Thứ năm, 21/07/2016 - 14:50

Thủ khoa khối A toàn quốc: “Giải được bài toán khó, vui hơn nhận được quà”

Dân trí

Trần Quỳnh Trang (lớp 12A1, THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An) là 1 trong 3 thí sinh đạt điểm 10 Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cụm thi ĐH Vinh. Với tổng điểm xét tuyển đại học khối A 29,4 điểm (10 điểm Toán; 9,8 điểm Lý và 9,6 điểm Hóa) - cao nhất cụm thi ĐH Vinh, Quỳnh Trang cũng giành ngôi thủ khoa khối A toàn quốc.

Khi Trần Quỳnh Trang có ý định đăng ký vào lớp chọn Toán của Trường THCS Đặng Thai Mai, sợ con vất vả, gia đình không mấy ủng hộ. Nhưng Trang “say” Toán, đến nỗi “giải được 1 bài toán khó còn vui hơn nhận được quà” nên gia đình để cho Trang tự quyết định. Những chông gai ban đầu đã hóa quả ngọt khi Trang đạt điểm 10 môn Toán và trở thành thủ khoa khối A toàn quốc trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Ít ai biết rằng, cô bạn thủ khoa khối A toàn quốc cũng chỉ vừa đủ điểm đậu vào lớp chuyên Toán kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 11, Quỳnh Trang chỉ đạt giải khuyến khích. Bởi vậy, khi mẹ gọi điện về thông báo kết quả điểm thi tra cứu trên mạng, Trang vẫn không tin vào điểm số của mình, liên tục hỏi lại “có thật không mẹ?”.

trang-diem-10-mon-toan-1469087253854

Trần Quỳnh Trang cũng bất ngờ với chính thành tích của mình trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy - mẹ của Trang cho biết, hết tiểu học, Trang xin đăng kí thi vào lớp chọn Toán của Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh). Nghĩ con gái học Toán sẽ vất vả nên chị cũng không ủng hộ lắm. Tuy nhiên, bằng niềm đam mê Toán học, Trang thuyết phục được bố mẹ.

“Với em, Toán là niềm đam mê. Mỗi lần giải được một bài toán khó, em vui còn hơn nhận được quà”, Trang chia sẻ.

Đam mê môn Toán nhưng so với các bạn trong lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Quỳnh Trang không phải là học sinh có thành tích tốt nhất. Để theo kịp được các bạn, buộc Trang phải nỗ lực rất nhiều. Biết sức học của mình không tốt bằng các bạn, Trang đổi “chiến thuật”, cố gắng học đều các môn để đầu tư cho kỳ thi THPT quốc gia, lấy điểm xét tuyển đại học.

Điều đặc biệt là cô bạn thủ khoa khối A học thêm rất ít. Ngoài thời gian trên lớp, Trang giành nhiều thời gian để học qua mạng. Trang thường dành nhiều thời gian cho môn học nào mình cảm thấy còn yếu hơn và tìm căn nguyên của nó.

“Trong các môn học thì môn Vật lý em học yếu hơn. Một phần là do chưa có phương pháp khoa học, chưa nắm vững được kiến thức mà chỉ lo làm các bài khó. Bởi vậy, ngoài trang bị vững kiến thức, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em dành khoảng thời gian nhất định để “giải quyết” 30 câu hỏi dễ hơn. Hoàn thành phần dễ trước để “chắc điểm” rồi mới dành phần lớn thời gian còn lại để làm 20 câu hỏi khó. Môn Hóa cũng như vậy.

Trần Quỳnh Trang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong lớp.
Trần Quỳnh Trang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong lớp.

"Riêng môn Toán em tự tin nhất nhưng cũng không ngờ mình đạt được điểm 10 tuyệt đối. Sau khi hoàn thành 3 môn thi Toán, Vật lý, Hóa học, em so đáp án và chấm mình được khoảng 27 điểm. Bởi vậy kết quả 29,46 điểm chính bản thân em cũng thấy bất ngờ”, Quỳnh Trang chia sẻ.

Bí quyết của Quỳnh Trang là làm thật nhiều dạng bài tập khác nhau, trao đổi với thầy cô giáo và các bạn để tìm ra đáp án tối ưu nhất. Gặp những bài khó hay căng thẳng, cô bạn thường mở nhạc hoặc xem phim hài để giảm stress và lấy lại tinh thần trước khi bắt tay vào “chinh phục”. Thời gian rảnh, Trang hướng dẫn em trai học bài và phụ giúp mẹ công việc nhà.

Chia sẻ về cô học trò của mình, thầy Phan Văn Thái - chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Phan Bội Châu nói: “Trang là cô học trò rất nghị lực, cần mẫn, ham học hỏi. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của em trong suốt thời gian qua”.

Trần Quỳnh Trang cho hay, với điểm số này, em sẽ đăng kí vào khoa Kinh tế đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương để hiện thực hóa mơ ước trở thành một nhà kinh tế giỏi.

Hoàng Lam

Thí sinh đạt điểm cao thi THPT quốc gia 2016

Mới nhất