Hà Tĩnh:

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!”

Dân trí Công việc chuẩn bị cơm nước cho cả ngàn con người ở khu cách ly quá vất vả, nhiều cô rã rời chân tay, nhưng khi rời đi các cô đều bày tỏ sẵn lòng quay trở lại bất cứ lúc nào.

Có lệnh là đi

Trường đại học Hà Tĩnh lúc này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh trưng dụng làm nơi lưu trú cho gần 1000 con em từ khắp nhiều địa phương làm ăn ở phương xa trở về quê được cách ly đề phòng dịch Covid-19 lây nhiễm. Vì số lượng người quá lớn, tỉnh phải huy động cả bộ đội, giáo viên các trường trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đến phục vụ cơm nước cho cả gần con người ở đây.

15 thầy cô giáo ở Trường THCS Đại Thành là một trong những tốp thầy cô giáo đầu tiên được huy động tới chuẩn bị bữa ăn cho gần cả ngàn người ở điểm cách ly này.

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 1

Các cô giáo Trường THCS Đại Thành trước lúc vào nhận nhiệm vụ chuẩn bị các bữa ăn cho gần 1000 người cách ly tại Trường ĐH Hà Tĩnh

Nắm qua thông tin từ những người quen từng phục vụ ở điểm cách ly, các thầy cô đều đã hình dung được phần nào những vất vả, khó khăn của công việc. Rồi đó là những lo lắng tế nhị có thể xảy với mình từ điểm cách ly giữa lúc đại dịch. Các cô lo cũng đúng thôi, bởi bao nhiêu con người từ nhiều phương trời khác nhau về lưu trú tập trung.

Dù đã hình dung sự vất vả, đã chuẩn bị tinh thần, nhưng khi nhận nhiệm vụ, cô Trần Thị Nhân, Trần Thị Hằng, Phan Thanh Thủy, hay thầy Trần Xuân Hồng cũng bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc.

Ngay từ sáng sớm, khi mọi người dậy tập thể dục cũng là lúc các các thầy cô cùng 20 lính bộ đội đã có mặt để chuẩn bị suất ăn sáng cho gần cả ngàn con người. Khối lượng công việc gấp 5, gấp 7 lần ở nhà, khiến các thầy cô phải xoắn lên, chân tay thoăn thoắt mới có thể lo xong gần cả ngàn suất ăn.

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 2

Các cô giáo đang khẩn trương chuẩn bị nhu yếu phẩm để chuẩn bị bữa trưa cho gần 1000 người lưu trú

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 3
Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 4

Đã từng phụ giúp nhiều tiệc hiếu hỉ của người thân, nhưng cô Trần Thị Nhung (bên phải) và cô Nguyễn Thị Diệu nói việc chuẩn bị cho gần 1000 suất ăn trong 1 bữa là chưa bao giờ trải qua. 

Xong bữa ăn buổi sáng, không kịp nghỉ ngơi các thầy cô đã phải dọn dẹp thật nhanh để chuẩn bị thực phẩm cho bữa cơm trưa. Cả gần 1000 suất ăn, món lại nhiều hơn, nên không khí thật hối hả.

Từ bốc gạo, chặt thịt, bưng nồi, nấu nướng, lau dọn, trải hộp đựng khẩu phần ăn, mỗi người một việc, mỗi người một công đoạn. Ai cũng gắng hết sức mình.

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 5

Bữa cơm trưa đang tất bật được các cô giáo Trường THCS Đại Thành và 20 chiến sĩ bộ đội chuẩn bị 

Là người phốp pháp, khỏe mạnh như thầy Trần Xuân Hồng mà nhiều khi cũng mệt đờ. Vốn là người khéo léo, nên sau cả buổi lo công việc nặng bên ngoài, thầy lao vào đơm thêm hàng trăm suất cơm đỡ cho các nữ đồng nghiệp. Gần như thầy không có thời gian để chuyện trò với những người xung quanh. 

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 6

Thầy Hồng áo sọc đang cùng các cô chuẩn bị suất ăn cho người cách ly

Thấm mệt, nhưng các thầy cô phục vụ cơm nước cho bà con tại điểm cách ly này ở đây đều rất hồ hởi. "Mệt thế thôi, nhưng cứ nhìn thấy suất ăn lên bàn, nhìn các bác, các anh chị đến nhận phần, đến vui vẻ dùng bữa, ai nấy đều quên đi"- thầy Hồng nói.

Với cô giáo Nguyễn Minh Hoàng, ngoài nhìn bà con lưu trú ngon miệng, tinh thần thoải mái, một chi tiết khiến cô thấy thêm quyết tâm, thậm chí chỉ cần có lệnh, hoặc ai đó có việc riêng nhờ đi thay ở điểm cách ly này cô đều sẵn lòng. Ấy là cô cần quyết tâm hơn vì công sức của cô và đồng nghiệp chưa là gì so với các chiến sĩ bộ đội trẻ.

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 7

"Thực sự công việc của chúng tôi đến đây khá vất vả, nhưng chưa là gì so với các chiến sĩ bộ đội chỉ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Nếu ở nhà chắc các em chưa ngủ dậy, thế mà ở quân ngũ các em đã thức giấc từ rất sớm, lo cho đủ gần một ngàn suốt ăn. 

Ngồi làm cùng các em, các em tâm sự vào đây mới được 13 hôm nhưng đứa nào cũng giảm mất 2-3kg. Có hôm chia cơm nhìn lại phần mình không còn gì để ăn, mấy bạn vẫn rất vui vẻ. Mệt mỏi hơn chúng tôi nhiều lần, nhưng đôi mắt chiến sĩ nào cũng tràn đầy lạc quan, luôn nở nụ cười làm tôi cũng thấy ấm lòng. Các em vất vả vì người dân, chúng tôi càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa. Cá nhân tôi, nếu có lệnh, được điều tới phục vụ ở đây, tôi luôn sẵn lòng"- cô Hoàng nói.

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 8

Người dân vui vẻ nhận các suất cơm từ tay các cô giáo và bộ đội chuẩn bị

Phục vụ người cách ly bằng cả trái tim

Với các cô giáo khu cách ly các công dân từ Lào, Thái Lan trở về nước nằm ở cổng B, thuộc Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) những ngày này có hàng trăm người đang lưu trú. Dãy nhà phía đối diện và nằm tách biệt khu vực cách ly là nơi dùng để nấu ăn phục vụ những suất cơm miễn phí cho công dân từ nước ngoài trở về.

Cô giáo Bùi Thị Mai Hương – Phó hiệu trưởng Trường mầm non Quang Diệm là người đầu tiên tự nguyện đến khu cách ly đăng ký nấu ăn cho các công dân trở về nước, truyền cảm hứng cho nhiều cô giáo, người dân đến giúp đỡ cơ quan chức năng phục vụ người cách ly.

Ngày 20/3, khu cách ly đón gần 400 người trở về cũng là ngày đầu tiên cô Hương đến phụ nấu ăn. Mặc dù công việc khá nhiều nhưng cô Hương có kinh nghiệm nấu ăn cho trẻ nhỏ nên nhanh chóng bắt nhịp công việc.

Thầy cô nấu cơm ở khu cách ly: “Mệt lắm, nhưng ai cũng muốn quay trở lại!” - 9

Cô Hương (bên phải, bên trái là cô Vân) đã có 3 tuần phục vụ tại Khu khu cách ly các công dân từ Lào, Thái Lan trở về nước nằm ở cổng B, thuộc Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Lê Minh.

Khó khăn đến với cô Hương không phải về đi lại, về khối lượng công việc, mà từ thực tế những lo ngại về dịch bệnh có thể lây lan, nhất là sau khi khu cách ly có người dương tính với Covid-19. Bản thân cô đã bị hàng xóm nói bóng gió, một số người còn ngại gặp cô vì lo sợ.

Tuy vậy, cô Hương vẫn bỏ ngoài tai những lời dị nghị, hàng ngày cô Hương vẫn đều đặn đến phụ giúp nấu ăn cho người cách ly. Đến nay, cô đã phụ giúp nấu ăn cho người cách ly được hơn 3 tuần.

Từ cảm hứng việc làm mà cô Hương lan tỏa đã có thêm cô giáo Nguyễn Thị Thúy Vân – Giáo viên Trường tiểu học Sơn Tây đăng ký tình nguyện lên giúp lực lượng chức năng phục vụ người cách ly. Cả cô Hương, cô Vân trở thành những tấm gương sáng, có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Hương Sơn.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, từ khi Chính phủ, các địa phương đẩy mạnh nỗ lực phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan đã có hàng hàng ngàn lượt thầy cô giáo tham gia nấu ăn, tiếp tế phục vụ người dân lưu trú tại các điểm cách ly ở hơn 200 điểm thuộc cấp xã, huyện và tỉnh Hà Tĩnh.

Các thầy cô đã đóng góp lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
TPHCM: Tài liệu dạy học qua internet phải đảm bảo bản quyền, lành mạnh
TPHCM: Tài liệu dạy học qua internet phải đảm bảo bản quyền, lành mạnh

(Dân trí) - Khi sử dụng hình ảnh, thông tin minh họa trên mạng Internet, giáo viên cần đảm bảo bản quyền; toàn bộ thông tin được kiểm soát, bảo đảm nội dung an toàn, lành mạnh, phù hợp với độ tuổi người học.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 06:49

“Hiệu trưởng vay tiền giáo viên không trả” bị đề xuất kỷ luật khiển trách
“Hiệu trưởng vay tiền giáo viên không trả” bị đề xuất kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Thanh tra huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) kết luận ông Trần Xuân Linh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Tân Liên có nhiều sai phạm nhưng Phòng GD&ĐT huyện chỉ đề xuất hình thức kỷ luật mức khiển trách.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 04:12

Trường ĐH Nha Trang thực hiện “cách ly xã hội”, học trực tuyến mùa dịch
Trường ĐH Nha Trang thực hiện “cách ly xã hội”, học trực tuyến mùa dịch

(Dân trí) - Ngày 3/4, Trường ĐH Nha Trang cho biết, nhà trường đang triển khai "cách ly xã hội" để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời việc học tập của sinh viên tiếp tục được triển khai học trực tuyến.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 12:09

Gợi ý đáp án đề thi minh họa THPT quốc gia môn Sinh học, tiếng Anh
Gợi ý đáp án đề thi minh họa THPT quốc gia môn Sinh học, tiếng Anh

(Dân trí) - Chiều tối ngày 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi môn tiếng Anh, Sinh học do tập thể giáo viên bên giáo dục HOCMAI thực hiện.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:29

Gợi ý đáp án đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Văn, Địa, Sử, GDCD
Gợi ý đáp án đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Văn, Địa, Sử, GDCD

(Dân trí) - Chiều tối ngày 3/4, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia. Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ Văn, Địa, Sử, Giáo dục công dân do tập thể giáo viên bên giáo dục HOCMAI thực hiện.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:19

Gợi ý đáp án đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Toán, Lý, Hóa
Gợi ý đáp án đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Toán, Lý, Hóa

(Dân trí) - Chiều tối ngày 3/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi môn Toán, Lý, Hóa do tập thể giáo viên bên giáo dục HOCMAI thực hiện.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:05

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Môn Toán
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Môn Toán

(Dân trí) - Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Toán.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:36

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Môn Ngoại ngữ
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Môn Ngoại ngữ

(Dân trí) - Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 của bài thi Ngoại ngữ (gồm các môn thi thành phần tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Đức) đã được bộ GD&ĐT công bố chiều 3/4.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:24

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Môn Ngữ Văn
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Môn Ngữ Văn

(Dân trí) - Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Ngữ Văn.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:20

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Bài thi Khoa học tự nhiên
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Bài thi Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020. Mời độc giả tham khảo bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học).

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:17

Nóng: Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020
Nóng: Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:15

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Bài thi Khoa học xã hội
Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020: Bài thi Khoa học xã hội

(Dân trí) - Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia của bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Một giảng viên sáng tạo "Dũng sĩ diệt khuẩn" để phòng chống Covid-19
Một giảng viên sáng tạo "Dũng sĩ diệt khuẩn" để phòng chống Covid-19

(Dân trí) - "Dũng sĩ diệt khuẩn" là tên của máy sát khuẩn tay tự động do một giảng viên trường ĐH Phạm Văn Đồng chế tạo. Sản phẩm đang được triển khai tại các địa điểm công cộng để góp phần phòng chống Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:16

ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức thêm kỳ thi riêng vào tháng 7 để xét tuyển
ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức thêm kỳ thi riêng vào tháng 7 để xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 3/4, trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo tổ chức thêm kỳ thi riêng tạo cơ hội cho thí sinh vào đại học. Thời điểm tổ chức kỳ thi dự kiến trong khoảng thời gian từ 20/7 đến 26/7/2020.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 02:01

Điều chỉnh kế hoạch tuyền sinh đầu cấp: Địa phương quyết định
Điều chỉnh kế hoạch tuyền sinh đầu cấp: Địa phương quyết định

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương theo khung thời gian của Bộ GD&ĐT sau khi đã điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 12:36

Tinh giản môn Sinh học ở phần vận dụng, nâng cao chỉ giữ lại phần cơ bản
Tinh giản môn Sinh học ở phần vận dụng, nâng cao chỉ giữ lại phần cơ bản

(Dân trí) - Môn Sinh học được điều chỉnh theo hướng tinh giản nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông đối với cấp trung học hiện hành theo quy định của Luật Giáo dục.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 12:25

Trường "ship" sách và giáo trình đến tận nhà cho học viên và sinh viên
Trường "ship" sách và giáo trình đến tận nhà cho học viên và sinh viên

(Dân trí) - Vì dịch Covid-19 phức tạp, Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia HN triển khai dịch vụ "ship" sách và giáo trình đến tận nhà cho học viên và sinh viên để đảm bảo chất lượng học tập khi học online.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 11:42

Tiếp tục điều chỉnh thời gian sơ tuyển vào trường quân đội đến ngày 20/6
Tiếp tục điều chỉnh thời gian sơ tuyển vào trường quân đội đến ngày 20/6

(Dân trí) - Ngày 3/4, Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng đã ký Công văn số 11/TSQS-NT điều chỉnh thời gian tổ chức sơ tuyển. Theo đó, thời gian sơ tuyển từ ngày 1/3 - 20/6/2020.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 11:02

Tuyển sinh 2020: Các trường quân đội xét tuyển nguyện vọng 1 như thế nào?
Tuyển sinh 2020: Các trường quân đội xét tuyển nguyện vọng 1 như thế nào?

(Dân trí) - Thí sinh có được điều chỉnh nguyện vọng không? Các trường quân đội xét tuyển nguyện vọng 1 như thế nào? Điểm chuẩn tuyển sinh theo đối tượng và khu vực được quy định như thế nào?...

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:53

Cô giáo chia sẻ sự “lạ lẫm” khi dạy học trên truyền hình mùa Covid-19
Cô giáo chia sẻ sự “lạ lẫm” khi dạy học trên truyền hình mùa Covid-19

(Dân trí) - “Điều tôi mong muốn với học sinh là các em biết lên một thời gian biểu để chăm sóc sức khỏe, tập luyện thể thao, giải trí lành mạnh... và duy trì thói quen học tập, phát huy tinh thần tự học”...

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:24

Hà Tĩnh: Biến phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo
Hà Tĩnh: Biến phế liệu thành xe đạp tặng học sinh nghèo

(Dân trí) - Những chiếc xe đạp mới toanh, không ai nghĩ được làm từ phế liệu bỏ đi. Đây là việc làm thiết thực đang được triển khai tại xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 03/04/2020 - 10:17

Anh: Đại học Hoàng gia London thi tốt nghiệp online mùa Covid-19
Anh: Đại học Hoàng gia London thi tốt nghiệp online mùa Covid-19

(Dân trí) - Đại học Hoàng gia London hồi tuần trước đã cho 280 sinh viên năm thứ 6 ngành y làm hai bài thi online như một biện pháp để giải quyết tình trạng các trường học phải đóng cửa vì dịch Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:25

Thầy giáo trường huyện chế buồng khử khuẩn chờ học sinh trở lại trường
Thầy giáo trường huyện chế buồng khử khuẩn chờ học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Giáo viên Trường THPT Trường Chinh (tỉnh Đắk Nông) đã sáng chế thành công Buồng khử khuẩn toàn thân. So với các buồng khử khuẩn phòng chống Covid-19 trên thị trường, giá của sản phẩm này chỉ bằng 1/4.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:25

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi THPT quốc gia phù hợp
Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi THPT quốc gia phù hợp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vào chiều 1/4.

Thứ năm, 02/04/2020 - 06:35