Đắk Nông:

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”

Dân trí Cuối tuần, căn nhà cấp 4 bằng gỗ nhỏ nằm ở cuối thôn 8 (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) trở nên náo nhiệt với tiếng cười đùa, gọi nhau í ới của những đứa trẻ chuyên biệt. Chủ nhân ngôi nhà là cô giáo Trương Thị Thanh Tâm, người từng bị gọi là “điên” khi nhận nuôi dạy miễn phí cho hàng chục trẻ khuyết tật.
>>Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
>>Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

Cô Trương Thị Thanh Tâm hiện là giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng (thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Năm 2016, cô Tâm bắt đầu nhận trẻ khuyết tật về nhận thức để chăm sóc, trợ giúp các em. Hiện, lớp học có 27 em, em lớn nhất 17 tuổi và nhỏ nhất 2 tuổi. Có em nhìn khuôn mặt rất thanh tú, nhưng không khó để nhận biết em bị chậm nói, hoặc bị tự kỷ, có em bị rối loạn ngôn ngữ, tăng động...

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên” - 1
Nữ giáo viên sinh năm 1986 bên cạnh học trò của mình

Ngồi lặng lẽ nhìn những đứa trẻ đang nghiêm túc học bài, nữ giáo viên bồi hồi kể về quyết định thành lập lớp học: “Trước đây mình học chuyên ngành về Giáo dục chuyên biệt, với mục đích là có kỹ năng, kiến thức giúp người chị gái của mình phục hồi. Về sau, như bệnh nghề nghiệp nên mình hay để ý và nhận ra ngày càng có nhiều trẻ bị khuyết tật đang sống xung quanh. Tuy nhiên, có một thực tế, người nhà thậm chí không nhận ra, không chấp nhận các con bị khiếm khuyết. Nhiều con không được can thiệp kịp thời nên tình trạng ngày càng nặng hơn”.

Là một giáo viên mầm non, lại là người có thời gian dài gắn bó với người chị gái bị khuyết tật, nên cô Tâm có tình cảm đặc biệt với những đứa trẻ ấy. Đáng lẽ được đến trường, được hòa đồng cùng bạn bè thì các bé lại bị cô lập do những khác biệt, thế nên, khi cô Tâm càng quyết tâm mở lớp nhận hỗ trợ cho trẻ chuyên biệt miễn phí hoàn toàn tại nhà.

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên” - 2
Cô Tâm đến với những đứa trẻ khiếm khuyết xuất phát từ câu chuyện của gia đình

“Từ giữa năm 2016, mình bắt đầu nhận can thiệp sớm cho trẻ bị khuyết tật. Dần dần số phụ huynh biết nhiều hơn nên đưa trẻ đến xin học vì thấy các con học ở đây có tiến bộ. Khi số trẻ nhiều hơn, mình và một số bạn tình nguyện viên đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ chuyên biệt Thiện Tâm để thu hút nhiều người cùng chung tay giúp đỡ những em không may mắn. Lớp học hoàn toàn miễn phí nên nhiều người nghĩ mình không bình thường, thậm chí, cho rằng cô “bị điên”” - nữ giáo viên tâm sự.

“Thực ra nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khiếm khuyết của các con, nên không thể cải thiện tình trạng của các cháu và hay gọi môm na là các cháu bị “điên”. Để giúp các cháu sớm hòa nhập, thật sự mình cũng phải “điên” như các cháu. Rồi từ từ, định hướng, hướng dẫn các cháu thoát ra khỏi cái điên đó. Nếu thoát ra được, coi như là thành công”, cô Tâm chia sẻ thêm.

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên” - 3

Cô giáo Trương Thị Thanh Tâm nhận nuôi dạy miễn phí cho hàng chục trẻ khuyết tật.

Theo cô Tâm, mỗi em một tình trạng, mỗi tính nên đều có một giáo án riêng. Một số em cần phải tăng cường hoạt động nhóm để rèn các kỹ năng như vận động, chỉnh âm, nhận biết môi trường xung quanh... Một số em phải tăng cường giáo dục cá nhân, chỉ một cô một trò để giúp các em nhanh chóng phục hồi hạn chế của mình.

Chỉ tay về phía cậu học trò Nguyễn Văn Phúc Duy (SN 2015) đang chăm chú tập vẽ, cô Tâm cho biết, ngày mới vào lớp dù mới 4 tuổi nhưng Phúc Duy rất ít nói. Nguyên nhân chủ yếu cũng do bố mẹ bận rộn, em thường xuyên ở nhà với bác cũng bị câm điếc nên điện thoại và máy tính bảng là người bạn thường xuyên của em. 

Sau khi đi khám, gia đình mới phát hiện em bị chứng rối loạn ngôn ngữ, chậm nói. Phải mất rất nhiều thời gian bố mẹ em mới chấp nhận và tìm cách chữa trị.

Hay như em Nguyễn Đình Đức (SN 2013) khi mới đến học chỉ ngồi một góc và nói chuyện một mình. Điều lạ là em kể rất rành mạch các chương trình trên truyền hình. Bố mẹ em cho biết vì công việc bận rộn nên thường hay cho con xem ti vi nhiều và do ít giao tiếp nên dần dần em trở nên thu mình hơn.

Sau một thời gian tham gia lớp học, cả hai em Duy và Đức đều đã nhanh nhẹn, hoạt bát và thích tham gia các hoạt động tập thể hơn.

Cô Thanh Tâm cho biết, các em đến với lớp học có tình trạng khác nhau, có em bị nhẹ nhưng cũng có em bị rất nặng. Trong đó, có một trường hợp đặc biệt khi trẻ vừa tự kỷ vừa tăng động, giảm tập trung nên có khi đánh cả cô giáo và các bạn. Vừa mong muốn can thiệp cho em nhưng không có nhiều thời gian nên cô Tâm quyết định dạy riêng cho em vào các buổi tối. Sau một thời gian, em thuần tính, không còn đánh người xung quanh và thích giao tiếp hơn.

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên” - 4

Sau một thời gian theo học, các bé đều được cải thiện tình trạng

Chị Trần Thị Giang Hương, một phụ huynh cho biết: “Con trai đến 3 tuổi vẫn chưa nói. Khi biết cô Tâm mở lớp, tôi đã tìm hiểu và xin cho cháu tham gia. Qua gần 2 năm, tôi thật sự rất mừng khi con trai nhanh nhẹn, nói chuyện nhiều, nói to và rõ ràng. Cháu còn sống rất tình cảm và biết chia sẻ. Cuối tuần có mệt hay đau ốm gì cháu cũng đòi đến cô Tâm”. 

Với sự cố gắng của cô Tâm, từ khi mở lớp đến nay đã có 3 em khỏi và nhiều em hiện nay đã cải thiện được tình trạng tật. Thấy được ý nghĩa của việc lớp học nên số học sinh đến lớp ngày càng đông hơn.

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên” - 5
Nhiều trẻ đã đọc, viết và tính toán được

Nữ giáo viên sinh năm 1986 tâm sự: “Hiện nay nhiều phụ huynh bận rộn làm ăn, nên ít có thời gian quan tâm đến con, khiến các cháu chịu nhiều thiệt thòi. Qua việc mở lớp, một phần mình muốn giúp các cháu một phần cũng mong góp tiếng nói để nhiều phụ huynh quan tâm, dành nhiều thời gian hơn để yêu thương và chia sẻ với con. Bên cạnh việc giúp được các em, mình cũng hiểu rõ hơn khi sống yêu thương và chia sẻ sẽ hạnh phúc hơn nhiều”.

Thấy được ý nghĩa của việc lớp học nên ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, tình nguyện viên chung tay để duy trì hoạt động của lớp. Bạn Tống Thị Thu Phương (ngụ xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil) hàng tuần đều vượt hơn 20km đến hỗ trợ lớp học. Phương cũng là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tới lớp kể từ ngày thành lập.

Phương chia sẻ: “Câu lạc bộ có trên 20 bạn thay nhau phụ cùng chị Tâm hỗ trợ các em. Thấy các em chuyển biến, dù là nhỏ nhất, chúng tôi thấy rất vui, lại muốn giúp nhiều hơn nữa. Dù vất vả nhưng mỗi người chung một tay thì sẽ đơn giản hơn. Tất cả chúng tôi đều hy vọng, xã hội sẽ có cái nhìn khác về tình trạng quả các em, qua đó cùng nhau hỗ trợ các bé trong việc điều trị”.

Suốt cả buổi học, phần lớn là tiếng học trò gọi cô giáo. Bất kể khó khăn hay mong muốn gì, những đứa trẻ ở đây cũng đều gọi cô Tâm, bởi hai tiếng “cô Tâm” như đã trở thành “điểm tựa” của các em nhỏ này.

Dương Phong

 

MỚI NHẤT
Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế
Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Chính phủ nước này bắt đầu chính thức thực thi việc siết chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học tại các trường đại học trên cả nước, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:43

Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh
Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ”, đó là câu chuyện quen thuộc của đồng bào dân tộc tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gần 1 năm nay.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:14

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn
Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn

(Dân trí) - Nằm ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, An Toàn là xã vùng cao khó khăn nhất huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Song các thầy cô giáo, nhất là những giáo viên trẻ đã vượt mọi gian khổ, cống hiến tuổi trẻ quyết bám bản, gieo con chữ cho học sinh đồng bào nơi đây.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:57

Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc
Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày nay, các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm môi trường học tập hoàn hảo cho con em mình. Theo đó, họ chạy theo các tiêu chí như: cơ sở vật chất hiện đại, chương trình song ngữ quốc tế, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm… mà quên mất rằng, yếu tố đầu tiên để định nghĩa về sự hoàn hảo phải là môi trường ấy có đem đến hạnh phúc cho trẻ hay không.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:54

Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?
Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?

(Dân trí) - Ngày 2/3, Văn phòng Chương trình Khoa học Giáo dục (Bộ GD&ĐT) tổ chức Tọa đàm các giải pháp đột phá phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Tọa đàm.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:31

Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương
Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương

(Dân trí) - Khi các em đang chế biến món ăn thì một bình gas mini phát nổ làm hai học sinh lớp 12 bị thương, trong đó một em bị thương nặng đang được điều trị ở bệnh viện.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:03

Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi
Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), em học sinh S. bị chậm phát triển nên lực học không bằng các bạn trong lớp, giọng đọc của em luôn lấp lửng, không rõ ràng… Chính vì vậy, trước mỗi kì thi, các giáo viên đã quan tâm, ôn tập kĩ lưỡng để em S. có thể hoàn thành các kì thi.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:05

Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở
Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:28

Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết
Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán mỗi năm, sĩ số học sinh thường sụt giảm vì nhiều lý do khác nhau; vì vậy để đảm bảo sĩ số, nhiều thầy cô giáo ở miền núi Quảng Nam phải đến tận thôn, nóc và vào nhà dân để vận động phụ huynh đưa con đến trường.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:54

Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới
Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Có 4 nhóm đối tượng cần tập trung bồi dưỡng, gồm: Cán bộ quản lý sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT; giảng viên cốt cán các trường sư phạm; hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên phổ thông.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:43

Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap
Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap

(Dân trí) - Đưa nhạc Rap vào báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường, hai học trò lớp 10 ở TPHCM gây nhạc nhiên và tạo hứng thú cho mọi người về lĩnh vực vốn được xem là khô khan.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:23

Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn
Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn

(Dân trí) - Theo truyền thông Trung Quốc, nam diễn viên Zhai Tianlin đã bị tước bằng Tiến sĩ và bị gạch tên khỏi một chương trình tiến sĩ khác sau khi thừa nhận đạo văn khi là nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiệm vụ quy hoạch phân khu Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng (được biết đến với tên gọi làng đại học) tỷ lệ 1/2000 vừa được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt có quy mô khoảng hơn 286 ha vùng giáp ranh quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng và thị xã Điện Bàn - Quảng Nam

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:45

Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học
Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học

(Dân trí) - Ngày 2/3, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố thích thú cùng trải nghiệm “Ngày hội trải nghiệm Khoa học” do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:43

Thầy giáo 8X vẽ tranh bằng phấn trắng trên bảng đen
Thầy giáo 8X vẽ tranh bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Với mong muốn truyền cảm hứng về tình yêu quê hương đất nước qua những bức tranh và phát triển khả năng hội họa, năng khiếu đam mê của học sinh, thầy giáo 8X ở Thanh Hóa đã thực hiện những tác phẩm nghệ thuật bằng phấn trên bảng khiến người xem phải trầm trồ thán phục.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:06

Giáo viên chia sẻ nỗi khổ khi học sinh “ngồi nhầm lớp”
Giáo viên chia sẻ nỗi khổ khi học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Học sinh đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn lên lớp ở trường phổ thông là điều không hiếm gặp. Chỉ có điều khi nào báo chí vào cuộc phát hiện, lên tiếng thì câu chuyện những học sinh “ngồi nhầm lớp” ấy mới bị trưng ra ánh sáng và khiến nhiều người ngạc nhiên, bất an.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:03

Hà Nội: Khảo sát lớp 12 chuẩn bị kì thi THPT quốc gia
Hà Nội: Khảo sát lớp 12 chuẩn bị kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhằm tạo cơ hội cho học sinh tập dượt về kĩ năng của kì thi THPT quốc gia, từ ngày 27-29/3, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng giáo dục đối với học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:48

Không nên nóng vội thực hiện nhiều bộ sách giáo khoa?
Không nên nóng vội thực hiện nhiều bộ sách giáo khoa?

(Dân trí) - “Nếu trong thời gian tới chỉ có một bộ sách giáo khoa (SGK) thì cũng không có gì ngạc nhiên. Chúng ta không nên nóng vội, có thể giai đoạn đầu sẽ dùng thống nhất một bộ SGK chung, làm căn cứ tiến tới giai đoạn sau phát triển ra nhiều bộ SGK…”

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:45

Mô hình “Đại học thông minh nhất hiện nay”: Việt Nam có theo kịp?
Mô hình “Đại học thông minh nhất hiện nay”: Việt Nam có theo kịp?

(Dân trí) - Mô hình đại học thông minh hiện đại nhất hiện nay là mô hình đại học ứng dụng các hệ thống thực-ảo (Cyber Physical System – CPS) và IoT. Các hệ CPS là đặc trưng tiêu biểu của môi trường công nghiệp 4.0, là cơ sở để thiết kế và xây dựng các mô hình nhà máy thông minh.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:48

Nhà tâm lý học trẻ tuổi nhất thế giới đỗ thạc sĩ trường ĐH Harvard
Nhà tâm lý học trẻ tuổi nhất thế giới đỗ thạc sĩ trường ĐH Harvard

(Dân trí) - Dafne Almazán Anaya (17 tuổi) - nhà tâm lý trẻ tuổi nhất thế giới năm em 13 tuổi vừa được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Harvard. Với dấu mốc này, em tiếp tục ghi danh là người vị thành niên đầu tiên của Mexico và gương mặt trẻ tuổi nhất trong 100 năm qua trúng tuyển chương trình thạc sĩ ở ngôi trường đình đám.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:12

Học tiếng Anh ở phổ thông: Thiếu môi trường cọ xát
Học tiếng Anh ở phổ thông: Thiếu môi trường cọ xát

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng thực tế việc dạy/học tiếng Anh ở phổ thông hiện nay, chưa đạt mục tiêu như mong muốn. Học sinh đến lớp học nhưng không được “hành” vì sĩ số quá đông, chương trình dài trong khi thời lượng ít.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:50

Hà Nội: Học sinh làm giá, bán hoa… để gây quỹ xây trường vùng cao
Hà Nội: Học sinh làm giá, bán hoa… để gây quỹ xây trường vùng cao

(Dân trí) - Chiều 1/3, Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội tổ chức hội chợ xuân Kỷ Hợi với chủ đề “Mái trường ước mơ”. Hội chợ thu hút sự tham gia của khoảng 6 nghìn người, với hơn 70 gian hàng, quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng để xây trường cho học sinh nghèo ở vùng cao Yên Minh, Hà Giang.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:47

Nghĩa tình của chiến sĩ mang quân hàm xanh với học sinh nghèo
Nghĩa tình của chiến sĩ mang quân hàm xanh với học sinh nghèo

(Dân trí) - Hơn 7 năm qua, 35 học sinh nghèo, mồ côi ở các xã biên giới biển xem các chiến sĩ thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi như người thầy, người anh. Những chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn là điểm tựa vững chắc giúp các em vượt qua nghịch cảnh tiếp tục đến trường.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 12:52

Sau câu hỏi “nhảy cầu có chết không”, nam sinh lao mình xuống sông
Sau câu hỏi “nhảy cầu có chết không”, nam sinh lao mình xuống sông

(Dân trí) - Trên đường đi học về, khi qua cầu Thạch Đồng, nam sinh N.H.T. hỏi nhóm bạn đi cùng, nhảy xuống cầu có chết không? Nói xong, T. bất ngờ nhảy xuống sông trước sự chứng ngỡ ngàng của nhóm bạn.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:20