An Giang:

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo

Dân trí Hơn 10 năm qua, thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi) bám trụ nơi “thâm sơn cùng cốc” dạy chữ cho học trò vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên, An Giang). Riêng những học trò nghèo, thầy Thắng sẵn sàng lấy tiền lương mua sách, vở, quần, áo… giúp các em tiếp tục đến lớp.
>>Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp
>>29 năm "cắm đảo", cô giáo hi sinh niềm vui cá nhân vì học trò

Trò nghèo “níu chân” thầy giáo trẻ

Năm 2005, tốt nghiệp ngành Cao đẳng Sư phạm tiểu học (Trường ĐH An Giang), thầy giáo trẻ Nguyễn Quốc Thắng về công tác tại điểm lẻ trường Tiểu học “B” An Hảo (ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang). Điểm lẻ “B” An Hảo nằm giữa 2 ngọn núi (núi Dài và núi Cấm), xung quanh là rừng núi, không điện, nước sạch và trạm y tế.

Nhớ lại những ngày mới về trường, thầy Thắng cho biết: “Do trường nằm sâu trong rừng nên thầy trò đến trường thông qua những con đường mòn… Những hôm trời mưa chỉ biết xắn quần, lột dép đi, lần đá mà đi. Riêng giáo viên lên đây giảng dạy, BGH tận dụng văn phòng ấp làm nhà công vụ cho giáo viên. Nhưng lo nhất là “những vị khách” không mời mà đến, như rắn, rít… Có khi đang ngủ một con rắn từ trên nhà rớt xuống. Bởi vậy, khi đi ra khỏi nhà, dùng chanh bôi lên chăn, màn… đuổi rắn, rít. Nếu không sẽ phải “ăn ngủ” với những vị khách lạ này”.

Điểm lẻ trường tiểu học B An Hảo giữa núi Dài và núi Cấm. Hiện có khoảng 71 học sinh đang theo học
Điểm lẻ trường tiểu học "B" An Hảo giữa núi Dài và núi Cấm. Hiện có khoảng 71 học sinh đang theo học

Theo thầy Thắng cho biết, do xung quanh điểm trường là núi nên có mưa dông là bà con bị “oanh tạc” ghê lắm, vì mưa, gió không có đường ra. Thầy Thắng chia sẻ: “Cuộc sống ở đây những năm về trước khó khăn lắm, tuy nhiên mình khó một, bà con khó mười. Nhất là các em nhỏ gia đình nghèo, muốn học cái chữ, gian nan lắm. Cũng từ điều này, tôi quyết định ở lại và công tác tới nay”.

Mùa hè, các giáo viên khác về quê thăm gia đình, còn thầy Thắng vẫn ở lại trường dạy thêm, bổ sung kiến thức miễn phí cho các học sinh có học lực kém. Vừa qua vì muốn học trò mình có cơ hội tiếp xúc với công nghệ, thầy Thắng tìm mua một chiếc tivi, về cho các em học tập bằng giáo án điện tử.

Hiện tại, nơi thầy Thắng sinh sống (cũng là nơi thầy đang công tác - PV) phải dùng điện năng lượng mặt trời. Riêng nước sinh hoạt, hoàn toàn phụ thuộc vào lượng “nước trời ban”, vì vẫn chưa có hệ thống nước sạch về tới điểm trường.

Trích lương... nuôi học trò nghèo

Qua tìm hiểu, trong khoảng thời gian 10 năm làm “nghề gõ đầu trẻ” tại trường tiểu học “B” An Hảo, thầy Thắng luôn cháy hết mình với nhiệm vụ dạy học và các công tác ngoại khóa. Đặc biệt, với học sinh nghèo, thầy Thắng dành nhiều thời gian tìm hiểu, động viên và dạy thêm miễn phí cho các em. Đáng nói, dù nguồn thu nhập chưa cao, thầy Thắng nhận nuôi 4 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Em Trần Quốc Chí - một trong 4 em học sinh được thầy Thắng nhận nuôi, cho biết: “Đầu năm học rồi hai anh em cháu được thầy Thắng nhận nuôi. Thầy mua sách vở cho tụi em đi học. Buổi trưa bọn cháu còn được ăn cơm với thầy và được thầy dạy bảo nhiều điều hay lắm”.

Thương học trò nghèo, thầy Nguyễn Quốc Thắng quyết định ở lại trường. Hiện nay, thầy trích lương của mình để nuôi 4 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Thương học trò nghèo, thầy Nguyễn Quốc Thắng quyết định ở lại trường. Hiện nay, thầy trích lương của mình để nuôi 4 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Để lo cho “các con” của mình, thầy Thắng dậy sớm, tranh thủ mua đồ ăn chuẩn bị buổi ăn sáng và trưa. Hết giờ học buổi sáng thầy trò quây quần bên mâm cơm trưa tại phòng thầy Thắng. Ăn xong, thầy Thắng đưa các cháu qua lớp, trải chiếu cho các cháu ngủ. Buổi chiều tan học, các cháu về nhà. Hôm nào trời mưa, thầy Thắng lại dắt bọn trẻ về giao tận tay cho phụ huynh.

Ông Trần Quốc Khách - ông nội cháu Quốc Chí cho biết: “Cha mẹ tụi nhỏ không còn ở chung với nhau, bỏ hai anh em cháu Chí cho vợ chồng tôi nuôi. Mình già cả rồi làm gì ra tiền lo cho tụi nhỏ ăn học. Cũng may đầu năm học rồi, thầy Thắng đến chơi và biết cảnh khó của gia đình nên thầy nhận nuôi hai cháu. Thầy dẫn chúng nó đi mua tập vở, quần áo… Nhờ đó mà tụi nhỏ được tiếp tục đến trường.

Mỗi buổi sáng, thầy Thắng dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn cho các con của mình. Hết giờ học buổi sáng, thầy trò quây quần bên nhau trong buổi cơm trưa
Mỗi buổi sáng, thầy Thắng dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn cho "các con" của mình. Hết giờ học buổi sáng, thầy trò quây quần bên nhau trong buổi cơm trưa

Ông Trần Văn Dũng - Phó trưởng ấp Tà Lọt, cho biết: Đời sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, đầu năm học người dân chúng tôi lại thấy thầy Thắng cùng các thầy cô khác đến từng nhà các em có hoàn cảnh khó khăn, vận động ra lớp. Cũng từ những chuyến thực tế này, thầy nhận ra em nào có hoàn cảnh khó khăn quá là đi vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Còn em nào “khó khăn dài hạn” thì nhận cưu mang luôn.

Thầy Nguyễn Thành Trung - nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học “B” An Hảo, cho biết: “Thầy Thắng là một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề, hết lòng với học sinh nghèo. Khi tôi còn làm hiệu trưởng tại trường đã nhiều lần đề bạt thầy Thắng làm Phó hiệu trưởng và đề xuất khen thưởng “Người tốt, việc tốt”… Nhưng thầy đều từ chối”.

Nói về những kỷ niệm nhớ nhất trong Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm. Thầy kể: “Từ ngày đặt chân về trường đến nay có nhiều điều đáng nhớ lắm, từ mớ rau, con cá đến đọt rau rừng… Tất cả các món quà đều xuất phát từ tấm chân tình của các phụ huynh miền sơn cước mang đến tặng cho mình. Tuy nhiên, món quà trong ngày 20/11 - năm đầu tiên tôi về trường là nhớ nhất. Hôm đó các em học sinh tặng tôi một bó bông trang thật to…Tôi nghĩ chắc phụ huynh có lời nhắc bảo vui: Thầy về đây dạy là tiêu rồi!”.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo

(Dân trí) - “Nhiệt tình, tâm huyết, uy tín” là điều mà người dân xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn gọi trìu mến mỗi khi nhắc đến ông Võ Nga (Chủ tịch Hội khuyến học, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước).

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:00

Những  điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM
Những điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM

(Dân trí) - Gần 20 năm thành lập, Hội Khuyến học TPHCM đã có nhiều sáng tạo và đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố mang tên Bác nói riêng và cả nước nói chung. Những chương trình như “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, “học bổng khuyến tài 1 & 1”... đã trở thành thương hiệu riêng của thành phố.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:30

Học bằng cách đọc
Học bằng cách đọc

(Dân trí) - Người dân hãy đến các thư viện để đọc sách, đọc sách mọi lúc mọi nơi, bằng mọi phương tiện, cách thức… là lời hiệu triệu vang lên tại buổi phát động Tuần lễ học tập suốt đời 2016 TPHCM diễn ra sáng 2/10.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:02

Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp
Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, trường CĐ sư phạm triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:50

Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!
Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM quy định các trường tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền trong trường học. Nhưng thực tế quy định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:00

Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa
Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 – Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng thời cũng là ngày hội của gần 15 triệu Hội viên Hội Khuyến học trên toàn quốc. Mỗi hội viên của Hội đều tự hào được làm việc nghĩa, không vụ lợi, hướng theo lí tưởng làm cho dân Việt trở thành một dân tộc thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:53

Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học
Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Liên 85 tuổi nhưng vẫn tiết kiệm trong chi tiêu, để dành tiền nuôi heo đất, giúp học trò nghèo hơn 5 năm qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Mốt đã 77 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cùng các thành viên “thổi lửa” nấu ăn, giúp hàng trăm học trò nghèo có bữa trưa no bụng, đủ chất.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:25

Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về việc triển khai phương án thi 2017. Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai thực hiện phương án thi mới theo nhiều cách thức khác nhau.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:00

Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế
Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

(Dân trí) - Cần tạo điều kiện cho các học viên tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có điều kiện học tiếp, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài để trở về phục vụ thành phố hiệu quả hơn.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:05

Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

(Dân trí) - UBND xã sẽ thu tiền đóng góp trên đầu học sinh để trả tiền đối ứng công trình nhà học 2 tầng nên Trường Tiểu học Đồng Văn 1 (Tân Kỳ, Nghệ An) không vận động phụ huynh đóng tiền xã hội hóa. Bù lại, trường sẽ “xin” mỗi phụ huynh 300 nghìn đồng để phục vụ hoạt động bề nổi của đơn vị mình. Trường còn bị “tố” là photo sách VNEN để bán lại cho phụ huynh.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:42

Độc đáo mô hình cà phê khuyến học
Độc đáo mô hình cà phê khuyến học

(Dân trí) - Có một loại cà phê rất đặc biệt, đó là loại cà phê mà nhiều người gọi là cà phê khuyến học của ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Cà phê đặc biệt ở đây không chỉ bởi hương vị, phong cách phục vụ hay giá cả mà là ở ý nghĩa của nó: Cà phê khuyến học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:46

2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã

(Dân trí) - Đó là tình cảnh cô và trò trường mầm non Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) đang gặp phải trong 6 năm qua. Trường mới thì xây dựng rồi… bỏ hoang, làm nơi người dân nhốt trâu bò; giáo viên và học sinh nhà trường phải học nhờ công sở cũ chật chội, xuống cấp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính

(Dân trí) - Cách hiểu về tự chủ ĐH hiện nay bị “lệch” quá nhiều về tài chính mà ít chú ý đến vấn đề chuyên môn, học thuật, bộ máy tổ chức, nhân sự. Chúng ta cần nhìn nhận cho đúng bản chất của tự chủ đại học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:26

TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm
TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin về trường hợp giáo viên của Trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình-TP HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?
Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?

(Dân trí) - Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 đã chính thức được Bộ GD&ĐT công bố. Đó không phải là phương án mới mà là sự hoàn thiện từng bước mục tiêu đổi mới. Dù là vậy nhưng cứ nói đến đổi mới là lo âu lại phập phồng trong dư luận. Thực tế những điểm mới của phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo đến vậy?

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:45

Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Ngày 30/9, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ia Grai.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:37

Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa

(Dân trí) - Trước mùa mưa lũ năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Sở này yêu cầu các trường có phương án đảm bảo tính mạng cho học sinh trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:30

Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau
Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau

(Dân trí) - Chỉ vì tham gia bình luận bức ảnh được đăng tải trên facebook, nữ sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hẹn nhau ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và lao vào đánh nhau như "phim chưởng".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến
Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến

(Dân trí) - Có nhiều lời mời làm việc tại Hà Nội với mức lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, nhưng thủ khoa “kép” trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thu Trang đã quyết định trở về quê hương cống hiến.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:44

Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp
Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp

(Dân trí) - Vượt qua những triền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), thầy Lưu Thế Sơn lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp. Đây là công việc gian khổ mà các giáo viên ở đảo xa phải làm để truyền ngọn lửa tri thức.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:13

Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9

(Dân trí) - Ngày 17/09 vừa qua, tại Ito campus, Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Hội nghị trao đổi học thuật giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức thành công tốt đẹp, phát triển mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các nhà nghiên cứu trẻ của cả hai nước.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Công văn của Sở GD-ĐT nêu rất rõ việc cấm thu tiền buổi hai của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào thế nhưng Trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vẫn thu tiền của học sinh. Hiệu trưởng trường này cho rằng nhà trường không thu nhưng do... phụ huynh ủng hộ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:00

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

(Dân trí) - Ngày 28/9 tại Đồng Tháp, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:04