyển bước vào kỳ thi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:51

Hà Nội: Dự kiến tăng học phí bậc mầm non, trung học phổ thông khu vực thành thị
Hà Nội: Dự kiến tăng học phí bậc mầm non, trung học phổ thông khu vực thành thị

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Hà Nội dự kiến sẽ tăng học phí ở bậc mầm non, THPT. Theo đó, học sinh thuộc các cấp học trên địa bàn thành thị đóng 220.000 đồng/tháng/học sinh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng thầy cô giáo nấu hàng trăm suất ăn sáng miễn phí cho học trò nghèo
Vợ chồng thầy cô giáo nấu hàng trăm suất ăn sáng miễn phí cho học trò nghèo

(Dân trí) - Đã gần 2 tháng nay, đều đặn vào sáng thứ 3 hàng tuần, cửa hàng tạp hóa trước nhà vợ chồng thầy Lương Văn Bá (SN 1977), giáo viên môn Thể dục Trường THCS Dũng Hợp (xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) lại biến thành... quán ăn sáng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:22

Đà Nẵng: Hơn 9.400 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập
Đà Nẵng: Hơn 9.400 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, Đà Nẵng có 9.440 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:42

Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?
Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?

(Dân trí) - Tuyển sinh ĐH năm 2019 sôi động hơn vì ngoài xét tuyển theo kiểu truyền thống từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì xuất hiện phương thức kiểm tra, thi đánh giá năng lực riêng. Đặc biệt, nhiều trường ĐH ngoài công lập mạnh dạn tổ chức tuyển sinh riêng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:27

Trường ĐH Kinh tế TPHCM xóa tên ông Tề Trí Dũng khỏi Hội đồng trường
Trường ĐH Kinh tế TPHCM xóa tên ông Tề Trí Dũng khỏi Hội đồng trường

(Dân trí) - Theo cập nhật mới nhất trên website của trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ông Tề Trí Dũng không còn nằm trong danh sách thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:21

Câu hỏi muôn thuở “học như thế nào” vào đề thi của ĐH FPT
Câu hỏi muôn thuở “học như thế nào” vào đề thi của ĐH FPT

(Dân trí) - Là một trong những trường đại học tổ chức sớm kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào năm 2019, ĐH FPT sử dụng cấu trúc và nội dung đề thi khác lạ so với kì thi THPT Quốc gia.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:30

Một trường đại học tư công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh
Một trường đại học tư công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh

(Dân trí) - Quyết tâm trở thành một trường đại học theo định hướng nghiên cứu, ngày 15/5, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:30

Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: 4 học sinh bị thương đã đến lớp học
Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: 4 học sinh bị thương đã đến lớp học

(Dân trí) - Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện do bị đối tượng ngoài xông vào trường dùng dao đâm trọng thương, các học sinh của Trường Tiểu học Đồng Lương, Lang Chánh  (Thanh Hóa) đã trở lại lớp học.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:18

Có trường mới, 60 học sinh vẫn phải học ở nơi... chờ sập
Có trường mới, 60 học sinh vẫn phải học ở nơi... chờ sập

(Dân trí) - Nhiều học sinh xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) phải học tập tại 2 điểm trường tạm xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, điểm trường mới được khởi công từ năm 2017 vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì một số hạng mục không đảm bảo chất lượng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 02:50

Bộ Giáo dục thực hiện khôi phục học hàm, học vị  cho ông Hoàng Xuân Quế
Bộ Giáo dục thực hiện khôi phục học hàm, học vị  cho ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Hội đồng Giáo sư nhà nước và trường ĐH Kinh tế quốc dân đề nghị khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế theo kiến nghị trong Bản án số 197/2018/HCST ngày 14/12/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:20

Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao
Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường đại học đều đã biết thông tin về số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào từng ngành, ở từng nguyện vọng và tổng số toàn trường. Theo nhận định của đại diện một số trường, thí sinh năm nay có xu hướng đăng ký nhiều vào những ngành lương cao.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:37

Để mùa hè không phải đau đáu lo cho con!
Để mùa hè không phải đau đáu lo cho con!

(Dân trí) - Trong tâm trí nhiều người, mùa hè là để trẻ vui chơi, thư giãn, nhưng thực tế, với các phụ huynh, hè lại là thời điểm của nhiều nỗi trăn trở trong việc đảm bảo cho con vui chơi an toàn - học tập lành mạnh. Làm gì để mùa hè không phải đau đáu lo cho con? Cách nào để con thoải mái vui chơi, học hỏi điều hay? Đâu là phương pháp giáo dục con đúng đắn? Đó là câu hỏi không của riêng ai.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00

Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á
Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á

(Dân trí) - Cặp song sinh Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng, trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) vừa xuất sắc dành được bằng khen và Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2019.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:58