Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi

Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp năm 2015 của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

 

Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi - 1

Tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng để tổng kết, đánh giá một cách toàn diện những mặt được và chưa được theo các mục tiêu đã đặt ra cho kỳ thi và tuyển sinh năm 2015.

Tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi năm 2016 bảo đảm công bằng, tiết kiệm, giảm áp lực theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương trong việc đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá học sinh.

Đồng thời tiếp tục đổi mới kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016 bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh; phương án thi cần được cân nhắc kỹ về số môn thi, thời gian thi, địa điểm thi... phù hợp; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các địa phương, các trường Đại học trong việc tổ chức kỳ thi. 

Về công tác tuyển sinh đại học, tiếp tục thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương là giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục đại học; phát huy vai trò của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, tính liên kết, phối hợp giữa các Trường Đại học trong công tác tuyển sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tổng kết, đánh giá việc đổi mới công tác tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực năm 2015. Trên cơ sở đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét mô hình, phương thức phù hợp, đáp ứng yêu cầu đổi mới để phát huy, nhân rộng. 

Đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Để tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung chỉ đạo đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, đánh giá kết quả, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo nghề và giáo dục đại học; phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới; phát triển hợp lý giáo dục công lập và ngoài công lập; khuyến khích xã hội hóa đầu tư phát triển các trường chất lượng cao; giao quyền tự chủ phù hợp cho các cơ sở giáo dục đào tạo; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục đào tạo cho các vùng khó khăn và các đối tượng chính sách.

Các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Trung ương và Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 9/6/2014 của Chính phủ để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng mở, hội nhập, xây dựng xã hội học tập, phát triển toàn diện năng lực, thể chất, nhân cách, đạo đức, lối sống, ý thức tôn trọng pháp luật và trách nhiệm công dân; chủ động nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách, đề án thực hiện các nhiệm vụ đổi mới một cách hiệu quả; tăng cường công tác truyền thông các chủ trương, giải pháp đổi mới giáo dục đào tạo tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và các tầng lớp xã hội.

Làm rõ hạn chế của Hệ thống giáo dục quốc dân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hiệp hội dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam để tiếp tục hoàn thiện Hệ thống giáo dục quốc dân và xây dựng Khung trình độ quốc gia; trình Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ những hạn chế của Hệ thống giáo dục quốc dân hiện tại để đề xuất hoàn thiện Hệ thống giáo dục quốc dân mới một cách phù hợp, khoa học, bảo đảm tính khả thi, liên thông và phân luồng, tạo cơ hội được học tập suốt đời của người dân; làm rõ thêm việc tổ chức loại hình trường Trung học phổ thông kỹ thuật, trong đó làm rõ sự khác biệt của loại hình trường này với trường Trung cấp nghề, trường Trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông để tránh trùng lặp, phát sinh mô hình trường học mới gây lãng phí và không hiệu quả.

Đồng thời xác định rõ thời gian của từng cấp học, bậc học phù hợp, lộ trình triển khai, các văn bản cần sửa đổi bổ sung. Việc hoàn thiện hệ thống cần phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam, xu hướng hội nhập quốc tế, phù hợp với mô hình của các nước tiên tiến trên thế giới.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện Khung trình độ quốc gia bảo đảm phù hợp với khung trình độ của các nước trong khu vực và thế giới, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về giáo dục, đào tạo và việc làm, về việc công nhận văn bằng giữa Việt Nam với các nước.

Việc hoàn thiện Khung trình độ quốc gia cần thực hiện gắn kết mật thiết với việc hoàn thiện Hệ thống giáo dục quốc dân, tạo nền tảng, cơ sở triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hồng Hạnh

 

MỚI NHẤT
Ký ức về “người thầy vĩ đại của học trò nghèo”
Ký ức về “người thầy vĩ đại của học trò nghèo”

(Dân trí) - Biết bao câu chuyện của anh chị khóa trước kể về thầy cứ thế lan tỏa mãi về sau - một người thầy tận tụy, hết lòng thương yêu, dạy dỗ chúng em không chỉ về kiến thức mà cả bài học làm người.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:20

Ấm áp tri ân thầy cô
Ấm áp tri ân thầy cô

(Dân trí) - Sáng ngày 20/11, nhiều trường học đã long trọng tổ chức kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:30

"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng
"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng

(Dân trí) - Đó là ký ức về người cô gần gụi, bình dị qua từng bữa trưa; là người mẹ thứ hai đặt trọn tâm huyết, niềm tin, tình yêu vào cô học trò nhỏ; hay người thấy đáng kính, uyên thông, luôn biết cách truyền cảm hứng...Họ đặt những viên gạch quan trọng về lẽ làm người và trí tuệ cho các DHS chắp cánh xây dựng tương lai.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:00

3 lý do khuyên các bạn trẻ nên theo học Ngành Quản trị Du lịch
3 lý do khuyên các bạn trẻ nên theo học Ngành Quản trị Du lịch

Thỏa mãn đam mê “dịch chuyển”, khám phá những vùng đất và văn hóa mới, ngành Quản trị Du lịch đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ năng động lựa chọn và theo đuổi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:18

Cô giáo 19 năm hi sinh hạnh phúc riêng vì học trò vùng cao
Cô giáo 19 năm hi sinh hạnh phúc riêng vì học trò vùng cao

(Dân trí) - Hi sinh cả hạnh phúc riêng tư là được ở gần, chăm sóc cho con trai để ở lại Đồng Văn, Hà Giang gieo con chữ suốt 19 năm nay, cô giáo Thêu được người dân địa phương yêu quý, đùm bọc như người nhà.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:09

Thầm lặng cõng con chữ lên non
Thầm lặng cõng con chữ lên non

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các thầy cô giáo “cắm bản” ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:06

Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN
Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Cậu bé "thần đồng" ngày nào giờ đang theo đuổi con đường học vấn tại Mỹ. Nam gửi những lời chúc tới người mẹ làm giáo và bày tỏ mong muốn trở thành một thầy giáo "chính hiệu".

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:04

Cảm động với bức thư học trò gửi thầy giáo thời Hi-tech
Cảm động với bức thư học trò gửi thầy giáo thời Hi-tech

Có người bảo với em rằng chỉ có những dòng thư tay mới mang nhiều ý nghĩa, công nghệ làm con người xa cách, nhưng em lại nghĩ rằng chỉ có cách thể hiện là khác nhau thôi còn tình cảm của học trò dành cho thầy cô luôn như vậy. Em muốn gửi đến thầy những hình ảnh, kỷ niệm thân thương nhất qua bộ tranh được vẽ bằng Galaxy Note5 như một món quà đầy ý nghĩa nhân dịp này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:00

Thầy giáo khiếm thị 78 tuổi ở ngôi trường đặc biệt
Thầy giáo khiếm thị 78 tuổi ở ngôi trường đặc biệt

(Dân trí) - Câu chuyện về người thầy khiếm thị, dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” vẫn tận tụy, gắn bó với "sự nghiệp trồng người" khiến nhiều người xúc động...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:35

Những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc
Những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc

(Dân trí) - Không chỉ đoạn văn mở đầu bị điểm 0 gây xôn xao dư luận vừa qua mà trước đây đã có những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc về độ “chém gió” của giới học trò ngày nay.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:29

Giảng viên 8x Việt tại Mỹ nghĩ về khác biệt nghề giáo hai nước
Giảng viên 8x Việt tại Mỹ nghĩ về khác biệt nghề giáo hai nước

(Dân trí) - Học tập, trưởng thành và giảng dạy ở cả hai môi trường giáo dục Việt Nam và Mỹ, thầy giáo Lê Minh Tuấn có cái nhìn tổng quan về nghề dạy học ở hai đất nước.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:00

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư chúc mừng tới các thầy, cô giáo, các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần trăm thí sinh tranh tài Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội”
Gần trăm thí sinh tranh tài Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội”

(Dân trí) - Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng nay 19/11, gần trăm học sinh đã tham dự Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội” năm học 2015 - 2016.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:47

Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên
Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ Văn của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về vụ khủng bố ở Paris gây chấn động thế giới thời gian qua.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:00

Cô Hiệu trưởng nhiều lần “xin lỗi” giáo viên
Cô Hiệu trưởng nhiều lần “xin lỗi” giáo viên

(Dân trí) - “Đã hơn một lần tôi phải xin lỗi các thầy cô vì muốn ngôi trường phát triển nhanh, muốn cho học sinh có được những gì tốt nhất mà tôi và chúng ta đã cuốn nhau theo những guồng quay, không có lúc nào ngơi nghỉ của công việc” – Cô Nguyễn Thị Nhiếp bày tỏ với các đồng nghiệp tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:40

ĐH Quốc gia TPHCM vinh danh 67 nhà giáo được phong hàm GS, PGS
ĐH Quốc gia TPHCM vinh danh 67 nhà giáo được phong hàm GS, PGS

(Dân trí) - Sáng nay (19/11), ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đồng thời vinh danh 67 nhà giáo đạt chuẩn chức danh GS, PGS trong năm 2014 và 2015.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:38

TPHCM: Giải thưởng Võ Trường Toản 2015, vinh danh 33 nhà giáo xuất sắc
TPHCM: Giải thưởng Võ Trường Toản 2015, vinh danh 33 nhà giáo xuất sắc

Ngày 18/11/2015, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sở GD-ĐT TP.HCM cùng công ty Prudential Việt Nam trao Giải thưởng Võ Trường Toản cho 33 thầy cô giáo và cán bộ quản lý xuất sắc có nhiều đóng góp tích cực cho ngành giáo dục…

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:30

Trường ĐH Tôn Đức Thắng điều chỉnh tên gọi giáo sư của trường
Trường ĐH Tôn Đức Thắng điều chỉnh tên gọi giáo sư của trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa công bố điều chỉnh nội dung hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của trường. Tên gọi các chức vụ chuyên môn gồm: Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị, Giáo sư thực thụ.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:50

Nước mắt thầy giáo cắm bản
Nước mắt thầy giáo cắm bản

(Dân trí) - Đôi mắt đỏ hoe, thầy Bùi Văn Thắng tâm sự: “Tôi sẵn sàng về hưu sớm để cháu (con gái thầy) được vào dạy ở trường nhưng không được. Hơn 30 năm cắm bản nhưng tôi không thể giúp con gái mình”.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:47

Giám đốc Sở Xây dựng lý giải nguyên nhân SV không vào ở khu nhà 80 tỷ
Giám đốc Sở Xây dựng lý giải nguyên nhân SV không vào ở khu nhà 80 tỷ

(Dân trí) - “Vì khu nhà ở sinh viên mới đưa vào khai thác, có thể có nhiều sinh viên chưa biết rõ về khu nhà này nên các em chưa quan tâm đăng ký vào ở”, ông Dương Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:16

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa trở thành cô giáo xuất sắc dạy trẻ em câm điếc
Cựu sinh viên ĐH Bách khoa trở thành cô giáo xuất sắc dạy trẻ em câm điếc

(Dân trí) - Để tập cho một đứa trẻ mất khả năng nói vì điếc bẩm sinh, chị Hạnh phải mất từ 1 – 5 năm, có ca phải mất đến 10 năm. Nhưng dù ca khó hay dễ, chị vẫn kiên trì dạy từng đứa trẻ mỗi ngày với hy vọng chúng có thể nói, có thể giao tiếp với thế giới xung quanh.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:02

Trường tiểu học Đặng Trần Côn A tưng bừng kỷ niệm 30 năm thành lập
Trường tiểu học Đặng Trần Côn A tưng bừng kỷ niệm 30 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 19/11, thầy và trò trường Tiểu học Đặng Trần Côn A (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tưng bừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường và kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:00

Đà Nẵng: Náo nức ngày Hiến chương nhà giáo
Đà Nẵng: Náo nức ngày Hiến chương nhà giáo

(Dân trí) - Nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng náo nức tổ chức kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:53

Phó giáo sư Vật lý lên tiếng “phản biện” các nhà Lịch sử
Phó giáo sư Vật lý lên tiếng “phản biện” các nhà Lịch sử

(Dân trí) - Rất nhiều bất cập hiện nay ở nền giáo dục phân khoa học thành các “môn học” có một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc mỗi “môn học” đều chú trọng về tính hàn lâm, ít gắn với thực tiễn và thiếu sự gắn kết hữu cơ với nhau, như tự thân vốn có của khoa học và thực tiễn.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:11