Thứ ba, 05/11/2019 - 00:09

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi

Dân trí

Trả lời trước vấn đề phóng viên báo Dân Trí nêu về tình trạng đuối nước tử vong, chủ yếu là học sinh tại các bể bơi ở địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng này.

Theo đó, trong cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin tuần (từ 26/10 đến 1/11), PV nêu thông tin thời gian vừa qua, trên địa bàn thị xã Hương Thủy (phường Thủy Dương, phường Phú Bài) đã liên tục có 3 vụ đuối nước, nạn nhân chủ yếu là học sinh. Được biết, nơi xảy ra tai nạn là bể bơi của UBND phường Thủy Dương cho tư nhân thuê lại. Phóng viên đặt câu hỏi tỉnh có hướng xử lý như thế nào trong việc quản lý bể bơi trên địa bàn?

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc như: Công văn số 1639/UBND-DL ngày 23/3/2019 về việc tăng cường cảnh báo, cứu hộ tại các bãi biển, bể bơi, sông, hồ; Công văn số 1965/UBND-GD ngày 5/4/2019 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em...

Tuy nhiên, trước tình trạng đuối nước tại các bể bơi như báo Dân trí và các báo phản ánh trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh sẽ có văn bản chấn chỉnh tình trạng nói trên tại các địa phương.

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi - 1

Như Dân trí thông tin, mới đây nhất khoảng 15h chiều ngày 18/10, cháu Lê Viết Tr. (SN 2007, ngụ thị xã Hương Thủy), là học sinh lớp 7 thuộc một trường THCS tại phường Thủy Dương được phát hiện tử vong dưới bể bơi phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Vào thời điểm trên, cháu Tr. mua vé vào bơi tại bể bơi phường Thủy Dương. Khi cháu Tr. bơi tại bể, có nhiều người bơi và có cả nhân viên cứu hộ cứu nạn, huấn luyện viên dạy bơi. Không hiểu lý do vì sao cháu này lại bị đuối nước tử vong đáng thương như vậy.

Trước đó hơn 2 tháng vào ngày 6/8 tại bể bơi thị xã Hương Thủy (phường Phú Bài) cũng xảy ra sự cố chết đuối sau giờ học bơi. Nạn nhân là cháu Huỳnh H. (SN 2004, trú xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy), gặp nạn khi đang chuẩn bị vào lớp 10. Cháu H. đến bơi sau giờ bơi, bị đuối nước và tử vong trong bể bơi.

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi - 2

Ở bể bơi thị xã Hương Thủy này, trong quá trình xây dựng những năm trước cũng đã xảy ra một trường hợp đuối nước tử vong.

Được biết cả 2 bể bơi thị xã Hương Thủy và bể bơi phường Thủy Dương đều của nhà nước nhưng cho tư nhân thuê lại để kinh doanh.

Tại thôn An Lỗ, xã Phong Hiền (huyện Phong Điền) hai năm trước vào ngày 4/8/2017 ở Trung tâm Vui chơi - Bơi lội King Phong Hiền (đầu tư theo hình thức xã hội hóa) cũng xảy ra một vụ tai nạn chết người. Nạn nhân là cháu Dương Đăng Nguyên B. (SN 2008, ngụ tổ dân phố Uất Mậu, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thừa Thiên Huế: Sẽ chấn chỉnh tình trạng học sinh tử vong ở các bể bơi - 3

Khi đang tắm, không may cháu B. bị tuột khỏi phao rồi chìm xuống nước. Tưởng B. đang nghịch lặn nên các bạn tắm cùng không tri hô. Sau khi được nhân viên bể bơi cứu hộ, đưa lên bờ và chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ở huyện Phong Điền, cháu B. đã tử vong.

Liên tiếp những vụ tai nạn chết người, phần lớn nạn nhân đều là các học sinh xảy ra tại các bể bơi do tư nhân quản lý ở tỉnh Thừa Thiên Huế đang dóng lên “hồi chuông báo động” về độ an toàn, công tác cứu hộ ở bể bơi. Theo một lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế, chính khâu quản lý nhà nước về thể thao đang có vấn đề. Việc để tư nhân hóa hoạt động nhưng khâu kiểm soát chưa ổn đã dẫn đến hậu quả trên. Và nạn nhân thương tâm chính là các học sinh và gia đình các em.

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất