Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng?

Dân trí Nhiều thí sinh và phụ huynh như đang "ngồi trên đống lửa" căng thẳng tính toán việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Vậy có nên thay đổi nguyện vọng, thay đổi như thế nào? căn cứ vào đâu để thay đổi?...
>>Thí sinh đạt 18 điểm mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân
>>Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Kinh tế quốc dân 2018 sẽ giảm
>>Điểm chuẩn đại học giảm, đừng dè chừng mà mất cơ hội

Giữ hay đổi, nỗi băn khoăn lớn mang tên “nguyện vọng”

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều thí sinh và phụ huynh có mặt tại Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp 2018 của trường ĐH Kinh tế quốc dân để trực tiếp đặt câu hỏi và mong tìm được hướng đi cho con trong ngày thay đổi nguyện vọng sắp tới.


Nhiều thí sinh băn khoăn đặt câu hỏi với Ban tư vấn trường ĐH Kinh tế quốc dân

Nhiều thí sinh "băn khoăn" đặt câu hỏi với Ban tư vấn trường ĐH Kinh tế quốc dân

Phụ huynh Lê Thị Như (Thái Nguyên) chia sẻ, điểm năm nay của các cháu đều thấp chung, nên gia đình hơi hoang mang, không biết nên điều chỉnh nguyện vọng như thế nào, để giành được tấm vé vàng vào Đại học ngay từ nguyện vọng 1. Ban đầu cháu đăng kí vào ngành Tài chính- Ngân hàng, năm ngoái lấy 27 điểm; trong khi năm nay cháu chỉ được 25 điểm, gia đình tôi không biết nên đổi hay giữ nguyên nguyện vọng.

Cùng nỗi lo lắng ấy, anh Nguyễn Văn Chung (Hải Phòng) trăn trở, con tôi được 18.5 điểm, chênh so với mức điểm nhận xét tuyển của trường là 0,5 điểm. Dù là một tia hi vọng rất nhỏ nhưng tôi cũng mong cháu có thể đỗ Đại học Kinh tế Quốc dân. Tôi bắt xe khách lên Hà Nội từ sáng sớm, để nghe tư vấn từ chính các khoa đào tạo trong trường, mong muốn có hướng đi tích cực với mức điểm của con tôi. Sau khi được nghe tư vấn, gia đình dự định sẽ thay đổi nguyện vọng sang các ngành điểm thấp hơn, hi vọng cháu có cơ hội được trở thành tân sinh viên của trường.


Toàn cảnh ngày hội tư vấn, hướng nghiệp 2018

Toàn cảnh ngày hội tư vấn, hướng nghiệp 2018

Cùng với đó, thí sinh Trần Đức Mạnh (Hà Nội) cho hay, em đã hỏi thăm điểm của nhiều bạn cùng đăng kí vào trường, điểm đều chênh lệch thấp hơn so với năm ngoái 1, 2 điểm.

Tâm lí chung, tất cả đều thấp thỏm và ngập ngừng không biết nên đổi nguyện vọng hay giữ nguyên như lúc ban đầu. Em cũng chỉ hi vọng ngành của mình giảm điểm chuẩn để em có cơ hội đỗ vào trường Kinh tế quốc dân.

Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng? - 3

Với tổng điểm xét tuyển đạt 23.8 điểm, thí sinh Nguyễn Ngọc Mai (Nam Định) đang băn khoăn đặt câu hỏi trước bàn tư vấn của khoa Đầu tư. Điểm em không chênh quá nhiều so với điểm chuẩn năm 2017, rất khó để em đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Nhưng sau khi được nghe tư vấn, em nghĩ mình sẽ giữ nguyên nguyện vọng, vì các thầy cô chia sẻ với mức điểm đó của em thì khả năng đỗ cao, nên chăng chỉ thay đổi thứ tự các nguyện vọng vào ngành học điểm cao hơn. Hi vọng em đỗ ngành Kế toán – kiểm toán.

Bên cạnh các thí sinh chọn ngành học truyền thống, thì cũng không ít thí sinh mạnh dạn đăng kí vào các ngành học mới,với mong muốn tăng cơ hội đỗ đại học nhiều hơn. Em Phạm Thị Hương ( Hà Nội), em đăng kí ngành Logitic và Kinh tế tài nguyên, với tổng điểm thi là 24.5 điểm. Do là ngành mới mở, không có điểm để so sánh với năm trước nên thầy cô khuyên em giữ nguyên nguyện vọng, đồng thời đăng kí thêm 1 ngành điểm thấp hơn để tăng tỷ lệ đỗ của em sẽ cao hơn.

Nên so sánh với mức điểm chuẩn năm 2014 - 2016

Tại ngày hội tư vấn, câu hỏi về mức điểm chuẩn năm nay dự kiến giảm bao nhiêu được đặt ra nhiều nhất từ đầu đến cuối tại tất cả các gian hàng tư vấn.

Ngay sau đó, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã trả lời, Nhà trường dự kiến sẽ giảm trung bình từ 1 – 3 điểm tùy vào từng ngành riêng.

Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng? - 4

Tín hiệu mừng này đã phần nào giải quyết được băn khoăn của đại đa số thí sinh đăng kí xét tuyển vào trường năm nay. Thí sinh Đinh Ngọc Linh (Phú Thọ) rạng rỡ cho biết, em thi khối A01 đạt 24 điểm, nguyện vọng xét tuyển ngành Kinh tế. Sau khi nghe được thông tin từ các thầy cô, em đã yên tâm hơn và quyết định giữ nguyên nguyện vọng 1 của mình. Mong may mắn sẽ đến với em.

Cùng tâm trạng đó, phụ huynh Trần Thị Thu (Quảng Ninh), con tôi thi khối D1 được 23 điểm, kém điểm chuẩn năm ngoái 1 điểm; do quá lo lắng nên tôi phải đưa cháu lên đây từ hôm qua để “nghe ngóng” tình hình điểm tăng giảm. Giữa lúc “rối như tơ vò” thì biết được trường sẽ giảm điểm chuẩn, cũng mừng hơn chút. Nên tôi sẽ quyết định vẫn để con đăng kí vào ngành Quản trị Kinh doanh, hi vọng sẽ đỗ vào trường ngay từ lần đăng kí nguyện vọng 1 này.

Thí sinh, phụ huynh căng thẳng tính toán... thay đổi nguyện vọng? - 5

Theo ông Bùi Đức Triệu, các thí sinh và phụ huynh nên hết sức bình tĩnh, so sánh điểm của mình với điểm chuẩn các năm 2017, ngoài ra nên so với 2016 và 2014 vì đây là 2 năm có phổ điểm gần giống với năm nay. Từ đó đưa ra quyết định có nên thay đổi nguyện vọng hay không.

Trong đợt điều chỉnh tới đây, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất, nên hãy phân loại các nhóm ngành Cao – Trung bình – Thấp dựa vào điểm của mình mà quyết định. Ngoài ra, các thí sinh và phụ huynh cũng nên cân nhắc tới các chương trình đào tạo khác của Nhà trường, điểm đầu vào thấp, sau đó các em có thể học song bằng theo ý nguyện ban đầu của mình.

Hà Cường

MỚI NHẤT
ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực
ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Tối 15/7, Trường ĐH Luật TPHCM đã công bố mức điểm đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ. Kết quả, có 4.419 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi năng lực do trường tổ chức diễn ra vào sáng ngày 19/7.

Thứ hai, 16/07/2018 - 03:02

Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng
Nữ sinh xinh xắn vượt khó đạt điểm thi THPT Quốc gia cao nhất tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, em Võ Tiểu Thanh - học sinh Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) là thí sinh đạt điểm cao nhất tại tỉnh Sóc Trăng với tổng số điểm các môn thi là 47 điểm (Toán: 6,2, Ngữ Văn: 8, Lịch sử: 7,8, Địa lý: 8,8, GDCD: 9,5 và tiếng Anh: 6,8)

Thứ hai, 16/07/2018 - 12:05

Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT sau nghi vấn "điểm cao bất thường"
Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT sau nghi vấn "điểm cao bất thường"

(Dân trí) - Sau khi Phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:37

Tình trạng quá tải của học sinh tiểu học nhiều năm chưa khắc phục được
Tình trạng quá tải của học sinh tiểu học nhiều năm chưa khắc phục được

(Dân trí) - “Tình trạng quá tải, vượt sĩ số lớp ở học sinh Tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu là có, thấp nhất cũng 5 em, cao trên 10 em. Nếu nói số lớp học sinh vượt như thế mà không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục thì tôi chưa đồng tình” - Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phản ứng trước báo cáo của UBND TP Bạc Liêu.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 09:35

ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đánh giá năng lực 2018
ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả thi đánh giá năng lực 2018

(Dân trí) - Ngày 15/7, ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018 của hơn 4.350 thí sinh đã tham dự kỳ thi. 15 thí sinh có điểm cao hơn 1000 trên thang điểm tối đa là 1.200 điểm.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:55

Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng
Thí sinh loay hoay trước khi điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Tại ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018 được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng nay (15/7), hầu hết các thí sinh, phụ huynh đều chung tâm trạng lo lắng, phân vân không biết có nên đổi nguyện vọng hay không?

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:25

Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng
Tuyển sinh 2018: Thí sinh cân nhắc kỹ việc ghi thứ tự ưu tiên thay đổi nguyện vọng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT cho rằng: "Trong những ngày tới đây khi thay đổi nguyện vọng các em nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi gửi thứ tự nguyện vọng lên hệ thống. Nếu đã gửi rồi thì không thay đổi được nữa và hệ thống sẽ tôn trọng thứ tự nguyện vọng các em đã sắp xếp”.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 02:56

Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao
Thí sinh có điểm tiếng Anh cao nhất Quảng Trị: Mong ước làm việc trong lĩnh vực ngoại giao

(Dân trí) - “Em học tiếng Anh trước hết vì thấy cần thiết trong giao tiếp hàng ngày và cũng có niềm đam mê ở môn học này. Môn tiếng Anh sẽ giúp cho công việc của em về sau”, em Hồ Thu Thủy - nữ sinh đạt điểm tiếng Anh cao nhất kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Trị chia sẻ.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 01:02

Trường ĐH Giao thông Vận tải bổ sung tổ hợp xét tuyển, điều chỉnh chỉ tiêu
Trường ĐH Giao thông Vận tải bổ sung tổ hợp xét tuyển, điều chỉnh chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải vừa điều chỉnh một số nội dung trong Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 của Trường. Theo đó, trường bổ sung tổ hợp ở nhiều ngành xét tuyển.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:07

Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: “Lỗ hổng” ở khâu chấm thi?
Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: “Lỗ hổng” ở khâu chấm thi?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, đầu tuần tới sẽ có kết quả kiểm tra vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang. Nhiều bạn đọc Dân trí cho rằng, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ không xảy ra ở khâu coi thi, mà ở khâu chấm thi bởi quy trình chấm thi trắc nghiệm có “lỗ hổng” để sửa chữa, thêm vào bài của thí sinh…

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:32

Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược TPHCM thấp hơn 23 điểm
Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược TPHCM thấp hơn 23 điểm

(Dân trí) - Trong Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 diễn ra tại TPHCM, đại diện trường ĐH Y dược TPHCM cho biết điểm thi khối B giảm hơn năm ngoái nên nhà trường dự kiến đưa ra điểm sàn xét tuyển thấp hơn năm 2017.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:32

Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt
Xét tuyển ĐH 2018: Điểm thi thấp, thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng ồ ạt

(Dân trí) - Tại Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 được tổ chức tại TPHCM ngày 14/7, đa số thí sinh đến dự đều muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký vào đại học do điểm thi của mình thấp hơn kỳ vọng.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”
Nam sinh Sóc Trăng đạt 9 điểm Sử: “Môn Sử dễ học và rất thú vị”

(Dân trí) - “Nhiều bạn than môn Lịch sử khó học, kiến thức dài, phải nhớ nhiều về ngày, tháng, sự kiện… nhưng em lại thấy môn này rất dễ học và học rất thú vị. Theo em, không có môn nào dễ, cũng không có môn nào khó, chỉ cần mình có đam mê thì môn nào cũng dễ cả”.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 03:03

Mồ côi bố, mẹ bị ung thư, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành 27,05 điểm khối A
Mồ côi bố, mẹ bị ung thư, nữ sinh Thanh Hóa vẫn giành 27,05 điểm khối A

(Dân trí) - Bố mất sớm, mẹ bị ung thư, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nữ sinh Đặng Thị Thương - học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã nỗ lực vượt khó đạt kết quả cao trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thương xuất sắc giành 27,05 điểm khối A.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 12:03

Nhiều đại học xét tuyển từ mức 12-13 điểm
Nhiều đại học xét tuyển từ mức 12-13 điểm

(Dân trí) - Đến thời điểm này có nhiều trường đại học công bố mức ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu (điểm sàn) vào đại học năm 2018, trong đó có các trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Xây dựng Miền Tây.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:29

Học viện Chính sách và Phát triển nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 - 19 điểm
Học viện Chính sách và Phát triển nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 - 19 điểm

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa ra thông báo mức điểm xét tuyển vào học viện với 2 phương thức xét tuyển kết hợp và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:04

Hà Giang: Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với người sửa chữa, thêm... vào bài làm của thí sinh
Hà Giang: Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với người sửa chữa, thêm... vào bài làm của thí sinh

(Dân trí) - Đó là một trong những quy định đã nêu rất rõ trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Nếu sự việc này xảy ra tại vụ điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang sau khi có kết luận thì những cán bộ để ra sai phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 06:45

Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Lâm Nghiệp  từ 13 – 15 điểm
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Lâm Nghiệp từ 13 – 15 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 14/7, Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào đạo học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển từ 13 – 15, tùy từng ngành học.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:30

Đại học Y dược Cần Thơ thông báo mức điểm tối thiểu xét tuyển hệ chính quy
Đại học Y dược Cần Thơ thông báo mức điểm tối thiểu xét tuyển hệ chính quy

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa ra thông báo mức điểm tối thiểu nhận xét tuyển vào các ngành học hệ đại học hệ chính quy năm 2018.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 05:30

Điểm chuẩn đại học giảm, đừng dè chừng mà mất cơ hội
Điểm chuẩn đại học giảm, đừng dè chừng mà mất cơ hội

(Dân trí) - Đây chính là lời khuyên của ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2018, sáng nay (14/7).

Thứ bảy, 14/07/2018 - 04:50

Bộ GD&ĐT đến Hà Giang phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường”
Bộ GD&ĐT đến Hà Giang phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường”

(Dân trí) - Chiều 14/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã đến Hà Giang để phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường” tại địa phương này.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:35

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên chia sẻ bí quyết học giỏi môn tiếng Anh
Thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên chia sẻ bí quyết học giỏi môn tiếng Anh

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Phú Yên không có thí sinh nào đạt điểm 10 tuyệt đối. Với số điểm 9,8 môn tiếng Anh, nam sinh Bùi Thanh Tầm (lớp 12A1, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tại tỉnh Phú Yên.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:53

Điểm sàn xét tuyển ĐH Mở TPHCM là 15, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM từ 14-16 điểm
Điểm sàn xét tuyển ĐH Mở TPHCM là 15, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM từ 14-16 điểm

(Dân trí) - Sáng nay 14/7, thêm 2 trường ĐH công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào trường. Trong đó, trường ĐH Mở TPHCM nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm trở lên, còn trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM nhận xét ở hai mức điểm 14 và 16 điểm.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:44

Thí sinh dân tộc Thái "tài sắc vẹn toàn" đạt 27,5 điểm khối C
Thí sinh dân tộc Thái "tài sắc vẹn toàn" đạt 27,5 điểm khối C

(Dân trí) - Với tổng điểm ba môn khối C đạt 27,5 điểm (trong đó môn Ngữ văn: 8.5 điểm, môn Lịch sử: 9.25 điểm, môn Địa lí: 9.75 điểm), em Hà Thị Minh Châu (học sinh lớp 12B – lớp chất lượng cao môn Ngữ văn, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Hòa Bình) đã trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Hòa Bình và cũng nằm trong top 3 thí sinh đạt điểm khối C cao nhất toàn quốc năm 2018.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 11:59