Phú Yên:

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ

Dân trí Thương các em học sinh nghèo phải bỏ học vì nhà xa, không có xe đạp đi đến trường, thầy Huỳnh Quang Sơn (giáo viên trường THCS Đinh Núp, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) đã lặn lội tìm những chiếc xe đạp bỏ đi, sửa chữa thành mới và tặng cho các em học sinh nghèo làm phương tiện đến trường. Nhờ đó, mà trong 2 năm qua, ngôi trường này không còn học sinh bỏ học.
>>Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”
>>Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn
>>Thầy giáo 8X vẽ tranh bằng phấn trắng trên bảng đen

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp phế liệu

 

29 chiếc xe đạp nghĩa tình của người thầy

Ở xã EaChrang (huyện Sơn Hòa, Phú Yên), phần lớn các gia đình đồng bào đều có hoàn cảnh khó khăn, không trang bị nổi một chiếc xe đạp để con em mình đến lớp. Trường xa, nghèo đói khiến nhiều em từ bỏ việc học rất sớm.

Đã gần 2 năm qua, nghe ở đâu có người cho xe đạp cũ nhưng không có nhu cầu sử dụng nữa thì thầy Huỳnh Quang Sơn - giáo viên trường THCS Đinh Núp (xã EaChrang, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) đều đến tận nơi để vận động xin về sửa chữa. Sau khi đem về nhà, đối với những chiếc xe còn mới thì thầy phun sơn, điều chỉnh các linh kiện để đảm bảo xe có thể sử dụng tốt. Còn đối với những chiếc xe đã quá cũ, thì thầy tháo rời, lựa chọn những bộ phận còn dùng được để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ - 1

Nghe ở đâu có xe đạp cũ, thầy Sơn đến tận nơi để mang về nhà sửa chữa.

Với cách làm của mình, từ đầu năm 2017 đến nay thầy Sơn đã tặng 29 xe đạp cho các em học sinh nghèo tại ngôi trường mình giảng dạy.

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ - 2

Từ năm 2017 đến nay, thầy đã sửa chữa và tặng 29 xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, thầy Huỳnh Quang Sơn nói: "Giảng dạy tại ngôi trường là vùng có đặc biệt khó khăn, nên mình thường xuyên chứng kiến việc các em bỏ học giữa chừng. Mà nguyên nhân chính của việc bỏ học này là do nhà các em xa, trong khi đó thì cha mẹ không có điều kiện để mua xe đạp. Trước những khó khăn của các em, cộng với việc mình cũng có tí nghề về sửa xe đạp nên mình quyết định xin xe đạp cũ về sửa chữa để tặng cho các em học sinh khó khăn làm phương tiện đi lại."

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ - 3

Theo thầy Sơn, những chiếc xe đạp cũ đối với người có điều kiện, chứ vẫn còn mới đối với các em người đồng bào khó khăn

“Nghe ở đâu có xe đạp cũ mà họ không có nhu cầu sử dụng nữa thì mình đến tận nơi để vận động họ quyên góp đem về sửa chữa. Nguồn kinh phí để sửa chữa cũng không có nhiều cho nên bản thân đã liên hệ với một cơ sở phế liệu để họ giúp mình đổi những thứ cũ không thể sử dụng thành cũ còn dùng tốt. Từ đó, mà mình “biến” những chiếc xe bỏ đi thành những chiếc xe có thể sử dụng tốt để tặng cho các em học sinh nghèo…” - thầy Sơn chia sẻ về việc làm của mình.

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ - 4

Những chiếc xe đạp gửi tặng các em được thầy Sơn kiểm tra rất kỹ, đảm bảo sử dụng được trong thời gian dài

Chia sẻ thêm về việc làm của mình, thầy Sơn nói: "Hồi mình mới làm việc này, nhiều người cũng nói mình ngớ ngẫn, nhưng sau này làm được rồi, thấy hiệu quả, các em không bỏ học giữa chừng nữa, mình vui lắm."

“Trong những năm học tới mình sẽ cố gắng duy trì chương trình này, để tiếp tục tạo điều kiện cho các em đến trường, đến lớp…” - thầy Sơn cho biết thêm.

Động lực để các em đến lớp

Gia đình Y Chép thuộc diện khó khăn trong xã. Con đường đến trường của em mỗi ngày rất xa nhưng gần 2 năm qua, nhận được xe đạp của thầy Sơn, Y Chép đã có thêm động lực để học tập. Cả buôn, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác cũng nhận được món quà ý nghĩa này.

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ - 5

Một buổi trao xe cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS Đinh Núp

Em Y Chép, Trường THCS Đinh Núp, huyện Sơn Hòa vui vẻ nói: “Nhà em nghèo nên không có tiền mua xe đạp, đường thì xa, đặc biệt những ngày mưa em không thể đi học được. May mắn, năm vừa qua em được thầy Sơn tặng xe đạp, từ đó em đi học đều đặn hơn, thành tích học tập cũng tốt hơn. Em xin cám ơn thầy ạ.”

Thầy giáo “giữ chân” học trò bằng những chiếc xe đạp cũ - 6

Mỗi chiếc xe được gửi đến các em là thêm một động lực để các em cố gắng đến trường

Đánh giá về chương trình của thầy Sơn, ông Phạm Văn Tuyên, phó hiệu trưởng Trường THCS Đinh Núp nói: “Tôi thấy việc làm của thầy Sơn rất là ý nghĩa và thiết thực. Ở trường đã từng triển khai rất nhiều mô hình nhằm mục đích “giữ chân” các em đến lớp nhưng không hiệu quả, còn mô hình của thầy Sơn thì đi sát với thực tế.

Những năm trước đây, mỗi năm đều có học sinh bỏ học. Từ khi thầy Sơn thực hiện chương trình tặng xe thì trong năm học 2017-2018 và học kỳ I năm 2019 thi trường chưa ghi nhận trường hợp bỏ học nào. Lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo trong trường rất hoan nghênh và biểu dương việc làm đầy ý nghĩa của thầy Sơn. Trong thời gian đến, nhà trường cũng sẽ phối hợp tạo điều kiện để thầy Sơn tiếp tục thực hiện chương trình tặng xe ý nghĩa này…”.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế
Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Năm nào cũng thế, cứ gần cuối năm học, các giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lại lo lắng đến mất ăn, mất ngủ vì công tác thu tiền Bảo hiểm y tế (BHYT). Chỉ tiêu đã giao rồi, GV không đạt thì bị cắt thi đua. Công sức một năm phấn đấu coi như "đổ sông, đổ bể".

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:39

Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Phụ huynh yêu cầu thầy rút kinh nghiệm
Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Phụ huynh yêu cầu thầy rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, đại diện Ban giám hiệu nhà trường nơi thầy T. công tác và gia đình nữ sinh lớp 10 đã có buổi làm việc với nhau để giải quyết sự việc thầy T. có những tin nhắn “nhạy cảm” trên mức thầy trò với nữ sinh lớp 10.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:28

Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Tạm dừng phụ trách chủ nhiệm với thầy giáo
Vụ thầy giáo bị tố “gạ tình” nữ sinh: Tạm dừng phụ trách chủ nhiệm với thầy giáo

(Dân trí) - Để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh lớp thầy T. làm chủ nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường nơi thầy T. công tác đã quyết định tạm dừng việc phụ trách chủ nhiệm. Thầy T. cũng tạm dừng không dạy lớp mình chủ nhiệm nữa mà sẽ thay bằng giáo viên khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:28

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Công nghệ tạo đột phá quan trọng trong đổi mới giáo dục”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Công nghệ tạo đột phá quan trọng trong đổi mới giáo dục”

(Dân trí) - Công nghệ giáo dục đang xóa dần khoảng cách vùng miền, quốc gia trong tiếp cận giáo dục, giúp mọi người dễ dàng học tập mọi lúc, mọi nơi theo điều kiện, sở thích và mong muốn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo nên những đột phá quan trọng trong triển khai đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:26

Bắc Giang: Thầy giáo nghi dâm ô 13 học sinh viết đơn xin ra khỏi ngành
Bắc Giang: Thầy giáo nghi dâm ô 13 học sinh viết đơn xin ra khỏi ngành

(Dân trí) - Thông tin từ lãnh đạo huyện Việt Yên (Bắc Giang), thầy giáo Dương Trọng Minh (Trường tiểu học Tiên Sơn) đã viết đơn gửi tới Phòng GD&ĐT huyện với nguyện vọng xin ra khỏi ngành.

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:51

Không robot nào có thể thay thế được ngành “Công nghệ giáo dục”
Không robot nào có thể thay thế được ngành “Công nghệ giáo dục”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi Đại học, nhiều học sinh và các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu ngành nào trong tương lai không bị “cơn bão” Robot trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) thay thế. Trong bài viết này, sẽ giúp học sinh và các phụ huynh rõ hơn một ngành mới có liên quan đến Công nghệ thông tin (CNTT) phù hợp với CMCN 4.0

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:01

Học Quản trị kinh doanh song ngữ: Bước chọn lựa phù hợp xu hướng
Học Quản trị kinh doanh song ngữ: Bước chọn lựa phù hợp xu hướng

(Dân trí) - Chương trình đào tạo song ngữ là một trong những giải pháp đào tạo nhân lực hiệu quả đang được áp dụng phổ biến, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:00

Làm rõ thông tin thầy giáo “gạ tình” nữ sinh lớp 10 qua tin nhắn
Làm rõ thông tin thầy giáo “gạ tình” nữ sinh lớp 10 qua tin nhắn

(Dân trí) - Mới đây, một loạt tin nhắn được cho là của một thầy giáo có nội dung tình cảm quá mức với một nữ sinh tại một trường THPT ở tỉnh Thái Bình đã gây xôn xao dư luận. Sau khi xuất hiện thông tin trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã có văn bản yêu cầu trường này giải trình, báo cáo sự việc.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:30

44 học sinh tiểu học ăn nhầm bột thông bồn cầu: Sức khỏe đã ổn định
44 học sinh tiểu học ăn nhầm bột thông bồn cầu: Sức khỏe đã ổn định

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, sức khỏe của 44 học sinh của Trường Tiểu học xã Bắc An (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) phải nhập viện do ăn nhầm bột thông bồn cầu hiện đã ổn định, không đe dọa đến tính mạng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:22

"Thúc" trẻ luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
"Thúc" trẻ luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Thời điểm sau Tết Nguyên đán cũng là lúc các trung tâm, phụ huynh tăng tốc "thúc" con trẻ trong việc ôn luyện vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - ngôi trường duy nhất tại TPHCM được tuyển sinh khảo sát đầu vào lớp 6 này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:09

Thanh Hóa: Tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi chưa đúng quy định
Thanh Hóa: Tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi chưa đúng quy định

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã nhiều lần chỉ đạo, nhưng một số đơn vị trường học vẫn tổ chức dạy bồi dưỡng học sinh giỏi chưa đúng quy định. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT, nếu đơn vị, trường học nào để xảy ra sai phạm thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:59

Học viện Ngoại giao chiến thắng trong cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”
Học viện Ngoại giao chiến thắng trong cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”

(Dân trí) - Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điểm mới quan trọng khi xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2019
Những điểm mới quan trọng khi xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5650 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2018. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, thí sinh có học lực khá, có tổng điểm từ 20 trở lên (gồm cả điểm ưu tiên) mới có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:43

44 học sinh ở Hải Dương phải nhập viện vì nghi ăn nhầm bột thông bồn cầu
44 học sinh ở Hải Dương phải nhập viện vì nghi ăn nhầm bột thông bồn cầu

(Dân trí) - 44 em học sinh của Trường Tiểu học xã Bắc An (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã phải nhập viện cấp cứu vì nghi ăn phải bột thông bồn cầu trong giờ ra chơi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:48

Vụ nghi án thầy giáo dâm ô 13 học sinh: Công an huyện vào cuộc điều tra
Vụ nghi án thầy giáo dâm ô 13 học sinh: Công an huyện vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Chiều nay, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Việt Nguyễn - Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Chiều nay 4/3, Công an huyện Việt Yên mời thầy giáo Dương Trọng Minh lên làm việc. Đồng thời Công an huyện đã cử 10 chiến sỹ xuống nhà 13 học sinh nữ lấy lời khai dưới sự giám hộ của các bậc cha mẹ để củng cố hồ sơ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:58

Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn vụ thầy giáo nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Bắc Giang
Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn vụ thầy giáo nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 4/3, Bộ GD&ĐT có công văn khẩn, đề nghị xác minh báo cáo vụ thầy giáo bị nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Trường tiểu học Tiên Sơn, Bắc Giang.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:02

Vất vả trăm bề của giáo viên vùng cao mang tên “hợp đồng”
Vất vả trăm bề của giáo viên vùng cao mang tên “hợp đồng”

(Dân trí) - Giáo viên vùng cao đa số là khổ cực và vất vả; còn đối với những giáo viên chưa vào biên chế mà chỉ mới có “hợp đồng” thì vất vả trăm bề. Xa nhà, lương không đủ sống, đi dạy ở điểm trường xa… là những nỗi niềm của các giáo viên ở huyện miền núi Nam Trà My.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:55

Thực hư thông tin thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học
Thực hư thông tin thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học

(Dân trí) - Dư luận người dân xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang xôn xao về thông tin thầy Dương Văn Minh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A trường tiểu học Tiên Sơn sau khi uống rượu ở nhà phụ huynh (có hội làng) đã có hành vi dâm ô hàng chục học sinh nữ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:40

Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ
Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ

(Dân trí) - Theo hồ sơ mời thầu, trị giá gói thầu sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020 là hơn 1.600 tỷ đồng. Do chưa tổ chức đấu thầu được nên tỉnh Nghệ An cho phép nhà cung ứng giai đoạn trước đó tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:36

Lần đầu tiên Quảng Bình có 4 học sinh vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Lần đầu tiên Quảng Bình có 4 học sinh vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Bộ GD - ĐT mới đây đã có công văn tuyển chọn các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT vào các đội dự tuyển Olympic khu vực và quốc tế năm 2019. Quảng Bình có 4 học sinh đã lọt vào danh sách này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:51

Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường
Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường

(Dân trí) - Lao vào làm thêm, kiếm tiền, nhiều sinh viên quên mất nhiệm vụ chính của mình là hoàn thành nhiệm vụ học ở giảng đường, thậm chí có người mất luôn cơ hội tốt nghiệp.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô
Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô

(Dân trí) - Thầy giáo trẻ Trịnh Phi Long (33 tuổi, ngụ xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đam mê nghệ thuật thư pháp từ lúc còn học cấp 2 trường làng. Đến nay, thầy Long đã sáng tạo ra sản phẩm tranh thư pháp trên lá sen sấy khô, rất độc đáo.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:08

Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi
Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn lưu ý về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018 - 2019. Theo đó, cấm giáo viên dàn xếp, dàn dựng, dạy trước… với học sinh của lớp được phân công thực hiện tiết dự thi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học
Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Khi còn bé, Nguyễn Vũ Linh, cô học sinh học bổng trường UNIS Hà Nội thường giúp mẹ bán ngô nướng bên vỉa hè phố cổ Hà Nội để giúp gia đình tăng thêm thu nhập. Ước mơ của em là được đi học cấp 3 và học tiếp lên cao hơn nữa.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:00