Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại

Dân trí Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét: “Nếu muốn thấy Toán cũng vui ra trò, lại còn gắn với thực tế, thay vì chỉ làm các phép tính thuần thục như trước đây, bạn có thể chọn sách Toán của GS Hồ Ngọc Đại”.
>>PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào tiếp tục gửi thư đến Phó Thủ tướng về sách Công nghệ Giáo dục
>>Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số
>>“Cha đẻ” sách Công nghệ giáo dục: “Không biết gì mà chỉ trích, tôi không chấp”

PGS.TS Lê Anh Vinh, HCB Olympic Toán Quốc tế năm 2001, TS Toán học ĐH Harvard, hiện đang đảm nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Gắn với thực tế

Theo PGS. TS Lê Anh Vinh, sau 2 tuần tìm hiểu, anh có một số nhận xét ban đầu về sách Toán Công nghệ giáo dục (CNGD). Các nhận định này, theo anh, hoàn toàn với danh nghĩa cá nhân, không liên quan đến trung tâm hay Viện KHGDVN, nơi anh đang công tác.

Các cuốn sách để nhận xét là bản sách đầu tiên, không phải bản sách nộp thẩm định nên anh cho rằng, mình không phản biện hay ủng hộ kết luận của hội đồng thẩm định.

Cụ thể, PGS.TS Lê Anh Vinh cho rằng, thứ nhất sách Toán CNGD có cách tiếp cận thống nhất, tập trung vào phát triển tư duy logic của học sinh hơn là thiên về tính toán đơn thuần. 

Anh lấy ví dụ, nếu muốn dạy học sinh cộng trong phạm vi 10, có thể có hai cách.

Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại - 1

Nếu muốn thấy Toán cũng vui ra trò, lại còn gắn với thực tế, thay vì chỉ làm các phép tính thuần thục như trước đây, bạn có thể chọn sách Toán công nghệ giáo dục

Cách 1: Bạn dạy học sinh về phép cộng, sau đó dạy thật kĩ cho học sinh thành thạo các phép cộng với kết quả là 3, là 4, ..., dần dần đến phép cộng với kết quả là 10.

Cách 2: Bạn chỉ dạy học sinh hiểu về phép cộng, gắn nó với thực tiễn, rồi qua thực hành, qua ví dụ, hoạt động để học sinh thành thạo dần với phép cộng.

Giả sử có hai bạn An và Bình. An được học theo cách 1, Bình được học theo cách 2. Về cơ bản, đến cuối cùng An và Bình đều biết cộng trong phạm vi 10.

“Lúc đầu, Bình sẽ cộng chậm hơn An vì không được học bài bản từng bảng cộng. Nếu thi tính nhẩm hay làm trắc nghiệm nhanh, không khéo Bình thành học sinh kém.

Nhưng bù lại. Bình thấy Toán cũng vui ra trò, lại còn gắn với thực tế nữa. Còn An, suốt mấy tháng, Toán đồng nghĩa với bảng cộng, bảng trừ, không khéo có khi chán luôn Toán từ đấy.

Bạn có thể chọn cách 1, còn CNGD chọn cách 2”, PGS. Lê Anh Vinh viết.

Sách CNGD quá khó hay quá dễ?

Chuyên gia Toán học này cho biết, mình từng nghe phản ánh việc học sinh thực nghiệm ra ngoài không học được, không thi được vào trường khác vì học kiểu khác, học quá dễ.

Gần đây thì lại được nghe là “quá khó, quá nặng”. Thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra không mâu thuẫn.

Vẫn với ví dụ về dạy phép cộng trong phạm vi 10 ở trên, PGS Vinh cho rằng, sách  CNGD sẽ là “dễ” nếu như bạn chỉ quan tâm đến cộng thật nhanh, thật đúng.

Tuy nhiên, nó bị đánh giá là “khó” vì đòi hỏi học sinh phải tư duy, phải hiểu bản chất vấn đề. 

“Bí mật” của CNGD

CNGD luôn đề cao việc lấy học sinh làm trung tâm, thầy thiết kế, trò thi công từ vài chục năm trước. Phương pháp thật sự là thế mạnh của CNGD và được thể hiện khá rõ trong sách Thiết kế.

“Tôi có trao đổi với một số cán bộ Sở GD&ĐT ở các tỉnh triển khai CNGD, mọi người đều khá hài lòng và cho rằng “bí quyết” quan trọng nhất của CNGD chính là ở khâu đào tạo giáo viên.

Rõ ràng, chỉ cần giáo viên tốt, chương trình nào, sách giáo khoa nào cũng sẽ được triển khai thành công.

Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại - 2

Sách Toán công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại cần được chú trọng hơn về mặt trình bày để hấp dẫn hơn với học sinh tiểu học.

Hạn chế của sách CNGD

Dù đánh giá cao về mặt nội dung nhưng theo PGS Lê Anh Vinh, sách CNGD có hai hạn chế không nhỏ:

Thứ nhất, sách cần được chú trọng hơn về mặt trình bày để hấp dẫn hơn với học sinh tiểu học.

Thứ hai, sách chưa dễ dùng để học sinh tự học. 

Theo chuyên gia này, xử lý hai hạn chế trên không khó nhưng cần đầu tư công sức và thời gian. 

Hướng tới tương lai

Trong công cuộc đổi mới lần này, với chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách thì SGK không còn quá quan trọng nữa mà yếu tố quan trọng nhất chính là các thầy cô. 

Nếu giáo viên có đủ năng lực, SGK chỉ là tài liệu tham khảo. Từ đó, các thầy cô có thể tự chuẩn bị tài liệu dạy học của mình, miễn là đáp ứng được các yêu cầu cần đạt của chương trình. 

“Vì vậy, dù cũng là chủ biên một cuốn Toán 1 viết theo chương trình mới, tôi thực sự mong rằng các cuốn sách giáo khoa sẽ không còn bị “quan trọng hoá” trong thời gian tới. 

Chúng ta chỉ cần xây dựng chuẩn đầu ra cho chương trình một cách rõ ràng, cụ thể, để giáo viên, nhà trường có thể dựa vào đó mà giảng dạy và đánh giá học sinh, chứ không cần và không nên “đồng bộ hoá” các cuốn sách giáo khoa khác nhau”, PGS Lê Anh Vinh nói.

PGS.TS Lê Anh Vinh là tài năng toán học trẻ của Việt Nam. Anh "nổi sóng" cộng đồng mạng bởi truyền cảm hứng cho lớp trẻ đam mê học Toán. 

PGS.TS Lê Anh Vinh giành huy chương bạc Olympic Toán quốc tế và huy chương vàng Toán châu Á – Thái Bình Dương năm 2001.

Năm 2010, anh nhận bằng bằng tiến sĩ của ĐH Harvard khi mới 27 tuổi.

Lê Anh Vinh là phó giáo sư trẻ nhất được phong tặng năm 2013, được mệnh danh là “thuyền trưởng”, dẫn dắt đội tuyển Toán tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) trong nhiều năm.

Mỹ Hà (ghi)

MỚI NHẤT
SGK Giáo dục thể chất: Lãng phí và không thực sự cần thiết
SGK Giáo dục thể chất: Lãng phí và không thực sự cần thiết

(Dân trí) - “Thay vì đầu tư một lượng tiền lớn vào in và phát hành sách giáo khoa Giáo dục thể chất, chúng ta nên cân nhắc xây dựng thêm các sân chơi bơi lội, cầu lông, bóng đá… cho học sinh, khi đó tinh thần hăng hái học tập sẽ tăng cao; giờ học sẽ lại thu hút học sinh mỗi tuần”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:23

Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?
Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu xử lý cán bộ, giáo viên nhân viên du lịch nước ngoài không đúng quy định. Theo Bộ GD&ĐT, không có quy định giáo viên đi đâu/làm gì trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên phải chịu sự quản lý của địa phương theo luật viên chức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:16

Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”
Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”

(Dân trí) - Nhiều năm nay, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tính riêng năm học 2019-2020, trường này dự kiến tuyển hơn 300 chỉ tiêu sinh viên nhưng chỉ tuyển được 93 sinh viên. Thực trạng đáng buồn nói trên khiến nhiều giảng viên phải đi biệt phái, chuyển công tác, xin nghỉ việc sớm.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:49

Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình
Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình

(Dân trí) - Ngày 15/10, nhiều chuyên gia dự Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề Xã hội xanh và thông minh do trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức đều cho rằng cần thúc đẩy các trường đại học khởi nghiệp, phát triển từ các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:45

Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ?
Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ?

(Dân trí) - Theo phản ánh của giáo viên, tại Trường Tiểu học Điện Biên 2, thành phố Thanh Hóa xảy ra tình trạng lạm thu, mất đoàn kết nội bộ nhưng hiệu trưởng vẫn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:04

Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí
Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí

(Dân trí) - Nữ sinh chuyên Ams Vũ Mai Linh khiến không ít người bất ngờ khi em quyết tâm theo đuổi ngành cơ khí. Chọn một ngành thường dành cho phái nam, nữ sinh Việt đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh 6 trường đại học chấp nhận, trong đó có suất học bổng 4,7 tỷ đồng cho 4 năm học tại ĐH Rochester (top 33 đại học quốc gia tốt nhất Mỹ).

Thứ tư, 16/10/2019 - 06:07

Ý kiến giảng viên: “Tôi ủng hộ việc lắp camera trong tất cả các lớp học”
Ý kiến giảng viên: “Tôi ủng hộ việc lắp camera trong tất cả các lớp học”

(Dân trí) - Là một người tham gia công tác giảng dạy, tôi ủng hộ việc lắp camera giám sát trong tất cả các lớp học, không chỉ ở bậc tiểu học mà cả ở các cấp học cao hơn như THCS, THPT.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:15

Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng
Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng của năm 2019, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thu được hiệu quả cao. Toàn tỉnh đã khui hơn 78.600 con heo đất, thu được trên 27,4 tỷ đồng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:02

Hà Tĩnh: Gần 8.000 học sinh miền núi nghỉ học do mưa lớn
Hà Tĩnh: Gần 8.000 học sinh miền núi nghỉ học do mưa lớn

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn, khiến nhiều huyện núi bị ngập cục bộ. Trong ngày 15/10, gần 8.000 học sinh tại huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê đã phải nghỉ học.

Thứ tư, 16/10/2019 - 12:02

Thanh Hóa: Phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô
Thanh Hóa: Phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô. Trong đó, nhà trường phải phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:59

Quảng Trị kiên quyết xử lý những cơ sở giáo dục sai phạm
Quảng Trị kiên quyết xử lý những cơ sở giáo dục sai phạm

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh về các cơ sở giáo dục có dấu hiệu lạm thu, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn thanh tra và phát hiện một số trường đặt ra các khoản thu không phù hợp, sai quy định.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:28

Quảng Ngãi: Tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm
Quảng Ngãi: Tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND TPHCM chính thức duyệt dự án xây cơ sở 2 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
UBND TPHCM chính thức duyệt dự án xây cơ sở 2 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã ký duyệt dự án xây dựng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở 2) tại huyện Bình Chánh. Dự án thực hiện trong 4 năm với nguồn vốn đầu tư lấy từ ngân sách thành phố, khởi công xây dựng trong năm 2020.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:23

Gần 100 nhà khoa học dự Hội nghị ngôn ngữ học máy tính lớn nhất châu Á
Gần 100 nhà khoa học dự Hội nghị ngôn ngữ học máy tính lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Ngày 11 đến 13 tháng 10 năm 2019, tại Hà Nội, trường Đại học FPT đăng cai Hội nghị quốc tế về ngôn ngữ học máy tính – PACLING 2019. Đây là lần đầu tiên hội nghị có quy mô và uy tín lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về lĩnh vực này được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:00

Thị trường Việt và “cơn khát” nhà sản xuất phim kỹ thuật số tài năng
Thị trường Việt và “cơn khát” nhà sản xuất phim kỹ thuật số tài năng

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đem đến sự thay đổi trong mọi lĩnh vực và mở ra cơ hội phát triển cho vô số ngành mới, đặc biệt là sự nổi lên của ngành sản xuất phim, video clip trên nền tảng kỹ thuật số.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:00

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp chỉ ra những “bê bối” tại trường CĐ Kỹ nghệ II
Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp chỉ ra những “bê bối” tại trường CĐ Kỹ nghệ II

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) đã có công văn chỉ rõ các nội dung đáng báo động trong hoạt động đào tạo của trường Cao đẳng Kỹ nghệ II.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:18

437 ứng viên cuối cùng đủ điều kiện xét tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2019
437 ứng viên cuối cùng đủ điều kiện xét tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Tính đến nay, tổng số ứng viên đủ điều kiện được các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) năm 2019 là 437, trong đó có 85 ứng viên là GS và 352 ứng viên là PGS.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:19

Giáo viên đánh trẻ và câu hỏi “Anh có sao không?”
Giáo viên đánh trẻ và câu hỏi “Anh có sao không?”

(Dân trí) - Hai sự việc tưởng như không có mối liên quan nhưng đặt ra vấn đề: giáo dục đã làm gì để có thể tạo nên một nhân cách với sự quan tâm và bao dung với con người vượt trên cơ chế phòng vệ bản thân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:09

Thử tài bạn đọc: Ông luật sư và trò chơi nhà ngục
Thử tài bạn đọc: Ông luật sư và trò chơi nhà ngục

(Dân trí) - Bài toán đố “Ông luật sư và nhà ngục”, nó không chỉ gồm câu đố mà là câu chuyện kèm theo những vần thơ thú vị. Mời bạn đọc thử sức với bài toán này!

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:07

3 sai lầm cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà
3 sai lầm cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà

(Dân trí) - Ngày nay, bên cạnh việc học tiếng Anh ở các trung tâm hay tại trường, nhiều trẻ mẫu giáo còn học thêm tiếng Anh tại nhà dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Việc này giúp trẻ được thực hành nhiều hơn và tiến bộ nhanh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý để không mắc phải 3 sai lầm dưới đây.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:00

Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm
Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp học của cháu Lê Hoàng Long bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:59

Làm mới tiết sinh hoạt lớp
Làm mới tiết sinh hoạt lớp

(Dân trí) - Ban giám hiệu cùng giáo viên trường tôi đã tìm cách làm mới, thay đổi nội dung trong tiết sinh hoạt lớp trong phạm vi toàn trường. Qua nhiều năm thực hiện và cải tiến, có thể nói tiết sinh hoạt lớp giờ đây ở trường của tôi học sinh trở nên thích thú, thậm chí các em còn trông mong đến tiết sinh hoạt lớp.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:36

Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?
Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?

(Dân trí) - Dubai được biết đến là một trung tâm kinh tế năng động và đa dạng của thế giới. Nhưng thành phố này cũng dần khẳng định là một điểm đến giáo dục đẳng cấp thế giới.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:30

Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone
Hai học sinh lớp 12 sáng tạo ứng dụng nhập điểm bằng giọng nói trên smartphone

(Dân trí) - Khi vào điểm cho học sinh, giáo viên chỉ cần đọc tên và điểm số, sau đó danh sách điểm sẽ xuất ra file Excel, từ đó giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác và dễ dàng kết nối với một số phần mềm quản lý điểm điện tử tại trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:29