Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng

Dân trí Không chỉ học giỏi, ngoài những giờ lên lớp, Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) - thủ khoa khối A toàn quốc năm 2019 vẫn thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng mỗi khi rảnh rỗi.
>>Thủ khoa khối C cả nước khao khát trở thành giáo viên
>>Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc
>>Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc

Nam sinh trường huyện có điểm thi dẫn đầu cả tỉnh

Cái tên học sinh Vũ Đức Anh, Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương đã làm nức lòng không chỉ gia đình, nhà trường và cả tỉnh Thanh Hóa khi em vừa trở thành tân thủ khoa khối A toàn quốc.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 1
Vũ Đức Anh vừa trở thành tân thủ khoa khối A của cả nước.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, Đức Anh đã xuất sắc giành 29,05 điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển khối A, trong đó, Toán 9,8 điểm, Hóa học 10 điểm và Vật lý 9,25 điểm.

Với số điểm này, Đức Anh là thí sinh có điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển cao nhất tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đặc biệt, em đã giành ngôi vị thủ khoa khối A toàn quốc.

Sau khi thi xong THPT quốc gia, Đức Anh cùng ông nội vào gia đình người chú ở thành phố Hồ Chí Minh chơi và em vừa trở về nhà vào chiều ngày 15/7.

“Khi nghe tin cháu điện thoại về báo đậu thủ khoa khối A cả nước, gia đình vui sướng lắm, không ai tin đó là sự thật nữa. Gia đình ở quê đã gọi cháu về sớm để cả nhà chung vui và cho cháu có thời gian nghỉ ngơi để sẵn sàng một hành trình mới”, bà Trịnh Thị Nhiễu (69 tuổi, bà nội Đức Anh) chia sẻ.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 2
Ông bà nội Đức Anh hạnh phúc khi cháu đỗ thủ khoa.

Chiều ngày 15/7, trong ngôi nhà của gia đình anh Vũ Đức Hùng (42 tuổi, bố Đức Anh) tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa nhộn nhịp người thân, hàng xóm đến chờ đón, chúc mừng tân thủ khoa khối A từ miền Nam trở về.

“Sau khi thi xong, đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT công bố thì số điểm em tự chấm, nhẩm tính cũng được như vậy. Nhưng khi tra cứu điểm và thầy cô nhắn tin chúc mừng, em rất vui và bất ngờ khi biết mình đậu thủ khoa khối A. Em gọi điện về nhà khoe với bố mẹ ngay”, Đức Anh cũng bất ngờ về việc mình trở thành thủ khoa khối A của cả nước.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Đức Anh khiêm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc chăm chú học chương trình cơ bản trong sách giáo khoa và thầy cô giảng bài trên lớp. Những bài tập còn lại ở lớp về nhà em luôn hoàn thành đầy đủ. Ở trường em được thầy cô chỉ dẫn và cung cấp tài liệu ôn luyện”.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 3

Đức Anh cho biết đã đăng ký xét tuyển vào khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cũng theo nam sinh cho biết, em ít đi học thêm và thời gian học cũng không quá nhiều.  Thường ngày, em đi ngủ sớm, chỉ có những kỳ ôn thi là thức khuya để ôn bài.

Môn học thế mạnh của Đức Anh là môn Toán, nhưng môn học yêu thích nhất lại là môn Hóa học. Với số điểm 29,05 khối A, Đức Anh cho biết đã đăng ký xét tuyển vào khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng

Gia đình có 2 anh em, là con đầu, sau Đức Anh còn có em trai 4 tuổi. Hàng ngày, chị Lê Thị Hương (40 tuổi) - mẹ Đức Anh dậy từ mờ sáng đi nhập trứng, còn bố thì làm công cho một chủ cơ sở kinh doanh trứng.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 4
Công việc thường ngày của chị Hương là đi giao trứng.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải đi sớm về khuya nhưng vợ chồng chị Hương vẫn luôn quan tâm, theo dõi và động viên các con cố gắng học tập. Khi nhận được tin con đỗ thủ khoa, gia đình vô cùng vui sướng và không khỏi bất ngờ với kết quả này.

Không chỉ là học sinh giỏi suốt 12 năm qua, Đức Anh còn là cậu con trai chăm ngoan, thường những khi rảnh rỗi, Đức Anh phụ giúp bố mẹ đi giao trứng cho khách hàng.

“Sau khi đi thi về, đối chiếu với đáp án thì cháu có nói sẽ đỗ với điểm cao. Tuy nhiên, đỗ thủ khoa thì gia đình chưa nghĩ đến. Đến khi nhận được tin con đỗ thủ khoa, gia đình vui đến không ngủ được”, chị Hương vui mừng.

Còn với ông Vũ Đức Quý (70 tuổi), ông nội của Đức Anh cũng như gia đình chú, khi nghe tin cháu về báo tin đỗ thủ khoa, ai nấy đều mừng rỡ và không khỏi bất ngờ. Thậm chí, chưa tin vào kết quả nên hai ông cháu xem đi xem lại vì sợ nhầm số báo danh.

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng - 5
Người mẹ tảo tần sớm hôm hạnh phúc trước kết quả con trai đã đạt được.

Đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội là niềm mơ ước và nguyện vọng của Đức Anh từ những năm học cấp 3. Đức Anh cho biết, em sẽ đăng ký vào học khoa Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính của trường này.

Thầy Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 cho biết, trong 3 năm học tại trường, Đức Anh là học sinh giỏi và chăm chỉ, nhiều lúc em thể hiện được khả năng “xuất thần” trước các đề bài khó. Với thầy cô, bạn bè, Đức Anh sống rất hòa đồng và tham gia sôi nổi các hoạt động của lớp, nhà trường tổ chức.

Cũng theo thầy Dỵ, nhà trường rất tự hào khi Đức Anh đỗ thủ khoa khối A của cả nước. Năm học này, nhà trường có 9 em đạt từ 27 điểm trở lên của 3 môn xét tuyển và đứng tốp đầu tỉnh Thanh Hóa về số lượng các em đạt điểm cao.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội
Thủ khoa khối A toàn quốc nhận học bổng tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Với thành tích thủ khoa khối A cả nước, em Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã nhận được học bổng tài năng năm học 2019 - 2020 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:15

Gay gắt cuộc đua trở thành giáo viên ở TPHCM
Gay gắt cuộc đua trở thành giáo viên ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức phần thực hành kiểm tra năng lực trong kỳ tuyển giáo viên năm học 2019-2020. Theo danh sách, có khoảng 1.700 ứng viên tham dự kỳ thi tuyển này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:13

Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”
Toàn cảnh tư vấn: “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, quyết định đúng”

(Dân trí) - Sáng nay, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Đại học hay Cao đẳng Quốc tế - Hiểu đúng, Quyết định đúng”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:03

Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên
Xuất hiện đối tượng giả mạo Thanh tra để lừa tiền giáo viên

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất hiện các đối tượng mạo danh Thanh tra Sở để gọi điện lừa đảo tiền của các giáo viên trong trường. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra, xác định các đối tượng mạo danh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:59

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand
Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

(Dân trí) - Vừa hoàn thành chương trình trao đổi văn hóa của chính phủ Mỹ tại trường Trung học Amwood với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Hồ Sỹ Tuấn Khang tiếp tục nhận tin vui khi xuất sắc giành học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học tại trường Mount Albert Grammar để tới xứ sở kiwi học tập.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14

GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019
GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019

(Dân trí) - Điều đặc biệt nhất trong Kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 60- IMO 2019 tại Anh đối với đoàn học sinh Việt Nam là tên GS Hoàng Tụy được đưa vào bản dịch tiếng Việt của đề thi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:51

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C
Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C

(Dân trí) - Hai chị em song sinh Chu Thị Ngọc Thanh, Chu Thị Ngọc Thúy vừa lập kỳ tích khi đạt điểm xét tuyển khối C lần lượt là 27 và 27,75 điểm. Hoàn toàn không theo một lớp luyện thi nào, kết quả mà hai nữ sinh này có được nhờ quá trình tập trung học trên lớp và ôn luyện online với chi phí rất rẻ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?
Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?

(Dân trí) - Tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, tổ chức vào ngày 17/7, một số lãnh đạo trường ĐH băn khoăn rằng vì sao các trường được tự chủ, nhưng sao vẫn bị phạt nếu tuyển vượt chỉ tiêu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:11

Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?
Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?

(Dân trí) - Năm nay, ngoại trừ nữ thủ khoa khối D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) là một thí sinh đến từ huyện Đan Phượng, Hà Nội, thủ khoa các khối A, A1, B, C, D1, D7 đều đến từ các vùng Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:04

GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học
GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học

(Dân trí) - Một tấm bản đồ được in nổi bật, trên đó đánh dấu một con đường nối liền Quảng Ngãi với vùng cực bắc, sát biên giới Trung Quốc. Đó là con đường mà Hoàng Tụy đã đi khi rời Khu Năm để lên chiến khu Việt Bắc. Đó cũng chính là con đường dẫn ông đến với toán học.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:59

Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM
Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM

(Dân trí) - Đến tối ngày (17/7), nhiều trường đại học tại TP.HCM tiếp tục công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:42

Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh
Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh

(Dân trí) - Tối ngày 17/7, các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 do đại học này tổ chức. So với năm 2018, năm nay điểm chuẩn các trường tăng mạnh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước
Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ lọt top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:18

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên

(Dân trí) - 16 điểm 10; 2 thủ khoa toàn quốc; 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên… là kết quả mà học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:03

Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?
Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?

(Dân trí) - Phổ điểm Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho thấy rõ sự “thực dụng” của người học, hầu hết điểm cao rơi vào nhóm thí sinh đăng ký xét tuyển đại học ở khối thi có môn Lịch sử, điểm thấp rơi vào nhóm thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT - nhóm thí sinh hiểu rằng, còn Giáo dục Công dân và Địa lí để “giải cứu” điểm số.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”

(Dân trí) - “Việc tự chủ gắn với kế hoạch tài chính, việc tuyển sinh không đảm bảo chất lượng hoặc việc mở những ngành rất kỳ lạ đã bị nhắc nhở mà vẫn không thực hiện, rồi liên kết bừa bãi thì phải xử lý. Tới đây, Bộ sẽ làm nghiêm vấn đề này".

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:53

Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5
Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5

(Dân trí) - Căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, dựa trên cơ sở phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT và xu thế điểm chuẩn các năm trước, Trường Đại học Thành Đô đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến vào Đại học chính quy năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:19

Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn
Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cho hay, căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, phổ điểm thi THPT Quốc gia được Bộ GD-ĐT công bố ngày 14/7/2019 và xu thế điểm chuẩn các năm trước thì dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay khoảng 27 điểm. Mức điểm sàn vào trường năm 2019 được ấn định ở mức 16.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:54

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 – 18 điểm
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 – 18 điểm

(Dân trí) - Ngày 17/7, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:24

Sẽ xử lý trường đại học xét tuyển không đúng đề án, khai man giảng viên
Sẽ xử lý trường đại học xét tuyển không đúng đề án, khai man giảng viên

(Dân trí) - Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường không rõ ràng, nhiều thông tin chưa chính xác, một số trường xét tuyển không đúng đề án. Ví dụ, tuyển sinh 50% bằng học bạ, 50% điểm thi THPT quốc gia nhưng đến khi không đủ điều kiện thì có trường lại xét đến 80% học bạ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 05:17

Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh?
Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh?

(Dân trí) - Học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) đa phần là người dân tộc H're, độ tuổi trung bình xấp xỉ 30 tuổi, nhiều người đã lập gia đình. Mải bươn chải mưu sinh nên cả 12 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 đều... rớt.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:30

Chàng trai giành cú đúp Huy chương Vàng Vật lý: “Em học 15 tiếng mỗi ngày”
Chàng trai giành cú đúp Huy chương Vàng Vật lý: “Em học 15 tiếng mỗi ngày”

(Dân trí) - Trần Xuân Tùng, cựu học sinh lớp 12 chuyên Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tiếp tục khẳng định tài năng thiên bẩm của mình trên đấu trường Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 và mang về tấm huy chương Vàng thứ 2 trong chưa đầy một năm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:55

GS Nguyễn Văn Tuấn: Điểm thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã “hợp lí” hơn
GS Nguyễn Văn Tuấn: Điểm thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã “hợp lí” hơn

(Dân trí) - GS Nguyễn Văn Tuấn (Viện Garvan, Australia) đánh giá, số liệu về điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã được công bố, hầu hết điểm các môn học có phần tăng so với năm ngoái. Phân bố điểm thi của thí sinh các tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã “hợp lí” hơn so với năm ngoái.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:51

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Điểm thi môn Tiếng Anh, Lịch sử chưa chấp nhận được”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Điểm thi môn Tiếng Anh, Lịch sử chưa chấp nhận được”

(Dân trí) - Nói về điểm thi THPT quốc gia 2019 với môn tiếng Anh và Lịch sử thấp nhất, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tuy đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sang năm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:25