Thứ ba, 25/06/2019 - 05:57

Thí sinh TP.HCM dự đoán gì về đề Văn?

Dân trí

Sáng ngày 25/6, 71.000 học sinh lớp 12 của TP.HCM cũng với thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn Ngữ văn buổi sáng thời gian làm bài 120 phút. Trước khi thi, nhiều thí sinh cũng đưa ra những dự đoán của riêng mình.

Thí sinh TP.HCM dự đoán gì về đề Văn? - 1

Học sinh TP.HCM làm thủ tục vào phòng thi

Các thí sinh ở TP.HCM khi được hỏi đều cho biết hi vọng đề thi môn ngữ văn sẽ nhẹ nhàng hơn năm ngoái. Đặc biệt, nhiều thí sinh dự đoán phần nghị luận văn học sẽ cho ra dữ liệu về thơ.

Em Đỗ Duy Bình, học lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Diệu cho rằng: trước đó em có nghe thông tin Bộ GD-ĐT nói rằng đề sẽ nhẹ nhàng nên em nghĩ khả năng dữ liệu đề có liên quan đến thơ, vừa dễ và gần gũi với học sinh hơn. Trong đó em nghĩ khả năng cao nhất là bài thơ Tây Tiến”. Tương tự, thí sinh Nguyễn Lân học trường THPT Marie Curie cũng đoán đề văn phần Nghị luận văn học sẽ là bài Tây Tiến. 

Thí sinh TPHCM dự đoán đề Văn.

Trong khi đó, có một số thí sinh đoán đề sẽ ra tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Lý do của nhận định này vì nhiều năm nay đề chưa ra các tác phẩm này nên khả năng cao năm nay sẽ được nhắc tới. Tuy nhiên những thí sinh này cho biết lo lắng nếu đề ra hài tác phẩm này vì các đoạn trích dài, khó nhớ.

Riêng đối với phần Nghị luận xã hội, thí sinh suy đoán đề sẽ yêu cầu viết bài luận từ vấn đề thời sự đang diễn ra gần đây.

Trước buổi thi quan trọng này, nhiều chuyên gia cũng đưa ra các lời khuyên với thí sinh. Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM dặn dò thí sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi đến điểm thi: “Thứ nhất, tất cả các loại giấy tờ gồm CMND, giấy báo dự thi. Đối với thí sinh tự do thì các em đem theo CMND, bằng tốt nghiệp bản sao do Sở GD-ĐT cấp chứ không được mang bản photocopy. Trong quá trình thí sinh di chuyển đến phòng thi, nếu có sự cố xảy ra lỡ bị mất toàn bộ giấy tờ thì các em vẫn yên tâm vì Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo đó là tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Do đó, chúng ta không nên vì một lý do nào đó mà các em không đến điểm thi chỉ vì không mang theo giấy tờ”.

Thí sinh TP.HCM dự đoán gì về đề Văn? - 2

Học sinh tại TP.HCM hớn hở trước kỳ thi THPT quốc gia

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhắn nhủ thí sinh trước khi thi rằng nên bình tĩnh làm bài hết khả năng của mình và không nên nghĩ đến việc gian lận.

"Thiết bị dù có tinh vi thế nào cũng không thể qua mặt các giáo viên coi thi. Bởi vì, ánh mắt, cử chỉ của một thí sinh có ý đồ gian lận sẽ không tập trung, không có sắc thái bình thường như khi đang suy nghĩ để làm bài. Giám thị không khó khăn để phát hiện ra. Các lực lượng chức năng cũng có những phương án, những rà soát để phát hiện các thiết bị thu phát sóng xung quanh các điểm thi. Nếu có sử dụng các thiết bị với ý đồ gian lận, sẽ nhanh chóng phát hiện ra. Vì vậy, tốt nhất thí sinh ôn tập kỹ và bình tĩnh làm bài với khả năng tốt nhất của mình. Đó là lời khuyên tốt nhất tôi dành cho thí sinh toàn thành phố”, ông Hiếu nói.

Lê Phương

Tin liên quan

Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Mới nhất