Thanh Hóa: Thuê người ngoài dạy hộ, giáo viên nghỉ cả năm vẫn hưởng nguyên lương

Dân trí Dù nghỉ dạy nhiều tháng, thậm chí cả năm trời nhưng một số giáo viên Trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn được hưởng nguyên lương. Đáng nói, những người này đã thuê người ngoài vào dạy thay rồi chia chác tiền lương.

Trường Tiểu học Triệu Thành là ngôi trường nằm trong vùng 135, giáo viên ở đây hưởng lương cao gấp đôi lương giáo viên ở những vùng khác. Khi thuê người dạy thay, các giáo viên vẫn nghiễm nhiên hưởng mỗi tháng hơn chục triệu rồi trả cho người dạy 3-4 triệu đồng, còn lại bỏ túi.

Nghỉ cả năm sau khi có dấu hiệu dâm ô học sinh

Năm học 2017-2018, thầy giáo Trịnh Hữu Hòa (SN 1978) - giáo viên chủ nhiệm lớp 3A bị phụ huynh học sinh tố có dấu hiệu dâm ô con họ. Đó là vào tháng 12/2017, trong giờ học thầy Hòa đã gọi học sinh lên nhổ tóc sâu rồi ôm ấp vào lòng, có em còn bị thầy Hòa gọi xuống phòng bắt nằm lên giường để ôm ấp.

Sự việc này sau đó được UBND xã Triệu Thành cùng Trường Tiểu học Triệu Thành xác minh, tuy nhiên sau đó chỉ có kết luận thầy Hòa gọi học sinh lên nhổ tóc sâu.

Đáng nói, cho đến thời điểm hiện tại, trao đổi với PV Dân trí, các học sinh trên vẫn kể việc bản thân bị thầy giáo này ôm ấp đến phát khóc.

“Thầy nói chữ con xấu nên bảo con mang vở xuống phòng thầy, sau đó thầy bắt con lên giường nằm để thầy ôm, con chỉ biết khóc. Đến khi thầy Điền (Hiệu trưởng) bước vào, con mới chạy được ra ngoài” - một học sinh kể lại.

Thế nhưng, sau sự việc xảy ra, thầy Hòa cũng nghỉ dạy từ đó. Cho đến 1 năm sau, thầy Hòa mới có quyết định chuyển sang trường khác dạy. Một năm nghỉ dạy, thầy Hòa vẫn được Trường Tiểu học Triệu Thành trả nguyên lương mỗi tháng gần 12 triệu đồng.

54800012_2093930557361682_866384204563218432_n.jpg

Trường Tiểu học Triệu Thành- nơi xảy ra tình trạng giáo viên nghỉ dạy vẫn nhận nguyên lương.

Trong thời gian nghỉ dạy, thầy Hòa đã thuê một người tên là Nguyễn Thị Thanh Huyền (học Đại học Hồng Đức ra trường nhưng không có việc làm) vào dạy thay với số tiền 3-4 triệu đồng/tháng.

Cứ nghỉ là thuê dạy hộ và hưởng nguyên lương

Trường hợp thầy Hòa không phải là duy nhất, đầu năm học 2018-2019 cô giáo Nguyễn Thị Luyến - vợ của một hiệu phó trong trường được nghỉ ở nhà với lý do bị bệnh và mang bầu. Cho đến nay đã nhiều tháng không đi dạy nhưng cô Luyến vẫn được hưởng 100% lương.

Để hợp thức hóa việc này, cô Luyến đã thuê một người tên Hoàng Thị Tuyển (sinh viên Trường ĐH Hồng Đức ra trường không có việc làm) dạy thay.

Tiếp đó, là trường hợp thầy Lê Văn Tuấn nghỉ dạy cũng nhiều tháng và hiện đang thuê cô Nguyễn Thị Thanh Huyền (đã từng dạy hộ cho thầy Trịnh Hữu Hòa khi thầy giáo này vắng mặt 1 năm tại trường) dạy thay.

Ngoài ra, còn có cô Lê Thị Thảo cũng được phản ánh là liên tục nghỉ trong thời gian dài để buôn bán hàng đa cấp nhưng cũng vẫn hưởng nguyên lương. Cô giáo này hiện đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ để điều tra về một số hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi về những vấn đề trên, ông Lê Văn Điền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Triệu Thành xác nhận, có sự việc 3 giáo viên thường xuyên nghỉ dạy nhưng vẫn hưởng lương đều đặn gồm có thầy giáo Trịnh Hữu Hòa, Lê Văn Tuấn và cô Nguyễn Thị Luyến. Trong thời gian nghỉ dạy, các giáo viên này có thuê người dạy hộ.

Việc thuê ở ngoài vào dạy hộ cũng được ông Điền thừa nhận không báo cáo với Phòng GD-ĐT cũng như UBND huyện.

Theo ông Điền, thầy Hòa có biểu hiện của bệnh thần kinh do sảng rượu nên đã không lên lớp dạy học 1 năm (từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2018). Thầy này hiện đã chuyển sang Trường tiểu học Thọ Dân đầu năm 2019.

“Năm học 2017-2018, có việc phụ huynh phản ánh thầy Hòa có biểu hiện dâm ô học sinh, xã với trường cũng đã vào cuộc xác minh nhưng chỉ là thầy nhờ học sinh nhổ tóc sâu. Ngày hôm đó, thầy Hòa có uống nhiều rượu nên mới có hành động như vậy. Sau đó phụ huynh cũng có viết giấy đề nghị không truy cứu” - ông Điền cho biết thêm.

Ông Điền cũng phân trần việc cho cô Luyến, vợ của hiệu phó nghỉ dạy là do cô này xin nghỉ với lý do bị bệnh và đang mang bầu. Còn thầy Tuấn thì cũng bị bệnh thi thoảng cũng đi dạy, khi nào không dạy thì nhờ cô Huyền dạy hộ.

“Trường cũng muốn tạo điều kiện cho các thầy cô nên mới để các giáo viên nghỉ mà vẫn hưởng nguyên lương, phụ cấp. Trước đây, hiệu trưởng cũ cũng từng làm như vậy, chứ chúng tôi không có tư lợi gì trong này cả”- ông Điền bao biện.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Cận, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Triệu Sơn cho biết cũng mới nắm được thông tin việc thầy giáo Hòa có những "hành động hơi quá" với học sinh và việc các giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương.

 

Về việc 2 người từ bên ngoài vào trường dạy thuê, ông Cận cho biết đến thời điểm này ông chưa nắm được, vì nhà trường không báo cáo.

 

Vị lãnh đạo Phòng GĐ-ĐT huyện Triệu Sơn cũng cho biết, toàn huyện không có trường nào ký hợp đồng với giáo viên, còn việc Trường tiểu học Triệu Thành mà cho người ngoài vào dạy là trái quy định.

 

“Tới đây chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, không bao che” - ông Cận khẳng định.

Nguyễn Thùy

 

MỚI NHẤT
TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ
TPHCM: Không tổ chức thi học kỳ vào ngày nghỉ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường không được tổ chức kiểm tra học kỳ vào ngày lễ, chủ nhật. Sở cũng ra hướng dẫn cụ thể đối với việc kiểm tra học sinh lớp 12.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:24

Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng
Sản phẩm "bật, tắt điện bằng tiếng vỗ tay" của học sinh được trường đầu tư trăm triệu đồng

(Dân trí) - Sản phẩm “Công tắc điều khiển thiết bị điện bằng tiếng vỗ tay” giành giải Nhì tại Đại hội học sinh giỏi và ngày hội tuổi trẻ sáng tạo trường Nguyễn Bỉnh Khiêm được Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng hứa đầu tư 100 triệu đồng để nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:07

“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương
“Bát nháo” thu chi tại trường cho giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương

(Dân trí) - Không những buông lỏng quản lý để 3 giáo viên trong trường không dạy, thuê người dạy hộ và hưởng nguyên lương, nhiều năm qua trường Tiểu học Triệu Thành (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) còn để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý vận động xã hội hóa và chi nguồn tiền này trái quy định, sử dụng quỹ phụ huynh sai mục đích.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 02:46

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đào tạo ra con người tốt trước rồi mới tới chuyên môn

(Dân trí) - Học viện Hàng không Việt Nam cần phải đào tạo làm sao để các sinh viên tốt nghiệp ra trước hết là những con người tốt trước rồi mới tới vấn đề chuyên môn.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:37

Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng
Sinh viên Mầm non nhận mình như “ôsin”, “vú em” thì khó cải thiện chất lượng

(Dân trí) - Có những sinh viên học ngành Giáo dục mầm non khi được hỏi thì tự định vị nghề của giống như “ô sin” hoặc “vú em”. Cách nghĩ này thực sự chưa ổn, nếu đào tạo sư phạm mà chưa giúp sinh viên ý thức được vai trò của mình như một nhà giáo dục khó cải thiện chất lượng giáo dục.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:50

Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường
Nhật Bản sử dụng công nghệ AI để phân tích các vụ bắt nạt học đường

(Dân trí) - Thành phố Otsu tại Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích 9.000 vụ bắt nạt tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn trong 6 năm qua để xác định những dạng bắt nạt học đường chủ yếu.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:12

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn
Ngành Giáo dục Hà Tĩnh căng mình trước “cơn bão” thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Trước cơn bão thực phẩm bẩn, bữa ăn học đường luôn là nỗi lo canh cánh của nhiều bậc phụ huynh.  Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng giáo dục, nhà trường siết chặt công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Thứ bảy, 23/03/2019 - 08:05

Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Kết quả thẩm định vụ phụ huynh “tố” trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/3, Bộ GD&ĐT đã có công văn trả lời ý kiến phụ huynh thông báo kết quả thẩm định dự án Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Theo kết quả đánh giá một số dự án mà phụ huynh "tố" có vấn đề, Hội đồng thẩm định kết luận: "Phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi".

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:12

Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
Điểm mới trong chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, các trường đại học sẽ tham gia chấm thi trắc nghiệm theo nguyên tắc có thể một trường sẽ chấm cho một số tỉnh và chấm thi tại địa phương.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:00

Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe
Nhiều trường vẫn băn khoăn về ngưỡng điểm xét tuyển ngành Sức khỏe

(Dân trí) - Quy chế tuyển sinh năm 2019 chính thức có một số điểm mới gồm ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu với nhóm ngành Sức khỏe bằng phương thức học bạ vẫn khiến nhiều trường băn khoăn.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:27

Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?
Phụ huynh cầu cứu vì giáo viên có hành vi phản sư phạm?

(Dân trí) - Cô giao cho học sinh dùng que đánh bạn, cô phạt học sinh đứng ăn, đặt biệt danh cho học trò lì lợm, quậy phá, miệt thị, la mắng học trò... - cho rằng giáo viên chủ nhiệm có những hành vi giáo dục phản sư phạm ảnh hưởng đến con trẻ, một số phụ huynh có con theo học tại lớp 2/7, Trường tiểu học Kim Đồng (Gò Vấp, TPHCM) đã gửi đơn phản ánh về sự việc.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:24

Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng
Kinh nghiệm quốc tế trong dạy nhạc cụ cho học sinh : Người thầy là nguồn truyền cảm hứng

(Dân trí) - Đưa nhạc cụ vào các tiết học âm nhạc; sử dụng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, giảng viên như một người bạn khơi gợi động lực, cảm xúc hứng khởi học tập cho các em, từ bỏ sự kiểm soát, áp đặt… chính là kinh nghiệm giảng dạy được giáo sư người Nhật Masafumi Ogawa truyền tải trong hội thảo "Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông" do trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW tổ chức ngày 21/3 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!
Đảm bảo chất lượng giáo dục cần trở thành tập quán văn hóa!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của TS. Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD), Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) trước những thách thức và chiến lược nâng tầm chất lượng trong hệ thống giáo dục NHG.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:40

Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch
Hà Nội: Trường mua máy test, chủ động nhắn phụ huynh kiểm tra thực phẩm mùa dịch

(Dân trí) - Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi và sán lợn ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh gây xôn xao vừa qua, một số trường học ở Hà Nội chủ động mua máy test thực phẩm hoặc nhắn tin để phụ huynh tham gia giám sát chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ bữa ăn của học sinh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:34

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới
Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới

(Dân trí) - Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) là 4.600 sinh viên. Đặc biệt, dự kiến năm nay, trường sẽ mở thêm 2 ngành mới là Kiểm toán và Kỹ thuật xây dựng, cùng đó tuyển sinh một số chuyên ngành mới đang “hot” hiện nay.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:56

Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?
Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” vừa được tổ chức tại Hà Nội, một số chuyên gia thừa nhận, phương pháp dạy/học tiếng Anh phổ thông hiện còn lạc hậu, phần đa chạy theo ngữ pháp và điểm số.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:03

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ ngành du lịch chỉ đào tạo hướng dẫn viên. Thực tế ngành này có khá nhiều ngành học khác nhau, đòi hỏi những chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:00

Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân
Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Theo khảo sát học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, HN) trong các môn thi THPT Quốc gia 2019, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân (GDCD). Lí do là đề thi môn này hướng về những tình huống thực tế có thể áp dụng từ chính bản thân mình.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:32

“Con không đi học thêm nữa đâu!”
“Con không đi học thêm nữa đâu!”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì sự bướng bỉnh của cậu con trai. Chẳng hiểu sao thằng bé "giở chứng" nhất quyết không chịu đi học thêm. Hai vợ chồng tôi vừa năn nỉ, vừa dỗ dành mà vẫn không được. Tôi không hiểu sao giờ con lại bướng bỉnh như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:02

Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm
Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TP Quy Nhơn, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Sư phạm, nâng tổng số khoa của trường lên 17 khoa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:17

Mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị đánh hội đồng
Mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 7 ở Phú Yên vừa bị 3 nữ sinh lớp 8 khác đánh hội đồng rồi quay video tung lên Facebook. Sự việc gây bất bình trong dư luận nhiều ngày qua.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:25

TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định
TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM - ông Đỗ Minh Hoàng và Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi nước ngoài sai quy định trong năm 2018.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:54

Giáo viên kiện đòi hiệu trưởng xin lỗi, đền bù 23 triệu đồng
Giáo viên kiện đòi hiệu trưởng xin lỗi, đền bù 23 triệu đồng

(Dân trí) - Một giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TPHCM) gửi đơn kiện hiệu trưởng, yêu cầu người đứng đầu nhà trường công khai xin lỗi và đền bù 23 triệu đồng tiền thiệt hại.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:50