Đồng Tháp:

Thầy giáo vùng sâu tận tâm với nghề

Dân trí Nhiều lần đến liên hệ công tác tại Trường Trung học phổ thông Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), tôi được thạc sĩ Trần Ngọc Thanh - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu về những tấm gương sáng, tận tâm với sự nghiệp trồng người của thầy cô giáo nhà trường.
>>Gặp thầy giáo khiến học trò ướt mắt với những giờ học không sách vở
>>“Cô giáo” xương thủy tinh hơn 10 năm dạy học miễn phí

Lần này, thầy Thanh đã giới thiệu về một tấm gương giáo viên tận tâm với nghề dạy học, đó là thầy Hồ Trường Nhật - giáo viên dạy môn Hóa học. Thạc sĩ Trần Ngọc Thanh nhận xét: “Thầy Trường Nhật trẻ, nhiệt tình, tận tâm và có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Đặc biệt là trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và luyện thi để các em thi vào đại học. Và số học sinh thi vào đại học đối vối bộ môn Hóa thì các em có số điểm rất cao; trong đó có nhiều em thi đỗ vào trường Y như: ĐH Y Cần Thơ hay ĐH Y TPHCM… Nói chung, tôi đánh giá rất cao về về vai trò của thầy Nhật. Thầy Nhật có cái tâm, nhiệt tình trong công tác dạy học và đạt nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy…”.

Thầy Hồ Trường Nhật sinh năm 1982, là con trai thứ hai trong một gia đình có 3 anh em. Cha mẹ Nhật đều là giáo viên nên ngay từ nhỏ Nhật được bố mẹ hướng nghiệp theo nghề dạy học và Trường Nhật cũng có niềm đam mê nghề giáo. Từ đó, Hồ Trường Nhật đã miệt mài cố gắng, không ngừng nỗ lực học tập và thi đậu vào Trường ĐH Sư phạm Huế chuyên ngành Hóa học.

Trải qua 4 năm miệt mài đèn sách ở giảng đường đại học, năm 2002, thầy Nhật tốt nghiệp ra trường được phân công về dạy học tại Trường Trung học phổ thông Hồng Ngự 1, huyện Hồng Ngự (nay là thị xã Hồng Ngự). Dạy học được 3 năm, thầy Nhật đã xin và được Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đồng Tháp chấp thuận điều động thầy Nhật trở về dạy học tại ngôi Trường Trung học phổ thông Tràm Chim - nơi thầy từng học.

Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, thầy Nhật đều được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có trên 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học cấp tỉnh.
Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, thầy Nhật đều được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có trên 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học cấp tỉnh.

Về Trường THPT Tràm Chim dạy học được 3 năm, với mong muốn được nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu tìm hiểu tri thức ngày càng cao của bản thân và học sinh... thầy Hồ Trường Nhật được Ban giám hiệu Trường cử đi học Cao học Vinh chuyên ngành Hóa học hữu cơ. Sau 3 năm miệt mài đèn sách, thầy Nhật hoàn thành khóa học và nhận được bằng Thạc Sỹ.

Năm 2011, thầy Nhật trở lại ngôi trường thân yêu để tiếp tục giảng dạy bằng chính niềm đam mê và lòng tận tâm với nghề. Suốt gần 15 năm đứng trên bục giảng với biết bao kỷ niệm vui buồn, nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong trí thầy Nhật là sự giúp đỡ, sẻ chia với những học sinh thân yêu của mình... Thầy Trường Nhật luôn dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy mới, khoa học để giúp học sinh có hứng thú trong học tập và tiếp thu bài một cách tốt nhất.

Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, thầy Nhật đều được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi và đã có trên 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học cấp tỉnh, đạt học sinh giỏi văn hóa môn Hóa học cấp tỉnh. Đặc biệt, có 1 em đạt giải nhì học sinh giỏi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio môn Hóa học khu vực đồng bằng sông Cửu long…

Chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nhật cho biết ngoài việc chuẩn bị tốt về nghiệp vụ thì người thầy phải hết lòng vì học sinh thân yêu.
Chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nhật cho biết ngoài việc chuẩn bị tốt về nghiệp vụ thì người thầy phải hết lòng vì học sinh thân yêu.

Vê bản thân, trong 3 năm liền, thạc sỹ Hồ Trường Nhật đã vinh dự đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi môn Hóa học vòng Trường” và 2 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen; nhiều năm liền thầy Nhật đều đạt danh hiệu chiến thi đua cơ sở và thầy Nhật đang được đề nghị xem xét công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2015 - 2016. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, thầy Nhật được chọn là một giáo viên duy nhất đại diện Trường THPT Tràm Chim tham dự giao lưu giáo viên tiêu biểu do Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp tổ chức!

Nói về phương pháp dạy học và cách đầu tư của bản thân để đạt được thành tích đáng tự hào nêu trên, thầy Hồ Trường Nhật không ngần ngại bày tỏ: “Để đạt được những thành tích trên, đầu tiên mình chuẩn bị kỹ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Điều kiện quan trọng hơn là phải hết lòng vì học sinh thân yêu. Nói chung, trong quá trình giảng dạy tất cả thời gian, công sức mình bỏ ra mà có lợi ích cho học sinh thì mình làm hết chứ mình không có tiếc công gì hết. Đối với những học sinh đặc biệt giỏi quá để mình nhắm vào đội tuyển thì mình tìm hiểu mặt mạnh, mặt yếu của nó rồi hoàn cảnh gia đình như thế nào để mình tạo đầy đủ các điều kiện cho các em yên tâm học tập. Con học sinh yếu, cũng coi nguyên nhân thế nào để mình đi sâu vào nguyên nhân cốt lõi làm nó không học được để mình khắc phục cho các em nó ham học hơn, tạo điều kiện cho các em đến trường an tâm học hành để lo tương lai…”.

Em Nguyễn Hoàng Bảo Trân - học sinh lớp 11A1 Trường THPT Tràm Chim cho biết: “Để nói về thầy Trường Nhật, em không thể nói gì hơn ngoài hai chữ tận tâm và nhiệt huyết. Trong cách dạy dễ hiểu và nhẹ nhàng của thầy, không những thầy cung cấp kiến thức mà còn cung cấp cho chúng em những thứ hành trang để vào đời… Về đối xử, thầy rất là lo lắng và tâm lý. Thầy lúc nào cũng đứng trên cương vị là một người bạn với chúng em. Bởi vậy, lúc nào ở bên thầy, em cảm thấy như được chia sẻ và được cảm thông. Điều đó, làm tụi em cảm thấy cực kỳ tự hào khi làm học sinh của thầy. Em nghĩ rằng, em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng những tâm huyết của thầy đặt ra cho chúng em…”.

Thầy Hồ Trường Nhật hiện đang sống đầm ấm và hạnh phúc với người vợ là giáo viên dạy môn Địa lý tại Trường THPT Tràm Chim. Vợ chồng nhà giáo Hồ Trường Nhật và Quảng Diễm Hà luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày để xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc và theo đuổi niềm đam mê nghề dạy học.

Trọng Trung

MỚI NHẤT
Xúc động những lời cảm ơn từ học trò Việt đến thầy cô nước ngoài
Xúc động những lời cảm ơn từ học trò Việt đến thầy cô nước ngoài

Những lời cảm ơn chân thành bằng con chữ non nớt nhưng tràn ngập yêu thương của các em học sinh trường ILA dành cho thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã nói lên tất cả: Tình yêu cùng sự tận tâm của thầy cô mới là đôi cánh nâng bước tri thức cho các em.

Thứ ba, 22/11/2016 - 02:00

Lời tri ân tháng 11
Lời tri ân tháng 11

(Dân trí) - Tháng 11 về, mùa tri ân thầy cô lại đến. Lật từng ngăn kí ức trong tim, phủi nhẹ lớp bụi thời gian, bao xúc cảm rưng rưng ùa về như từng con sóng nhỏ miên man mãi...

Thứ ba, 22/11/2016 - 12:29

Thu nhập thấp, có giữ chân được giáo viên giỏi?
Thu nhập thấp, có giữ chân được giáo viên giỏi?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mới ra trường đi dạy có mức thu nhập chỉ khoảng hai triệu đồng. Thu nhập thấp là một cản trở lớn đối với ngành giáo dục trong việc thu hút và giữ chân được người giỏi.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:24

Nóng lòng chờ chương trình, sách mới
Nóng lòng chờ chương trình, sách mới

2019, ngành giáo dục sẽ bắt đầu áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới vào dạy học theo hình thức cuốn chiếu ở cả 3 bậc học phổ thông, tuy nhiên hiện tiến độ thực hiện rất chậm

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:15

Muốn khởi nghiệp thành công, giới trẻ phải bắt đầu như thế nào?
Muốn khởi nghiệp thành công, giới trẻ phải bắt đầu như thế nào?

Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công phải tập trung nghiên cứu những vấn đề mà xã hội đang cần, đáp ứng chính nhu cầu thiết thực của đời sống...

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:13

Đại học định hướng doanh nghiệp: Không thay đổi, trường đại học sẽ mất chỗ đứng
Đại học định hướng doanh nghiệp: Không thay đổi, trường đại học sẽ mất chỗ đứng

(Dân trí) - Trên thực tế, giáo dục đại học hiện nay đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ trong việc xác định lại tôn chỉ mục tiêu, vai trò, tổ chức và phạm vi ảnh hưởng của mình đối với xã hội và nền kinh tế. Đã có những thảo luận thậm chí đề cập đến nguy cơ trường đại học đánh mất chỗ đứng của mình trong xã hội và nền kinh tế nếu không kịp thay đổi.

Thứ ba, 22/11/2016 - 07:38

Đi ngủ sớm giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì
Đi ngủ sớm giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì

(Dân trí) - Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo thường xuyên đi ngủ vào lúc 8 giờ tối sẽ giảm hẳn nguy cơ trở thành thanh thiếu niên bị béo phì hơn những trẻ nhỏ đi ngủ muộn vào buổi tối- Theo kết quả nghiên cứu mới được Khoa Y tế Cộng đồng thuộc Đại học bang Ohio Hoa Kỳ) công bố.

Thứ ba, 22/11/2016 - 04:00

Cha mẹ năng động và tích cực, con khỏe mạnh hơn
Cha mẹ năng động và tích cực, con khỏe mạnh hơn

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ tham gia một cách trực tiếp và năng động vào các hành vi lành mạnh củng cố sức khỏe của trẻ mang lại tác dụng rõ rệt hơn nhiều cho con so với phương thức ủng hộ một cách thụ động. Đó là đánh giá được rút ra từ một nghiên cứu mới của tổ chức Y tế công cộng tại Ontario (Canada).

Thứ hai, 21/11/2016 - 04:27

Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông
Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tinh giản chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tích hợp hoạt động giáo dục vào môn học gắn với thực tiễn, coi trọng việc giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị và kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ hai, 21/11/2016 - 03:49

Cảm phục đôi vợ chồng giáo viên "cắm bản", mỗi ngày nói 3 thứ tiếng
Cảm phục đôi vợ chồng giáo viên "cắm bản", mỗi ngày nói 3 thứ tiếng

(Dân trí) - “Các em ở đây chủ yếu là 2 dân tộc là H’Mông và Khơ Mú cùng sinh sống. Hằng ngày tôi đi dạy các em phải nói đến 3 thứ tiếng là tiếng phổ thông (Kinh), Khơ Mú và H’ Mông. Ở đây các em đều biết đọc biết viết đầy đủ, tuy nhiên về hiểu nghĩa từ còn gặp khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng để các em dễ hiểu nghĩa từ của tiếng Việt hơn...”, cô giáo Minh chia sẻ.

Thứ hai, 21/11/2016 - 02:31

Cô học trò mồ côi ước mơ trở thành bác sĩ
Cô học trò mồ côi ước mơ trở thành bác sĩ

(Dân trí) - Cha mẹ sớm qua đời, Ngô Nhật Thư (học sinh lớp 11A2 Trường THPT số 1 An Nhơn, thị xã An Nhơn, Bình Định) tự bươn chải với cuộc sống, lúc rảnh tranh thủ làm thêm kiếm thêm thu nhập nuôi ước mơ trở thành bác sĩ.

Thứ hai, 21/11/2016 - 12:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải cùng tư duy để có một đại học “ra hồn”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải cùng tư duy để có một đại học “ra hồn”

(Dân trí) - "Các bộ ngành phải tư duy cùng trong việc đổi mới để có một đại học “ra hồn” và đó cũng là nguồn gốc tạo ra hiền tài phát triển đất nước”.

Thứ hai, 21/11/2016 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Vị giáo sư vật lý bắc nhịp cầu khoa học Việt - Mỹ
Vị giáo sư vật lý bắc nhịp cầu khoa học Việt - Mỹ

(Dân trí) - Công tác tại Đại học Virginia, Mỹ nhưng giáo sư Phạm Quang Hưng luôn hướng về quê Việt. Ông là người có công đầu trong việc xây dựng và phát triển chương trình Vật Lý tiên tiến thí điểm của Bộ Giáo dục & Đào tạo tại Đại học Huế trong 10 năm qua.

Thứ hai, 21/11/2016 - 07:32

Môn học kỹ năng sống đã thật sự hiệu quả?
Môn học kỹ năng sống đã thật sự hiệu quả?

(Dân trí) - Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là vô cùng cần thiết, song nội dung nào được đưa vào giáo dục và giáo dục như thế nào để mang lại hiệu quả thì vẫn còn là bài toán chưa có lời giải.

Thứ hai, 21/11/2016 - 05:00

Tấm lòng nhiệt huyết của những giáo viên “gieo chữ” giữa đại ngàn
Tấm lòng nhiệt huyết của những giáo viên “gieo chữ” giữa đại ngàn

(Dân trí) - Bao nhiêu năm qua, các giáo viên dạy học ở vùng núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị không quản ngại khó khăn vất vả để bám bản dạy chữ cho học sinh. Đối với các thầy, cô giáo nơi đây, được thấy học sinh của mình trưởng thành, biết được con chữ Bác Hồ là niềm hạnh phúc to lớn, là món quà quý giá nhất cho sự tận tụy với nghiệp “trồng người”.

Thứ hai, 21/11/2016 - 01:00

Gặp thầy giáo khiến học trò ướt mắt với những giờ học không sách vở
Gặp thầy giáo khiến học trò ướt mắt với những giờ học không sách vở

(Dân trí) - Đảm nhiệm công tác giáo dục, rèn kuyện kỹ năng sống cho học sinh, thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT Đà Nẵng) đã từng khiến cho rất nhiều học sinh và cả các thầy cô giáo trẻ ướt mắt với những câu chuyện về tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình bạn và những vấn đề xoay quanh cuộc sống của tuổi mới lớn trong những giờ học không sách vở.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:38

60 năm, tự hào “chất Ngữ Văn“
60 năm, tự hào “chất Ngữ Văn“

Cái chất “Tổng hợp Văn” lạ kì thay, lại hóa thân vào trang viết của rất nhiều khóa, nhiều lớp sinh viên khoa Ngữ Văn sau khi ra trường.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:19

Chuyện thú vị về tân Giáo sư trẻ nhất của lực lượng công an nhân dân
Chuyện thú vị về tân Giáo sư trẻ nhất của lực lượng công an nhân dân

Đại tá, GS.TS Nguyễn Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát (Học viện CSND) hiện là Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Ông là một trong bốn nhà giáo của lực lượng CAND vừa được phong chức danh giáo sư năm 2016.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:10

Tuyên dương cậu học trò để lại lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng
Tuyên dương cậu học trò để lại lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Cuộc gặp gỡ giữa cậu trò nhỏ lỡ làm vỡ gương xe ô tô và chủ xe có gương bị vỡ đã dệt lên một câu chuyện nhân văn xúc động và để lại bài học nhiều ý nghĩa về cuộc sống.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:39

Chiếc bánh mì trong mơ và ngày 20/11 không quà cáp
Chiếc bánh mì trong mơ và ngày 20/11 không quà cáp

(Dân trí) - Họ là những giáo viên đang ngày đêm bám đảo để đưa con chữ đến cho các em học sinh. Trong số 42 giáo viên được Bộ GD&ĐT tuyên dương vừa qua, nhiều thầy cô đã động viên gia đình để được đi tình nguyện tại đảo. Và ngày 20/11 với họ, đơn giản chỉ là những tấm thiệp do học sinh tự làm từ trang vở.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:40

“Cô giáo” xương thủy tinh hơn 10 năm dạy học miễn phí
“Cô giáo” xương thủy tinh hơn 10 năm dạy học miễn phí

(Dân trí) - Em bé tật nguyền, mơ làm cô giáo/ Gian khó cũng nhiều, nhưng rồi cũng vượt qua/ Mỗi buổi học, mang theo bao hạnh phúc/Cô và trò tíu tít bên nhau - Đó là những vần thơ mà cô giáo xương thủy tinh Nguyễn Thị Ngọc Tâm (SN 1990) trú tại Trại 4, xã Yên Quang, Ý Yên, Nam Định tự viết để nói về ước mơ của chính mình.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 03:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngày 20/11 là sự kiện giàu cảm xúc của mọi người dân Việt Nam”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngày 20/11 là sự kiện giàu cảm xúc của mọi người dân Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ kỉ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại ĐH Quốc gia TPHCM. Dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời tri ân đến tất cả thầy cô giáo trong cả nước.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 03:15

Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò
Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò

(Dân trí) - Học trò của cô nhiều em đến từ các huyện nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bởi vậy bên cạnh việc dồn toàn bộ tâm huyết vào các bài giảng, cô Thơ An còn tìm các chương trình học bổng “kéo” về cho học sinh. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn tìm cách giúp đỡ nhưng hết sức tế nhị để các em không phải tủi thân.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:30

Thầy trò trường tiểu học Phan Chu Trinh nô nức kỉ niệm 70 năm ngày thành lập
Thầy trò trường tiểu học Phan Chu Trinh nô nức kỉ niệm 70 năm ngày thành lập

(Dân trí) - Ngày 19/11, các thế hệ thầy và trò trường tiểu học Phan Chu Trinh đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại kỷ niệm 70 năm thành lập và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:15