Thí sinh đánh giá đề Lý, Hóa có tính phân loại cao, đề Sinh dài

Dân trí

Các thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi Khoa học Tự nhiên gồm 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Nhìn chung các thí sinh đánh giá đề thi Vật lý và Hóa học có tính phân loại cao; đề Sinh hơi dài, 30 câu cuối các em không thể làm kịp...

Ghi nhận tại Quảng Nam:

Sáng nay 26/6, nhiều thí sinh tại Quảng Nam nhận định đề thi Hóa học khó, có tính phân loại cao.

Em Lê Văn Huy (điểm thi trường THPT Nguyễn Duy Hiệu - thị xã Điện Bàn) chia sẻ, em thấy đề thi Hóa năm nay khó hơn năm 2017, vì em đã ôn đề của năm ngoái nên thấy năm nay khó hơn nhiều. Khoảng 20 câu đầu tiên bám sát theo kiến thức lớp 12 em đã học, nhưng bắt đầu từ câu 20 trở đi thì độ khó tăng dần lên.

Đặc biệt ở các câu cuối cùng là những bài tính toán phức tạp. Em dự tính làm được khoảng 80% số lượng câu hỏi, hy vọng sau khi giải đề có thể tăng lên thêm ít câu nữa vì em dự định thi khoa học tự nhiên nên không hài lòng lắm với kết quả của mình.


Các thí sinh ở Quảng Nam cho rằng, đề thi môn Hóa có tính phân loại cao. (Ảnh: Công Bính)

Các thí sinh ở Quảng Nam cho rằng, đề thi môn Hóa có tính phân loại cao. (Ảnh: Công Bính)

Tương tự, em Nguyễn Thảo Như (điểm thi trường Nguyễn Du – thị xã Điện Bàn) cũng chia sẻ: “Đề Hóa em thấy khá khó, mức độ khó tăng dần. Bài thi có tính phân loại cao, đối với học sinh trung bình thì khoảng 4-5 điểm, còn lại là dành cho học sinh khá giỏi. Theo em, năm nay khó mà có nhiều điểm cao như năm ngoái. Em chỉ làm được 60% bài thi nên khá buồn”.

Kết thúc bài thi Vật Lý, nhiều thí sinh tại Quảng Nam nhận định đề thi năm nay ít lý thuyết, nhiều bài tập và có cả kiến thức lớp 11. Đề thi yêu cầu thí sinh phải nắm thật vững kiến thức, có nhiều bài tính phức tạp.

Em Nguyễn Thị Thảo Vy (điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi - TP Hội An) chia sẻ: “Em nhận thấy đề thi năm nay dàn trải kiến thức khá rộng, có cả kiến thức lớp 11 nên thí sinh phải nắm thật vững kiến thức mới làm được. Ngoài ra nhiều câu hỏi đa phần là bài tập, nhiều bài tính khó. Em đã ôn rất kỹ nhưng chỉ làm được 70% trong số đó, em dự đoán năm nay muốn có điểm cao ở các môn tự nhiên là rất khó”.


Thí sinh vừa đi vừa trao đổi về đề thi (Ảnh: N.Linh)

Thí sinh vừa đi vừa trao đổi về đề thi (Ảnh: N.Linh)

Còn thí sinh Trần Anh Huy (điểm thi THPT Trần Quý Cáp - Hội An) nhận xét: “Đề Vật Lý năm nay có tính phân loại cao, thí sinh phải nắm vững kiến thức mới hy vọng được điểm cao chút trong môn này. Đề thi yêu cầu mình phải nắm thật vững, kỹ càng các kiến thức vì nó dàn trải cả qua kiến thức lớp 11. Nhiều bài toán khó, phức tạp nên em chỉ làm được 75%. Với dự định thi ban khoa học tự nhiên thì kết quả đạt được khiến em rất thất vọng”.

Sau khi kết thúc bài thi Sinh học, nhiều thí sinh nhận định đề thi năm nay khó và khá dài. Nhiều thí sinh chia sẻ mình phải đọc 2-3 lần mới có thể hiểu được câu hỏi, hoàn thành khoảng 50-60% bài thi.

Thí sinh đánh giá đề Lý, Hóa có tính phân loại cao, đề Sinh dài - 3

Thí sinh Lê Hoài Dương (điểm thi tại trường THCS Võ Như Hưng - thị xã Điện Bàn) chia sẻ: “Em thấy đề thi Sinh năm nay khó hơn, tính phân loại cao và khá dài. Nhiều câu dài mà em phải đọc đến 2 lần mới hiểu, dự đoán hoàn thành khoảng 60% bài thi còn phần còn lại vì không kịp giờ nên chỉ đọc sơ qua rồi làm. Đây là môn thi cuối trong tổ hợp sáng nay nhưng nó khá dài, trời nắng nóng nên bọn em rất căng thẳng”.

Còn thí sinh Trần Văn Huy cho biết: “Đề thi Sinh khá dài nên đọc câu hỏi rất mệt, thời gian quá gấp nên khó kịp giờ. Em cũng không dám chắc mình được bao nhiêu điểm vì câu hỏi dài, làm cho kịp thời gian nên em chỉ biết cắm cúi làm thôi. Làm xong mới thở phào nhẹ nhõm, gần nửa bài thi em còn đọc đàng hoàng chứ cuối phần thi thì chỉ lướt qua rồi chéo vì sợ không kịp giờ”.

Thí sinh Quảng Nam nhận định đề thi Sinh

Ghi nhận tại tỉnh Phú Yên:

Kết thúc 3 môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), nhiều thí sinh tại tỉnh Phú Yên đánh giá đề thi cả 3 môn khó hơn năm ngoái và có tính phân loại cao.

Ngoài ra nhiều ý kiến học sinh cũng mong muốn kéo dài thời gian nghỉ giữa các môn thi, để các em lấy lại tinh thần và vệ sinh cá nhân.


Thí sinh tại Phú Yên sau buổi thi sáng nay. (Ảnh: Trung Thi)

Thí sinh tại Phú Yên sau buổi thi sáng nay. (Ảnh: Trung Thi)

Thí sinh Nguyễn Duy Thắng chia sẻ: Đối với đề thi 3 môn KHTN sáng nay, em thấy khoảng 50% là dễ, còn 50% là khó, riêng đề thi môn Sinh học em thấy khoảng 30 câu cuối rất là dài không thể làm kịp được. Đối với bản thân em thì làm được từ 60-65%.

Thí sinh Phú Yên nhận định về bài thi KHTN

Ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông:

So với hai môn Ngữ văn và Toán của ngày hôm qua, số lượng thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên khá khiêm tốn. Tại một số điểm thi, có phòng chỉ có 7-8 thí sinh dự thi môn này. Theo đánh giá, đề thi năm nay có độ khó cao hơn năm ngoái, kiến thức được phân bổ đồng đều, giúp phân loại thí sinh.

Thí sinh Lê Hải Phú Nguyên, điểm thi THPT Chu Văn An (TX. Gia nghĩa) cho biết: " Đối với môn Vật lý và Hóa học thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp thì khó có thể hoàn thành tốt 100% bài thi, mà chỉ khoảng 40-50% chắc chắn. Các câu hỏi mang tính phân loại, tạo cơ hội cho những thí sinh dự xét tuyển đại học thể hiện. Trong đề Vật lý, thí sinh dễ kiếm điểm nhất là phần lý thuyết trong khi đó những câu hỏi về dao động, sóng, dòng điện thì gây khó, thí sinh mất thời gian tính toán".


Tại một số phòng thi chỉ có 8 thí sinh dự thi tổ hợp KHTN. (Ảnh: Dương Phong)

Tại một số phòng thi chỉ có 8 thí sinh dự thi tổ hợp KHTN. (Ảnh: Dương Phong)

Rời phòng thi sau khi kết thúc tổ hợp 3 môn KHTN, thí sinh Thị Nia, điểm thi PTDTNT Nơ Trang Lơng (TX. Gia Nghĩa) khá thất vọng vì hoàn thành bài thi không tốt. Theo đánh giá riêng của nữ sinh dân tộc Mạ, đề thi cả ba môn đều khá dài, trong khi thời gian làm bài chỉ có 50 phút. Mỗi môn thi chỉ cách nhau 10 phút nên thí sinh khó xoay sở, đề thi không đánh đố thí sinh song độ khó cao hơn những năm trước.

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, tỉnh này có 2832 lượt thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp môn KHTN (chiếm hơn 1/3 tổng số thí sinh). Trong buổi sáng hôm nay, có 29 thí sinh vắng mặt, không có giám thị và thí sinh vào vi phạm quy chế thi.


Thí sinh đánh giá, đề thi năm nay có mức độ phân hóa cao, kiến thức phân bổ hợp lý. (Ảnh: Dương Phong)

Thí sinh đánh giá, đề thi năm nay có mức độ phân hóa cao, kiến thức phân bổ hợp lý. (Ảnh: Dương Phong)

Ghi nhận tại cụm thi Nghệ An:

Sau buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, nhiều thí sinh ở Nghệ An tỏ ra khá áp lực khi đề thi năm nay được đánh giá là khá khó và phức tạp.


Các thí sinh đang bàn luận về phần thi của mình. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Các thí sinh đang bàn luận về phần thi của mình. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Theo ghi nhận của PV, sáng nay thời tiết tiếp tục mát mẻ, đây là một trong những thuận lợi nhất định để đồng hành cùng các thí sinh suốt cả kì thi. Sau khi hoàn thành các môn thi, Vật lí, Hoá học, Sinh học. nhiều thí sính tỏ ra khá lo lắng trước phần thi của mình, đa số các thhis sính chỉ hoàn thành được 50 -60%.

Em Nguyễn Văn Mão tại điểm thi Trường THPT huyện Tân Kỳ (Nghệ An) chia sẻ: "Em đã hoàn thành bài thi của mình nhưng để được điểm cao là không có. Đề thi không khó nhưng cách trình bày của đề thi là quá dài khiến thí sinh phải đọc 2-3 lần mới hiểu được nội dung của đề bài".

Kết thúc phần thi buổi sáng, nhiều thí sính tỏ ra mệt mỏi và căng thẳng.

Thí sinh Nghệ An đánh giá đề thi tổ hợp KHTN

Sáng nay, tại Nghệ An 11.087 thí sinh đăng kí thi môn Vật lý, 11.319 thí sinh đăng kí thi môn Hóa học và 10.971 thí sinh đăng kí thi môn Sinh học trong tổ hợp KHTN. Trong số 60 điểm thi thuộc cụm thi số 28 – Nghệ An thì có tới 21 điểm thi vắng thí sinh đăng kí dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Thí sinh Lê Anh Đức - điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: “Em dự thi cả 3 môn để lấy điểm xét tuyển đại học cả hai khối A và B. Dù là làm bài thi trắc nghiệm nhưng một buổi làm ba bài thì cũng hơi căng bởi đề khá dài. Tuy nhiên, cá nhân em đánh giá là đề có tính phân hóa rõ rệt với các nhóm câu hỏi dành cho thí sinh tốt nghiệp, thí sinh lấy điểm xét tuyển đại học. Để lấy được điểm 7-8 cho từng bài thi thành phần thì cũng khó”.


Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sau khi kết thúc thời gian làm bài thi tổ hợp KHTN. (Ảnh: Hoàng Lam)

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sau khi kết thúc thời gian làm bài thi tổ hợp KHTN. (Ảnh: Hoàng Lam)

Thí sinh Nguyễn Trọng Đạt (điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) ngoài thi lấy điểm xét tốt nghiệp thì em lấy điểm xét tuyển đại học khối A1 (Toán, Vật lý, Ngoại ngữ). Bởi vậy, sáng nay, Đạt chỉ làm bài thi môn Vật lý trong tổ hợp KHTN.

“Dù học ôn luyện rất kỹ với các dạng đề minh họa của Bộ GD&ĐT nhưng khi vào làm bài thực tế vẫn thấy đề thi khó, phải tính toán phức tạp nên thời gian làm bài 50 phút là không đủ. Em làm khoảng hơn 20 câu là chắc chắn được kết quả. Các câu còn lại thì không chắc chắn lắm”, Đạt cho hay.

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Nghệ An, không có thí sinh hay giám thị nào vi phạm quy chế thi trong buổi thi tổ hợp KHTN. Có 226 thí sinh vắng mặt không rõ lí do (trong đó Vật lý là 72 thí sinh, Hóa học 85 thí sinh, Sinh học 69 thí sinh).

Ghi nhận tại Đồng Tháp:

Sau buổi thi sáng nay, nhiều học sinh khá giỏi ở Hội đồng thi Đồng Tháp nhận định đề thi tích hợp 3 môn Hóa, Sinh, Lý năm nay hay nhưng đề thi khá dài.

Em Nguyễn Hoàng Nhung - học sinh trường THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh) nhận định: "Nhìn chung đề thi tích hợp 3 môn Hóa, Lý, Sinh năm nay cũng không quá khó đối với học sinh khá giỏi. Tuy nhiên, đề thi môn Sinh quá dài, tụi em mất nhiều thời gian cho môn thi này."


Nhiều học sinh khá giỏi ở Hội đồng thi Đồng Tháp nhận định đề thi tích hợp 3 môn Hóa, Lí, Sinh năm nay hay nhưng dài. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Nhiều học sinh khá giỏi ở Hội đồng thi Đồng Tháp nhận định đề thi tích hợp 3 môn Hóa, Lí, Sinh năm nay hay nhưng dài. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Riêng em Nguyễn Thanh Duy - HS trường THPT Thống Linh chia sẻ: Theo em đề thi năm nay hay nhưng hơi dài. Các câu hỏi trong 3 môn thi có sự phân hóa rõ rệt theo hướng từ thấp đến cao. Đối với những học sinh giỏi dễ dàng lấy điểm 8-9. Riêng em thì em hoàn thành khoảng 70%.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại nhiều điểm thi thuộc Hội đồng thi Đồng Tháp, các học sinh khá giỏi đều nhận định đề thi tích hợp 3 môn Hóa, Lí, Sinh năm nay hay nhưng dài. Với các học sinh khá có thể chỉ đạt điểm từ 5,5-6 điểm.


Em Nguyễn Hoàng Nhung và các bạn xem lại bài thi. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Em Nguyễn Hoàng Nhung và các bạn xem lại bài thi. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Ghi nhận tại Quảng Ngãi:

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Tư Nghĩa 1 (huyện Tư Nghĩa) nhận định đề tổ hợp KHTN trong sáng nay có độ khó cao.

Thí sinh Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ chú trọng môn Hóa và Sinh vì đăng ký xét tuyển khối B. Tuy nhiên Phong cho rằng đề thi 2 môn này có độ khó cao hơn nhiều so với đề thi minh họa đã thử sức nhiều lần.

"Thực sự em thấy đề thi khó, em rất tập trung nhưng không đủ thời gian để làm được hết yêu cầu của đề. Một số câu gần hết giờ buộc phải nhờ vào may mắn. Với đề này thì thật sự em chưa dám đoán chắc mình được khoảng bao nhiêu điểm", Phong cho biết.


Nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Tư Nghĩa 1 đánh giá đề tổ hợp KHTN dài và khó. (Ảnh: Quốc Triều)

Nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Tư Nghĩa 1 đánh giá đề tổ hợp KHTN dài và khó. (Ảnh: Quốc Triều)

Cùng quan điểm đó, thí sinh Nguyễn Minh Trung cho rằng đề môn Sinh là khó nhất vì dài, câu hỏi khó hiểu và nhiều đáp án gây nhiễu. Riêng môn Lý thì các bạn có học lực trung bình chắc chỉ làm được khoảng 15 câu đầu.

"Nhìn chung đề tổ hợp khó đều. Thật sự vào nhìn đề đã cảm thấy căng thẳng nên em nghĩ kết quả bài thi của mình không được như ý muốn", Trung cho biết.

Thí sinh Quảng Ngãi đánh giá đề tổ hợp KHTN khó

Ghi nhận tại Huế:

Tại điểm thi trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế), kết thúc 3 môn thi tổ hợp sáng 26/6 các thí sinh ra phòng thi với tâm trạng vui vẻ.

Theo ghi nhận em Lê Thanh Nguyên cho biết :”Em theo khối A nên ôn rất kĩ môn Lý và Hoá,đề ra phần đầu khá dễ nhưng càng về sau càng khó. Mặc dù vậy em cũng làm được khoảng 80% đề ra nhưng cũng không đoán được mình được khoảng bao nhiêu điểm”.

Theo em Bùi Vũ Hạnh Nguyên, vì đã được phổ biến trước là đề năm nay có bổ sung thêm kiến thức của lớp 11 và đề sẽ rất khó nên khi nhận đề em cũng không ngỡ ngàng cho lắm mặc dù đề ra khó. Nguyên cho biết đã cố gắng làm hết sức mình và nhiều câu phải chọn theo may rủi.


Các thí sinh tại điểm thi THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) kết thúc 3 môn tổ hợp sáng 26/6 (ảnh: Ngọc Quý)

Các thí sinh tại điểm thi THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) kết thúc 3 môn tổ hợp sáng 26/6 (ảnh: Ngọc Quý)

Ghi nhận tại Quảng Bình:

Ở tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, Quảng Bình có tất cả 3.005 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả 3 môn là 2.827 em.

Sau buổi thi sáng nay, nhiều thí sinh tại các điểm thi ở Quảng Bình có chung nhận định rằng đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên năm nay không dễ ăn điểm. Bên cạnh đó việc phải thi 3 môn liên tiếp cũng khiến nhiều sĩ tử tỏ ra mệt mỏi.

Thí sinh Nguyễn Việt Anh, tại điểm thi Trường THPT Đồng Hới chia sẻ: “Việc phải thi liền 3 môn khiến em khá mệt. Em thấy rằng đề thi của cả 3 môn sáng nay tương đối khó. Như ở môn Sinh, vì gần hết thời gian nên em đành phải đánh xác suất gần 15 câu. Em thực sự không tự tin lắm vào các bài thi của mình và chỉ hy vọng đạt khoảng 6 đến 7 điểm mỗi môn”.

Nhiều thí sinh tại Quảng Bình than đề của các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên khó, có tính phân loại cao. (Ảnh Tiến Thành)
Nhiều thí sinh tại Quảng Bình than đề của các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên khó, có tính phân loại cao. (Ảnh Tiến Thành)

Em Trần Thị Thu Huyền, một thí sinh khác tại điểm thi Trường THPT Ninh Châu, huyện Quảng Ninh cũng tỏ ra rất lo lắng sau khi rời khỏi phòng thi. “So với đề thi thử thì em thấy đề thi chính thức của cả 3 môn Lý, Hóa và Sinh khó hơn nhiều, trong đó đề Sinh khá dài. Đề cũng có tính phân loại thí sinh khi có khoảng 40% câu khó, đặc biệt là những câu cuối. Như bản thân em thì đề ra dạng này 50 phút là không đủ bởi có nhiều rất mất thời gian suy nghĩ”.

Theo báo cáo nhanh từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, buổi thi thứ 3 tại địa phương này diễn ra nghiêm túc, an toàn, không có sự cố bất thường và không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế.

Ghi nhận tại Hà Nội:

Tại điểm thi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Cầu Giấy, Hà Nội), các thí sinh đa phần đều tỏ ra khá căng thẳng sau khi bước ra khỏi phòng thi với tổ hợp 3 môn thi Khoa học tự nhiên. Nhiều thí sinh có chung nhận định rằng đề thi có tính phân loại cao, môn Lý “dễ ăn” hơn so với hai môn còn lại, còn môn Sinh đề hơi dài.

Thí sinh Hà Nội sau buổi thi sáng nay. (Ảnh: Lệ Thu)
Thí sinh Hà Nội sau buổi thi sáng nay. (Ảnh: Lệ Thu)

Em Nguyễn Văn Long (THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) nhận định: Đề Lý và Hóa tương đối vừa sức với học sinh, nếu bạn nào học được có thể đạt 8-9 điểm cũng có phần kiến thức phân loại cho các bạn học giỏi; trong khi đó đề Sinh hơi dài.

Em Phạm Hoàng Long (THPT Cầu Giấy) cho biết: Môn Lý vừa sức, trung bình các bạn có thể được ít nhất 6-7 điểm, còn lên đến điểm 8-9 thì cũng hơi khó. Hai môn còn lại thì em… khoanh bừa.

Thí sinh Hà Nội nhận định đề thi tổ hợp KHTN

Thí sinh Nguyễn Ngọc Ánh (THPT Việt Đức) nhận định: Đề vừa sức, thi đại học thì sẽ ôn kỹ, nắm rõ và dễ dàng vượt qua. Còn bạn nào thi tốt nghiệp thôi thì sẽ thấy hơi đuối.

Thí sinh Hà Nội bàn luận sau buổi thi tổ hợp KHTN. (Ảnh: Mai Châm)
Thí sinh Hà Nội bàn luận sau buổi thi tổ hợp KHTN. (Ảnh: Mai Châm)

Ghi nhận tại Sóc Trăng:

Kết thúc buổi thi thứ 3 với bài thi Tổ hợp KHTN, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng rời điểm thi trong tâm trạng không thật vui vì đề thi của tổ hợp môn này không dễ như nhiều người đoán.

"Theo cảm nhận của em, đề thi môn Vật lý và Hóa học không dễ chút nào. Bản thân em và nhiều bạn chỉ làm được khoảng 20 câu đầu. Riêng môn Sinh, phải nói là quá khó", thí sinh Lâm Gia Đạt ở điểm thi trường THPT Hoàng Diệu chia sẻ.

Còn thí sinh Mai Anh Vũ (cùng điểm thi với Đạt) cười nhưng không thật thoải mái vì "Em chỉ làm được khoảng trên 60% số câu hỏi của cả bài thi".

Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, cũng có khá nhiều thí sinh rời điểm thi với nụ cười thật tươi vì bài làm khá tốt.

Nhận xét về tình hình an ninh trật tự cũng như công tác tổ chức thi, ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Qua những ngày kiểm tra ở các điểm thi, chúng tôi nhận thấy tình hình an ninh trật tự tốt, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi. Công tác chuẩn bị cho thi ở các điểm thi chu đáo, an toàn.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT Sóc Trăng, buổi thi thứ 3, tỉnh Sóc Trăng có 3.227 thí sinh đăng ký dự thi ở tổ hợp KHTN. Kết thúc buổi thi có 28 thí sinh vắng.

Thí sinh Sóc Trăng bàn luận sau buổi thi. (Ảnh: Xuân Lương)
Thí sinh Sóc Trăng bàn luận sau buổi thi. (Ảnh: Xuân Lương)

Ghi nhận tại Bình Định:

Kết thúc 150 phút môn thi tổ hợp Vật lý, Hóa học và Sinh học các thí sinh đều nhận định đề dài, tính phân hóa cao, thí sinh khó đạt điểm cao.

Nhiều thí sinh tỏ vẻ đăm chiêu khi kết thức bài thi các môn tổ hợp khoa học tự nhiên (ảnh Doãn Công).
Nhiều thí sinh tỏ vẻ đăm chiêu khi kết thức bài thi các môn tổ hợp khoa học tự nhiên (ảnh Doãn Công).

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP Quy Nhơn), dù có sự góp mặt của nhiều thí sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tuy nhiên kết thúc 3 môn thi, nhiều thí sinh bước ra ngoài với vẻ mặt khá căng thẳng.

Nhận xét về đề thi môn Vật lý, thí sinh Nguyễn Trí Trung, lớp 12 chuyên Tin (Trường chuyên Lê Quý Đôn) cho biết: “Cấu trúc đề vẫn nằm trong chương trình của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên đề khá dài và có sự phân hóa cao. Phần lý thuyết và câu hỏi tính toán đều dài, thí sinh không đủ thời gian làm bài. Cá nhân em thấy phần câu hỏi liên quan đến phần điện rất khó. Với đề này em làm chỉ tầm 70% đề ra”.


Một số thí sinh trường chuyên tỏ vẻ tự tin hơn với bài thi. (ảnh Doãn Công).

Một số thí sinh trường chuyên tỏ vẻ tự tin hơn với bài thi. (ảnh Doãn Công).

Đối với môn Hóa học, Trung cũng nhận xét đề năm nay khó hơn năm ngoái và có tính phân hóa cao.

Đồng quan điểm, em Bùi Nguyễn Thiên Thu (lớp 12 chuyên Toán, Trường chuyên Lê Quý Đôn) cho rằng cấu trúc đề thi từ dễ đến khó. Từ câu 35 trở đi là thực sự khó chỉ dành cho học sinh giỏi. Kiến thức chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12, còn khoảng 20% kiến thức lớp 11.

Trong khi đó, môn Sinh học, nhiều thí sinh dự thi cũng đánh giá đề thi năm nay khó hơn rất nhiều so với năm ngoái. Thí sinh Võ Trung Quốc (Trường THPT Trưng Vương) cho biết: “Đề Sinh học khá dài và khó. Phần lý thuyết dài yêu cầu thí sinh phải học thuộc nhiều, phần thực hành nhiều câu hỏi vận dụng kiến thức rộng. Với đề này em chỉ hoàn thành được tầm 60% đề thi”.

Ghi nhận tại cụm thi Hà Tĩnh:

Sáng nay tại cụm thi Hà Tĩnh có 5.227 thí sinh đăng ký môn Vật Lý; 5.272 thí sinh đăng ký môn Hóa học và hơn 5.000 thí sinh đăng ký môn Sinh học.

Nhiều thí sinh đều cho rằng đề thi môn Vật lý, Hóa học, Sinh học đều khó hơn năm ngoái.

Em Nguyễn Hoàng Long, tại điểm thi Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh cho biết: “Đề thi kết hợp giữa xét tốt nghiệp và đai học nên có tính phân loại cao. Đối với các thí sinh có học lực khá trở lên thì đề thi môn Vật Lý và Hóa Học năm nay vừa sức, còn môn Sinh học thì hơi dài”.


Các thí sinh tranh luận sôi nổi sau buổi thi sáng nay. (Ảnh: Xuân Sinh)

Các thí sinh tranh luận sôi nổi sau buổi thi sáng nay. (Ảnh: Xuân Sinh)

Còn em Nguyễn Thị Sương ở điểm thi Trường Phan Đình Phùng thì cho rằng đề môn Hóa và môn Vật Lý khá khó.

“Đề thi đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức tổng quát, rộng,cả kiến thức lớp 11 và 12. Đối với các thí sinh có học lực trung bình khá trở xuống thì rất khó để hoàn thành phần thi này”, em Sương cho biết.

Ghi nhận tại Quảng Trị:

Kết thúc thời gian làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng.

Theo thống kê, có hơn 7.950 thí sinh Quảng Trị dự tổ hợp môn KHTN. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Hóa khá phức tạp, đề thi Vật lý vừa sức.

Em Trương Đức Vũ (học sinh trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn) đánh giá, đề thi môn Hóa học có sự phân hóa cao, chiếm dung lượng 40% dành cho học sinh lực học khá.


Các thí sinh rời phòng thi mang nhiều tâm trạng

Các thí sinh rời phòng thi mang nhiều tâm trạng

Em Phan Tú Linh cho rằng, đề thi hơi dài và khó với nhiều thí sinh. Đề có sự phân hóa rõ rệt nên không dễ đạt điểm cao. Thí sinh học lực trung bình chỉ làm được chừng 40-50% bài thi.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Văn Phong (học sinh trường THPT Đông Hà) cho hay, đề thi Vật Lý vừa sức, môn Hóa học, Sinh học dù phức tạp nhưng nếu ôn tập kỹ kiến thức cũng đạt điểm trung bình.

Còn thí sinh Nguyễn Ngọc Vỹ tự tin mình làm được bài thi. “Môn Lý không khó lắm, còn Hóa, Sinh em cũng làm được 50% bài thi”.


Nhiều thí sinh băn khoăn về đề thi và cho rằng hơi dài. (Ảnh: Đ. Đức)

Nhiều thí sinh băn khoăn về đề thi và cho rằng hơi dài. (Ảnh: Đ. Đức)

Ghi nhận tại Hà Nam:

Sáng nay (26/6), tại Hà Nam hơn 2.500 thí sinh đã tham gia dự thi bài thi Khoa học tự nhiên gồm 3 môn Vật Lý, Hóa Học và Sinh Học với thời gian làm bài mỗi môn 50 phút.

Kết thúc buổi thi sáng nay, nhiều thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Phủ Lý A cho rằng đề thi năm nay mang tính phân loại cao có nhiều bài tập phức tạp, chỉ dễ đạt mức điểm trung bình khó đạt điểm cao.


Theo các thí sinh đề thi năm nay có tính phân loại cao. (Ảnh: Đức Văn)

Theo các thí sinh đề thi năm nay có tính phân loại cao. (Ảnh: Đức Văn)

Thí sinh Nguyễn Thị Hoa dự thi tại Hội đồng thi THPT A Phủ Lý cho biết: “Nhìn chung cả 3 môn sáng nay đều có mức độ tương đối khó, càng về sau các câu hỏi càng khó dần lên. Các câu hỏi lý thuyết ôn tập kỹ thì sẽ dễ dàng nhưng những câu bài tập lại mất khá nhiều thời gian vì rất phức tạp. Cả 3 môn em chỉ tự tin đạt khoảng 7 điểm/môn”.

Thí sinh Hoàng Văn Hải dự thi tại Hội đồng thi THPT chuyên Biên Hòa cũng cho rằng đề thi năm nay khó hơn năm ngoái, tính phân loại cao hơn, thí sinh chỉ dễ đạt mức điểm trung bình. "Theo em thấy nếu không nắm vững kiến thức thì thí sinh chỉ có thể đạt được mức điểm trung bình vì đề năm nay có nhiều bài tập phức tạp, mang tính phân loại cao", Hải cho biết.

Ghi nhận tại TPHCM:

Tại nhiều điểm thi ở TPHCM, hầu hết thí sinh có chung nhận định bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên nhìn chung khó hơn năm ngoái, có khả năng phân hóa cao. Riêng môn Sinh, ngoài khó thì đề dài, kể cả học sinh giỏi cũng sẽ rất khó xử lý được hết đề.

Tại Trường THPT Marie Curie, nhiều thí sinh đánh giá các em làm được khoảng 50% bài làm, không dễ để đạt điểm cao. Một thí sinh có học lực giỏi môn Hóa cho hay, cho dù rất tự tin với môn này nhưng em không làm trọn vẹn được bài thi, chắc chắn không đạt điểm tối đa. "Thi ba môn liên tiếp, đề khó và dài em thấy rất đuối, quá căng thẳng", em cho biết.

Em Vũ Nhật Long, thí sinh tại điểm thi này đánh giá, em chỉ thi môn Sinh để xét tốt nghiệp, chỉ lấy vài ba điểm nên thấy đề dễ. Tuy nhiên, bạn nào thi để xét ĐH, cần điểm cao thì đề Sinh khá dài, sẽ rất khó để xử lý được hết. Long cho biết mình làm được gần 50%, nhiều câu hỏi em đọc chưa hết.


Thí sinh Vân Anh và các bạn vui vẻ dù vừa trải qua 3 môn thi căng thẳng

Thí sinh Vân Anh và các bạn vui vẻ dù vừa trải qua 3 môn thi căng thẳng

Thí sinh Vân Anh, học trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nêu nhận định: theo em đề sinh rất nặng về lý thuyết. Đề Hoá cũng khá khó đối với em. Riêng đề Lý khá hay và gần giống với đề tham khảo trước đó. Nữ sinh này chia sẻ rằng môn Lý con làm tốt nhất trong số 3 môn sáng nay với khoảng 7 điểm; còn hai môn Sinh và Hoá em hi vọng đạt được điểm đủ tốt nghiệp. Vân Anh cho biết năm nay em chỉ cố gắng để tốt nghiệp THPT để đủ điều kiện đi du học.

Ghi nhận tại Đà Nẵng:

Các thí sinh dự buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên tại Đà Nẵng sáng nay (26/6) được hỏi đều nói đề thi môn Vật lí và Hoá học năm nay đều khá khó, có tính phân loại cao.

Trao đổi với PV, thí sinh Trần Thị Lam, thi tại điểm trường THCS Tây Sơn đăng ký dự thi để lấy điểm xét tuyển vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết: “Theo em, so với đề thi năm ngoái thì cả đề Toán hôm qua (25/6) và đề Vật lí, Hóa học sáng nay quá khó. Những câu khó có tính phân loại thí sinh, khoảng 20-30% câu đề, thì gần như là không làm được, chỉ chọn đáp án may rủi”.


Các thí sinh vừa hoàn tất buổi thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên tại Đà Nẵng sáng nay 26/6. (Ảnh: Khánh Hiền)

Các thí sinh vừa hoàn tất buổi thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên tại Đà Nẵng sáng nay 26/6. (Ảnh: Khánh Hiền)

Trong khi đó, thí sinh Triển Nhiệm, thi tại điểm trường THCS Trần Hưng Đạo lại cho rằng đề thi môn Vật lý và môn Hoá học có tính phân loại cao. Để có được điểm 5 không khó nếu thí sinh ôn tập căn bản. Nhưng để thi lấy điểm xét tuyển đại học thì để đạt được điểm 7 - 8 để chắc chắn đỗ thì khá khó, điểm 9 - 10 là rất khó.

Trong đề Hoá học có nhiều câu hỏi thú vị nhưng lạ. Phần Hóa hữu cơ khó, đòi hỏi phải vận dụng lý thuyết để trả lời câu hỏi mang tính thực tiễn. Còn ở đề Vật lí, các câu hỏi về phần đồ thị, dao động khó.


Ghi nhận tại Thanh Hóa:

Sáng ngày 26/6, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tiếp tục dự thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh nhận định đề thi các môn thuộc tổ hợp tương đối khó và dài.

Thí sinh Trương Ngọc Tuấn Hoàng nhận định: Các môn thi của tổ hợp khoa học tự nhiên khá khó so với học sinh. Riêng đề thi môn Hóa học, ngoài độ khó thì đề còn dài, mất nhiều thời gian của thí sinh. Đề Sinh có nhiều câu hỏi lựa chọn đúng sai, thu hút sự tập trung và mất nhiều thời gian, với đề thi này khó có học sinh đạt 9, 10 điểm.


Các thí sinh sau buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên tại Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Các thí sinh sau buổi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên tại Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Còn thí sinh Trịnh Hải Anh, nhận xét: Đề năm nay khó hơn năm ngoái, trong 3 môn em làm tốt phân môn Vật lý so với 2 môn còn lại. Đề có tính phân loại cao, với học sinh khá cũng chỉ làm được 6, 7 điểm. Đặc biệt, em chỉ làm khoảng 70% cả 3 phân môn. Những câu hỏi còn lại em chỉ làm áng chừng thôi vì đề hơi khó.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, trong ngày thi thứ hai, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thời tiết tại Thanh Hóa không có mưa, trời mát mẻ, tạo điều kiện rất thuận lợi cho các thí sinh làm bài thi.

Ghi nhận tại Nha Trang:

Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đề Hóa, Lý trong sáng cùng ngày có tính phân loại thí sinh cao, trong đó 10 câu hỏi cuối chỉ dành cho học sinh giỏi thực sự.

Thí sinh Nha Trang (Khánh Hòa) ra về sau tổ hợp KHTN vào trưa 26/6 (Ảnh: Viết Hảo)
Thí sinh Nha Trang (Khánh Hòa) ra về sau tổ hợp KHTN vào trưa 26/6 (Ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh Huy Triết dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết đề Hóa năm nay có 40 câu, trong đó có 10 câu tương đối khó, giành cho học sinh giỏi.

“Em nghĩ đề Hóa tương đối khó nên không dễ ăn điểm. Với đề này, học sinh trung bình có thể đạt 5 điểm, học sinh khá trở lên đạt hơn 7 điểm. Em làm được 30 câu, còn bỏ 10 câu”, thí sinh Triết nói.

Thí sinh Thùy Trang dự thi cùng điểm trường đánh giá, trong sáng nay, đề Lý dễ hơn so với các đề còn lại. “Học sinh trung bình có thể làm đề Lý đạt tầm 5 điểm, tuy nhiên học sinh khá giỏi cũng không dễ lấy 8-9 điểm. Em làm được 30/40 câu của đề Lý”, Trang tâm sự.

Các thí sinh khác cũng đánh giá, đề Hóa, Lý có tính phân loại thí sinh cao. Cụ thể, từ câu 22 trở đi thì bắt đầu khó và từ câu 30-40 chỉ dành cho học sinh giỏi thực sự, nắm chắc kiến thức.

Thí sinh Nha Trang đánh giá đề Hóa, Lý

Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút từ 14h30 đến 15h30.

Nhóm PV

Tin liên quan

Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Mới nhất