Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm!

Dân trí "Văn là người. Bài luận có thể là thước đo rất quan trọng để xem xét đánh giá thí sinh. Nhưng để đảm bảo khách quan và chấm bài trả kết quả ngay, có thể chọn phương án ra đề trắc nghiệm thay thế".
>>Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
>>Dự kiến thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải tránh năng lực "đánh lỗ"

Đó là ý kiến của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng Ban Đào tạo – ĐH Quốc gia Hà Nội về dự kiến thí điểm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính sau năm 2021 - 2025 mà Bộ GD&ĐT đang xây dựng đề án để xin ý kiến.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm! - 1

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Thí sinh làm bài thi xong biết kết quả ngay tại chỗ

Thưa GS, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức thi thí điểm THPT quốc gia từ năm 2021 – 2025 cho phù hợp với xu hướng thế giới. Đối với Việt Nam, thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội mấy năm trước được Bộ minh chứng cho thí điểm lần này. Vậy lần thi đánh giá năng lực đó của ĐH Quốc gia tại sao lại dừng?

Năm 2015 – 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thi thí điểm đánh giá năng lực trên máy tính tuyển sinh vào hệ đại học chính quy đã tạo được hiệu ứng rất tốt. Ví dụ năm 2015, ĐH QGHN có chỉ tiêu là 4988, tổng 2 đợt thi ĐGNL có 54.200 thí sinh dự thi theo ĐGNL và có 27.638 hồ sơ đăng ký xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL. Bức tranh tương tự  thành công với 2016.

Tuy nhiên, năm 2017, Bộ giáo dục đào tạo đã đổi mới phương thức thi THPT, các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (KHTN) và Khoa học Xã hội (KHXH) bắt đầu được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thực chất công nghệ triển khai các bài thi trắc nghiệm này, từ công tác ra đề đến tổ chức thi được chuyển giao và kế thừa từ kinh nghiệm tổ chức các bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN.

Nếu trong bối cảnh đó lại áp dụng một bài thi ĐGNL riêng của ĐHQGHN thì sẽ vất vả cho thí sinh. Chính vì vậy, ĐHQGHN quyết định không triển khai (song song) các bài thi ĐGNL nữa mà sử dụng luôn kết quả thi THPT để xét tuyển vào đại học.

Tuy nhiên, để tổ chức thành công 2 đợt thi này, ĐH QGHN đã chuẩn bị từ năm 2005 trên cơ sở triển khai Đề tài Nhà nước nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng các bộ đề thi trắc nghiệm đánh giá năng lực IQ, EQ và các năng lực khác của người học.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm! - 2

Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH QGHN trên máy tính

ĐH Quốc gia Hà Nội đã chuẩn bị như thế nào về điều kiện cơ sở vật chất, ngân hàng đề cho đợt thi đó? có thuận lợi và khó khăn gì?

ĐHQGHN đã tổ chức thi ĐGNL ở Hà Nội và 6 địa điểm ngoài Hà Nội là Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên.

Từng địa điểm chúng tôi phải chuẩn bị kỹ máy tính, đường truyền, các phương tiện giám sát, các phương án bảo quản đề thi (máy chủ) và với sự tham gia của nhiều cán bộ, giảng viên các trường đại học thành viên của ĐHQGHN và được sự ủng hộ nhiệt tình và tối đa của các địa phương và các cơ sở giáo dục đại học nơi chúng tôi mượn điểm thi.

Ngân hàng đề thi đã được chuẩn bị và tích lũy dần từ những năm trước, chu đáo, đề được mã hóa và ghép các câu hỏi vào bộ đề một cách ngẫu nhiên, khách quan, mỗi thí sinh một mã đề riêng.

Điểm quan trọng là thí sinh vào phòng thi được chụp ảnh, lưu hình; sau khi làm bài xong máy chấm tự động và trả kết quả tại chỗ. Kết quả thi được in ra và thí sinh và giám thị ký xác nhận ngay tại phòng thi. Rất khách quan, minh bạch.

Đồng thời, các thí sinh có thể đăng ký thi nhiều lần để cải thiện điểm và được sử dụng lần thi có kết quả cao nhất để dự tuyển, giảm áp lực cho thí sinh, chính vì vậy, được dư luận, thí sinh và phụ huynh rất đồng tình, ủng hộ.

Những thuận lợi khác là chúng tôi có đội ngũ cán bộ ra đề thi nhiều kinh nghiệm, đã được lựa chọn, tập huấn và chuẩn bị trước một số năm.

Khó khăn của chúng tôi là CSVC, chúng tôi phải mượn các phòng thi của các trung tâm khảo thí của các trường đại học ở các địa phương. Và huy động nhiều cán bộ giảng viên của các trường đại học thành viên được cử đi coi thi ở các địa phương nên cũng khá vất vả.

Hơn nữa, là những cuộc thi đầu tiên bằng máy tính trên phạm vi lớn nên chúng tôi khá căng thẳng và vất vả, tuy nhiên, từ thực tiễn chúng tôi đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Vì những năm đó chỉ có ĐHQGHN thi tuyển sinh vào đại học bằng kết quả bài thi ĐGNL nên chúng tôi cũng chưa có điều kiện tổ chức thi rộng trên toàn quốc, điều này cũng làm hạn chế số lượng thí sinh dự thi và số lượng thí sinh đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào ĐHQGHN trên phạm vi toàn quốc.

Một điểm lưu ý của phương thức xét tuyển theo ĐGNL là trong quá trình học tập có những sinh viên ở các trường khác chuyển đến học tại ĐHQGHN, quy chế quy định sinh viên phải có điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm trúng tuyển vào ngành đó cùng năm tuyển sinh, trong khi các bạn cùng khóa được tuyển theo ĐGNL, còn các bạn ở trường khác muốn chuyển về ĐHQGHN chỉ có kết quả kỳ thi THPT do Bộ tổ chức, cũng gây ra những khó khăn nhất định.

Và đây chính là lý do tôi rất ủng hộ phương án thi THPT mà Bộ mới đề xuất: Bộ phải cầm trịch, đứng ra tổ chức kỳ thi trên toàn quốc và với ngân hàng đề chung, chúng ta sẽ có điểm đầu vào trên một mặt bằng chung để so sánh thuận lợi cho việc chuyển ngành, chuyển trường của sinh viên sau này.

Trên cơ sở bài thi chuẩn hóa ĐGNL trên máy tính, chúng ta có thể tổ chức nhiều đợt trong năm, thuận lợi cho thí sinh, đồng thời tạo cơ hội cho cả Việt kiều và người nước ngoài muốn học tại các trường đại học ở Việt Nam cũng có thể tham gia làm bài thi này để đăng ký xét tuyển đại học nhiều lần trong năm.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm! - 3

Thí sinh sau khi làm bài xong, máy chấm tự động và trả kết quả tại chỗ.

Phải thi song song 2 hình thức trên giấy và máy tính

Đó là thí điểm ở quy mô nhỏ nên có thể thuận lợi hơn. GS nghĩ sao về dự kiến thi thí điểm máy tính trên quy mô toàn quốc mà Bộ đưa ra? GS có lo lắng gì?

Như tôi đã từng phát biểu, để một kỳ thi thành công phải an toàn và thành công trong cả 4 khâu: Đề thi, tổ chức thi, chấm thi và xét tuyển. Việc thi trên máy tính suy cho cùng, liên quan đến cả 4 khâu nói trên. Ví dụ khâu xét tuyển chúng ta xét tuyển theo điểm bài thi chung, hay theo cả kết quả tổ hợp các câu hỏi theo từng nhóm các môn, từ đó cũng ảnh hưởng đến việc thi trên máy tính.

Để thi trên máy tính an toàn và hiệu quả, chúng ta phải có đầy đủ 3 yếu tố: CSVC thiết bị, phòng máy, đường truyền; Quy chế thi khoa học, khách quan và lường tránh hết những rủi ro và những khâu phải kiểm soát sát sao, không để xảy ra tiêu cực và Đội ngũ cán bộ khảo thi được tập huấn chuyên nghiệp và bài bản .

Đúng là nếu thí điểm ở quy mô nhỏ sẽ thuận lợi và nhẹ nhàng hơn. Khi triển khai trên toàn quốc phải đầu tư CSVC và cả con người sẽ có quy mô lớn hơn và tốn kém hơn. Để thấy được khối lượng công việc nếu triển khai trên toàn quốc, chúng ta có thể hình dung những năm gần đây có khoảng 950 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT/năm.

Như vậy tính trung bình mỗi tỉnh thành “gánh” khoảng 15.000 thí sinh/năm. Ở những thành phố lớn con số đó lớn hơn. Nếu mỗi tỉnh có 1 điểm thi ở Trung tâm khảo thí, thì trung bình mỗi tháng trung tâm phải tổ chức thi cho khoảng 1300 thí sinh, chưa kể thí sinh đăng ký thi lại để cải thiện điểm. Đây là con số không nhỏ, nhưng không phải là không khả thi.

Và ở những nơi xa xôi hoặc chưa đủ máy tính, chúng ta có thể cho thí sinh làm bài thi trên giấy. Chính vì vậy, tôi cho rằng phương án tổ chức song song 2 hình thức thi trên giấy và trên máy tính như Bộ đã xuất là rất thực tế, khả thi và phù hợp.

Thực chất áp lực của kỳ thi chính nằm ở chỗ kết quả thi được sử dụng để xét tuyển vào đại học. Tôi cho rằng trong tương lai xa hơn nữa, để giảm áp lực và quá tải, chúng ta có thể giảm số lượng thí sinh dự thi 1 cách khoa học, và cũng theo thông lệ quốc tế, là kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do các Sở giáo dục các địa phương tổ chức, thí sinh trường nào thi tốt nghiệp THPT ở trường đó.

Còn để dự thi vào đại học, thí sinh phải đến các trung tâm khảo thí để làm bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực để có kết quả đăng ký xét tuyển vào đại học.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm! - 4

Thi trên máy tính đảm bảo rất khách quan, công bằng, minh bạch.

Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm

Nhiều ý kiến cho rằng, thi máy tính vẫn có nhiều tiêu cực xảy ra vì công nghệ ngày càng tinh vi và cá nhân có thể can thiệp hàng loạt. Ý kiến của GS thế nào? Giải pháp nào để ngăn chặn?

 Đúng vậy. Nếu thi trên giấy, tiêu cực xảy ra có tính cá biệt với từng cá thể, còn thi trên máy, nếu không kiểm soát chặt, không có quy chế để kiểm soát chặt chẽ, 1 người hoặc một nhóm người nắm giữ những khâu then chốt của quá trình này có thể can thiệp từ máy tính vào kết quả thi cho hàng loạt người.

Chính vì vậy, ĐHQGHN đã tổ chức chấm thi và công bố kết quả bài thi ngay sau khi thí sinh nộp bài trong phòng thi. Đảm bảo rất khách quan, công bằng, minh bạch. Và để làm được điều đó, chúng ta có thể phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm. Vì nếu có bài luận, thì phải có phần chấm tay và chúng ta lại có thêm một khâu để lo lắng.

Văn là người. Bài luận có thể là thước đo rất quan trọng để xem xét đánh giá thí sinh. Nhưng để đảm bảo khách quan và chấm bài trả kết quả ngay, có thể chọn phương án ra đề trắc nghiệm thay thế.

Chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm vì khoa học giáo dục cũng như kinh nghiệm các bài thi SAT và ACT của Hoa Kỳ cho thấy các bài thi trắc nghiệm (không có luận) hoàn toàn có thể đủ đánh giá được năng lực của thí sinh dự tuyển vào học ở bậc đại học.

Các bài luận, các bài thi chuyên biệt sẽ được áp dụng thêm, ở vòng 2 khi xét chọn sinh viên tài năng, tuyển chọn nhân tài để cấp học bổng và chọn vào học các ngành đặc thù.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm! - 5

Nếu thi trên máy tính, Bộ GD&ĐT phải công bố các mẫu bài thi, và có hệ thống để thí sinh thi thử online trên máy tính cá nhân.

Đề thi là thước đo để các trường đại học xét tuyển

Việc thi này thì ngân hàng đề thi là yếu tố quan trọng phải chuẩn bị kỹ lưỡng, phải lớn, phải chất lượng để đánh giá năng lực học sinh, đúng không thưa GS, vì sao?

 Đúng thế, nội dung và chất lượng đề thi là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thí sinh có đủ năng lực để học bậc đại học ở ngành này hay ngành khác, ở trường này hay trường khác (vì ngay cả cùng một ngành nhưng các trường khác nhau, chương trình và nội hàm kiến thức kỹ năng trang bị cho sinh viên có thể ở những mặt bằng khác nhau).

Chính vì vậy, chúng ta phải chọn những cán bộ có kinh nghiệm, hiểu yêu cầu và nội dung kiến thức ở bậc đại học cũng như ở bậc THPT tham gia công tác ra đề.

Mặt khác, nội dung và chất lượng đề thi cũng chính là thước đo để các trường đại học căn cứ vào đó an tâm xét tuyển vào đại học.

Kinh nghiệm như Hoa Kỳ cần có bộ tài liệu chuẩn để hệ thống hóa kiến thức và hướng dẫn làm các bài thi này. Khi đó, chất lượng nội dung đề thi phải có phải nằm trong tài liệu này, được công bố minh bạch.

Thí sinh học hết , nắm vững hết sẽ có thể được điểm tối đa, cũng là căn cứ cho thí sinh soi xét lại chính mình có đủ kiến thức và năng lực để theo học đại học không và nếu thi sẽ đạt mức điểm nào.

Những năm qua, việc ra đề thi của Bộ đã được điều chỉnh hằng năm và tôi tin là chúng ta đã đào tạo được đội ngũ ra đề chuyên nghiệp và đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị nhằm ngày càng nâng cao chất lượng và số lượng ngân hàng các câu hỏi cho đề thi.

Để thí sinh cả nước nhất là vùng khó khăn “thành thục” làm bài thi trên máy tính này thì phải được chuẩn bị những kỹ năng nào thưa GS?

Tôi cho rằng phải công bố các mẫu bài thi, và có hệ thống để thí sinh thi thử online trên máy tính cá nhân (tại nhà, ở trường, bất cứ chỗ nào có máy tính và Internet) với đầy đủ các hướng dẫn chi tiết cho thí sinh, như ĐHQGHN đã từng làm.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS
Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS

(Dân trí) - Kinh nghiệm đầu tiên để thi tốt IELTS là học cách lắng nghe nhiều hơn. Cố gắng đừng tự luyện nói quá nhiều vì khi luyện nói nhiều, các bạn sẽ gặp phải vấn đề: bị hạn chế về vốn ngôn ngữ, mắc đi mắc lại một lỗi nhiều lần, không biết quá trình qua bản thân mình có tiến bộ hay không...

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:00

Sóc Trăng: Không bố trí giáo viên dạy tại lớp bị tố đánh học sinh
Sóc Trăng: Không bố trí giáo viên dạy tại lớp bị tố đánh học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) viết đơn gửi lãnh đạo trường xin được đổi giáo viên vì cho rằng bị thầy giáo đánh trong giờ học, trường này đã chính thức thay giáo viên.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:06

Biểu dương học sinh trả vòng vàng cho người đánh rơi
Biểu dương học sinh trả vòng vàng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đến phòng Hiệu trưởng nhưng không gặp, nam sinh lớp 3 tiếp tục tìm giáo viên Tổng phụ trách đội giao nộp chiếc vòng vàng vừa nhặt được. Hành động đẹp này đã được nhà trường biểu dương, khen thưởng.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:38

Thanh Hóa: Bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên Mầm non
Thanh Hóa: Bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên Mầm non

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất chủ trương bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên Mầm non trong năm học mới 2019-2020.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:20

Sau hơn 1 năm khuyết, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có tân hiệu trưởng
Sau hơn 1 năm khuyết, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM có tân hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa trao quyết định bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho TS Bùi Hữu Toàn vào ngày 2/10. Như vậy, sau hơn 1,5 năm hiệu trưởng cũ không được tái bổ nhiệm do bị xử lý kỷ luật, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM chính thức có người điều hành mới.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:04

Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế
Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế

(Dân trí) - Theo Bảng xếp hạng uniRank của tổ chức quốc tế For International Colleges and Universities (4ICU) vừa công bố, ĐH Đà Nẵng lọt “top” 3 đại học Việt Nam năm 2019.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:54

Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”
Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”

(Dân trí) - Đó là nữ sinh Nguyễn Thái Uyên Nhi và Phạm Hân Vy, cùng học lớp 8A2 trường THCS Ba Đình (Hà Nội) với mô hình “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” đã đoạt giải Nhì cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:31

Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam về công nghệ giáo dục, mầm non, đại học
Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam về công nghệ giáo dục, mầm non, đại học

(Dân trí) - Chiều 3/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Ed Vaizey, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:06

TPHCM: Trường phổ thông phải có nhà vệ sinh phù hợp cho nữ sinh
TPHCM: Trường phổ thông phải có nhà vệ sinh phù hợp cho nữ sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường học giải quyết triệt để, không để tồn tại tình trạng nhà vệ sinh không đạt yêu cầu. Đặc biệt, các trường phải trang bị nhà vệ sinh kinh nguyệt cho nữ sinh đảm bảo quy định.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:31

Mưa ngập, học sinh lội bì bõm trong nước đen ngòm giữa sân trường
Mưa ngập, học sinh lội bì bõm trong nước đen ngòm giữa sân trường

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, sau những cơn mưa, thầy trò Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5, TPHCM) lại phải bì bõm lội trong nước ngập đầy rác.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:40

Vợ chồng ông Triệu Tài Vinh "không biết ai nâng điểm thi cho con mình" (?!)
Vợ chồng ông Triệu Tài Vinh "không biết ai nâng điểm thi cho con mình" (?!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, vào thời điểm bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh) tác động người khác nâng điểm thi cho Triệu N.M. (con gái ông Vinh), vợ chồng ông Vinh "không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:10

TPHCM: Ngưng tiếp nhận cấp phép dạy thêm, học thêm
TPHCM: Ngưng tiếp nhận cấp phép dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Bắt đầu từ đầu tháng 10/2019, Sở GD-ĐT TPHCM ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 2
Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 2

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ, nhiều phụ nữ mang dòng máu Việt luôn nỗ lực không ngừng để đạt được thành công và làm rạng danh nước nhà trên toàn thế giới. Jenny Tạ, Michelle Phan, Kathy Phạm và Võ Cẩm Quy là những gương mặt nổi danh ở lĩnh vực kinh doanh, truyền thông xã hội, khoa học máy tính, công nghệ blockchain…

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:48

Phó Hiệu trưởng khiếu nại vì không được tái bổ nhiệm dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Phó Hiệu trưởng khiếu nại vì không được tái bổ nhiệm dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(Dân trí) - Nghi ngờ buổi tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm tại trường có nhiều bất thường dẫn đến việc không được tái bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk), bà Nguyễn Thị Tuyết đã làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng để làm rõ sự minh bạch trong buổi làm việc này.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:25

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng
“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng

(Dân trí) - Không những “tiền trảm hậu tấu” kiểu xây dựng xong, mua sắm xong rồi "đè cổ" phụ huynh ra thu mà Trường Tiểu học Yên Phong (huyện Yên Định, Thanh Hóa) còn thẳng tay thu những khoản không được thu. Trong buổi họp phụ huynh, rất nhiều ý kiến đã phản đối nhưng vẫn không thay đổi được gì.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:16

Khen thưởng hai học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi
Khen thưởng hai học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 2/10, chính quyền xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã bàn giao tiền cho người đánh rơi và trao giấy khen cho hai học sinh nhặt được.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:15

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh

(Dân trí) - Ngày 2/10, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND đến em Nguyễn Bá Vinh - thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2019.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:18

Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh
Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh

(Dân trí) - Hôm qua (1/10), Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:54

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"
Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt giáo dục đại học Việt Nam trước những thử thách lớn để bắt kịp với xu thế nhân lực lao động trong tương lai. Khoa học - công nghệ có vai trò lớn trong xã hội trí tuệ nhân tạo, vậy lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có vị trí như thế nào trong giáo dục - đào tạo và nhân lực lao động?

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:50

Xúc động tâm thư của người mẹ cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước
Xúc động tâm thư của người mẹ cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước

(Dân trí) - Trong bức thư gửi Sở GD&ĐT Nghệ An, người mẹ của nam sinh may mắn được 2 thầy giáo cứu sống ở thác 7 tầng (huyện Quế Phong) xúc động, gửi lời biết ơn sâu sắc đến các thầy giáo đã bất chấp nguy hiểm, cứu con trai thoát khỏi tử thần.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:02

Phòng làm việc của giáo sư phải rộng 24m2, của giảng viên 10m2
Phòng làm việc của giáo sư phải rộng 24m2, của giảng viên 10m2

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của  dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT do Bộ GD-ĐT ban hành để lấy ý kiến góp ý.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:57

Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế
Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế

(Dân trí) - Ngày 2/10, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc Đại học Huế cho biết hiện Đại học Huế đang hoàn thiện đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia (ĐHQG) trình Bộ, ngành Trung ương xem xét, phê duyệt. Hiện đã hội đủ nhiều điều kiện để trở thành ĐHQG Huế.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:55

Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?
Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?

(Dân trí) - Theo lời giáo viên chủ nhiệm nhận xét, Sang ngoan, hiền, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào buổi chiều, thầy cô, bạn bè có lần thấy Sang đón khách ngoài cổng trường.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:04

Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”
Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận cho rằng, giáo dục đại học Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ cách mạng 2.0. Để  tái tạo lại hệ thống GD Việt Nam thích ứng với thời cuộc, Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:11