Sinh viên hoạt động mại dâm ở các nước trên thế giới: Có thể bỏ tù chứ không buộc thôi học!

Dân trí Ở Mỹ, mua bán dâm vi phạm luật hình sự, sinh viên nào vi phạm có thể bị bỏ tù theo quy định pháp luật. Còn tại Hà Lan, bán dâm là một nghề hợp pháp cho người từ 18 tuổi trở lên, do đó sinh viên sẽ không bị xử phạt/ xử lý gì nếu họ chọn nghề này làm “part time”; Tại Ireland, bán dâm là hợp pháp, nhưng mua dâm thì bị xử phạt tiền kể từ 2017…
>>Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”
>>Bộ trưởng Nhạ: Bỏ quy định đuổi học “sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”
>>Sinh viên sư phạm bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4: Do Ban soạn thảo sơ suất?

Mới đây, dự thảo Thông tư ban hành quy chế HS-SV trình độ cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm, trong đề cập đến việc "Sinh viên sư phạm bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4" đang gây xôn xao dư luận.

PV Dân trí ghi nhận chia sẻ của các học giả Việt đang công tác, học tập tại nước ngoài về quy định xử lý sinh viên nói chung/ sinh viên sư phạm nói riêng có hành vi bán dâm ở nước sở tại.

Đuổi học sinh viên mua/ bán dâm là tước quyền học tập của công dân

Tiến sĩ Đinh Công Bằng (tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida, có hơn 20 năm làm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin; hiện là nhà hoạt động cộng đồng trong các lĩnh vực giáo dục quốc tế, việc làm, và định cư tại Mỹ) cho biết: Ở Mỹ, cả mua dâm và bán dâm đều là vi phạm luật hình sự. Mỗi trường có một bộ quy tắc ứng xử riêng và trong đó quy định là hành vi nào hoặc vi phạm nào thì bị đuổi học.

“Việc mua bán dâm, cũng như các vi phạm hình sự khác, thường không dẫn đến việc bị đuổi học. Vì nếu làm như vậy thì rất nhiều người bị tước quyền học tập. Ví dụ nhiều nước cho tù nhân học đại học miễn phí chẳng hạn.

Tuy nhiên, nghề dạy học ở Mỹ là nghề phải có giấy phép, chứng chỉ hành nghề, được cấp bởi cơ quan chuyên môn. Cơ quan này có thể không cấp chứng chỉ/giấy phép, hoặc tước chứng chỉ nếu thầy/cô vi phạm pháp luật, hoặc có hành vi nghiêm trọng về đạo đức nhà giáo”, ông Bằng chia sẻ.

Tiến sĩ Việt tại Mỹ bày tỏ: “Trong chủ đề này, tôi quan tâm đến nữ quyền hơn vì ngành sư phạm nhiều nữ sinh. Tôi nghĩ rằng cả dự thảo cũng như dư luận quá tập trung vào vấn đề bán dâm nữ, trong khi bản chất vấn đề không phân biệt nam nữ. Ngoài ra, ở đây cần phân biệt giữa việc có bằng ĐH sư phạm và làm nghề sư phạm. Ở Mỹ, giấy phép hành nghề sư phạm là thước đo phân biệt. Ở Việt Nam có lẽ đang gộp thành một.

Việc sinh viên bán/mua dâm là vi phạm dân sự, không nên dẫn đến việc đuổi học. Vì như vậy là tước đi một quyền và cơ hội rất quan trọng của một con người. Tuy nhiên, để làm việc trong ngành giáo dục, thì người thầy cần tuân thủ theo một khuôn mẫu đạo đức tối thiểu”.

TS. Đinh Công Bằng.
TS. Đinh Công Bằng.

“Theo tôi phạt hành chính/hình sự mà tước quyền học đại học là quá nặng nề. Ở Mỹ, dù mua/ bán dâm là vi phạm hình sự thì họ cũng không dùng cái đó để tước quyền học tập của ai. Những vi phạm như quay cóp, gian lận điểm... ở Mỹ mới là nặng và bị đuổi học vì cái đó đánh thẳng vào nền tảng và hoạt động hàng ngày của giáo dục”, ông Đinh Công Bằng cho biết thêm.

“Nữ sinh bán dâm trang trải học phí ở các thành phố đắt đỏ không hiếm”

Theo anh Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland: Nhìn chung kể cả Tây Âu vẫn chưa có nhiều quốc gia chấp nhận mại dâm là một ngành nghề hợp pháp (do còn liên quan đến buôn bán phụ nữ), ngoại trừ Hà Lan,... Ở những quốc gia này họ sẽ xử phạt và lên án hành vi mua dâm thay vì bán dâm

“Chính vì thế, trở lại trường học, theo những gì mình được biết thì một số trường lớn ở Anh & Ireland không có quy Định xử phạt như là buộc thôi học nữ sinh hành nghề mại dâm. Mọi thứ nếu xảy ra là do pháp luật quản lí, và nữ sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc nữ sinh bán dâm ở các thành phố đắt đỏ để lấy tiền đóng học phí - sinh hoạt phí không phải là hiếm ở đây. Nếu có quy định, thì là do văn hóa của từng trường đại học - không thấy có luật nào chung của Bộ Giáo dục”, Lê Nam chia sẻ.

Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland (trái).
Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland (trái).

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Việt cho biết: “Tại Ireland, mại dâm là hợp pháp. Nhưng mua dâm thì từ 2017 bị xử phạt tiền. Do đó, sinh viên nữ có thể đi làm gì nếu muốn để trang trải cuộc sống, có điều nếu để lộ ra, thì thường xấu hổ mà tự bỏ học, chứ trường không đuổi”.

“Còn đối với người giáo viên, mình từng biết một cô giáo ở New York bị nhà trường buộc thôi việc khi phát hiện cô bán dâm vì như thế làm xấu hình ảnh người giáo viên. Tuy nhiên, thường trường học không có quy định cứng - vì thực tế không ai mong muốn chứng kiến điều đấy với những người làm giáo viên. Còn khi là sinh viên thì không thấy ai nói gì. Cái này dường như tùy vào “văn hoá” của nơi công tác, họ chấp nhận hay không. Hiếm khi thấy văn bản cứng nào quy định từ đầu, nhưng khi có trường hợp xảy ra, họ vẫn xử lí tùy từng trường hợp”, anh Nam nói.

Còn tại Canada, tiến sĩ Ngô Anh Văn (Nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học Calgary, Canada cho biết: “Ở quốc gia này, không có quy định nào về việc cảnh cáo/ khiển trách/ buộc thôi học với sinh viên nữ bán dâm”.

Tiến sĩ Ngô Anh Văn (trái).
Tiến sĩ Ngô Anh Văn (trái).

“Tại Canada, bán dâm nói chung là bị cấm nhưng không có bất kỳ một điều khoản nào nhắm vào sinh viên cả. Giả sử sinh viên có bán dâm để mua điểm hay để thuận lợi cho việc tốt nghiệp hay xin việc thì người ta thường sẽ điều tra tới nơi tới chốn ai người mua dâm. Thường các trường có quy định rất chặt chẽ về xâm phạm tình dục. Nếu giáo sư chỉ cần gợi ý thôi, nếu có đủ bằng chứng, có thể bị thôi việc”, tiến sĩ Ngô Anh Văn chia sẻ.

Hà Lan được xem là quốc gia hiếm hoi ở phương Tây chấp nhận bán dâm là một nghề hợp pháp. Chị Lê Thị Thanh Tịnh, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Leiden, Hà Lan cho biết: Ở Hà Lan, bán dâm là một nghề hợp pháp cho người từ 18 tuổi trở lên. Do đó sinh viên sẽ chẳng bị xử phạt/ xử lý gì nếu họ chọn nghề này làm part time (nghề bán thời gian).

Chị Thanh Tịnh cho biết: “Trường mình - Đại học Leiden sẽ có thể đuổi việc ông thầy xâm hại tình dục sinh viên của ông chứ không phạt sinh viên đi bán và ông đi mua. Theo quan điểm của mình thì công dân vi phạm luật thì để nhà nước xử lí. Trường đại học không nên quy định từng tội như bán dâm hay trộm cắp thì sẽ phạt thế nào vì nó không phải chức năng của giáo dục. Sau khi sinh viên bị xử lí thì họ có quyền được tiếp tục hoặc làm lại cuộc đời. Các quy định liên quan tới đạo đức người học ở đại học Hà Lan thường toàn gắn liền với cuộc sống học tập”.

“Giáo dục là để hoàn thiện, làm tốt hơn con người chứ không phải là món quà chỉ dành cho người tốt hay người hoàn hảo. Được đi học là quyền của mỗi người, và cũng là cách để làm xã hội tốt hơn. Trường học không nên nhầm lẫn chức năng với Bộ Công An”, nữ nghiên cứu sinh viên tại Hà Lan nêu quan điểm.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Giáo viên dạy Văn kể chuyện một vụ “hối lộ”
Giáo viên dạy Văn kể chuyện một vụ “hối lộ”

(Dân trí) - Tôi, một giáo viên Ngữ Văn cấp THCS vừa có một vụ “hối lộ” của gần bốn chục em học sinh lớp 8. “Tang vật” hối lộ là một túi kẹo bánh đầy vun vừa được các giáo viên trường tôi trong giờ giải lao giải quyết xong, vừa ăn vừa cười hỉ hả.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:03

Nghệ An: Nữ sinh viên sư phạm bị bỏng trong lễ hội Halloween
Nghệ An: Nữ sinh viên sư phạm bị bỏng trong lễ hội Halloween

(Dân trí) - Mặc trang phục bằng giấy quét sơn màu đi qua sân khấu, ngang một ngọn nến đặt trong vỏ quả bầu. Lửa bén vào trang phục rồi bùng cháy trùm khắp người khiến nạn nhân bị bỏng nặng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 01:00

Quảng Ngãi:  Công trình tiêu tốn hàng chục tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau nhiều năm
Quảng Ngãi: Công trình tiêu tốn hàng chục tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau nhiều năm

(Dân trí) - Sau 2 năm bị bỏ hoang, đầu năm 2016, Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) được bàn giao cho trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh (chi nhánh Quảng Ngãi) tiếp quản và tiếp tục đầu tư. Thế nhưng đến thời điểm này, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:53

Toán tương tác: Đố bạn "nhuộm đỏ khối lập phương"
Toán tương tác: Đố bạn "nhuộm đỏ khối lập phương"

(Dân trí) - Với cách thức thực hiện đơn giản và trực tiếp, bạn có thể biết rõ kết quả đạt được trong Toán tương tác. Điều còn lại duy nhất là bạn thử suy nghĩ sao cho có được câu trả lời tốt nhất. Bài toán "nhuộm đỏ khối lập phương" dưới đây là một ví dụ...

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:00

Trường ĐH cấm sinh viên “nói xấu” nhà trường, giảng viên trên mạng xã hội
Trường ĐH cấm sinh viên “nói xấu” nhà trường, giảng viên trên mạng xã hội

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) vừa ban hành Quy tắc ứng xử của người học trong nhà trường, trong đó có quy định việc nghiêm cấm sinh viên (SV) "nói xấu" nhà trường trên mạng. Nhiều SV than rằng với quy định này, SV không khác gì đi học tiểu học.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 12:09

Những trường Đại học được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất trên thế giới
Những trường Đại học được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất trên thế giới

(Dân trí) - Một bảng xếp hạng toàn cầu đã khảo sát ý kiến của 42.000 nhà tuyển dụng về những trường đại học danh tiếng với nhiều sinh viên tốt nghiệp tốt nhất và gây ấn tượng nhất.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 12:00

Tài khoản một trường học bất ngờ “bốc hơi” cả trăm triệu đồng?
Tài khoản một trường học bất ngờ “bốc hơi” cả trăm triệu đồng?

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết, qua kiểm tra, số tiền trong tài khoản của trường bị mất cả trăm triệu đồng. Khi phát hiện lần đầu, hiệu trưởng đã báo cáo với cơ quan chức năng nhưng đến nay số tiền bị mất vẫn là ẩn số.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:53

Học tiếng Anh: 90% người phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 4)
Học tiếng Anh: 90% người phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 4)

(Dân trí) - Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với những phụ âm tiếng Anh khó trong bảng phiên âm nhé. Hãy thử thách bản thân xem bạn đọc đúng bao nhiêu từ!

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:00

Bằng cấp không rõ ràng, hiệu trưởng một ĐH tư bị miễn nhiệm giữa kỳ
Bằng cấp không rõ ràng, hiệu trưởng một ĐH tư bị miễn nhiệm giữa kỳ

(Dân trí) - Ông Huỳnh Thế Cuộc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM vừa ký nghị quyết miễn nhiệm hiệu trưởng nhiệm kỳ năm 2015-2020 đối với ông Trần Quang Nam. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 30/10/2018.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:49

Tiến sỹ Anthony chia sẻ về đào tạo doanh nghiệp thời 4.0
Tiến sỹ Anthony chia sẻ về đào tạo doanh nghiệp thời 4.0

(Dân trí) - Trong buổi chia sẻ kinh nghiệm được đúc kết bằng 35 năm kinh nghiệm trên thương trường với cương vị là cố vấn chiến lược và nhân sự cho các công ty lớn tại Singapore, Tiến sỹ Anthony R Sanichara, ĐH Andrews (Michigan - Mỹ) cho rằng, các nhà lãnh đạo phải biết làm kẻ thức thời: “Đào tạo sẽ giúp nâng cao nhận thức; Kinh nghiệm được đúc kết từ các ‘lỗi’ trong kinh doanh của các nhà lãnh đạo lâu đời sẽ làm giảm thiểu các nhận thức và quyết định sai ở doanh nhân trẻ…”

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:30

Vô lý - vô tình trong quyết định đuổi học học sinh vì  "nói xấu" giáo viên
Vô lý - vô tình trong quyết định đuổi học học sinh vì "nói xấu" giáo viên

(Dân trí) - Thu hồi quyết định đuổi học học sinh của Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) vì "nói xấu" giáo viên là một việc cần thiết. Bởi việc đuổi học học sinh trong trường hợp này không chỉ vô lý mà còn còn thể hiện sự vô tình, vô tâm của chính những người làm giáo dục.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:21

Đề tham khảo môn Hóa học vào 10 Hà Nội: Bao phủ kiến thức lớp 8 và lớp 9
Đề tham khảo môn Hóa học vào 10 Hà Nội: Bao phủ kiến thức lớp 8 và lớp 9

(Dân trí) - “Đề thi tham khảo vào lớp 10 tại Hà Nội vừa công bố bao quát cả kiến thức lớp 8 và lớp 9. Đề thi không khó và đánh đố nhưng cũng yêu cầu nắm chắc bản chất kiến thức. Đặc biệt, để có cả câu hỏi thực tiễn và sơ đồ thí nghiệm yêu cầu học sinh phải liên hệ thực tế, tư duy sâu hơn để làm bài” – Cô Phạm Thúy Ngọc nhận định.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến sĩ biên phòng Châu Khê vận động học sinh bỏ học trở lại trường
Chiến sĩ biên phòng Châu Khê vận động học sinh bỏ học trở lại trường

(Dân trí) - Sau những ngày lễ nghỉ, những ngày mưa gió kéo dài ... kèm theo đó là đường đi lại khó khăn, gian nan nên nhiều em học sinh ở vùng sâu, vùng xa của xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An đã liên tiếp bỏ học ... Rất may mắn, nhờ sự vào cuộc của các chiến sĩ biên phòng đóng chân trên địa bàn đã vận động các em học sinh bỏ học tiếp tục đến trường.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:48

Đề minh họa thi Vật lí vào 10 tại Hà Nội: Học sinh phải thay đổi cách học mới làm được bài
Đề minh họa thi Vật lí vào 10 tại Hà Nội: Học sinh phải thay đổi cách học mới làm được bài

(Dân trí) - “Đề thi không khó nhưng quan trọng nhất là thay đổi cách học và rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm”.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:44

Bé 12 tháng thâm tím khắp người: Nhóm trẻ hoạt động “chui”
Bé 12 tháng thâm tím khắp người: Nhóm trẻ hoạt động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé N.M., 12 tháng tuổi (xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang) thâm tím khắp người sau khi đi học về, chủ nhóm lớp xác nhận, cơ sở đang trong thời gian chờ được cấp phép.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:35

Cảnh cáo giảng viên, đình chỉ học 1 năm sinh viên vụ gian lận điểm
Cảnh cáo giảng viên, đình chỉ học 1 năm sinh viên vụ gian lận điểm

(Dân trí) - Ngày 1/11 theo tin từ ĐH Huế cho biết đã nhận văn bản báo cáo kết quả giải quyết vụ việc từ trường ĐH Sư phạm với giảng viên Huỳnh Quang Nhật Minh và sinh viên Huỳnh Quang Nhật Sinh, khoa Toán trường ĐH Sư phạm.

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:05

Bắc Giang: Bé 12 tháng bầm tím khắp người sau khi gửi trẻ
Bắc Giang: Bé 12 tháng bầm tím khắp người sau khi gửi trẻ

(Dân trí) - Chị Thân Thị Huệ (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang) vừa bức xúc cho biết, con trai mình là cháu N.M (SN 2017) xuất hiện nhiều vết bầm tím, xước ở đùi và mặt sau khi gửi ở nhóm trẻ mầm non Vân Vũ 2 (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên).

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:59

Toán tương tác: Đáp án bài "Hình tròn lăn trên hình vuông"
Toán tương tác: Đáp án bài "Hình tròn lăn trên hình vuông"

(Dân trí) - Có đôi chút khó khăn hơn các bài Toán tương tác lần trước, đề bài lần này đỏi hỏi độc giả cần một chút tưởng tượng để đưa ra lời giải trước khi nội dung tương tác được "kích hoạt"...

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:00

Dự thảo xử phạt sinh viên hoạt động mại dâm: Cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên!
Dự thảo xử phạt sinh viên hoạt động mại dâm: Cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên!

(Dân trí) - “Dự thảo trên trời”, “sốc”, “cú tát trời giáng”, “ngao ngán”… là những lời thốt lên từ nhiều sinh viên khi nói về Dự thảo Thông tư ban hành quy chế HS-SV trình độ cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm đang gây xôn xao dư luận, trong đó nói đến việc "Sinh viên sư phạm bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4".

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:26

Story Of My Life: Cuộc thi viết với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ
Story Of My Life: Cuộc thi viết với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ

(Dân trí) - Với mong muốn chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, cuộc thi Story Of My Life mở ra một hành trình của sáng tạo và cảm xúc, nơi bạn có thể thể hiện cá tính riêng của mình bằng nhiều hình thức: ảnh chụp, video clip và bài viết.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:10

Học tin học Excel: Sao chép định dạng từ một ô sang nhiều ô chỉ trong 3 phút
Học tin học Excel: Sao chép định dạng từ một ô sang nhiều ô chỉ trong 3 phút

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn bạn cách sao chép định dạng các ô trong Excel một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:00

Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên facebook: Thu hồi các quyết định kỷ luật
Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên facebook: Thu hồi các quyết định kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc 8 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) bị kỷ luật vì nói xấu, xúc phạm thầy cô giáo trên mạng xã hội, trong đó có 7 học sinh bị đuổi học, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo thu hồi lại các quyết định kỷ luật học sinh...

Thứ năm, 01/11/2018 - 01:37

TPHCM: Học sinh thiếu lớp, trường bỏ hoang
TPHCM: Học sinh thiếu lớp, trường bỏ hoang

(Dân trí) - Nhiều người dân ở quận Tân Phú, TPHCM ngạc nhiên trước tình hình thiếu trường lớp nhưng ngôi trường tiểu học Tân Quý nằm ở địa bàn lại bỏ hoang.

Thứ năm, 01/11/2018 - 01:26

Giáo viên trẻ phải vay nợ, xin tiền bố mẹ... để sống vì lương thấp
Giáo viên trẻ phải vay nợ, xin tiền bố mẹ... để sống vì lương thấp

(Dân trí) - Ở độ tuổi mới ra trường khát khao cống hiến, đầy nhiệt huyết, háo hức, khám phá với nghề nhất nhưng rất nhiều giáo viên trẻ đã không thể theo nghề vì thu nhập không đáp ứng được cuộc sống tối thiếu.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:58