Bạc Liêu:

Sở GD&ĐT nhận lỗi triển khai chậm chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non

Dân trí “Quyết định chính sách hỗ trợ thu hút giáo viên mầm non đã ban hành gần 4 năm, đến giờ này vẫn còn đổ lỗi đơn vị nào chưa triển khai thực hiện thì tôi cho là rất chậm. Yêu cầu Sở Giáo dục, Sở Tài chính và UBND các địa phương cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam thẳng thắn chỉ rõ.
>>Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
>>Nữ giáo viên mầm non xúc động kể chuyện được học sinh gọi “mẹ”!

Tại phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 4 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX diễn ra chiều ngày 14/7, lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị “truy vấn” về vấn đề triển khai chế độ chính sách cho giáo viên mầm non.

Đại biểu HĐND không đồng tình khi Sở GD-ĐT “đổ lỗi” cho địa phương

Đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao (Phó Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND tỉnh Bạc Liêu) đặt vấn đề, ngày 5/1/2013, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định số 01 quy định một số chính sách thu hút đối với cán bộ quản lý và giáo viên mầm non về công tác ở địa bàn khó khăn của tỉnh. Chính sách này được thực hiện từ ngày 1/9/2013 đến hết năm 2015. Từ khi ban hành đến nay có 37 giáo viên vẫn chưa được hỗ trợ theo quy định. Đề nghị tỉnh làm rõ nguyên nhân vì sao, trách nhiệm thuộc về ai, biện pháp khắc phục như thế nào?

Trả lời đại biểu, ông Võ Thanh Giang- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, cho biết, để thực hiện việc trợ cấp theo quy định, về thủ tục, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã có trách nhiệm tổng hợp danh sách cán bộ quản lý, giáo viên và xác định nhu cầu kinh phí gửi về để Sở Tài chính tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét trợ cấp.

Theo ông Giang, đến nay mới chỉ có 3/6 địa phương (trừ TP Bạc Liêu) gửi danh sách đề nghị cấp kinh phí là huyện Hòa Bình, huyện Phước Long và thị xã Giá Rai. “Lý do chậm trễ xuất phát từ việc các huyện, thị xã chậm triển khai tổng hợp và đề xuất nhu cầu kinh phí. Ngoài ra, các ngành có liên quan như Sở Giáo dục, Sở Tài chính cũng chịu một phần trách nhiệm là thiếu quan tâm, đôn đốc, nhắc nhở”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu nêu nguyên nhân.

Ông Võ Thanh Giang cho biết, để chi trả, ngày 12/7/2017, theo đề xuất của Sở GD-ĐT, Sở Tài chính đã có công văn đề nghị các địa phương còn lại sử dụng nguồn cải cách tiền lương năm 2017 của đơn vị quản lý chi trả trước, sau đó tổng hợp nhu cầu kinh phí chính sách này gửi về Sở Tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt giải quyết.

“Hiện nay, huyện Đông Hải đã chủ động nguồn kinh phí tại chỗ chi trả cho cán bộ quản lý, giáo viên; chỉ còn lại 2 huyện là Vĩnh Lợi và Hồng Dân. Sắp tới, Sở Giáo dục sẽ phối hợp Sở Tài chính hướng dẫn nhắc nhở các địa phương sớm tổng hợp danh sách gửi về Sở Tài chính để trình UBND tỉnh giải quyết chi trả theo quy định”, ông Giang nêu giải pháp.

Ông Võ Thanh Giang- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho rằng, việc chậm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non một phần do lỗi của các địa phương.
Ông Võ Thanh Giang- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho rằng, việc chậm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non một phần do lỗi của các địa phương.

Đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao nhấn mạnh, qua báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh, hiện nay bậc mầm non còn thiếu 162 giáo viên và 17 cán bộ quản lý. Nói lên con số này cho thấy, chính sách thu hút đặc thù đối với giáo viên mầm non rất quan trọng nhằm giải quyết vấn đề thiếu giáo viên của bậc học này.

Tuy nhiên, bà Dao bày tỏ sự chưa đồng tình khi lãnh đạo Sở GD-ĐT đưa ra lý do chậm trễ là do các huyện, thị xã chậm tổng hợp thực hiện như phần trả lời của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Võ Thanh Giang.

Theo Phó Ban Văn hóa-Xã hội tỉnh, vừa qua, khi Ban Văn hóa-Xã hội thực hiện việc giám sát liên quan đến đội ngũ nhà giáo thì các huyện phản ánh, các địa phương đã lập danh sách và đã gửi nhưng hiện nay chưa được chi trả.

“Sở Giáo dục báo cáo hiện chỉ có 3 địa phương gửi về, nhưng trên tay tôi có 5 đơn vị đã gửi tờ trình tổng hợp danh sách này. Riêng huyện Vĩnh lợi chưa có. Huyện này chỉ có 1 giáo viên thu hút được thụ hưởng và tới thời điểm hiện tại, không biết giáo viên này còn tồn tại hay đã nghỉ do chính sách chúng ta chưa thực hiện”, bà Dao thẳng thắn.

Sở GD-ĐT xin nhận thiếu sót!

Tiếp tục “truy vấn” lãnh đạo Sở GD-ĐT, đại biểu Trần Thị Huỳnh Dao nêu vấn đề, với vai trò quản lý, Sở GD-ĐT trong quá trình triển khai thực hiện chính sách này có hướng dẫn các địa phương tổng hợp danh sách báo cáo gửi về cơ quan nào hay không. Bởi qua giám sát cho thấy, mỗi địa phương gửi một nơi như huyện Hòa Bình gửi về Sở Tài chính, trong khi huyện Đông Hải gửi về Sở Nội vụ, còn huyện Hồng Dân gửi về Sở Giáo dục,… dẫn đến không tổng hợp được chứ không phải là các địa phương chậm trễ.

“Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở Giáo dục có kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quyết định này đã thu hút được như thế nào, để có hướng đề xuất giải pháp làm tăng nguồn lực giáo viên, cán bộ quản lý, nhằm giải quyết khó khăn cho các đơn vị vùng sâu?”, bà Dao đặt thêm trách nhiệm của ngành.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Võ Thanh Giang thừa nhận, việc thực hiện chưa kịp thời chính sách này có nguyên nhân phối hợp chưa tốt giữa các Sở, ngành khi tham mưu cho UBND tỉnh. Sự chậm trễ là có, Sở Giáo dục, Sở Tài chính thấy rõ trách nhiệm này và xin nhận thiếu sót.

"Qua thống kê, hiện các giáo viên được thụ hưởng chính sách này vẫn còn công tác đầy đủ và hoàn thành nhiệm vụ rất tốt. Tới đây, Sở Giáo dục sẽ phối hợp với Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh xem xét. Khi có danh sách đầy đủ, tỉnh sẽ cấp hỗ trợ kịp thời cho các giáo viên”, ông Giang khẳng định.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Lê Thị Ái Nam- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, thẳng thắn: “Quyết định 01 đã ban hành gần 4 năm, đến giờ này vẫn còn đổ qua đổ lại lỗi ở đơn vị nào, rồi tổng hợp chưa được, hay chưa triển khai thực hiện thì tôi cho là rất chậm. Yêu cầu Sở Giáo dục, Sở Tài chính và UBND các địa phương cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình”.

Chốt lại vấn đề, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo khắc phục sớm việc này, để có đội ngũ giáo viên mầm non phục vụ tốt cho bậc học này ở những vùng sâu vùng xa, bảo đảm quyền lợi cho con em và người dân.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Môn thi dưới 5 điểm không được xét tuyển vào khối trường công an
Môn thi dưới 5 điểm không được xét tuyển vào khối trường công an

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ Công an, các thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường Công an nhân dân phải là nguyện vọng 1, đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5,0 điểm.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:41

Thiếu nữ 13 tuổi Việt về Nhất cuộc thi piano danh giá quốc tế
Thiếu nữ 13 tuổi Việt về Nhất cuộc thi piano danh giá quốc tế

(Dân trí) - Trần Minh Châu, cô bé Việt 13 tuổi vừa xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế danh giá Ricard Vines Piano International Competition được tổ chức hàng năm tại Lleida, Tây Ban Nha.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:36

Hơn 7.200 thí sinh đăng ký vào trường quân đội bị sai quy định
Hơn 7.200 thí sinh đăng ký vào trường quân đội bị sai quy định

(Dân trí) - Bộ GD- ĐT vừa công bố danh sách hơn 7.200 thí sinh đăng ký vào trường quân đội không đúng quy định. Thí sinh cần điều chỉnh ngay trong thời gian này. Nếu không thay đổi các thí sinh sẽ mất cơ hội xét tuyển vào các trường quân đội.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:54

ĐH Việt Đức thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017
ĐH Việt Đức thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Việt Đức – VGU vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển Đại học theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:59

Hôm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2017
Hôm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2017

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay 15/7 - 21/7, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Thí sinh lưu ý, chỉ được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng nên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:59

Điểm xét tuyển vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Văn hoá TP.HCM
Điểm xét tuyển vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Văn hoá TP.HCM

(Dân trí) - Theo đó, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có 2 mức điểm “sàn” là 15,5 và 17 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM và trường ĐH Văn hóa TP.HCM chỉ nhận xét tuyển với mức bằng điểm “sàn” chung của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:58

Ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH Quốc tế TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Nông lâm TP.HCM
Ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH Quốc tế TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Nông lâm TP.HCM

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) có 3 mức điểm “sàn” xét tuyển là 16,5 điểm, 17,5 điểm và 18. Cơ sở chính của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng xét tuyển với 3 mức điểm từ 17,18 và 20 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Công nghệ thông tin nhận xét tuyển tất cả các ngành từ 18 điểm.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:56

ĐH Quảng Nam công bố điểm xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy 2017
ĐH Quảng Nam công bố điểm xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy 2017

(Dân trí) - Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2017 được phê duyệt; trường ĐH Quảng Nam đã có thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:54

Đày đọa nhau vì điểm số
Đày đọa nhau vì điểm số

(Dân trí) - Miếng ăn, giấc ngủ và nhiều sinh hoạt của con trẻ mang đầy ám ảnh bởi điểm số. Nhiều em sợ hãi, hoảng loạn, thậm chí bỏ nhà đi hay nghĩ đến cái chết... nếu như bị điểm thấp.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 05:35

Nữ thủ khoa lớp 10 xem các cuộc thi là sân chơi bổ ích
Nữ thủ khoa lớp 10 xem các cuộc thi là sân chơi bổ ích

(Dân trí) - Trong suốt từ những năm học Tiểu học cho đến THCS, nữ sinh Trần Thanh Khánh Trân (SN 2002) đã sở hữu một bảng thành tích khiến nhiều người mến mộ. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên của tỉnh Sóc Trăng, Khánh Trân đã xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 03:03

Trẻ em dân tộc thiểu số lên tiếng về tình trạng xâm hại tình dục
Trẻ em dân tộc thiểu số lên tiếng về tình trạng xâm hại tình dục

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng loạt trẻ em trở thành nạn nhân của nạn xâm hại tình dục và bạo lực học đường, hơn 70 học sinh cấp Tiểu học và THCS đại diện cho gần 160.000 trẻ em các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:20

Phòng Giáo dục huyện Đức Phổ phản hồi thông tin phản ánh báo Dân trí
Phòng Giáo dục huyện Đức Phổ phản hồi thông tin phản ánh báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh kiến nghị của bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên trường tiểu học Phổ Thạnh I (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) về một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 1 tại trường Tiểu học Phổ Thạnh I, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ đã tổ chức xác minh và phản hồi thông tin báo nêu.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Y dược TPHCM công bố ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển
Đại học Y dược TPHCM công bố ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Chiều nay, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM đã họp và công bố ngưỡng điểm xét tuyển đối với các ngành của trường năm 2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:38

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 19 trường Đại học khối Quân đội
Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 19 trường Đại học khối Quân đội

(Dân trí) - Chiều nay 14/7, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố mức điểm nhận hồ sơ. Điểm nhận hồ sơ của các trường khối quân đội năm 2017 dao động từ 15,5 tới 24, tùy từng trường, từng tổ hợp và từng đối tượng tuyển sinh.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:59

Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học 2017-2018
Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học 2017-2018

(Dân trí) - Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII (ngày 13-14/7), đa số đại biểu thống nhất giữ mức thu học phí năm học 2017-2018 như mức của năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:49

ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017
ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 14/7, ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo điểm ngưỡng đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo của các trường đại học thành viên và khoa trực thuộc.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:31

Điểm xét tuyển vào tất cả các ngành của Đại học Yersin Đà Lạt là 15,5
Điểm xét tuyển vào tất cả các ngành của Đại học Yersin Đà Lạt là 15,5

(Dân trí) - Năm 2017, trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh 9 ngành học, với 650 chỉ tiêu. Thí sinh đạt 15,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) được nộp hồ sơ xét tuyển vào tất cả các ngành của trường.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:07

Đà Nẵng: Tập trung phát triển 3 "mũi nhọn" trong giáo dục đào tạo
Đà Nẵng: Tập trung phát triển 3 "mũi nhọn" trong giáo dục đào tạo

(Dân trí) - Ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về định hướng phát triển giáo dục - đào tạo. Theo đó, Đà Nẵng sẽ tập trung 3 “mũi nhọn” trong giáo dục là Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ và Công nghệ giải trí.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:57

Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế năm 2017
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế năm 2017

(Dân trí) - Ngày 14/7/2017, Cục Quản lí chất lượng, nhận được thông tin chính thức từ Vương quốc Thái Lan về kết quả dự thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2017 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Kết quả có 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương, gồm: 03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:41

Trường ĐH Ngoại thương: Ngành xét tuyển có điểm cao nhất là 22,5
Trường ĐH Ngoại thương: Ngành xét tuyển có điểm cao nhất là 22,5

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017. Theo đó, mức điểm xét tuyển ngành thấp nhất là 18 và ngành cao nhất là 22,5.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:28

Trường ĐH Luật Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển từ mức 15,5 điểm
Trường ĐH Luật Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển từ mức 15,5 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Luật Hà Nội vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2017. Theo đó, trường lấy ngưỡng điểm xét tuyển là 15,5 bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:11

Trường ĐH Y Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm từ 15,5
Trường ĐH Y Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm từ 15,5

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, mức điểm nhận hồ sơ của trường bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT là 15,5.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:47

Ngưỡng điểm xét tuyển năm 2017 của ĐH Dược Hà Nội, ĐH Hùng Vương - Phú Thọ
Ngưỡng điểm xét tuyển năm 2017 của ĐH Dược Hà Nội, ĐH Hùng Vương - Phú Thọ

(Dân trí) - Ngưỡng điểm xét tuyển nhận hồ sơ của trường ĐH Dược Hà Nội là 22 điểm thì của trường ĐH Hùng Vương - Phú Thọ chỉ có 15,5 điểm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:24

Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường ĐH Giao thông vận tải từ 16,5 - 19
Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường ĐH Giao thông vận tải từ 16,5 - 19

(Dân trí) - Trường Đại học Giao thông Vận tải vừa thông báo ngưỡng xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, ngưỡng điểm xét tuyển có mức từ 16,5 - 19. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 14/07/2017 - 02:31