Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài

Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán vừa mang về tấm Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á làm rạng rỡ thêm bề dày thành tích của Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Nghị lực nuôi dưỡng niềm đam mê Tin học

Cuộc thi Olympic Tin học Châu Á 2019 vừa được tổ chức thành công, đoàn học sinh Việt Nam có 7 thành viên tham dự và cả 7 học sinh đều đoạt Huy chương Bạc trong đó có Minh Quân. Lý giải vì sao học chuyên Toán nhưng em lại theo đuổi Tin học, Minh Quân cho biết: “Toán học là môn làm nền tảng vững chắc cho môn Tin học, do vậy, nhờ học chuyên Toán nên em mới có nền tảng kiến thức rất cơ bản để học chuyên sâu Tin học. Ở lớp chuyên Toán của em, cũng có hai bạn đoạt giải Nhất và Nhì môn Tin học Kỳ thi chọn HSG quốc gia môn Tin học lớp 12”.

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài - 1

Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Với Minh Quân, đam mê lớn nhất là được giải bài tập, vì tin học không bị hạn chế về dạng thức bởi ngôn ngữ lập trình đa dạng, phong phú có nhiều lời giải theo ý tưởng của người viết. Tin học cũng có nhiều bài khó “nhằn” và cơ hội cọ sát, thi đấu với các bạn trong và ngoài nước là không biên giới, nhiều bạn rất giỏi nên Minh Quân rất muốn được cọ sát, thử sức để trình độ, kiến thức tin học của mình ngày càng được nâng cao.

Giáo viên phát hiện ra năng lực vượt trội về tin học của em là thầy Nguyễn Văn Hiếu. Ngay sau khi thi đầu vào năm lớp 10, thầy Hiếu đã phát hiện ra năng lực và đưa em vào đội tuyển của trường để có kế hoạch, thời gian bồi dưỡng.

Minh Quân chia sẻ: “Chương trình tin học đại trà trên lớp là tin học ứng dụng, văn phòng, trong khi đó, kiến thức tin học em đang theo đuổi là ngôn ngữ lập trình, tạo ra những phần mềm, sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống. Thầy Hiếu là người đã chỉ dạy em những thuật toán đầu tiên, gieo vào tâm trí em sự ham thích môn học này để rồi có được niềm đam mê với tin học từ khi nào không biết”.

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài - 2

Nguyễn Minh Quân (đứng ngoài cùng bên phải ảnh) và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thúy cùng các bạn trong Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự Olympic Tin học Châu Á năm 2019.

Khi đã đam mê với tin học, em không ngừng tìm tòi, học hỏi cái mới trong giới tin học trong và ngoài nước. Có nhiều thuật toán mới được công bố, ngay cả thầy dạy vẫn chưa biết thì Minh Quân đã đọc được và tranh thủ nghiên cứu, lĩnh hội.

Em cho biết: kiến thức ở các nguồn trên mạng internet nhiều vô kể. Tuy nhiên em thường xuyên đặt ra giới hạn, chỉ tìm hiểu ở những trang chuyên sâu kiến thức lĩnh vực tin học, những trang có uy tín trong giới ở trong nước và quốc tế; như: https://codeforces.com ; https://www.codechef.com; http://vnoi.info ...

Xứng danh con ngoan trò giỏi

Yên Mỹ là huyện khá xa thành phố, xa trường nên em phải ở nội trú trong trường THPT chuyên. Tuy nhiên, ở đây lại có môi trường học tập rất thuận lợi cho Minh Quân và các bạn cùng học môn Tin học.

Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp hai buổi sáng - chiều, buổi tối em thường dành thời gian để truy cập vào các trang web để tìm đọc các bài báo chuyên ngành mới được công bố; hoặc tương tác với nhiều bạn trong topic để giải bài tập, lập cemina, hoặc tham gia các cuộc thi online…. Đây là những hình thức cọ sát, tương tác với bạn bè trong và ngoài nước mà Minh Quân rất thích tham gia để nâng cao trình độ, kiến thức tin học.

Tấm gương sáng về đam mê và nghị lực tự học thành tài - 3

Tập thể giáo viên cùng những học sinh ưu tú Trường THPT chuyên Hưng Yên được tỉnh Hưng Yên vinh danh tại khu di tích Văn Miếu - Xích Đằng tháng 5/2019.

Về gia đình, Minh Quân chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên trong gia đình cả bố và mẹ đều là giáo viên tiểu học. Hai người đều có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nên thói quen tự lập, và nghị lực vượt khó của em. Mẹ là người thường xuyên quan tâm đến việc học, cái ăn, giấc ngủ của em. Chính mẹ đã động viên em theo đuổi ước mơ mà mình cháy bỏng nhất là tin học”.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Minh Quân cho biết: Em sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên ngành sâu về chuyên ngành khoa học máy tính, để tiếp tục “viết” lên nhiều phần mềm, ứng dụng tin học. Hiện em chưa nghĩ đến việc du học hay săn tìm học bổng ở trường đại học nào ngoài lãnh thổ mà em đã chọn đăng kí vào Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hưng Yên chia sẻ: Nhà trường đã có chiến lược bồi dưỡng chuyên sâu và năm lớp 11, em đã đạt giải Nhì quốc gia và được chọn vào đội tuyển học sinh Việt Nam tham gia Cuộc thi Olympic Tin học Châu Á; năm nay là năm thứ 2 tham gia Cuộc thi này và em đã đoạt HC Bạc. “Tấm huy chương và tấm gương học tập của cậu học sinh ưu tú Minh Quân là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn để các em học sinh lớp sau học tập và noi theo” - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thúy nhấn mạnh.

Nói về nghị lực học tập và rèn luyện, ý chí phấn đấu của Quân, là người phát hiện tài năng và trực tiếp dìu dắt, thầy Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Minh Quân có tinh thần tự học, tự giác rất cao, các thầy cô chỉ đóng vai trò của người hướng dẫn, kiểm tra quá trình tự học của em. Trong quá trình rèn luyện phấn đấu, nỗ lực của em là yếu tố quyết định cho thành công ngày hôm nay.

Theo Bá Hải

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê tất cả những từ nối thông dụng trong tiếng Anh, bạn hãy bổ sung ngay vào vốn từ của mình nhé!

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:22

Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng
Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng

(Dân trí) - Ngày 6/6, gần 60 cán bộ, giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM ký tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để cung cấp thông tin khách quan về tình hình của trường. Những người này khẳng định những thông tin vừa qua về trường là do “một nhóm thiểu số” thực hiện làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín số đông còn lại trong trường.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:35

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019

(Dân trí) - Ngày 7/6, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:15

Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019
Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của GD-ĐT Nghệ An năm học 2019, Tiến sĩ toán học Phạm Ngọc Hưng cho biết, đề thi không quá khó, không có ý lạ, đánh đố hoặc lắt léo. Dự kiến phổ điểm dao động từ 6,5 đến 8 điểm, Những học sinh ôn tập tốt có thể đạt được điểm 9, 10

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:01

Đừng ép con học đại học
Đừng ép con học đại học

(Dân trí) - Một kỳ thi THPT quốc gia nữa lại sắp đến. Tốt nghiệp lớp 12, học sinh nên học đại học hay học nghề, đi làm? Câu trả lời sẽ chẳng dễ dàng gì có được nếu phụ huynh không căn cứ vào năng lực và đam mê của con em mình.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:03

Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?
Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia đã cận kề, những câu hỏi về chọn trường – chọn nghề lại “nóng” hơn bao giờ hết. Lối đi nào giúp các bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình và tìm được một công việc thích hợp – đó có lẽ không chỉ là trăn trở riêng của những thí sinh dự thi năm nay…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Chiều tối ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:32

Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân
Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời thắc mắc xung quanh điểm những mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học khối Công an nhân dân năm 2019 và điều kiện, tiêu chuẩn của đối tượng dự tuyển, đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm thưởng khi xét tuyển.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:06

Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác
Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác

(Dân trí) - Khắc phục gian lận điểm thi năm 2018, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ GD-ĐT chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ các khâu kỹ thuật đến quán triệt nhân sự tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, con người là yếu tố quan trọng nhất nên vẫn phải cảnh giác cao độ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:24

Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo
Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo

(Dân trí) - Trong buổi thi lại môn Văn tại Quảng Bình, một thí sinh do không nhận được thông báo nên đã lỡ buổi thi. Trước sự việc này, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trực tiếp gọi điện xin lỗi, động viên thí sinh nói trên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:09

Yêu cầu chấm lại bài giáo viên nhờ... học sinh lớp 6 chấm điểm
Yêu cầu chấm lại bài giáo viên nhờ... học sinh lớp 6 chấm điểm

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa, Đồng Nai yêu cầu Trường THCS Long Bình Tân - nơi xảy ra sự việc giáo viên Thể dục nhờ học sinh lớp 6 chấm bài phần lý thuyết - chấm lại phần thi này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:58

Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m
Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m

(Dân trí) - Gao Yanneng (17 tuổi) là học sinh lớp 8 tại một trường học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cậu bé bị mất một chân nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m dù đã được miễn.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Con dù học giỏi hay học bình thường đều xứng đáng được bố mẹ yêu thương
Con dù học giỏi hay học bình thường đều xứng đáng được bố mẹ yêu thương

(Dân trí) - Trẻ con đi học, khả năng khác nhau, kết quả khác nhau. Bố mẹ không nên so sánh, bực tức, thất vọng, đay nghiến khi con mình kém cỏi, thua xa “con nhà người ta”. Các con dù học giỏi hay học bình thường đều xứng đáng được bố mẹ yêu thương, chăm sóc…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:14

Hà Nội: Đáp án chính thức các môn thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên
Hà Nội: Đáp án chính thức các môn thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố đề thi, đáp án - thang điểm các bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2019-2020 bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Nhật). Báo Dân trí đăng tải để bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:03

Đáp án gợi ý giải bài thi Tổ hợp vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019
Đáp án gợi ý giải bài thi Tổ hợp vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019

(Dân trí) - Thí sinh thi vào lớp 10 Nghệ An vừa hoàn thành xong bài thi tổ hợp bao gồm kiến thức môn Ngoại ngữ, Hóa học và Lịch sử theo hình thức trắc nghiệm khách quan với 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:28

Nghệ An: Thí sinh đánh giá đề thi môn tổ hợp khó và dài
Nghệ An: Thí sinh đánh giá đề thi môn tổ hợp khó và dài

(Dân trí) - Các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An vừa kết thúc bài thi tổ hợp gồm 3 môn: Lịch sử, Hóa học, tiếng Anh. Nhìn chung các thí sinh đánh giá đề thi Hóa học có tính phân loại cao; đề Sử hơi dài, tiếng Anh khó. Tất cả 3 môn là 50 câu nên các em không thể làm hết được câu hỏi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:23

Vụ gian lận thi cử: Xem xét trách nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang
Vụ gian lận thi cử: Xem xét trách nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Quang Minh – Chủ nhiệm UBKT tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 27/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm của ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch tỉnh với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:52

Hà Nam bố trí 86 camera, bảo quản, giám sát đề, bài thi, các ban chấm thi
Hà Nam bố trí 86 camera, bảo quản, giám sát đề, bài thi, các ban chấm thi

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn, khách quan, minh bạch trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, tại Hà Nam, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam đã bố trí 86 camera an ninh để bảo quản, giám sát, đề, bài thi và quá trình chấm thi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:06

Đáp án chính thức môn tiếng Anh lớp 10 TPHCM: Bỏ trống câu đề sai, không được điểm
Đáp án chính thức môn tiếng Anh lớp 10 TPHCM: Bỏ trống câu đề sai, không được điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố đáp án chính thức môn tiếng Anh trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020. Đồng thời, có hướng dẫn chấm cụ thể câu 33 bị sai "young" và "your".

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:35

Hướng dẫn chấm môn Văn lớp 10 thường, văn chuyên của TPHCM
Hướng dẫn chấm môn Văn lớp 10 thường, văn chuyên của TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM công bố hướng dẫn chấm cụ thể của môn Văn lớp 10 thường và lớp 10 chuyên trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 vừa diễn ra.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:02

Nhiều bất ổn tại trường ĐH Luật TP.HCM, giảng viên gửi tâm thư tới Bộ trưởng
Nhiều bất ổn tại trường ĐH Luật TP.HCM, giảng viên gửi tâm thư tới Bộ trưởng

(Dân trí) - Một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM đã gửi tâm thư Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu lên hàng loạt bức xúc về tình trạng mất đoàn kết, tiêu cực trong quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ tại trường.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:50

Nóng: TPHCM công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10
Nóng: TPHCM công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố đáp án chính thức môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 vừa diễn ra vào ngày 3/6.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:48

Đề thi Văn tuyển sinh lớp 10 trường chuyên tại Đắk Lắk hỏi về lòng bao dung
Đề thi Văn tuyển sinh lớp 10 trường chuyên tại Đắk Lắk hỏi về lòng bao dung

(Dân trí) - Sáng 6/6, có trên 1.200 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Trong đó, câu hỏi nghị luận về lòng bao dung và sự vị tha được rất nhiều thí sinh bày tỏ sự thích thú.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:39

Trên 3.500 học sinh giỏi sẽ rớt khỏi lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa
Trên 3.500 học sinh giỏi sẽ rớt khỏi lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - 4.100 học sinh giỏi lớp 5 ở TPHCM đăng ký dự khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trong khi đó trường chỉ tuyển 525 học sinh trong năm học 2019-2020.

Thứ năm, 06/06/2019 - 01:14