Tọa đàm trực tuyến “Để sinh viên nghèo có tiền theo học”

Dân trí Chiều nay 15/10, đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT; Bộ Tài chính; Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam; Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa tham dự chương trình tọa đàm trực tuyến "Để sinh viên nghèo có tiền theo học" tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
>>Tọa đàm trực tuyến: Để sinh viên nghèo có tiền theo học

Được sự đồng thuận giữa Tổng Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ - ông Phạm Việt Dũng và Tổng Biên tập Báo Điện tử Dân trí - ông Phạm Huy Hoàn, báo Dân trí phối hợp đón nhận ý kiến của bạn đọc Dân trí để chuyển tới các đại biểu tham dự chương trình tọa đàm trực tuyến lúc 14h ngày thứ hai 15/10 trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ.
 
Chương trình tọa đàm trực tuyến Để sinh viên nghèo có tiền theo học lúc 2h chiều nay 15/19.
Chương trình tọa đàm trực tuyến "Để sinh viên nghèo có tiền theo học" lúc 2h chiều nay 15/19.
 
Với phương châm, không để một học sinh, sinh viên (HS, SV) nào vì lý do khó khăn về tài chính phải bỏ học, trong 5 năm qua, hàng triệu lượt HS, SV nghèo đã được vay vốn ưu đãi của Chính phủ để lập thân, lập nghiệp. Theo thống kê từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đã có hơn 35.000 tỷ đồng được giải ngân.

Tuy nhiên, kỳ vọng của xã hội đối với chương trình ngày càng lớn. Với hàng triệu HS, SV nghèo và những bậc sinh thành, đó là nỗi lo không có tiền đi học, là khả năng liệu có vay được vốn ngân hàng không; thời gian và thủ tục đi vay có phức tạp không, đối tượng vay vốn có mở rộng, mức cho vay có được nâng lên hay không?

Còn đối với cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục, Ngân hàng Chính sách Xã hội là việc xử lý nợ vay đối với những tân cử nhân ra trường nhưng chưa tìm được việc làm, hay làm thế nào để bảo đảm công tác thu hồi nợ , đảm bảo nguồn vốn bền vững cho chương trình.

Tất cả đang được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết để chương trình tín dụng học sinh, sinh viên tiếp tục được phát triển và lan toả giá trị nhân văn của nó.

Đây chính là lý do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến để cùng trao đổi về chủ đề: “Để sinh viên nghèo có tiền theo học” vào lúc 2h chiều nay 15/10.

Tham dự buổi Tọa đàm có:

- Ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính;

- Ông Lò Văn Đức, Giám đốc Ban Tín dụng Học sinh sinh viên, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam;

- Ông Nguyễn Tiến Trứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa, địa phương có số dư nợ cao nhất cả nước.

* * *

Trong 5 năm qua, hàng triệu lượt học sinh, sinh viên nghèo đã được vay hơn 35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi của Chính phủ để lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, kỳ vọng của xã hội đối với chương trình ngày càng lớn. Nhất là vào thời gian đầu mỗi năm học mới, nỗi lo không có tiền đi học lại canh cánh trong lòng hàng vạn học sinh, sinh viên nghèo và những bậc sinh thành.

Do vậy, trong buổi tọa đàm này, những vấn đề “nóng” xoay quanh chủ đề “Để sinh viên nghèo có tiền theo học” như: Khả năng đáp ứng nguồn vốn, tiến độ giải ngân, cải cách thủ tục giải ngân của ngân hàng; cho đến việc xem xét mở rộng đối tượng được vay vốn và nâng mức cho vay cho phù hợp với thực tế đời sống; việc xử lý lý nợ vay đối với những tân cử nhân ra trường nhưng chưa tìm được việc làm, hay làm thế nào để bảo đảm công tác thu hồi nợ, cũng như bảo đảm cơ cấu vốn bền vững cho chương trình... sẽ được các chuyên gia, các nhà quản lý bàn thảo từ nhiều góc độ.

Sinh viên làm thủ tục vay vốn.
Sinh viên làm thủ tục vay vốn.
 
* Mời bạn đọc theo dõi nội dung buổi tọa đàm trực tuyến tại đây
 
Cũng từ tọa đàm, những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai từ quy định chính sách ra đến thực tiễn nhằm đảm bảo đưa được tín dụng vốn vay học tập đến tay sinh viên cũng sẽ được phân tích, trao đổi biện pháp giải quyết.

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ vào 14h thứ hai, ngày 15/10 và được thông tin rộng rãi trên một số kênh phát thanh, truyền hình và báo chí.

Dantri.com.vn

Tag :
MỚI NHẤT
200 chỉ tiêu vào ĐH FPT trong tháng 11
200 chỉ tiêu vào ĐH FPT trong tháng 11

Trường ĐH FPT thông báo tổ chức kì thi tuyển sinh bổ sung cho năm học 2012 vào ngày 4/11 tới đây. Với 200 chỉ tiêu cho các khối ngành CNTT-Điện tử viễn thông và Kinh doanh -Tài chính, các thí sinh sẽ tham dự kì thi tại ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Thứ tư, 17/10/2012 - 08:00

Cận cảnh trường nghèo nơi Sài thành
Cận cảnh trường nghèo nơi Sài thành

(Dân trí) - Trường học như hộp diêm với nhiều chiếc hộp nhỏ bên trong, giáo viên không có chỗ nghỉ khi chờ chuyển tiết phải ngồi ở ghế đá, giám thị làm việc ở hành lang… Ngay ở giữa TPHCM, có những trường học nghèo đến mức mà kể ra thấy rất khó tin.

Thứ tư, 17/10/2012 - 07:57

Chăn ấm về với 770 học sinh Tuyên Quang
Chăn ấm về với 770 học sinh Tuyên Quang

(Dân trí) - Sau tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn, ngày 16/10, 770 học sinh tại Tuyên Quang đã nhận được những tấm chăn ấm từ Chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú”, giúp các em kịp chống chọi với đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay.

Thứ ba, 16/10/2012 - 11:36

20 thủ khoa vượt khó nhận học bổng “Tương lai Việt”
20 thủ khoa vượt khó nhận học bổng “Tương lai Việt”

(Dân trí) - Sáng nay 16/10, quỹ Tình thương Việt trao học bổng thường niên “Tương lai Việt” cho 20 thủ khoa vượt khó của kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ 2012. Mỗi suất học bổng trị giá 20 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:09

Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế
Gặp cậu học trò vùng cao giành HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế

(Dân trí) - Là một trong số những học sinh tiêu biểu được nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2012, chủ nhân HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế Ngô Phi Long không chỉ khiến người khác ấn tượng về vẻ ngoại hình “đô con” mà còn ở bảng thành tích ấn tượng.

Thứ ba, 16/10/2012 - 12:02

Tốt nghiệp đại học sau… 40 năm
Tốt nghiệp đại học sau… 40 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Đức cuối cùng cũng đã nhận tấm bằng đại học sau gần 40 năm theo học. Trong suốt 40 năm, ông đã hoàn thành khoảng 68 bài kiểm tra và 63 học kỳ.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:43

Các trường CAND có thể sẽ rút thời gian đào tạo xuống 4 năm
Các trường CAND có thể sẽ rút thời gian đào tạo xuống 4 năm

Thời gian đào tạo trình độ ĐH nhóm ngành An ninh và Trật tự xã hội hệ chính quy tại các trường khối CAND có thể sẽ rút thời gian từ 5 năm xuống 4 năm. Đây là nội dung được bàn thảo tại một hội thảo khoa học cùng tên do Bộ Công an tổ chức.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:07

Trường học bị bao vây bởi… quán bar
Trường học bị bao vây bởi… quán bar

(Dân trí) - Có tới hơn 40.000 quán bar, khách sạn, phòng hát, thẩm mỹ viện và các dịch vụ giải trí khác đang hoạt động gần các trường học trên khắp nước Hàn Quốc, một báo cáo mới đây cho hay.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:02

Giới trẻ đang thay đổi thói quen đọc
Giới trẻ đang thay đổi thói quen đọc

(Dân trí) - Giới trẻ tại nhiều nước trên thế giới đang mất dần thói quen đọc sách. Việc cập nhật tình hình của bạn bè trên Facebook có vẻ hấp dẫn hơn việc lật từng trang sách để khám phá sự bí ẩn của tri thức.

Thứ ba, 16/10/2012 - 07:18

Có đủ vốn cho HS, SV nghèo vay vốn
Có đủ vốn cho HS, SV nghèo vay vốn

(Dân trí)-Đến thời điểm này, kể cả nguồn vốn 2.500 tỷ đồng từ nguồn vay giảm nghèo của Ngân hàng Thế giới (WB) cộng với thu nợ của Ngân hàng CSXH, hiện 9 tháng đã đạt 2.600 tỷ đồng, đến ngày 31/12 sẽ có thể đạt 3.000 tỷ đồng, sẵn sàng có đủ vốn cho HS-SV vay vốn.

Thứ hai, 15/10/2012 - 05:09

Tony Blair “truyền” kinh nghiệm cho SV ngoại giao Hà Nội
Tony Blair “truyền” kinh nghiệm cho SV ngoại giao Hà Nội

Trong vòng một buổi sáng thăm và làm việc tại Hà Nội hôm nay (15/9), cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã dành 45 phút trò chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:55

Mập mờ tiêu chuẩn chất lượng cao
Mập mờ tiêu chuẩn chất lượng cao

Khái niệm chất lượng giáo dục cao của dự thảo về học phí chất lượng giáo dục cao đã gây nhiều ý kiến băn khoăn, thắc mắc vì chương trình cũ và giáo viên cũng được đào tạo sư phạm kiểu cũ.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Học chương trình Thạc sĩ Marketing & Dự báo do ĐH Pháp cấp bằng
Học chương trình Thạc sĩ Marketing & Dự báo do ĐH Pháp cấp bằng

Khoa Quốc tế -ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục triển khai đào tạo chương trình thạc sĩ Marketing & Dự báo, một chương trình chuyên sâu đào tạo chuyên gia marketing bậc thạc sĩ do ĐH Nantes (Cộng hòa Pháp) -trường đại học công lập lớn thứ 2 của Pháp về số lượng sinh viên, cấp bằng.

Thứ hai, 15/10/2012 - 10:10

Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học
Gặp “Hoa Trạng nguyên” cực giỏi môn Tin học

(Dân trí) - Trong số những gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012, Vũ Đình Quang Đạt gây ấn tượng mạnh với bảng thành tích “khủng” mình đã đạt được ở bộ môn Tin học.

Thứ hai, 15/10/2012 - 06:07

Điều gì đang xảy ra với hệ thống giáo dục Ấn Độ?
Điều gì đang xảy ra với hệ thống giáo dục Ấn Độ?

(Dân trí) - Mặc dù số lượng các trường cao đẳng, đại học ở Ấn Độ đang tăng mạnh nhưng chất lượng lại đi xuống. Tại sao lại như vậy?

Thứ hai, 15/10/2012 - 12:54

Nhiều ngành trong ĐH công lập tại Huế có nguy cơ “đóng cửa”
Nhiều ngành trong ĐH công lập tại Huế có nguy cơ “đóng cửa”

(Dân trí) - Nhiều ngành học tại các đơn vị trực thuộc ĐH Huế đang có nguy cơ phải đóng cửa trong năm 2012 vì tuyển sinh chỉ dưới 10 sinh viên/ngành và đã 2-3 năm qua có rất ít SV vào học.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 03:56

Tá túc ở chùa, anh em song sinh cùng vào ĐH
Tá túc ở chùa, anh em song sinh cùng vào ĐH

“Hai anh em này là tấm gương cho rất nhiều trẻ cơ nhỡ đang tá túc trong chùa. Hiệp và Lợi biết yêu thương nhau, lại biết chăm sóc các em nhỏ hơn từ sinh hoạt đến việc học hành", Đại đức Thích Quảng Tâm nói.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 07:50

Cô học trò nghèo quê Bác học giỏi tiếng Anh
Cô học trò nghèo quê Bác học giỏi tiếng Anh

(Dân trí)-Vừa lọt lòng được vài tháng, Thùy Linh chịu cảnh thiếu vắng bố. 2 năm sau, mẹ Linh cũng bỏ em ở nhà cho ông bà nuôi để đi tha phương cầu thực. Bằng nghị lực vượt khó học tập, Linh đã xuất sắc giành giải Nhất kỳ thi tiếng Anh qua mạng của tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 05:22

Thầy giáo 85 tuổi vẫn đam mê công tác khuyến học
Thầy giáo 85 tuổi vẫn đam mê công tác khuyến học

(Dân trí) -Dù đã 85 tuổi nhưng dường như ông Trần Kim Ngọc không mệt mỏi trên hành trình khuyến học gần 30 năm qua. Khi gặp chúng tôi, ông Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học phường Tự An (TP Buôn Ma Thuột) say sưa nói về công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:16

Thí sinh thi hệ liên thông ào ào mua “phao” thi
Thí sinh thi hệ liên thông ào ào mua “phao” thi

(Dân trí) - Sáng13/10, sau khi làm thủ tục dự thi, hàng trăm thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh hệ liên thông, vừa làm vừa học, văn bằng 2, đợt 2, năm 2012 vào Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) đổ xô ra cổng trường mua tài liệu chuẩn bị cho môn thi buổi chiều.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 02:05

Trường học khó kiểm soát người lạ đột nhập
Trường học khó kiểm soát người lạ đột nhập

(Dân trí) - Sau sự việc kẻ xấu đột nhập vào trường mầm non 10A, Q, Tân Bình khống chế cô trò, nhiều trường mầm non ở TPHCM tăng cường hơn việc siết chặt an ninh. Nhưng việc kiểm soát kẻ lạ vào trường là chuyện không hề dễ.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 01:30

Sinh viên Lào trổ tài hùng biện bằng tiếng Việt
Sinh viên Lào trổ tài hùng biện bằng tiếng Việt

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tối qua 12/10, ĐH Ngoại thương Hà Nội tổ chức cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho sinh viên Lào năm 2012”

Thứ bảy, 13/10/2012 - 09:11

Tiếp tục chấn chỉnh lạm thu và dạy thêm học thêm
Tiếp tục chấn chỉnh lạm thu và dạy thêm học thêm

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để chấn chỉnh tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm không đúng quy định.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 08:45

Từ chối thủ khoa, tuyển sinh viên loại khá
Từ chối thủ khoa, tuyển sinh viên loại khá

Một số sinh viên tốt nghiệp thủ khoa xin ở lại nghiên cứu chuyên sâu về chuyên môn của mình lại bị trường từ chối. Trong khi đó, trường giữ lại sinh viên tốt nghiệp loại khá.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 08:43