Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng

Dân trí Hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) sau một thời gian “nín thở” đợi chờ trong niềm hi vọng mong manh và rồi tương lai của họ cũng đã được quyết định. Đối với những người lao động này, sau bao năm gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục thì đây quả là cái kết không có hậu.
>>Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp

“Nín thở”... chờ đợi!

Đó là câu chuyện thực tế của hàng trăm giáo viên (GV), nhân viên hành chính (NVHC) thuộc diện hợp đồng lao động (HĐLĐ) trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Đầu tháng 7/2016, dư luận trong ngành giáo dục huyện Yên Định đã xôn xao khi hơn 640 GV, NVHC nhận được thông báo của chính quyền địa phương về chủ trương đối với những LĐHĐ tại các đơn vị, trường học trên địa bàn.


Quyết định chấm dứt HĐLĐ của UBND huyện Yên Định đối với hơn 640 GV, NVHC tại các đơn vị, trường học trên địa bàn.

Quyết định chấm dứt HĐLĐ của UBND huyện Yên Định đối với hơn 640 GV, NVHC tại các đơn vị, trường học trên địa bàn.

Trước đó, những GV, NVHC này đã được ký HĐLĐ vào công tác tại các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện và được chi trả tiền công, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, các chế độ đãi ngộ phù hợp theo tính chất công việc và trình độ của người lao động (NLĐ).

Đến thời điểm này, nguyên nhân chính mà các ngành chức năng cũng như địa phương đưa ra là vì trong những năm gần đây số lớp học, học sinh giảm nhanh dẫn đến tình trạng dôi dư nhiều GV trong biên chế và hợp đồng. Tất nhiên, tình trạng dôi dư nhiều GV, NVHC không phù hợp với quy định về vị trí việc làm, số lượng LĐHĐ gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của địa phương và vấn đề bố trí việc làm cho NLĐ.

Cũng từ thực tế chung đó mà từ tháng 7/2016, UBND huyện Yên Định đã phát đi thông báo để NLĐ nắm bắt chủ trương, đồng thời có hướng tìm việc làm khác phù hợp. Lý do được đưa ra ở đây là tỉnh và huyện không có nhu cầu tuyển dụng và hợp đồng trong những năm tới và địa phương không có nhu cầu tại thời điểm hiện tại.

Nhưng ở một thực tế khác, không đề cập đến địa phương khác mà ngay chính tại huyện Yên Định, theo nhu cầu thực tế thì địa phương này vẫn còn thiếu hàng trăm GV, NVHC trong năm học mới, sau khi số LĐHĐ này bị dừng. Cũng bởi đó, nhiều GV, NVHC trong diện hợp đồng vẫn nuôi một hi vọng được tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục.

Bước vào năm học 2016-2017, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định cũng đã điều động, sắp xếp lại đội ngũ GV, NVHC trong định biên tại các đơn vị, trường học trên địa bàn. Dù thực tế thiếu hụt GV, NVHC khi năm học mới đã bắt đầu, nhưng chính quyền và ngành chức năng huyện Yên Định vẫn “lực bất tòng tâm”, bởi không thể tự quyết định mà phải chờ đợi chủ trương từ cấp trên cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 13/7, UBND huyện Yên Định đã có tờ trình số 112/TTr-UBND về việc xin chủ trương bổ sung số lượng người vào làm việc tại các đơn vị trường học ngành giáo dục và đào tạo huyện Yên Định. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Định, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy sau khi sắp xếp vẫn chưa đảm bảo số GV đứng lớp, NVHC tại các đơn vị trường học. Từ đó, UBND huyện xin chủ trương được bổ sung 384 người trong năm học 2016-2017.

Trong khi đó, cũng tại địa phương này, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận về việc tuyển dụng, bổ nhiệm, ký hợp đồng lao động sai quy định nhiều công chức, viên chức đối với bà Ngô Thị Hoa - nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định khiến dư luận bức xúc.

“Tắt dần” hi vọng...

Đầu năm học, vì thiếu GV nên nhiều trường học trên địa bàn huyện Yên Định đã phải dồn lớp, không tổ chức bán trú đối với cấp Mầm non, điều chuyển GV THCS xuống Tiểu học và Mầm non. Những bất cập phát sinh ngay từ đầu năm học mới của ngành giáo dục huyện Yên Định nói riêng và ngành giáo dục Thanh Hóa nói chung vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Những bản hợp đồng lao động hết giá trị
Những bản hợp đồng lao động hết giá trị

Và rồi, những ngày qua, hàng trăm GV, NVHC trong diện HĐLĐ tại huyện Yên Định lại một lần nữa xôn xao khi địa phương này đã chính thức ban hành văn bản về việc chấm dứt HĐLĐ đối với 647 GV, NVHC kể từ ngày 1/9. Như vậy, đến thời điểm này, 647 GV, NVHC tại các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Yên Định đã chính thức thất nghiệp. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn đối với những NLĐ này.

Trong số 647 GV, NVHC nêu trên, có 124 GV, NVHC có hợp đồng không xác định thời hạn và 523 GV, NVHC có hợp đồng ngắn hạn. Trong đó, nhiều NLĐ đã có hàng chục năm công tác và cống hiến cho ngành giáo dục địa phương. Giờ đây khi “đứt gánh” giữa đường khiến những NLĐ này cảm thấy chới với và chưa xác định được hướng đi cho mình trong tương lai.

Không chỉ có nhiều năm cống hiến mà trong quá trình công tác, nhiều GV, NVHC luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Không ít người được các cấp, các ngành tặng Bằng khen, Giấy khen... cho những thành tích cống hiến của mình.

Nói ra cũng chỉ khiến những NLĐ này thêm tủi phận, khi quá trình công tác từ trước đến nay của họ chưa đảm bảo được cuộc sống hàng ngày, nhưng với tình yêu nghề, với niềm hi vọng về tương lai tươi sáng mà họ luôn cố gắng để vượt qua. Nhưng những cố gắng, nỗ lực đó của NLĐ vẫn chưa được đền đáp xứng đáng.

Chị Trịnh Thị Giang (33 tuổi), đã có 9 năm làm GV hợp đồng không xác định thời hạn và giảng dạy môn Toán tại trường THCS Yên Trung, huyện Yên Định. Nhưng chị Giang cũng như hàng trăm GV khác đã phải dừng bước trong ngành giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2016-2017.

“Lúc mới vào ngành lương còn thấp chưa đầy 500 ngàn đồng/tháng nhưng vì yêu nghề nên vẫn cố bám trụ. Nay huyện đơn phương chấm dứt HĐLĐ, rất khó khăn khi tìm việc làm mới đối với các GV. Chúng tôi đã có tuổi, giờ có đi làm công nhân cũng không công ty nào nhận. Không nhận chúng tôi thì không nhận ngay từ đầu đi, để chúng tôi tìm công việc khác, giờ chúng tôi mất hết cơ hội rồi”, chị Giang tâm sự.

Mỗi GV, NVHC một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ có chung niềm yêu nghề và niềm hi vọng về một tương lai được cống hiến lâu dài cho giáo dục sau khi ra trường và được đảm bảo cuộc sống. Nhưng giờ đây, với họ gần như chỉ còn lại con số không sau nhiều năm công tác.

Hàng trăm GV, NVHC tại Yên Định thất nghiệp
Hàng trăm GV, NVHC tại Yên Định thất nghiệp

Được biết, UBND huyện Yên Định đang lên kế hoạch để hỗ trợ cho mỗi GV, NVHC bị chấm dứt HĐLĐ 2 tháng lương cơ bản. Trong khi hàng trăm LĐHĐ của ngành giáo dục đang rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” thì những nguyên nhân và trách nhiệm của những người làm công tác quản lý vẫn chưa được làm rõ, khiến NLĐ càng thêm bức xúc.

Trước đó, ngày 6/7, tại công văn số 7265/UBND-THKH, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Tài chính và các ngành, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra thực tế việc thực hiện Quyết định 3678/2011/QĐ-UBND ngày 8/11/2011 và Quyết định 1378/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cùng với đó là đánh giá thực trạng vừa thừa vừa thiếu GV, cán bộ quản lý và NVHC (bao gồm cả biên chế và HĐLĐ) đối với từng cấp học.

Sau khi đánh giá thực trạng, cần làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân của từng đơn vị, địa phương có liên quan đến việc tuyển dụng và HĐLĐ trái quy định kể từ khi Quyết định 3678 có hiệu lực thi hành.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học hoàn toàn không có mục đích tự thân, mà mọi hoạt động của Hội đều hướng vào mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mọi công tác khuyến học, khuyến tài đều để phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:03

Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

(Dân trí) - Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30

Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới
Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng 15/9, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học
Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, sáng nay (15/9), ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết hiện các em học sinh đã đến trường cơ bản đầy đủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:56

Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh
Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa lớn trình độ học sinh, trong đó vẫn đảm bảo được tỉ lệ các câu mà học sinh có thể tốt nghiệp được và phân hóa để các trường xét tuyển với chất lượng lượng cao hơn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:36

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm
Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm

(Dân trí) - Một số khoản thu đầu năm ở Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) làm phụ huynh và học sinh “chóng mặt”. Những ngày qua, rất nhiều học lên mạng xã hội Facebook “than trời” về các khoản thu đầu năm của trường. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay".

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:07

25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2
25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2

(Dân trí) - Không có trường học, cô trò Trường mầm non Ân Hòa (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phải học nhờ công sở cũ của UBND xã. Cơ sở vật chất không đảm bảo nên nhiều lớp học của trường bị quá tải, 25 trẻ phải chen chúc trong phòng học chỉ rộng 12m2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:26

Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân
Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Ngay trong Lễ khai giảng Hệ Đại học Chính quy Khóa 58 trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ trao học bổng cho sinh viên với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:00

Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng
Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng

(Dân trí) - Lũ xảy ra bất ngờ vào lúc 3h sáng nay, ban giám hiệu Trường THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) chỉ kịp huy động cán bộ, giáo viên sơ tán học sinh ra khỏi trường. Hơn 2 tấn gạo cùng hàng trăm bộ sách giáo khoa, thiết bị dạy học cùng nhiều tài sản của giáo viên, học sinh bị nhấn chìm trong lũ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:52

Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng
Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên của trường ĐH Luật TPHCM đã có phản ứng dữ dội và cho rằng trường đã có sự phân biệt giàu nghèo khi đưa ra dự kiến hai hình thức trao bằng. Theo đó, sinh viên muốn nhận bằng trong lễ tốt nghiệp kết hợp khai giảng thì phải đóng gần 1 triệu đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:20

Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường
Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, khá nhiều việc phải lo, trong tình hình hiện tại, cần bàn tới việc giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường, bởi nó là chìa khóa đào tạo một thế hệ học trò mới đủ sức tiếp cận nền văn minh khoa học tiên tiến, đủ sức vượt qua những cám dỗ do tác động của làn sóng hội nhập toàn cầu, tác động ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức, tiếp thu cái mới của giới trẻ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học
Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn, cộng với việc xả lũ của các đập thủy điện, sáng nay (14/9) hàng chục trường học với hàng ngàn học sinh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) buộc phải nghỉ học.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:10

Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?
Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?

(Dân trí) - Tôi không phải là giáo viên, cũng không làm việc trong ngành giáo dục. Nhưng tôi cũng đang có 2 con đang tuổi đến trường (một cháu học lớp 11 và một cháu học lớp 5) nên cũng như bao nhiêu người khác, tôi rất quan tâm đến quyết định cấm dạy thêm và học thêm hiện nay. Vì thế tôi muốn được trình bày chút ý kiến của mình về vấn đề này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:57

Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:39

Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp
Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về phương án thi năm 2017 do Bộ GD&ĐT đưa ra, hầu hết các ý kiến đều đồng tình, ủng hộ phương án tổ chức thi trắc nghiệm và cho rằng phù hợp với kỳ thi tuyển chọn số đông hiện nay vì tính khách quan công bằng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:45

Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?
Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?

(Dân trí) - Trước thông tin một số địa phương như Hà Tĩnh, Hà Giang dừng nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN), một số phụ huynh tại Nghệ An cũng tỏ ra băn khoăn trước mô hình trường học này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:25

Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go
Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Ngày 12/9, ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã ký văn bản số 1683/SGDĐT-CTTT về việc tăng cường biện pháp quản lý hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:29

Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp
Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Ngày 13/9, nhóm các trường ĐH và THPT phía Nam có buổi trao đổi, góp ý cho phương án thi THPT năm 2017. Đa số các đại biểu còn rất băn khoăn việc bài thi tổ hợp có thực sự đánh giá đủ, đúng năng lực của học sinh hay không.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:03

Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán
Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán

(Dân trí) - Sáng 13/9, GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội Toán học đã có buổi trao đổi với báo chí liên quan đến Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:45

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu
Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu

(Dân trí) - PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương,cho biết, đây là thời điểm thích hợp để đưa ra Dự thảo phương án thi 2017 lấy ý kiến xã hội. Đồng thời, để tạo cho xã hội quen với cách thi mới, Bộ GD&ĐT nên sớm có những dạng đề thi mẫu để các thầy cô và các em sinh viên được làm quen.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:27

Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ
Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ là sự kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận một cách rất khoa học.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:33

Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm
Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm

(Dân trí) - Hẳn ai cũng có cảm giác lo lắng cho đứa con nhỏ mới rời trường mầm non chỉ việc ăn ngủ theo giờ, học như chơi giờ bước vào lớp 1 với mọi thứ mới mẻ, lạ lẫm và khuôn phép...

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:16

Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh
Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh

(Dân trí) - Đưa ra nội quy áp dụng hình phạt đánh học sinh, cô giáo H.H.Tr. (dạy học ở Tiền Giang) bị Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang xử phạt hơn 3,7 triệu đồng và đình chỉ dạy 2 tháng. Cô Tr. đã viết đơn khiếu nại lên Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cùng với yêu cầu Sở này thu hồi và hủy quyết định kỷ luật.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:42