Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”

Dân trí Theo một số giáo viên, quy định của Bộ GD&ĐT, sĩ số mỗi lớp từ 35- 40 học sinh, việc dạy học Ngoại ngữ sẽ dễ chịu, có điều kiện cọ xát. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, khắc phục điều này là “ảo vọng” bởi dân di cư ngày càng đông, các khu chung cư mọc lên ồ ạt.
>>Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ
>>Học tiếng Anh ở phổ thông: Thiếu môi trường cọ xát

Học sinh cần tương tác

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Lê Thị Chính - nguyên Hiệu trưởng Trường chuyên ngữ, hiện là Hiệu trưởng Trường Quốc tế Newton cho rằng, điều quan trọng hiện nay, giáo viên cần phải đạt chuẩn, sĩ số lớp phải giảm xuống để giờ nào các cháu cũng được thực hành và tranh biện với nhau trong giờ học…

Phải kết hợp đồng bộ rất nhiều cách để tạo nên thành quả cho việc dạy/học Ngoại ngữ ở trường phổ thông.

“Về cơ sở vật chất, tôi cho không đáng ngại bởi phương pháp trường học kết nối hiện đơn giản hơn vì có mạng internet và máy móc. Tuy nhiên, điều khiển nó vẫn là con người nên quan trọng, phải có chương trình và số tiết hợp lý, cách giảng dạy tương thích, giáo viên đảm bảo năng lực mới hiệu quả”, cô Chính nói.

Về phía học sinh, theo hiệu trưởng này, điều các em cần, có chương trình học và giáo trình hấp dẫn để trang bị được các vốn từ phong phú. Các em không chỉ tiếp nhận tiếng Anh như ngôn ngữ mà gồm tất cả những thứ xung quanh mình một cách tự nhiên để khi cần, các em có thể sử dụng.

anh hoc tieng Anh2.JPG

Học sinh cần tương tác để không chỉ tiếp nhận tiếng Anh như ngôn ngữ mà gồm tất cả những thứ xung quanh mình một cách tự nhiên. (Ảnh: Minh họa)

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn Hà Nội cho hay, do thời lượng môn Ngoại ngữ ở trường phổ thông quá ít, chỉ khoảng 3-4 tiết/tuần nên việc dạy/học sẽ rất khó khăn. Chưa kể sĩ số đông, học sinh sẽ không có điều kiện cọ xát, tương tác.

Chia sẻ thêm về điều này, cô T., giáo viên Ngoại ngữ phổ thông ở Hà Nội cho hay, điều đáng mừng là trong Chương trình phổ thông mới môn Ngoại ngữ đã tính đến việc tương tác nhiều hơn.

Cũng như nhiều giáo viên khác, cô kì vọng, các bài học Ngoại ngữ sau này sẽ giảm lượng ngữ pháp để tăng các hoạt động tương tác. Cùng với đó, áp lực sĩ số ở các lớp giảm đi bởi ngoài tương tác với giáo viên, học sinh cần tương tác với nhau để tạo nên phản xạ sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc ghi chép hoặc bài học dày đặc ngữ pháp.

“Liệu cơm gắp mắm”

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Bình, điều đáng mừng trong Chương trình phổ thông mới, các em có hoạt động trải nghiệm để rèn luyện kĩ năng tiếng Anh. Tuy nhiên, cần sớm có lộ trình thực hiện và sau mỗi giai đoạn phải đánh giá cụ thể.

Ông đề xuất, khi những hạn chế bó buộc việc dạy Ngoại ngữ ở trường phổ thông chưa thể khắc phục trong ngày một ngày hai, các trường cần “liệu cơm gắp mắm” để tạo môi trường, giúp học sinh tăng cường cọ xát Ngoại ngữ.

“Tuy nhiên, dường như ở trường công lập, vấn đề này vẫn còn thiếu và chưa được chú trọng”, ông nhận xét.

“Chẳng hạn ở trường chúng tôi, khi tổ chức sự kiện gì đó, đều có một học sinh nói tiếng Việt và một học sinh nói tiếng Anh.

Thứ hai, các bài tập cô giao về nhà, các em có thể sử dụng công nghệ để làm các bài tập và gửi các cô. Hoặc mỗi năm chúng tôi tổ chức 2 chuyến đi dã ngoại để các em “bắt Tây” rất hiệu quả, nhằm rèn luyện kĩ năng nghe nói”, hiệu trưởng này cho biết.

anh hoc tieng Anh.JPG

Các trường cần “liệu cơm gắp mắm” để tạo môi trường, giúp học sinh tăng cường cọ xát Ngoại ngữ.

Ông chia sẻ thêm, thời lượng môn tiếng Anh ở trường mình đang ở mức 10 tiết/tuần. Chưa kể, nhà trường tổ chức ngày hội nói tiếng Anh, hoặc trong hoạt động thể thao sẽ mời chuyên gia nói tiếng Anh, giao lưu với các trường Quốc tế… những hoạt động này nhằm rèn luyện các em nói tốt ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ.

Về phía trình độ giáo viên, ông Bình cho hay, theo đánh giá trước đây của Đề án Ngoại ngữ 2020, nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn.

Tuy nhiên ông thừa nhận, nếu làm căng quá, đội ngũ giáo viên sẽ nản. Do đó theo hiệu trưởng này, nên thay đổi từng bước và theo lộ trình dài hơi, sao cho đạt được yêu cầu mục tiêu của giáo dục. Cùng với đó, sớm có các chính sách đi cùng như lương bổng cho giáo viên, phải kiên quyết thực hiện.

Trao đổi về điều này, cô Chính cho rằng, dạo gần đây nhiều người nói đến việc nên tạo điều kiện để học sinh học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Nếu làm được rất tốt nhưng trong điều kiện hiện nay, ý định này thành hiện thực được hay không là chuyện khác. 

“Hiện ở khối trường ngoài công lập đã làm tốt được điều này, chẳng hạn có cả giáo viên trong và ngoài nước, học các môn khoa học tiếng Anh, học Văn hóa bằng tiếng Anh và tạo được môi trường tiếng Anh qua các cuộc thi hùng biện, thuyết trình báo cáo bài tập trải nghiệm, báo cáo khoa học…

Nhưng ở khối trường công lập, nếu số tiết vẫn như vậy, sĩ số vẫn cao như hiện nay và trình độ giáo viên vẫn chưa thay đổi thì không giải quyết được vấn đề và mục tiêu của người học”, cô Chính khẳng định.

Mỹ Hà

 

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non
Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đang rơi vào tình cảnh thiếu cán bộ quản lý bậc học Mầm non. Trong đó, huyện miền núi Sơn Tây là địa phương gặp nhiều khó khăn nhất.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:03

Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp
Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, trong vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… bị can thừa nhận hưởng lợi bất chính hơn nửa tỉ đồng từ vụ sửa điểm này.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:28

“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng
“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng

(Dân trí) - Sau bài viết của Dân trí về chuyện bé lớp 2 vùng cao Nguyễn Thành Đạt (Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, Hoành Bồ, Quảng Ninh) cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, sẽ kiểm tra và có thể tặng giấy khen, cũng như có giải pháp hỗ trợ để bé thỏa ước mơ học tập.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:49

TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6
TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm học 2019-2020 sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6/2019 theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:45

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 705 học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 440 học sinh lớp 10 cho cả lớp chuyên và không chuyên trong năm học 2019-2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:48

Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh
Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

(Dân trí) - “Xây dựng một trang mạng cá nhân thực sự có chất lượng và thu hút đối với cộng đồng mạng là điều tốt nhưng đừng chạy theo những câu nói quá khích, hành vi trái đạo đức… để “câu like, câu view”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:01

Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 802/SGDĐT-QLT gửi các đơn vị, công bố về môn thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6 với 4 môn thi bắt buộc, độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:54

TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập
TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu lớp 10 công lập ở TPHCM năm học 2019-2020 dự kiến chỉ khoảng 70.000 trong tổng số trong 105.000 học sinh lớp 9. Tỷ lệ chỉ trên 66% có thể xem là thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:49

Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!
Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!

(Dân trí) - Những vụ việc dâm ô, quấy rối xảy ra với học sinh trong trường học đã buộc phải đặt ra vấn đề giới hạn giao tiếp giữa thầy và trò trong việc bảo đảm an toàn cho con trẻ. Nhưng chính phụ huynh cũng rối bời không biết phải giáo dục con thế nào...

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:08

Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?
Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?

(Dân trí) - Đối với phụ huynh, tìm ra cho con mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả luôn là trăn trở. Một thực trạng hiện nay trong việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam là trẻ tuy tham gia không ít giờ học tiếng Anh cả trên lớp, hay ở trung tâm, nhưng vẫn không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:00

Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ
Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ban hành quy định về quản lý chương trình sau tiến sĩ. Điều đặc biệt chính là việc người học được nhà trường miễn học phí và trả lương.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua
Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi Tọa đàm báo cáo luận cứ khoa học và phương án sắp xếp lại các trường sư phạm.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:55

“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”
“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

(Dân trí) - Mới đó mà tôi ra trường và đi dạy đã được 19 năm. Bao niềm vui cùng nỗi buồn đi cùng năm tháng. Thế nhưng, sau tất cả tôi vẫn thấy mình chọn đúng nghề.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:49

Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh
Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/3, thầy Hoàng Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, một người phụ nữ đã đóng giả phụ huynh đến trường cướp dây chuyền vàng của các học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:25

Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”
Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”

(Dân trí) - Tết đã đi qua nhưng những phần quà nào gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt… vẫn còn nằm lại ở một căn phòng nhỏ của ngôi trường nơi tôi công tác mà lòng những người giáo viên như chúng tôi vô cùng nuối tiếc và ngẫm nghĩ về câu “của tặng không bằng cách tặng”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 12:20

Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế
Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế

Nhiều trường đã mở thêm ngành học mới phù hợp với xu thế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:27

Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49

Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ
Bắt trẻ “nhồi” ngữ pháp tiếng Anh vì “cuộc đua” điểm chác của bố mẹ

(Dân trí) - Trước những bất cập, thiếu môi trường cọ xát trong chương trình tiếng Anh phổ thông hiện nay, nhiều gia đình đổ xô tìm trung tâm cho con học thêm. Một số trung tâm dạy tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, quy tắc... thay vì thực hành, lấy kĩ năng nghe làm gốc rễ, khơi gợi các em dùng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:26

Thầy giáo nhắn tin “gạ tình”: Can thiệp chuyên sâu mọi vấn đề tâm lý cho cả giáo viên và học sinh
Thầy giáo nhắn tin “gạ tình”: Can thiệp chuyên sâu mọi vấn đề tâm lý cho cả giáo viên và học sinh

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều câu chuyện đau lòng về cách hành xử, đạo đức người thầy trong quá trình hoạt động giáo dục. Sau những sự việc xảy ra khiến cho dư luận xã hội có cái nhìn hoang mang trước hình ảnh người thầy, đòi hỏi không chỉ ngành sư phạm, các nhà quản lý giáo dục mà cả xã hội phải chung tay để khôi phục lại hình ảnh, đạo đức và vị thế của người thầy.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:22

Hãy để con trẻ hồn nhiên giữa đời
Hãy để con trẻ hồn nhiên giữa đời

(Dân trí) - Trẻ tiểu học đã bắt đầu cắp sách đến lớp học thêm dường như là câu chuyện khá phổ biến hiện nay. Nhà nhà dò hỏi nhau, người người nhắc nhở nhau phải cho con cháu học thêm, học trước chương trình kẻo không theo kịp bạn bè trong lớp…

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:13

Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019
Khởi động cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019

(Dân trí) - Chiều 9/3, tại Hà Nội, cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) đã khai mạc. Cuộc thi thu hút 481 dự án ở 21 lĩnh vực và 896 học sinh tham dự.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:06

Thủ tướng: Học viện Quân y cần trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của Việt Nam
Thủ tướng: Học viện Quân y cần trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 9/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (10/3/1949-10/3/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai của Học viện Quân y -  đơn vị 3 lần đạt danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị hàng đầu của cả nước.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:24

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 bị cô giáo dùng thước đánh bầm tím
Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 bị cô giáo dùng thước đánh bầm tím

(Dân trí) - Đón con đi học về nhà, anh Bình phát hoảng khi phát hiện phần chân và mông của cháu T. bị nhiều vết lằn đỏ và bầm tím. Nghi con bị cô giáo đánh, phụ huynh phản ánh sự việc với nhà trường nhưng càng bức xúc khi nhà trường không có phản hồi ngay.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:34