Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”

Dân trí Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến làm việc với Đại học Huế nhân chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phó Thủ tướng đã cùng bàn luận về một số vấn đề liên quan đến ĐH vùng lên ĐH Quốc gia cũng như cơ chế tài chính.

Tham dự buổi thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ông Phạm Mạnh Hùng - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cán bộ các vụ thuộc Bộ GD-ĐT cùng hơn 200 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, các thầy cô giáo thuộc các đại học, khoa, phân hiệu trực thuộc ĐH Huế và ĐH Huế.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc ĐH Huế đã khái quát quá trình phát triển, thành tựu, khó khăn của ĐH Huế. Qua đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn đã có 4 đề nghị đệ trình Phó Thủ tướng cùng đoàn làm việc xem xét.

Một là cho phép bổ sung ĐH Huế vào quy hoạch các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2016-2020 để tạo điều kiện phát triển ĐH Huế thành ĐH Quốc gia.
 
Hai là ĐH Huế được Bộ GD-ĐT phê duyệt Dự án đầu tư giai đoạn II (2014-2018) và hiện nay đã hoàn thành các thủ tục để tiếp nhận đầu tư theo quy định, đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm để ĐH Huế được đầu tư sớm bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới.

Ba là đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm nghiên cứu cơ chế tài chính cho ĐH vùng. Vì để duy trì hoạt động chung của ĐH và đối ứng nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung, các ĐH vùng (ĐH Huế là 1 trong 3 ĐH vùng của cả nước) đã điều tiết nguồn học phí từ các trường ĐH thành viên vì theo quy định của Bộ, các dự án đầu tư, các ĐH vùng đối ứng 30% bằng nguồn vốn tự cân đối. Tuy nhiên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thực hiện Nghị định 43/2006/NĐ-CP đã kiến nghị ĐH Huế và các ĐH vùng không được điều tiết nguồn học phí các trường ĐH thành viên. Đây là một bất cập, khó khăn cho điều hành chung của ĐH Huế và các ĐH vùng.

Bốn là, theo chỉ đạo của chính phủ, ĐH Huế được Bộ KH-CN và Bộ GD-ĐT đề nghị đưa vào quy hoạch xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia. Hiện các Bộ và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn kính đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm nhằm tạo điều kiện để đội ngũ giảng viên, cán bộ trong lĩnh vực Công nghệ sinh học của ĐH Huế có điều kiện phát huy tiềm lực, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Hơn 200 cán bộ chủ chốt của ĐH Huế.

Hơn 200 cán bộ chủ chốt của ĐH Huế.

Vấn đề thứ nhất, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng cho rằng việc bổ sung ĐH Huế vào quy hoạch nhằm phát triển lên ĐH Quốc gia đang được cân nhắc, liệu có cần một ĐH Quốc gia ở Huế nữa hay không.

Bổ sung cho vấn đề này, Phó Thủ tướng cho ý kiến, hiện vấn đề nâng cao chất lượng đầu ra của các trường ĐH là điều cần thiết vì đây là một tồn tại còn nhiều bức xúc. “Dù có phấn đấu lên ĐH Quốc gia hay gì chăng nữa nhưng theo quan điểm của tôi thì ĐH là học rất cao, chúng ta đừng quá câu nệ vì tấm bằng ĐH ra đều là bằng quốc gia. Phải đào tạo kỹ sư ra kỹ sư, cử nhân ra cử nhân, không đặt nặng đầu vào tuyển sinh phải là bao nhiêu sinh viên. Chúng ta không sợ thừa kỹ sư giỏi, chỉ sợ thừa kỹ sư không ra kỹ sư. Đặt vấn đề xã hội cần cái gì lên thì câu chuyện ĐH Quốc gia, ĐH vùng không còn là vấn đề của ta nữa” - Phó Thủ tướng trao đổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chất lượng của đầu ra là điều cần đáng quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chất lượng của đầu ra là điều cần đáng quan tâm.

Vấn đề thứ hai, Phó Thủ tướng đề nghị phía Bộ GD-ĐT tháo gỡ cho anh em. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết ĐH Huế đang có kế hoạch được nguồn ODA thế giới đầu tư khoảng 400 tỷ và đang quan tâm đẩy nhanh cho ĐH Huế.

Vấn đề thứ ba, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ban ngành tạo điều kiện cho ĐH Huế cũng như các ĐH vùng. Nếu vướng nghị định, cấp dưới có thể báo cáo lên chính phủ, từ đó Chính phủ có thể có nghị quyết giải quyết vấn đề vướng mắc vì hiện cơ chế của Chính phủ đã hoạt động thông thoáng hơn trước. Riêng vấn đề thứ tư về việc sớm xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia tại ĐH Huế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ xem xét kỹ hơn.

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng với ĐH Huế.

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng với ĐH Huế.

 

“Có 1 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư dự án vào Việt Nam, họ dự định sẽ tuyển 1.500 kỹ sư của nước ta trong vòng 3 năm. Nhưng gần 1 năm chỉ tuyển được vài chục kỹ sư, sau đó doanh nghiệp đó phải rút dự án không đầu tư được nữa. Hiện chúng ta đang thiếu cả thợ, vừa thiếu cả thầy" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về vấn đề đào tạo hiện nay

 

 
Đại Dương
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
MỚI NHẤT
Giáo dục kiểu Singapore
Giáo dục kiểu Singapore

Năm 2004, Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra thêm một định hướng mới cho nền giáo dục Singapore: “Phải dạy ít hơn để học sinh học được nhiều hơn”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:35

Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức
Hàng trăm ứng viên bị hủy kết quả thi tuyển viên chức

(Dân trí) - Chiều ngày 24/3, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hủy kết quả thi tuyển viên chức của UBND huyện Thới Bình. Theo đó, có hơn 200 ứng viên ngành Giáo dục và một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn bị “hụt” trúng tuyển.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:40

Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”
Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”

(Dân trí) - Cho rằng bị nữ sinh lớp 9 nhiều lần liếc mắt, nữ sinh lớp 10 đã nhờ một học sinh đã nghỉ học và một nữ sinh khác đánh “dằn mặt” nữ sinh lớp 9 và bạn cùng lớp.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:37

Tủ sách ý nghĩa ở quán cơm 5.000đ dành cho sinh viên nghèo
Tủ sách ý nghĩa ở quán cơm 5.000đ dành cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 1 năm quán cơm Xã hội 5.000đ dành cho sinh viên nghèo Huế được khai trương tại số nhà 72A đường Đào Tấn (thành phố Huế), ban quản lý quán cơm vừa cho ra đời “Tủ sách sinh viên”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:34

Tưng bừng học bổng tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục HN
Tưng bừng học bổng tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục HN

Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục HN - CGD School - mô hình của GS.TSKH. Hồ Ngọc Đại, cha đẻ của trường Thực nghiệm về nhà trường hiện đại thế kỉ XXI, sẽ dành những suất học bổng với tổng trị giá lên tới 25 triệu đồng trong đợt tuyển sinh năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:30

Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân đứng lớp
Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân đứng lớp

(Dân trí) - Mặc dù bản thân đang mang bệnh nhưng thầy giáo Bùi Quý Lực giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn cố gắng đứng giảng cho các học trò khi trên người đang khoác tấm áo bệnh nhân khiến nhiều người xúc động.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:44

Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường"
Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường"

Năm học 2015 - 2016, Phòng GD&ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) sẽ triển khai ứng dụng phần mềm để tuyển sinh trực tuyến lớp 1 và lớp 6 năm học 2015 - 2016 cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:39

Trường đại học đầu tiên đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh
Trường đại học đầu tiên đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa có quyết định cho phép Trường ĐH Quốc tế đào tạo tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh. Đây là trường đại học đầu tiên trong nước có chương trình đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:58

Trường Đại học Hạ Long quyết định "bao cấp" toàn bộ cho sinh viên
Trường Đại học Hạ Long quyết định "bao cấp" toàn bộ cho sinh viên

Chiều 23/3, tại kỳ họp thứ 19, khóa XII, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã 100% nhất trí thông qua chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập đối với sinh viên học tại Trường Đại học Hạ Long trong các năm học 2015, 2016.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:57

Sự thực về clip cô giáo đuổi đánh học sinh trong lớp
Sự thực về clip cô giáo đuổi đánh học sinh trong lớp

Mới đây, trên diễn đàn mạng đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo rượt đuổi, đánh túi bụi một nữ học sinh ngay trong giờ học gây xôn xao dư luận. Thực hư chuyện này thế nào?

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:39

Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo cử nhân Thanh nhạc - Piano
Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo cử nhân Thanh nhạc - Piano

(Dân trí) - Hôm nay 24/3, Bộ GD-ĐT trao ĐH Văn Hiến quyết định đào tạo trình độ đại học hệ chính quy 2 ngành Thanh nhạc và Piano theo quyết định số 740/QĐ-BGDĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký ngày 12/3. Đây là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo 2 ngành này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:34

Hậu Giang: Một học sinh tử vong trong giờ học
Hậu Giang: Một học sinh tử vong trong giờ học

(Dân trí) - Chiều 24/3, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Thủy (Hậu Giang) xác nhận đã tiếp nhận và cấp cứu cho học sinh Trần Hoàng Hiểu (18 tuổi), học sinh lớp 12A1 Trường THPT Vị Thủy, nhưng không kịp, vì học sinh này đã tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm học sinh đánh bạn đã được tách lớp
Nhóm học sinh đánh bạn đã được tách lớp

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), các em học sinh tham gia đánh hội đồng em Nguyễn Thị Hồng P. đã trở lại lớp học sau thời gian kỷ luật buộc thôi học. Những học sinh liên quan đến việc đánh bạn hiện đã được tách lớp.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:40

Đang học lớp 12, nộp hồ sơ dự thi ở đâu?
Đang học lớp 12, nộp hồ sơ dự thi ở đâu?

(Dân trí) - Thắc mắc về việc chọn môn thi? Cơ hội theo học trường Công an, Quân đội? Cụm thi quá tải thì có bị chuyển nguyện vọng? Đang học lớp 12 nộp hồ sơ ở đâu?...

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:39

Dạy và học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững
Dạy và học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững

(Dân trí) - Sáng 24/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UNESCO phối hợp tổ chức Hội thảo về Dạy học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững tại Hà Nội.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:38

8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”
8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”

(Dân trí) - “Chúng tôi quyết định sản xuất “phi thuyền” bay vào không gian hoàn toàn ở Việt Nam để khẳng định công nghệ của nước ta cũng như chứng minh Việt Nam có khả năng xuất khẩu những sáng chế công nghệ ra nước ngoài”, Phạm Gia Vinh bày tỏ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:40

Hàng nghìn tác giả đăng ký viết sách giáo khoa
Hàng nghìn tác giả đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Bộ GG-ĐT đang tuyển chọn tác giả viết sách giáo khoa mới từ hàng nghìn các nhà giáo từ các trường trên cả nước.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:21

Không có vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ngất xỉu tại lớp
Không có vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ngất xỉu tại lớp

(Dân trí) - “Không có chuyện em Mỹ D. rủ 4, 5 thanh niên ngoài trường vào lớp 9A1 đánh em Ngọc M. ngất xỉu và giáo viên chủ nhiệm đưa M. cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Sa Đéc” - cô Trần Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Long khẳng định với PV Dân trí.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:30

Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?
Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?

Hầu hết chúng ta đều quan niệm rằng chỉ nên học hành, nghiên cứu lúc còn trẻ. Vậy quan niệm này có thực sự khoa học. Các nhà khoa học người Mỹ gần đây đã phát hiện ra độ tuổi thông minh nhất của con người.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:16

“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học
“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại hình ảnh cô giáo đuổi theo một học sinh nữ trong lớp học, sau khi tóm được liền đánh, tát túi bụi trước mặt các học sinh khác đang gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:12

Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary
Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục" tới bà Torda Eszter - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:31

Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn
Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn

(Dân trí) - Ngót một thế kỷ thành lập, 55 năm trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhiều thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành từ mái trường THPT chuyên Lê Hồng Phong này, nhưng ít ai biết về người thầy hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường nức tiếng thành Nam. Thầy chính là nhà giáo Đào Văn Định.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:30

Lễ chào cờ đặc biệt
Lễ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - “Nói không với bạo lực học đường” là chuyên đề được trao đổi tại lễ chào cờ vào sáng thứ 2 (ngày 23/3) tại Trường THCS Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:25

Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản
Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản

Ngày 19/3/2015, gần 400 học sinh và thầy cô Trường tiểu học Đỗ Động (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã “tề tựu” trong lễ khởi động chương trình tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:18