Thầy giáo 9X xung phong ra đảo Song Tử Tây gieo chữ

Dân trí Giữa trùng khơi bao la, khắc nghiệt, thầy giáo trẻ Lê Xuân Quyết (sinh năm 1990) vừa miệt mài dạy học vừa tự túc trồng rau, nuôi gà, đánh bắt cá để có thực phẩm sống thiết yếu vì ở đảo không có chợ, mà cũng chẳng ai buôn bán gì.
>>Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
>>Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè
>>Cô giáo trẻ môn Vật lí và những sáng tạo ấn tượng

Tự túc cuộc sống ở tuyến đầu Tổ quốc

Tuổi ngoài đôi mươi, đang dạy học ổn định ở đất liền, thầy Lê Xuân Quyết giấu gia đình âm thầm làm thủ tục xét tuyển và phỏng vấn để được ra quần đảo Trường Sa gieo chữ ngay khi đọc được thông báo đảo còn thiếu giáo viên.

Thầy giáo Quyết và các học sinh ở đảo Song Tử Tây.
Thầy giáo Quyết và các học sinh ở đảo Song Tử Tây.

Thấm thoát đã 3 năm công tác ở Trường Tiểu học Song Tử Tây, thầy Quyết tâm sự, nếu được cho ở lại anh vẫn mong muốn được tiếp tục “bám đảo” sau khi thời hạn 5 năm kết thúc. Với nhiệt tâm vượt khó cống hiến và nhiều sáng kiến giảng dạy, thầy Quyết là gương mặt trẻ nhất trong danh sách 42 thầy cô giáo được vinh danh vì tận tâm công tác ở vùng biển đảo vào dịp 20/11 tới đây. Thầy giáo 9X cũng vinh dự nhận Bằng khen của BCH Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện thí điểm mô hình gia đình học tập và cộng đồng học tập trong năm 2016 này.

Sinh năm 1990, tốt nghiệp nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, thầy Quyết được về dạy tại Trường Tiểu học Vạn Thọ 2 (Vạn Ninh, Khánh Hòa). Một ngày, nhận được thông báo về việc giáo viên ngoài đảo Trường Sa còn thiếu, thầy Quyết thầm nghĩ “đây mới là nơi mình thực sự cần đến” và âm thầm làm hồ sơ xung phong ra đảo.

Ngày nhận được tin con trúng tuyển, mẹ thầy Quyết khóc ròng: “Công việc đang ổn định, con ở nhà để mẹ con gần nhau” nhưng trái tim đã dẫn lối, anh tìm cách nhờ người thân bạn bè động viên mẹ rằng, mỗi năm con trai vẫn được về thăm mẹ và vợ trẻ một lần.

Cách đất liền hơn 300 hải lý, những ngày đầu với chàng trai trẻ sau khi đặt chân đến nơi tuyến đầu Tổ quốc thực sự gian nan và khắc nghiệt. Việc dạy ngoài đảo có nhiều đặc thù mà trong đất liền hiếm khi gặp.

“Lần đầu mới ra đảo vừa lạ lẫm môi trường mới, vừa vì phải tập sống độc lập, nhiều khi nhớ nhà mà cũng không về được, các anh em mỗi người mỗi nơi không biết chia sẻ với ai. Ngoài việc dạy ngày 2 buổi ra, mình còn phải trồng rau, chăn nuôi, đánh bắt cá để sống vì ngoài này không có chợ, mà cũng chẳng ai buôn bán gì, lương thực gửi từ đất liền ra cũng rất ít và khá lâu mới nhận được”, thầy Quyết bồi hồi nhớ.

Anh Quyết tự trồng các loại rau dễ sống như rau ngót, rau muống, rau cải, mồng tơi, nuôi gà và học đi đánh cá cùng người dân ở đây. Những ngày đầu còn lúng túng nên đi về tay không, càng về sau “tay nghề” đánh cá của thầy giáo trẻ càng tăng.

Anh Quyết tâm sự, người vợ của anh chính là “hậu phương vững chắc” khi luôn ủng hộ 100% việc bám đảo gieo chữ của chồng.
Anh Quyết tâm sự, người vợ của anh chính là “hậu phương vững chắc” khi luôn ủng hộ 100% việc bám đảo gieo chữ của chồng.

Trăn trở giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em ở đảo

Trường Tiểu học Song Tử Tây chỉ có khoảng 4-5 học sinh một năm, cả trường chỉ có 2 thầy giáo dạy cả mầm non và tiểu học. Anh dạy môn tiếng Việt, âm nhạc, thủ công, đạo đức, thầy kia dạy các môn còn lại. Và khó khăn lớn nhất của thầy Quyết là dạy lớp ghép trong khi chưa hề có khái niệm về việc này.

“Lần đầu tiên tôi dạy phòng học ghép lớp mẫu giáo và lớp 2, thấy một số em lớn tuổi mất trật tự liền quát “các em còn mất trật tự nữa thầy sẽ phạt nặng”. Bé Nguyễn Trương Quỳnh Thư (3 tuổi) ngồi ở dãy bên, cũng là lần đầu đến lớp mẫu giáo, nghe thấy thế sợ quá trèo qua cửa sổ trốn về nhà. Tối đến, cả thầy, cả phụ huynh khuyên khản cổ sáng hôm sau bé mới chịu đi học tiếp. Từ ấy, tôi đã hứa rằng dù có tình huống gì xảy ra trong phòng học, cũng không bao giờ được cáu giận với trẻ”, thầy Quyết kể.

Trong quá trình công tác tại đảo điều thầy giáo 9X luôn trăn trở chính là là làm sao để hình thành kĩ năng sống cho học sinh. Bởi lẽ, các bé ở đảo Song Tử Tây chỉ được tiếp xúc với sách giáo khoa là chính, tranh ảnh thì không đầy đủ, mạng internet, báo chí cũng không…

Môi trường sống ở đảo cũng chẳng có gì ngoài nước biển, san hô và một vài loài cây đặc thù. Khi chưa đặt chân đến Trường Sa, thầy Quyết không nghĩ tới việc học sinh không hề biết đến đèn giao thông, ô tô, xe máy... Phương tiện duy nhất của các em là xe đạp được tặng từ các đoàn công tác ở đất liền ra.

Anh lồng ghép dạy trẻ thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức tự bảo vệ bản thân, phòng ngừa tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội… mà ngoài đảo không hề có. Các bài học kỹ năng được dạy kèm tranh ảnh trong sách và tài liệu liên quan. Anh cũng cho học sinh tự trao đổi, nhận xét, đánh giá, kết luận thông qua việc thảo luận nhiều chủ đề các em được xem trên tivi.

Anh tâm sự: “Giáo viên cũng rất ít được học hỏi lẫn nhau vì trường chỉ có 2 giáo viên, mỗi năm chỉ được về đất liền 25 ngày nên việc tập huấn cũng chỉ diễn ra ngắn. Nguồn điện cũng hạn chế vì đảo chỉ dùng nguồn năng lượng của gió và mặt trời, đảo thường cắt điện vào giờ hành chính tất cả các ngày.

Trước kia khi chưa có trường, các thầy trò phải học trong căn nhà tôn chật, nóng nực nhưng nay đã có trường mới, sân chơi rộng rãi nên học sinh hăng hái học tập hơn; từ đó chất lượng học được nâng cao”.

Thầy Quyết cũng đặc biệt chú trọng triển khai mô hình thí điểm gia đình học tập, cộng động học tập tại nơi địa đầu tổ quốc. Xuất phát từ thực tế người dân ở đảo đa phần là ngư dân, trình độ hiểu về văn hóa còn hạn chế, anh thường xuyên vận động các gia đình học tập bổ sung văn hóa, các gia đình đoàn kết, yêu thương nhau, làm hoa bằng ốc tặng đoàn thăm quan đảo, văn nghệ giao lưu... Do đó, dịp 20/11 này, anh xuất sắc nhận Bằng khen của BCH Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện thí điểm mô hình gia đình học tập và cộng đồng học tập.

Thầy Quyết là gương mặt trẻ nhất trong danh sách 42 thầy cô giáo được vinh danh vì tận tâm công tác ở vùng biển đảo vào dịp 20/11 tới đây.
Thầy Quyết là gương mặt trẻ nhất trong danh sách 42 thầy cô giáo được vinh danh vì tận tâm công tác ở vùng biển đảo vào dịp 20/11 tới đây.

Muốn mỗi ngày nghe trẻ đánh vần trong tiếng sóng biển

Anh Quyết mong muốn các ban ngành, đoàn thể, các bạn trẻ biết và quan tâm tới việc học của các em không những ở đảo xa mà còn ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của cả nước. Thầy giáo 9X thầm nhủ, bản thân sẽ tiếp tục cố gắng dạy tốt, quyết tâm bám đảo Song Tử Tây, tiếp tục nâng cao chất lượng học tập để các em khi vào đất liền không những theo kịp các bạn mà còn phải giỏi hơn, tạo điều kiện cho các em ai cũng phải tới trường, mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

Ngày 20/11 hàng năm, người thầy giáo trẻ không có món quà vật chất nào từ học sinh, phụ huynh nhưng những lời chúc đầy ý nghĩa từ học sinh và sự trưởng thành của các bé là món quà lớn nhất đối với anh.

Trong năm học 2015 - 2016 vừa qua, trường của thầy Quyết có 4 học sinh nhưng tới ba cấp độ lớp 4, lớp 1 và mầm non.

“Tất cả các em đều đạt loại giỏi về học tập và đạo đức luôn tốt. Đó là niềm vui, niềm tự hào lớn đối với chúng tôi, để chúng tôi càng yêu nghề, yêu trò, yên tâm công tác vùng hải đảo xa xôi. Thật sự mà nói tôi rất muốn gắn bó lâu dài ở Trường Sa, rất muốn nghe những đứa trẻ ở đây đọc chữ, đánh vần trong sóng biển.

Trường Sa, giờ đây đối với tôi như một phần da thịt của mình, như là quê hương thứ hai của tôi, như người mẹ hiền có vòng tay rộng lớn, sẵn sàng ôm tất cả chúng ta vào lòng ru theo làn sóng”, thầy Quyết bộc bạch.

Bài: Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Thủ tướng phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân
Thủ tướng phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1981/QĐ-TTg phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:38

Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê
Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê

(Dân trí) - Hàng loạt ki-ốt được Trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa xây dựng trong diện tích đất nhà trường rồi cho thuê không đúng với quy định.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:33

ĐH Quốc gia TPHCM  xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017
ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM xác nhận ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017. Đề án thi này đang được xây dựng và sẽ sớm trình Ban giám đốc ĐHQG, Bộ GD-ĐT thông qua.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:26

Quy định trách nhiệm đối với hiệu trưởng trường có học sinh “đọc chậm, viết chậm”
Quy định trách nhiệm đối với hiệu trưởng trường có học sinh “đọc chậm, viết chậm”

(Dân trí) - Tin từ văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở này vừa có văn bản gửi UBND, Phòng GD-ĐT các địa phương về việc tăng cường chỉ đạo, quản lý chất lượng giáo dục và chấn chỉnh tình trạng học sinh “đọc chậm, viết chậm” tại các trường tiểu học.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 03:00

Có thể coi trường đại học là một doanh nghiệp
Có thể coi trường đại học là một doanh nghiệp

(Dân trí) - Bên cạnh những chức năng xã hội của trường đại học cần phải thực hiện, có thể coi trường đại học là một doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ giáo dục đại học là một loại hình kinh doanh, sinh viên là khách hàng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:15

Đón em, học sinh lớp 2 bị nước cuốn trôi
Đón em, học sinh lớp 2 bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Sau khi nhà trường thông báo nghỉ học, do cha mẹ không ở nhà nên Đ. đi đón em đang học trường mẫu giáo gần nhà. Sau đó, Đ. ra bờ suối rửa chân không may bị trượt chân xuống rồi bị nước cuốn trôi.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:00

Giáo viên có thu nhập cao nhất trên 15 triệu đồng
Giáo viên có thu nhập cao nhất trên 15 triệu đồng

(Dân trí) - Thống kê thu nhập của giáo viên, nhân viên bậc tiểu học và THCS của quận Phú Nhuận, TPHCM vừa được báo cáo trong buổi làm việc với Đoàn khảo sát Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM. Thống kê đưa ra hai mức cao nhất và thấp nhất theo thời gian công tác.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:50

Thanh Hóa: công bố đường dây nóng “tố” dạy thêm, học thêm, lạm thu
Thanh Hóa: công bố đường dây nóng “tố” dạy thêm, học thêm, lạm thu

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm và việc “loạn thu” tại các trường trên địa bàn Thanh Hóa trong thời gian vừa qua khiến phụ huynh bức xúc, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vừa thông báo số điện thoại đường dây nóng của 27 huyện, thị, thành phố để người dân, phụ huynh có điều kiện phản ánh.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:30

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Phải đổi mới chương trình đào tạo ngành viễn thông
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Phải đổi mới chương trình đào tạo ngành viễn thông

(Dân trí) - Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống sẽ là kỹ năng lập trình. Người dân sẽ viết ra những sản phẩm tùy biến phục vụ cho nhu cầu của họ và được hoàn thiện thông qua công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:52

Phòng chống tai nạn thương tích: Kỹ năng thiết yếu cho học sinh
Phòng chống tai nạn thương tích: Kỹ năng thiết yếu cho học sinh

(Dân trí) - Phòng chống tai nạn thương tích là nhóm kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cần trang bị cấp thiết cho học sinh. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tình trạng đuối nước, kĩ năng thoát đuối và cứu đuối.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:21

Phí xác nhận văn bằng cao nhất 500.000đ
Phí xác nhận văn bằng cao nhất 500.000đ

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 164/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí xác minh giấy tờ, tài liệu để công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:30

Bố trí nơi học tạm nếu trường ngập lụt dài ngày
Bố trí nơi học tạm nếu trường ngập lụt dài ngày

(Dân trí) - “Bố trí nơi học tạm đối với các trường, điểm trường bị ngập lụt dài ngày tại các điểm theo đúng phương án phòng, chống giảm nhẹ thiên tai của các cơ sở giáo dục và địa phương đã phê duyệt”, đây là một trong những yêu cầu trong công điện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa gửi các đơn vị.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hút Giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở trường đại học bằng cách nào?
Thu hút Giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở trường đại học bằng cách nào?

Điều quan trọng trong việc thu hút giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở các trường ĐH, là phải có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đạt trình độ cao...

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:26

Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng
Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng

Trong khi nhiều trường ĐH đang tính toán tuyển sinh theo môn thi và bài thi của kỳ thi THPT quốc gia thì một số trường ĐH dự kiến tổ chức thêm kỳ thi kiểm tra năng lực và chủ động trong phương thức xét tuyển

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:10

Bình Định: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học tránh lũ
Bình Định: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học tránh lũ

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định bị ngập nặng, giao thông bị chia cắt. Trước tình trạng trên, nhiều trường trên địa bàn tỉnh đã chủ động cho học sinh nghỉ học tránh lũ đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:03

Ngành giáo dục Quảng Trị vận động gần 600 triệu đồng hỗ trợ học sinh vùng biển
Ngành giáo dục Quảng Trị vận động gần 600 triệu đồng hỗ trợ học sinh vùng biển

(Dân trí) - Để chia sẻ với học sinh vùng biển vừa chịu ảnh hưởng của "sự cố môi trường", giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục đến trường, ngành giáo dục Quảng Trị đã vận động cán bộ, giáo viên và học sinh ủng hộ học sinh các địa phương bị thiệt hại.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Nữ sinh Tày xinh đẹp mong thành công an để giúp ích cho đời
Nữ sinh Tày xinh đẹp mong thành công an để giúp ích cho đời

Sau hai lần thi, ước mơ làm chiến sĩ công an của em Hoàng Thị Sim, dân tộc Tày, ở thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã thành hiện thực. Không những thế em còn là một trong những học sinh đậu vào trường Học viện An ninh với số điểm cao: 27 điểm.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:37

Vẫn còn gần 1.500 học sinh chưa được đến trường do mưa lũ
Vẫn còn gần 1.500 học sinh chưa được đến trường do mưa lũ

(Dân trí) - Thống kê chưa đầy đủ, đến hôm nay (3/11) vẫn còn khoảng gần 1.500 học sinh ở các vùng thấp trũng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa thể đến trường được do mưa lũ chia cắt đường giao thông.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:30

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu: Cơ hội cho các trường đại học
Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu: Cơ hội cho các trường đại học

(Dân trí) - Ngày 3/11, Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu. Đây là cơ hội và thách thức đối với các trường đại học Việt Nam.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:13

Thanh Hóa: Gần 40 tỷ đồng tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo
Thanh Hóa: Gần 40 tỷ đồng tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký ban hành quyết định trích kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi trong thời gian 4 tháng của học kỳ 1, năm học 2016 - 2017. Tổng kinh phí hỗ trợ trong đợt này là gần 40 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:15

Bé trai gãy tay tại trường mầm non: Tường trình của nhà trường
Bé trai gãy tay tại trường mầm non: Tường trình của nhà trường

(Dân trí) - Về việc bé trai 3 tuổi bị gãy theo tại trường mầm non, lãnh đạo Trường mầm non Thế Giới Thiên Thần (quận Tân Bình, TPHCM) cho hay bé gãy tay không phải do cô giáo đánh như thông tin trên mạng mà do cháu bé bị té trong quá trình sinh hoạt tại lớp.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:38

Đặc điểm não bộ của trẻ và cách dạy toán học
Đặc điểm não bộ của trẻ và cách dạy toán học

(Dân trí) - Trẻ, từ lúc mới sinh ra, có khả năng về số, về toán. Điều này khoa học đã bắt đầu đưa giả thuyết từ thập niên 60 và minh chứng được từ hơn mươi năm nay.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:00

Kiểm tra vụ bé 3 tuổi gãy tay tại trường mầm non
Kiểm tra vụ bé 3 tuổi gãy tay tại trường mầm non

(Dân trí) - Một bé trai 3 tuổi đang theo học tại Trường mầm non Thế Giới Thiên Thần ở TPHCM bị gãy tay tại trường học. Theo thông tin ban đầu mà gia đình chia sẻ lên Facebook, cô giáo cầm roi dọa bé, đập roi lên bàn rồi trúng tay cháu. Tuy nhiên, theo kiểm tra của Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, bé bị gãy tay không phải do giáo viên đánh mà do trượt té trong khi sinh hoạt ở lớp.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:37

6 "chưa" của ngành giáo dục
6 "chưa" của ngành giáo dục

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 29, Bộ GD&ĐT đã đưa ra 6 hạn chế, yếu kém của ngành giáo dục cần khắc phục thời gian tới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 12:00