Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng”

Dân trí Trong vai trò là diễn giả chia sẻ với gần 1.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM trong lễ khai khóa ngày 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi, trả lời những băn khoăn của sinh viên về vấn đề tự chủ đại học.
>>Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn

Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng” - 1

Sinh viên lo lắng “tự chủ tăng tiền học phí cũng tăng”

Lắng nghe bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bạn Ngô Trọng Nguyễn, sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh tế - Luật đặt câu hỏi: “Trước tình hình các trường ĐH được trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tài chính, nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng tự chủ sẽ kèm theo mức tăng học phí trong khi các cam kết về đào tạo và việc làm đầu ra chưa có cơ sở đánh giá. Vậy thì ngành Giáo dục có biện pháp gì để vừa tăng học phí vừa nâng chất lượng, tạo cơ hội việc làm? Bên cạnh đó lộ trình tăng học phí sẽ như thế nào hợp lý không gây trở ngại cho sinh viên?”.

Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng” - 2

Bạn Ngô Trọng Nguyễn, sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh tế - Luật đặt câu hỏi.

Sinh viên Lâm Thiên Phú, học năm 3 trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM thì thắc mắc rằng “Có sự khác nhau nào giữa mô hình bán độc lập và mô hình tự chủ?”. Còn sinh viên Hồ Thị Kim Hoàng, trường ĐH Công nghệ thông tin hỏi rằng: “Tự chủ đại học mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức. Vậy đâu là thách thức lớn nhất đối với tự chủ đại học ở Việt Nam?”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, những câu hỏi, băn khoăn mà các sinh viên nêu lên cũng chính là những vấn đề đặt ra mà các bộ ngành, cơ quan Chính phủ và các cơ sở giáo dục ĐH đang giải quyết và sẽ thực hiện cao hơn quyền tự chủ.

Ông Huệ cho rằng tự chủ sẽ mang đến các cơ hội, “có mối quan hệ mật thiết giữa mức độ đổi mới sáng tạo của một cơ sở giáo dục ĐH với mức độ tự chủ về học thuật, tài chính và tổ chức bộ máy và biên chế. Nếu một cơ sở giáo dục ĐH có quyền tự chủ ngày càng cao cả về học thuật, tài chính và bộ máy thì sự năng động, sáng tạo, đổi mới sẽ có điều kiện tạo ra hệ sinh thái để đổi mới phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu của người học. Cũng đồng thời đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh chúng ta đang quyết liệt ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, ông Huệ nói.

Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng” - 3

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải tỏa những băn khoăn của sinh viên về tự chủ đại học.

Đối với thách thức, ông Huệ cũng nhìn nhận làm sao tận dụng cơ chế tự chủ này để phát huy cao nhất quyền mà nhà nước và xã hội đã giao cho các thể chế đại học. Theo ông, mức độ tự chủ ở các nước tiên tiến rất cao nhưng kết quả tự chủ của các trường sẽ rất khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào tư duy, tầm nhìn, năng lực và điều kiện của từng trường cụ thể. Đặc biệt, thách thức nhất chính là đổi mới quản trị ở các thể chế đại học. Nếu cứ để các hội đồng trường chỉ mang tính hình thức là chính, hoặc không thể chế được quyền và trách nhiệm của các bộ phận bên trong gắn với trách nhiệm, áp lực và động lực phấn đấu của từng người, từng hệ thống và từng bộ phận thì sẽ rất khó thành công.

“Ngoài ra phải có trách nhiệm giải trình với xã hội. Tự chủ thì mức học phí cao lên nhưng chất lượng có tương đương hay không? Thứ hai là trách nhiệm giải trình về quản lý tự chủ đối với các trường ĐH là như thế nào? Đây là những thách thức cho cơ quan chủ quản, Bộ GD-ĐT phải nghiên cứu và quy định cụ thể hơn, thiết chế cụ thể hơn về mô hình hội đồng trường. Nhất là trong ĐH Quốc gia lại là một tổ hợp, vừa là thế mạnh nhưng cũng là thách thức vì quan hệ giữa ĐH và các trường thành viên như thế nào? Trường thành viên lại được phép thành lập trường khác nữa thì mối quan hệ này sẽ như thế nào? Làm sao vận hành thống nhất là bài toán đặt ra cho các cấp quản lý cũng như ngay bản thân các cơ sở đại học cũng phải suy nghĩ”, ông Huệ nhìn nhận.

Nhà nước có nhiều cơ chế đảm bảo cho người học

Chia sẻ những lo lắng của phụ huynh, sinh viên về việc tăng học phí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết có nhiều cơ chế đảm bảo cho người học. Theo ông Huệ, trước mắt những trường được tự chủ cao ngoài 23 trường hiện nay thì tất cả cơ sở giáo dục ĐH còn lại đều phải thực hiện theo lộ trình tăng học phí này theo nghị định 86 của Chính phủ theo trình tự 4 bước. Tuy nhiên, nhà nước vẫn có chính sách hỗ trợ cho đối tượng người nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách, người có công… bên cạnh đó nhà nước cũng áp dụng mạnh chính sách tín dụng cho sinh viên. Hiện đang có đề xuất tăng mức 1,5 triệu đồng/tháng hiện nay lên ít nhất là 2,5 triệu đồng đối với tín dụng cho sinh viên để giảm một phần nào đó khó khăn cho người học.

Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng” - 4
Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM để tháo gỡ những vấn đề ĐH này còn đang vướng mắc

Ngoài ra trong cơ chế tự chủ cũng bắt buộc các cơ sở giáo dục phải dành một phần tiền học phí để tài trợ học bổng cho các đối tượng chính sách. Tăng học bổng và số suất học bổng cho các sinh viên hoàn cảnh khó khăn. Sau 3 năm thực hiện tự chủ, quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên trong các trường ĐH tự chủ phải tăng lên gấp 10 lần. Trước đây chỉ 18 tỷ đồng (năm 2015) thì đến nay con số này lên đến 186 tỷ đồng. Chính phủ cũng có chính sách đối với toàn bộ tiền học phí các trường thu được khi gửi ngân hàng, phần có lãi về nguyên tắc sẽ phải nộp thuế thu nhập nhưng Chính phủ quyết định hoàn toàn bộ số tiền này trở lại cho cơ sở giáo dục đó bổ sung vào quỹ học bổng cho sinh viên tài năng, sinh viên khó khăn.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cần phải có xếp hạng đại học như thế nào từ đó đưa ra các quy định mức học phí. “Nếu trường nào tự cho mình vị trí số một và đưa mức học phí cao số 1 thì người học sẽ cân nhắc lựa chọn ngành học, nơi học. Do đó, các trường cũng không phải đưa chi phí lên cao một cách “vô tội vạ” mà phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau tuỳ thuộc mức độ phát triển nền kinh tế và mức thu nhập của người dân”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước đó, trong bài chia sẻ về “Tự chủ đại học - Đổi mới và Sáng tạo”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Đồng thời Nhà nước vẫn có chính sách đặt hàng đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với các chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo chức, cựu sinh viên.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Sinh viên, doanh nghiệp nói gì?
Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Sinh viên, doanh nghiệp nói gì?

(Dân trí) - Về dự thảo bằng tốt nghiệp đại học không ghi loại hình đào tạo, xếp loại mà Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến góp ý đã gây thu hút dư luận mấy ngày qua. Vậy, sinh viên, nhà tuyển dụng nói gì về dự thảo quy định này.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:26

Thêm 9 trường đại học phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Thêm 9 trường đại học phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa có thông báo danh sách 9 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:20

Thái Lan: Bộ trưởng Giáo dục “vi hành” 2 tháng, Chính phủ chi 16 tỷ USD cải tổ giáo dục
Thái Lan: Bộ trưởng Giáo dục “vi hành” 2 tháng, Chính phủ chi 16 tỷ USD cải tổ giáo dục

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan mới đây đã phê duyệt chi đến 490 tỉ baht (hơn 16 tỉ USD) cho Bộ Giáo dục – mức chi cao nhất trong số các cơ quan của chính phủ nhằm hi vọng giải quyết các thách thức lớn của nền giáo dục nước nhà.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:45

Tấm lòng nhân ái của cô giáo Hòa
Tấm lòng nhân ái của cô giáo Hòa

Gần 20 năm qua, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn tại trường, cô giáo Lê Thị Hòa, Trường Tiểu học Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) còn miệt mài, nhiệt huyết với công việc truyền con chữ cho nhiều học sinh khuyết tật và yếu kém ở địa phương. Tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của cô được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:20

Vụ thuyên chuyển GV ở Yên Định: 24 GV được nhận quyết định sửa sai!
Vụ thuyên chuyển GV ở Yên Định: 24 GV được nhận quyết định sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi được báo Dân trí phản ánh nhiều bất thường trong thuyên chuyển giáo viên (GV) ở huyện Yên Định (Thanh Hóa), UBND huyện này đã rà soát và sửa sai cho 24 GV bị thuyên chuyển điều động sai quy định và bất hợp lý.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:48

Tâm sự giáo viên: Bỏ lại muộn phiền sau cánh cửa lớp
Tâm sự giáo viên: Bỏ lại muộn phiền sau cánh cửa lớp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Mẹ ơi, nghề giáo vất vả lắm phải không ạ?” trên báo Dân trí với những tâm sự của cô giáo Loát Trần, tôi ngậm ngùi nhận ra hình ảnh của mình trong đó: những lần gắt um với con vì công việc bộn bề, những lần cáu gắt với trò bởi áp lực nghề giáo…

Chủ nhật, 06/10/2019 - 01:05

Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học
Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học

(Dân trí) - Ngày 6/10, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích về dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học” đang gây chú ý dư luận.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 12:25

Dự thảo bằng tốt nghiệp đại học: Không công bằng nếu không ghi xếp loại và hình thức đào tạo
Dự thảo bằng tốt nghiệp đại học: Không công bằng nếu không ghi xếp loại và hình thức đào tạo

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự thảo bằng tốt nghiệp đại học, trong đó không ghi loại hình đào tạo, xếp loại đã gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến cho rằng như vậy sẽ không công bằng, không đúng thực tế của giáo dục đại học Việt Nam.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 10:34

Lén đặt máy quay, phụ huynh “sốc” với cảnh cô giáo đánh, véo tai... học trò lớp 2
Lén đặt máy quay, phụ huynh “sốc” với cảnh cô giáo đánh, véo tai... học trò lớp 2

(Dân trí) - Clip quay lại cảnh cô giáo chủ nhiệm lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TPHCM liên tục đánh, véo tai, chửi rủa học trò trong giờ học. Clip do phụ huynh lén đặt máy quay phim quay lại được khi thấy những bất ổn ở con.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:59

Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp
Quay số visa H1-B và cạnh tranh khốc liệt cơ hội ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Du học sinh sau khi tốt nghiệp bậc đại học trở lên muốn có cơ hội ở lại làm việc tại Mỹ phải có visa H1-B. Bài viết chia sẻ thông tin về việc quay số H1-B Visa cho các bạn du học sinh tốt nghiệp tại Mỹ và được công ty bảo trợ để có visa đi làm sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cuộc cạnh tranh căng thẳng và có phần may mắn này!

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:00

Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương
Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương

Duy trì lớp học tình thương, dạy miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật suốt 25 năm với trên 500 học trò qua các thế hệ, bà giáo Nguyễn Thị Côi được vinh danh là Phụ nữ thủ đô tiêu biểu năm 2019.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:34

Sóc Trăng: Kỷ luật giáo viên bị tố đánh học sinh trong giờ học
Sóc Trăng: Kỷ luật giáo viên bị tố đánh học sinh trong giờ học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) viết đơn gửi lãnh đạo trường xin được đổi giáo viên vì cho rằng bị thầy giáo đánh trong giờ học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành kỷ luật giáo viên.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh
Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh

(Dân trí) - Nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn qua bức ảnh của ứng viên là có thể loại không tiếc nuối. Hay họ cũng thường "soi" vào trang cá nhân của ứng viên để đánh giá kiến thức, khả năng của ứng viên.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 05:04

Khánh Hòa kiểm tra hàng loạt trường về khoản thu đầu năm học 2019-2020
Khánh Hòa kiểm tra hàng loạt trường về khoản thu đầu năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có quyết định kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp và các khoản thu đầu năm học 2019-2020 tại các sơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:22

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp không phải để tạo ra các tỷ phú"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp không phải để tạo ra các tỷ phú"

(Dân trí) - Triển khai Đề án 1665 “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” không phải để tạo ra nhiều startup hay tỷ phú mà để trang bị kiến thức cho HSSV về khởi nghiệp, cao hơn nữa là tạo kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:55

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn

(Dân trí) - Sáng ngày 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trở thành diễn giả tại lễ khai khóa năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM. Đây là năm thứ 8, ĐH này tổ chức lễ khai khóa trong đó khách mời trở thành diễn giả truyền thông điệp đến các thế hệ sinh viên.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:55

Viện Báo chí công bố Bộ nhận diện mới
Viện Báo chí công bố Bộ nhận diện mới

(Dân trí) - Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) vừa “ra mắt” Bộ nhận diện chính thức của Viện Báo chí.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:10

Hà Nội: Thanh tra toàn diện trường tiểu học bị “tố” suất ăn lèo tèo
Hà Nội: Thanh tra toàn diện trường tiểu học bị “tố” suất ăn lèo tèo

(Dân trí) - Trong khi Trường tiểu học Ái Mộ B (Hà Nội) đang trong quá trình bị thanh tra một số nội dung, ngày 3/10, hình ảnh suất ăn bán trú lèo tèo của trường này lại được phụ huynh đăng tải trên mạng. Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên xác nhận, UBNQ quận đã có quyết định thanh tra toàn diện nhà trường.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:17

Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học mới
Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học mới

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An vừa ban hành Công văn về việc thực hiện các khoản thu, chi năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:23

Ra mắt giáo trình tiếng Hàn dành cho sinh viên Việt nam
Ra mắt giáo trình tiếng Hàn dành cho sinh viên Việt nam

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội vừa ra mắt giới thiệu hai cuốn “Giáo trình tiếng Hàn dành cho sinh viên Việt nam” do Nhà trường hợp tác với Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế, trường Đại học Sang – myung Hàn Quốc biên soạn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:34

Bằng tốt nghiệp đại học mới: Sẽ không còn ghi tại chức hay chính quy, giỏi hay trung bình
Bằng tốt nghiệp đại học mới: Sẽ không còn ghi tại chức hay chính quy, giỏi hay trung bình

(Dân trí) - Bộ GD- ĐT vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý về Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học, bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:16

Học tiếng Anh mỗi ngày: Mệnh đề quan hệ - Quy tắc và bài tập trắc nghiệm
Học tiếng Anh mỗi ngày: Mệnh đề quan hệ - Quy tắc và bài tập trắc nghiệm

(Dân trí) - Mệnh đề quan hệ (Relative clauses) là một chủ điểm kiến thức ngữ pháp quan trọng bởi chúng có tính ứng dụng rất cao trong các kỳ thi học thuật quốc tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được các quy tắc sử dụng mệnh đề quan hệ cùng bài tập rèn luyện nâng cao kiến thức tiếng Anh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:05

Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất
Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất

(Dân trí) - Thạc sĩ Vương Thị Loan, cựu sinh viên từng giành học bổng Eramus năm 2017 để du học ngành Công tác xã hội về gia đình và trẻ em tại 3 quốc gia (Bồ Đào Nha, Na Uy, Thụy Điển) lưu ý, chương trình học bổng du học phải đảm bảo phù hợp với sở thích, thế mạnh của ứng viên giống như gặp được đối tác tiềm năng đáng để bạn đầu tư công sức và thời gian nghiêm túc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:00

Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin
Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin

(Dân trí) - “Có những ngày trái gió trở trời, trẻ bị đau đầu dữ dội, chúng gào thét, cào cấu, cắn xé quần áo. Tôi chỉ biết ôm chặt vào lòng, mặc sức cho con cắn tay mình. Cứ thế, cô khóc, trò gào… đến khi chúng dịu cơn bệnh mới thôi; cảnh tượng lúc ấy nếu ai không quen sẽ kinh sợ lắm”.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:52