Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ

Dân trí Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ là sự kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận một cách rất khoa học.
>>GS Vũ Thái Luân – ĐH California: Không nên vội vàng áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán
>>GS.TSKH Bành Tiến Long: Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông
>>Bộ GD&ĐT giải đáp “nóng” về áp dụng thi trắc nghiệm năm 2017

GS.TSKH Đặng Hùng Thắng, Trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội giới thiệu với bạn đọc việc sử dụng thi trắc nghiệm trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán bậc THPT ở Mỹ để hiểu rõ hơn việc áp dụng thi trắc nghiệm Toán tại Việt Nam.

Dân trí xin trân trọng giới thiệu bài viết.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) Toán bậc THPT của Mỹ (lần đầu tiên được tổ chức cách đây hơn 60 năm) được tổ chức hàng năm gồm ba vòng.

Vòng 1: Kỳ thi AMC 12 (American Mathematical Contest 12). Kỳ thi diễn ra trong tháng giêng và chia làm hai đợt . Tất cả các thí sinh THPT ở Mỹ đều có thể đăng ký dự thi và phải đóng lệ phí thi (56 USD nếu dụ thi đợt 1 và 70 USD nếu dự thi đợt 2) . Thời gian thi là 75 phút. Bài thi ở dạng trắc nghiệm ,chung cho mọi thí sinh, gồm 25 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời trong đó chỉ có một phương án đúng. Mỗi câu trả lời đúng được 6 điểm. Để “ phạt” thí sinh khoanh bừa hú họa câu bỏ trống được 1,5 điểm còn câu trả lời sai được 0 điểm. Như vậy điểm tối đa của mỗi bài thi AMC là 150 diểm.

Thí sinh không được mang máy tính cầm tay. Các câu hỏi thuộc về các chủ đề: Số học,Đại số, Hình học và Xác suất. Không có câu hỏi nào về Giải tích.Trung bình hàng năm có khoảng 40 vạn (400.000) thí sinh tham dự AMC 12. Trong vòng 2 tuần, thí sinh sẽ nhận được phiếu báo điểm.

Sau đây là Câu hỏi 19 trong số 25 câu hỏi thi trong kỳ thi AMC 12 năm 2016

Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ - 1

(Nguồn :https://www.artofproblemsolving.com/wiki/index.php?title=AMC_12)

Vòng 2 : Kỳ thi AIME (American Invitation Mathematical Examination).Những thí sinh nhận được trên 100 điểm hoặc trong top 5% của vòng 1 sẽ được mời tham dự kỳ thi AIME tổ chức vào tháng 3. Bài thi thuộc dạng thi trắc nghiệm gồm 15 câu hỏi .

Mỗi câu hỏi được thiết kế sao cho câu trả lời là một số nguyên từ 0 đến 999 (tức là có tới 1.000 phương án lựa chọn). Mỗi câu trả lời đúng được một điểm, trả lời sai hay bỏ trống đều không có điểm. Thời gian làm bài là 3 giờ. Như vậy điểm bài thi bằng số câu trả lời đúng.

Thí sinh không được mang máy tính cầm tay. Các câu hỏi thuộc về các chủ đề: Số học,Đại số, Hình học và Xác suất. Không có câu hỏi nào về Giải tích. Mức độ khó cao hơn kỳ thi AMC.

Sau đây là Câu hỏi 3 trong số 15 câu hỏi thi trong kỳ thi AIME năm 2016

Câu hỏi 3: Cho x,y,z là các số thực thỏa mãn các điều kiện

Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ - 2
Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ - 3
Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ - 4
Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ - 5

(Nguồn: https://www.artofproblemsolving.com/wiki/index.php?title=2016_AIME_I )

Vòng 3 (vòng cuối) Kỳ thi USAMO (The United States of America Mathematical Olympiad)

Dựa trên điểm số của kỳ thi AMC12 và AIME, khoảng 300 thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ dược mời tham dự cuộc thi USAM, diễn ra vào tháng 4. (Năm 2016 có 325 thí sinh tham dự) Hình thức thi của USAMO hoàn toàn giống như kỳ thi Toán Quốc tế (IMO): Thi theo hình thức tự luận, gồm hai buổi thi, mỗi buổi thi kéo dài 4 giờ rưỡi. Trong mỗi buổi thi, thi sinh phải giải 3 bài toán khó.

Mỗi bài toán được tối đa 7 điểm. Thí sinh có thể nhận được một phần của số điểm tối đa. 12 thí sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi USAMO sẽ được vinh danh tại buổi lễ trao giải tại thủ đô Washington. Sau lễ trao giải các em sẽ được tham dự buổi nói chuyện, giao lưu với một số nhà toán học và một bữa tiệc chiêu dãi tại nhà khách chính phủ .

Qua việc Tổ chức thi HSG Toán ở Mỹ GS.TSKH Đặng Hùng Thắng có 4 nhận xét sau về Thi Trắc nghiệm như sau:

Thi trắc nghiệm là thích hợp cho các cuộc thi quy mô lớn và phải hoàn thành trong thời gian ngắn. Ưu điểm nổi bật là của thi trắc nghiệm là ở khâu chấm thi. Do chấm thi bằng máy tính nên việc chấm thi nhanh chóng ,chính xác, công bằng, khách quan, đồng nhất . Trong khi đó thi tự luận đòi hỏi có nhiều người chấm thi nên khó đảm bảo tính nhanh chóng ,chính xác, công bằng, khách quan, đồng nhất và dễ phát sinh tiêu cực .

Mặt khác thi trắc nghiệm lại đòi hỏi rất cao ở khâu ra đề. Phải có được một ngân hàng với số lượng đủ lớn các câu hỏi có chất lượng tốt. Để làm được việc đó cần đầu tư rất nhiều về tiền bạc, thời gian và cần một đội ngũ thiết kế đề thi chuyên nghiệp.Đây không phải là việc mà một vài người có thể làm được như khi xây dựng đề thi tự luận. Ơ Mỹ việc xây dựng ngân hàng đề thi là cả một ngành dịch vụ với nhiều trung tâm khảo thí lớn .

Có nhiều dạng đề trắc nghiệm:

Chẳng hạn

+ Câu hỏi đa lựa chọn: Chọn phương án đúng trong 05 phương án đưa ra (thay vì 04 phương án như ở Việt nam) và có sự trừng phạt cho thí sinh khoanh bừa một cách hú họa (Vòng 1: Kỳ thi ACM 12)

+ Không phải là câu hỏi đa lựa chọn .Thí sinh phải tự điền đáp số thay vì chỉ chọn đáp số đúng trong các đáp số đưa ra ( Vòng 2 :Kỳ thi AIME có tới 1000 cách điền đáp số).

Ở cuộc thi quy mô nhỏ, ở đó cần đo lường khả năng diễn đạt và năng lực tư duy bậc cao của thí sinh thì nên thi tự luận (Vòng cuối: Kỳ thi USAMO)

Tùy từng mục tiêu, quy mộ, tính chất của kỳ thi, ta sẽ vận dụng cách thi nào (Tự luận hay trắc nghiệm) cho phù hợp hoặc kết hợp cả hai. Kỳ thi chọn HSG Toán của Mỹ là sự kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận một cách rất khoa học.

GS.TSKH Đặng Hùng Thắng

(Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội)

Mọi ý kiến đóng góp về giáo dục trên báo Dân trí, xin gửi về hộp thư: giaoduc@dantri.com.vn. Xin trân trọng cám ơn!

MỚI NHẤT
Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng
Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên của trường ĐH Luật TPHCM đã có phản ứng dữ dội và cho rằng trường đã có sự phân biệt giàu nghèo khi đưa ra dự kiến hai hình thức trao bằng. Theo đó, sinh viên muốn nhận bằng trong lễ tốt nghiệp kết hợp khai giảng thì phải đóng gần 1 triệu đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:20

Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường
Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, khá nhiều việc phải lo, trong tình hình hiện tại, cần bàn tới việc giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường, bởi nó là chìa khóa đào tạo một thế hệ học trò mới đủ sức tiếp cận nền văn minh khoa học tiên tiến, đủ sức vượt qua những cám dỗ do tác động của làn sóng hội nhập toàn cầu, tác động ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức, tiếp thu cái mới của giới trẻ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:03

Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng
Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) sau một thời gian “nín thở” đợi chờ trong niềm hi vọng mong manh và rồi tương lai của họ cũng đã được quyết định. Đối với những người lao động này, sau bao năm gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục thì đây quả là cái kết không có hậu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:38

Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học
Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn, cộng với việc xả lũ của các đập thủy điện, sáng nay (14/9) hàng chục trường học với hàng ngàn học sinh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) buộc phải nghỉ học.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:10

Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?
Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?

(Dân trí) - Tôi không phải là giáo viên, cũng không làm việc trong ngành giáo dục. Nhưng tôi cũng đang có 2 con đang tuổi đến trường (một cháu học lớp 11 và một cháu học lớp 5) nên cũng như bao nhiêu người khác, tôi rất quan tâm đến quyết định cấm dạy thêm và học thêm hiện nay. Vì thế tôi muốn được trình bày chút ý kiến của mình về vấn đề này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:57

Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:39

Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp
Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về phương án thi năm 2017 do Bộ GD&ĐT đưa ra, hầu hết các ý kiến đều đồng tình, ủng hộ phương án tổ chức thi trắc nghiệm và cho rằng phù hợp với kỳ thi tuyển chọn số đông hiện nay vì tính khách quan công bằng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:45

Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?
Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?

(Dân trí) - Trước thông tin một số địa phương như Hà Tĩnh, Hà Giang dừng nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN), một số phụ huynh tại Nghệ An cũng tỏ ra băn khoăn trước mô hình trường học này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:25

Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go
Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Ngày 12/9, ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã ký văn bản số 1683/SGDĐT-CTTT về việc tăng cường biện pháp quản lý hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:29

Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp
Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Ngày 13/9, nhóm các trường ĐH và THPT phía Nam có buổi trao đổi, góp ý cho phương án thi THPT năm 2017. Đa số các đại biểu còn rất băn khoăn việc bài thi tổ hợp có thực sự đánh giá đủ, đúng năng lực của học sinh hay không.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:03

Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán
Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán

(Dân trí) - Sáng 13/9, GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội Toán học đã có buổi trao đổi với báo chí liên quan đến Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:45

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu
Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu

(Dân trí) - PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương,cho biết, đây là thời điểm thích hợp để đưa ra Dự thảo phương án thi 2017 lấy ý kiến xã hội. Đồng thời, để tạo cho xã hội quen với cách thi mới, Bộ GD&ĐT nên sớm có những dạng đề thi mẫu để các thầy cô và các em sinh viên được làm quen.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm
Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm

(Dân trí) - Hẳn ai cũng có cảm giác lo lắng cho đứa con nhỏ mới rời trường mầm non chỉ việc ăn ngủ theo giờ, học như chơi giờ bước vào lớp 1 với mọi thứ mới mẻ, lạ lẫm và khuôn phép...

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:16

Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh
Giáo viên bị phạt tiền và đình chỉ dạy do đánh học sinh

(Dân trí) - Đưa ra nội quy áp dụng hình phạt đánh học sinh, cô giáo H.H.Tr. (dạy học ở Tiền Giang) bị Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang xử phạt hơn 3,7 triệu đồng và đình chỉ dạy 2 tháng. Cô Tr. đã viết đơn khiếu nại lên Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cùng với yêu cầu Sở này thu hồi và hủy quyết định kỷ luật.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:42

GS Vũ Thái Luân – ĐH California: Không nên vội vàng áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán
GS Vũ Thái Luân – ĐH California: Không nên vội vàng áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán

(Dân trí) - Ông Vũ Thái Luân, hiện là giáo sư trợ lý thỉnh giảng (dạy và nghiên cứu về Toán ứng dụng) tại Đại học California, Merced, Hoa Kỳ cho rằng, hình thức thi trắc nghiệm môn Toán chưa phù hợp ở hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, không nên áp dụng vội.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:00

GS.TSKH Bành Tiến Long: Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông
GS.TSKH Bành Tiến Long: Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông

(Dân trí) - Trắc nghiệm phù hợp cho kỳ thi tuyển chọn số đông và yêu cầu kiến thức rất cơ bản và rất chắc chắn. Để đánh giá số đông tại một thời điểm ngắn thì phương thức trắc nghiệm là hợp lý nhất. Tất nhiên nếu cần để phân loại cao hơn và để hỗ trợ cho phương pháp thi trắc nghiệm, thì có thể bổ sung thêm các hình thức thi vấn đáp, phỏng vấn sâu…

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:06

[Kỳ tích] Nữ sinh Việt “ẵm” học bổng kỷ lục 10,2 tỷ đồng đến Pháp
[Kỳ tích] Nữ sinh Việt “ẵm” học bổng kỷ lục 10,2 tỷ đồng đến Pháp

(Dân trí) - Vượt qua cửa ải hồ sơ, kỳ thi 5 môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Pháp, Phạm Vũ Hoàng Hà là thí sinh duy nhất lọt vòng phỏng vấn trực tiếp và cuối cùng, cô gái Việt đã chiến thắng học bổng ASPF trị giá 414.000 euro (khoảng 10,2 tỷ đồng) cho 3 năm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:00

ĐH Quốc tế BUV cấp học bổng ngay tại sự kiện “Back to School”
ĐH Quốc tế BUV cấp học bổng ngay tại sự kiện “Back to School”

Tại “BUV Back to School” vào ngày 17/9/2016 tới đây, ĐH Quốc tế BUV sẽ cấp rất nhiều suất Học bổng giá trị lớn, lên tới 260 triệu đồng dành cho học sinh sinh viên tham gia sự kiện. Ngoài ra, rất nhiều hoạt động sôi nổi, trò chơi hấp dẫn, ẩm thực phong phú sẽ mang đến trải nghiệm đáng nhớ cho các bạn trẻ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:30

Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?
Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?

(Dân trí) - Một trong những giải pháp để giảm học thêm tràn lan ở TPHCM là tăng số học sinh được học hai buổi. Đây là một hoạt động giáo dục hoàn toàn tự nguyện, song không ít phụ huynh băn khoăn: Con học gì ở buổi thứ hai?

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:05

Phạm Văn – một trong những dòng tộc hiếu học ở Quảng Nam
Phạm Văn – một trong những dòng tộc hiếu học ở Quảng Nam

(Dân trí) - Gần 20 năm xây dựng công tác khuyến học-khuyến tài, tộc Phạm Văn (thôn An Lương, Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã đạt nhiều thành tích, được lãnh đạo các cấp tuyên dương, khen thưởng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 12:00

Hội Toán học đưa ra 3 lý do phản đối thi trắc nghiệm môn Toán
Hội Toán học đưa ra 3 lý do phản đối thi trắc nghiệm môn Toán

(Dân trí) - Chiều 12/9, Hội Toán học Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí nêu quan điểm của Hội về việc chưa nên tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán vào năm sau cũng như một số năm tới.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:04

Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí 40%, sinh viên hoảng hồn
Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí 40%, sinh viên hoảng hồn

(Dân trí) - Các sinh viên đang theo học tại trường ĐH Tân Tạo (Long An) hoảng hồn khi trường công bố mức học phí áp dụng cho năm học 2016-2017. Trong đó mức tăng học phí “khủng” nhất là ngành Y đa khoa tới hơn 40 triệu đồng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:14

Đề thi trắc nghiệm môn Toán trên mạng không phải của Bộ GD&ĐT
Đề thi trắc nghiệm môn Toán trên mạng không phải của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Chiều ngày 12/9, Bộ GD&ĐT khẳng định: Các đề thi trắc nghiệm môn Toán đang lan truyền trên mạng xã hội không phải là đề thi minh họa của Bộ”

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:07

Tuyển sinh ĐH 2017: Vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển theo khối thi A, B, C, D, A1
Tuyển sinh ĐH 2017: Vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển theo khối thi A, B, C, D, A1

(Dân trí) - Đối với các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, khi điều chỉnh quy chế tuyển sinh sắp tới Bộ sẽ có quy định yêu cầu các trường dành chỉ tiêu thích hợp để xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh đã ôn tập theo khối thi từ trước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:39